Vatican - Thông tấn xã Fides của bộ truyền giáo cho biết cảm tưởng bị phản bội bởi thái độ của chủ tịch nhà nước Cuba, ông Fidel Castro.

Trong một bài bình luận --- chỉ dài 13 hàng --- được phổ biến hôm thứ Ba (29/04/2003), thông tấn xã Fides đã qui trách nhiệm cho nhà lãnh đạo Cuba về hành động đàn áp trong thời gian gần đây tại Cuba.

Bài viết dựa trên lá thư, đã được ĐHY Angelo Sodano, nhân danh ĐTC Gioan Phaolô II, gởi đến ông Fidel Castro, một lá thư biểu lộ sự lo lắng của ĐTC về làn sóng đàn áp, và những bản án tử hình vừa mới được thi hành tại Đảo Quốc này.

Chủ bút của thông tấn xã Fides nhận định rằng "chúng tôi phải nói là chúng tôi đang hi vọng có sự thay đổi; chúng tôi hi vọng rằng lãnh tụ Fidel Castro có thể có can đảm mở lối cho Cuba tiến đến chế độ dân chủ..." Lãnh tụ Fidel Castro trước đã làm cho nhiều người hy vọng khi tiếp đón ĐTC đến thăm vào năm 1998, và mới đây, khi cho phép các nữ tu dòng thánh Brigid đến Cuba lập một tu viện.

Bài bình luận của hãng thông tấn Fides viết tiếp rằng: "chúng tôi đã luôn hi vọng, mặc dầu tin tức chúng tôi vừa nhận được không cho phép hy vọng như vậy! Chúng tôi đã luôn hi vọng và chúng tôi đã lầm, và chúng tôi nín thở im lặng chờ đợi một điều gì đó sẽ xảy ra."

"Làm như vậy, có lẽ chúng tôi đã làm cho chính quyền Cuba hiểu lầm rằng, họ được bao che bởi sự im lặng của chúng tôi... nhưng đây không phải là một sự bao che, đó chỉ là một nghĩa cử bác ái, để tạo cho ông Fidel Castro một cơ hội bước thêm một bước nữa, để khám phá lại phẩm giá của ông."

"Nhưng ông Fidel Casrto đã xử dụng bàn tay, thay vì để chào hỏi tiếp đón, thì dùng để chống lại những người đòi hỏi công bằng cho người dân. Bàn tay nắm chặt của ông Fidel Castro vẫn tiếp tục đánh vào những người dân không có gì để tự vệ."