Giáo Phận Thanh Hóa thi ngắm mùa chay 2010
Vân Sơn4/2/2010
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

GIÁO PHẬN THANH HÓA THI NGẮM MÙA CHAY 2010

Dẫn nhập

Trong đời sống sinh hoạt tôn giáo của người Công Giáo có hai hình thái cũng là hai lãnh vực biểu lộ lòng tin vào Thiên Chúa: Cử hành Phụng Vụ Thánh và thực hành lòng đạo đức bình dân.

Nói về lòng đạo đức bình dân để phân biệt với Phụng Vụ Thánh bao gồm việc cử hành Bí Tích Thánh Thể, các bí tích và các Á Bí tích, các cử hành khác của Giáo Hội như đọc kinh theo Các Giờ Kinh Phụng Vụ...

Xem hình ảnh thi ngắm tại Giáo Phân Thanh Hóa

Lòng đạo đức bình dân là phương cách cầu nguyện nhằm “biểu lộ đức tin nhờ những yếu tố văn hóa của môi trường cụ thể, qua việc diễn tả và khơi gợi một cách mạnh mẽ và hữu hiệu tình cảm của những ai cùng sống trong môi trường đó”, bởi đó lòng đạo đức bình dân được diễn tả qua nhiều hình thức đa dạng và biến đổi hoặc nẩy sinh thêm tùy theo suy tư thần học hay hoàn cảnh chính trị, xã hội của từng thời đại nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống thiêng liêng của người tín hữu. Một số hình thức lòng đạo đức bình dân như kinh Mân Côi; sùng kính Thánh Tâm Chúa Giê-su và Ảnh tượng hay Ảnh Làm Phép Lạ; ngắm đàng thánh giá, ngắm thương khó...(1)

Trong việc thực hành lòng đạo đức bình dân, thể loại ngắm, có lẽ là một hình thái đạo đức độc đáo nhất của giáo hội Việt Nam.

Trước Công Đồng Vatican II, thánh lễ được làm bằng tiếng La Tinh, khi linh mục cử hành Thánh lễ, các cô học trò đọc những lời diễn giải nghi thức đó. Vì được đọc với cung giọng ngân nga nên được gọi là Ngắm Lễ. Ngắm Lễ không có bản ghi nốt nhạc nhất định, chỉ được bà quản dạy thế nào, các cô học trò học thuộc lòng và ngắm lại như vậy. Từ khi Giáo Hội Việt Nam không cử hành Thánh lễ bằng tiếng Latinh nữa thì hình thức và nội dung Ngắm lễ cùng thất truyền và chỉ còn là hoại niệm về một nét đẹp truyền thống Công giáo Việt Nam trong tâm trí những người cao tuổi.

Ngày nay chỉ còn lại hình thức ngắm sự thương khó trong Mùa chay. Ngắm sự thương khó được phân biệt thành các thể loại khác nhau với cung giọng đặc trưng với mỗi thể loại: ngắm 15 sự thương khó, ngắm dấu đanh, ngắm nhân sao, ngắm nhân tài, ngắm rằng(2) (xem thêm bài viết trên trang dunglac.org của tác giả Nguyễn Long Thao: http://www.dunglac.org/index.php?m=home&v=detail&ia=6933)

Trước kia vào mùa ngắm (mùa chay), những người có vai vế trong xứ mới được vinh dự cử ngắm. Sau mỗi phiên ngắm có tục lệ bình phẩm, chấm điểm. .. để xem ai ngắm hay hơn...

Vấn nạn

Nhưng hiện nay có một thức tế đáng buồn, đa phần giới trẻ ở các xứ đạo miền Bắc đi vào miền Nam hoặc lên các thành phố lớn làm ăn. Mùa ngắm tại các xứ đạo chỉ còn những người lớn tuổi. Lòng đạo đức bình dân trong truyền thống ngắm có nguy cơ ngày một nhạt nhòa.

Giữ gìn và phát huy

Để giữ gìn truyền thống tốt đẹp mang đậm nét văn hóa dân tộc được biểu lộ qua việc ngắm trong Mùa Chay của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam nói chung và của Giáo Phận Thanh Hóa nói riêng. Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám Mục Giáo Phận Thanh Hóa đã quyết định tổ chức Hội Thi Ngắm cấp Giáo Phận trong Mùa Chay năm nay (3).

Dưới sự hướng dẫn của cha trưởng ban phụng vụ giáo phận Phêrô Ngô Văn Phúc, vòng loại thi ngắm được lần lược tổ chức ở cấp giáo xứ, rồi đến giáo hạt và cuối cùng ban giám khảo chọn được 15 người có giọng ngắm đạt tiêu chuẩn về giáo phận thi vòng chung kết.

Kết thức cuộc thi, Ban giám khảo chấm được 1 giải nhất, 2 giải nhì và 4 giải ba.

Sau khi nhận bằng khen và quà lưu niệm, mọi người ra về trong hân hoan và hẹn gặp lại mùa thi ngắm cấp giáo phận lần II sẽ được tổ chức vào Mùa chay năm tới.

Vân Sơn

Tài liệu tham khảo:

1. Lòng đạo đức bình dân cũng là một lối truyền giáo của Giêrônimô Nguyễn Văn Nội http://www.gpnt.net/diendan/archive/index.php/t-2307.html

2. Ngắm và các phong tục ngắm trong mùa chay của Nguyễn Long Thao http://www.dunglac.org/index.php?m=home&v=detail&ia=6933

3. Diễn văn khai mạc thi ngắm của Lm Phêrô Ngô Văn Phúc

See Also

2/6/2016
Tôi đi dự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Thánh Tâm Pleiku, Gia Lai
Nguyễn Văn Hào
2/6/2016
Giáo xứ Khiết Tâm thực hành sống Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa
Quang Huấn
2/5/2016
Thánh lễ tạ ơn cuối năm của CĐCGVN Melbourne
Trần Văn Minh
2/5/2016
Chia sẻ niềm vui Xuân với bà con nghèo ở Sông Phan, Phan Thiết
Mến Thánh Giá Phan Thiết
1/3/2016
Niềm tin bừng sáng ở làng phong- Sông Phan, Bình Thuận
BTT Mến Thánh Giá Phan Thiết
1/3/2016
Phỏng vấn cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành về cha cố Phêrô Nguyễn Châu Hải
Gioan Lê Quang Vinh
1/3/2016
Giáo xứ VN Paris tổ chức thi hang đá năm thánh Lòng Chúa Thương Xót
Lê Đình Thông
1/3/2016
Họp mặt ban đại diện Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Phan Thiết
Nt Maria Đinh Thị Thúy Loan
1/2/2016
Giáo xứ Kim Bích; Hố Nai mừng Ngọc Khánh và Thánh Hiến Nhà Thờ
Hoàng Bá Quy
1/2/2016
Huynh đoàn Thánh Gioan Melbourne mừng bổn mạng
Trần Văn Minh
1/1/2016
Lễ khánh thành tu viện hội dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc
T.T Mến Thánh Giá Xuân Lộc
1/1/2016
Lễ Mẹ Thiên Chúa tại giáo xứ Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo, Denver, Colorado
Nguyễn Thái Ninh
1/1/2016
Mở Cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, Đà Nẵng
Toma Trương Văn Ân
1/1/2016
Sinh viên di dân hội ngộ tạ ơn cuối năm tại dòng Thánh Tâm Huế
Tu sĩ Vinh sơn Nguyễn Văn Hanh, CSC
1/1/2016
Đêm thánh ca cầu nguyện cho Giáo phận Mỹ Tho Tại Trung Tâm Mục vụ Giáo phận
Têrêsa Mai An, Maria Phương Thảo
12/31/2015
Chủ tịch HĐGM Đức, Đức Hồng Y Reinhard Marx đến thăm Việt Nam
Lm. Paul Phạm Văn Tuấn
12/30/2015
Giáo xứ Cao Xá mừng 60 năm thành lập
Giuse Nguyễn Hữu Lộc
12/30/2015
Giáo xứ Bến Hải, Gò Vấp khai mạc năm thánh
Hà Tiến Đạt
12/30/2015
Giáo xứ Hà Đông mừng 60 năm thành lập
BTT xứ Hà Đông
12/29/2015
Đền Quốc Gia Đức Mẹ Núi Cát Minh, Middletown, NY, mở của Năm Thánh
Dòng Cát Minh