Giáo Phận Thanh Hóa thi ngắm mùa chay 2010
Vân Sơn4/2/2010

GIÁO PHẬN THANH HÓA THI NGẮM MÙA CHAY 2010

Dẫn nhập

Trong đời sống sinh hoạt tôn giáo của người Công Giáo có hai hình thái cũng là hai lãnh vực biểu lộ lòng tin vào Thiên Chúa: Cử hành Phụng Vụ Thánh và thực hành lòng đạo đức bình dân.

Nói về lòng đạo đức bình dân để phân biệt với Phụng Vụ Thánh bao gồm việc cử hành Bí Tích Thánh Thể, các bí tích và các Á Bí tích, các cử hành khác của Giáo Hội như đọc kinh theo Các Giờ Kinh Phụng Vụ...

Xem hình ảnh thi ngắm tại Giáo Phân Thanh Hóa

Lòng đạo đức bình dân là phương cách cầu nguyện nhằm “biểu lộ đức tin nhờ những yếu tố văn hóa của môi trường cụ thể, qua việc diễn tả và khơi gợi một cách mạnh mẽ và hữu hiệu tình cảm của những ai cùng sống trong môi trường đó”, bởi đó lòng đạo đức bình dân được diễn tả qua nhiều hình thức đa dạng và biến đổi hoặc nẩy sinh thêm tùy theo suy tư thần học hay hoàn cảnh chính trị, xã hội của từng thời đại nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống thiêng liêng của người tín hữu. Một số hình thức lòng đạo đức bình dân như kinh Mân Côi; sùng kính Thánh Tâm Chúa Giê-su và Ảnh tượng hay Ảnh Làm Phép Lạ; ngắm đàng thánh giá, ngắm thương khó...(1)

Trong việc thực hành lòng đạo đức bình dân, thể loại ngắm, có lẽ là một hình thái đạo đức độc đáo nhất của giáo hội Việt Nam.

Trước Công Đồng Vatican II, thánh lễ được làm bằng tiếng La Tinh, khi linh mục cử hành Thánh lễ, các cô học trò đọc những lời diễn giải nghi thức đó. Vì được đọc với cung giọng ngân nga nên được gọi là Ngắm Lễ. Ngắm Lễ không có bản ghi nốt nhạc nhất định, chỉ được bà quản dạy thế nào, các cô học trò học thuộc lòng và ngắm lại như vậy. Từ khi Giáo Hội Việt Nam không cử hành Thánh lễ bằng tiếng Latinh nữa thì hình thức và nội dung Ngắm lễ cùng thất truyền và chỉ còn là hoại niệm về một nét đẹp truyền thống Công giáo Việt Nam trong tâm trí những người cao tuổi.

Ngày nay chỉ còn lại hình thức ngắm sự thương khó trong Mùa chay. Ngắm sự thương khó được phân biệt thành các thể loại khác nhau với cung giọng đặc trưng với mỗi thể loại: ngắm 15 sự thương khó, ngắm dấu đanh, ngắm nhân sao, ngắm nhân tài, ngắm rằng(2) (xem thêm bài viết trên trang dunglac.org của tác giả Nguyễn Long Thao: http://www.dunglac.org/index.php?m=home&v=detail&ia=6933)

Trước kia vào mùa ngắm (mùa chay), những người có vai vế trong xứ mới được vinh dự cử ngắm. Sau mỗi phiên ngắm có tục lệ bình phẩm, chấm điểm. .. để xem ai ngắm hay hơn...

Vấn nạn

Nhưng hiện nay có một thức tế đáng buồn, đa phần giới trẻ ở các xứ đạo miền Bắc đi vào miền Nam hoặc lên các thành phố lớn làm ăn. Mùa ngắm tại các xứ đạo chỉ còn những người lớn tuổi. Lòng đạo đức bình dân trong truyền thống ngắm có nguy cơ ngày một nhạt nhòa.

Giữ gìn và phát huy

Để giữ gìn truyền thống tốt đẹp mang đậm nét văn hóa dân tộc được biểu lộ qua việc ngắm trong Mùa Chay của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam nói chung và của Giáo Phận Thanh Hóa nói riêng. Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám Mục Giáo Phận Thanh Hóa đã quyết định tổ chức Hội Thi Ngắm cấp Giáo Phận trong Mùa Chay năm nay (3).

Dưới sự hướng dẫn của cha trưởng ban phụng vụ giáo phận Phêrô Ngô Văn Phúc, vòng loại thi ngắm được lần lược tổ chức ở cấp giáo xứ, rồi đến giáo hạt và cuối cùng ban giám khảo chọn được 15 người có giọng ngắm đạt tiêu chuẩn về giáo phận thi vòng chung kết.

Kết thức cuộc thi, Ban giám khảo chấm được 1 giải nhất, 2 giải nhì và 4 giải ba.

Sau khi nhận bằng khen và quà lưu niệm, mọi người ra về trong hân hoan và hẹn gặp lại mùa thi ngắm cấp giáo phận lần II sẽ được tổ chức vào Mùa chay năm tới.

Vân Sơn

Tài liệu tham khảo:

1. Lòng đạo đức bình dân cũng là một lối truyền giáo của Giêrônimô Nguyễn Văn Nội http://www.gpnt.net/diendan/archive/index.php/t-2307.html

2. Ngắm và các phong tục ngắm trong mùa chay của Nguyễn Long Thao http://www.dunglac.org/index.php?m=home&v=detail&ia=6933

3. Diễn văn khai mạc thi ngắm của Lm Phêrô Ngô Văn Phúc

See Also

4/13/2013
Khánh thành nhà xứ Phú Thượng, giáo phận Đà Nẵng
Toma Trương Văn Ân
4/12/2013
Thường huấn Ban Hành Giáo giáo hạt Lào Cai - Lai Châu - Điện Biên
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành
4/10/2013
Giáo họ Vinh Sơn, Gx Bắc Hải, Hố Nai kính thánh Vicentê
Giuse Khổng Hữu Nguồn
4/10/2013
Hội thảo Thánh nhạc Toàn quốc lần thứ 32 tại TTMV TGP Saigon
Trầm Thiên Thu
4/9/2013
Giáo xứ Thuận Nghĩa khánh thành Mái Ấm Tình thương Vũ Đăng Khoa
PV Thuận Nghĩa
4/8/2013
Cao điểm tuần chầu giáo xứ Trung Nghĩa: Đại lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa
Sông Con
4/8/2013
Giáo xứ Xuân Kiều chầu Thánh Thể
An Bình
4/7/2013
Nhóm Kinh Thánh Cầu Nguyện Gx. Thị Nghè Mừng Bổn Mạng
Fx. Phan Dương, a.a.
4/7/2013
Tuần Cửu Nhật và mừng Đại Lễ Lòng Chúa Thương Xót tại Sydney
Diệp Hải Dung
4/5/2013
Thánh lễ tấn phong Giám mục Đức Tân Giám Mục Giuse tại Giáo phận Xuân Lộc
BVH. ĐCV Xuân Lộc
4/5/2013
Giáo xứ Vinh Sơn Saigòn mừng lễ thánh Vinh Sơn quan thầy
Maria Vũ Loan
4/1/2013
Video đại lễ Phục Sinh tại giáo xứ thánh Maria Goretti - San Jose
Thái Phạm/ Cẩm Hồng
4/1/2013
Tam Nhật Thánh và Đại Lễ Phục Sinh tại Giáo Xứ Tam Biên
Phan Ry
4/1/2013
Hình ảnh Tam Nhật Thánh tại Gx La Vang, GP Orange
William Nguyễn
3/31/2013
Tuần Thánh tại giáo xứ Phú Bình Saigòn
Martin Lê Hoàng Vũ
3/31/2013
Tuần thánh tại giáo xứ Bắc Hải Hố Nai
Giuse Khổng Hữu Nguồn
3/31/2013
Video thánh lễ vọng Phục Sinh tại thánh đường Chúa Ba Ngôi - San Jose
Thái Phạm/ Cẩm Hồng
4/1/2013
Lễ Chúa Phục Sinh, Tân Tòng gia nhập Giáo Hội tại Sydney
Diệp Hải Dung
4/1/2013
Gx Các Thánh Tử Đạo VN Seattle mừng lễ Chúa Phục Sinh
Nguyễn An Quý
3/31/2013
Giáo xứ Tân Lộc thánh lễ vọng phục sinh
An Bình