VATICAN CITY (CNS) – Đức Thánh Cha Pope Benedict XVI sẽ tạm ngưng những ngày nghỉ tại tư gia mùa hè để du hành trong một ngày tới một thành phố Ý nơi cuộc bầu cử Giáo Hoàng trong phòng kín được khởi xướng.

Cung Điện Giáo Hoàng


Thực vậy, ngài sẽ thăm căn phòng khóa kín trong Cung Điện của các Giáo Hoàng tại Viterbo ngày 6 tháng 8, trước khi dâng một Thánh Lễ ngoài trời. Thành phố này cách Rôma 65 dặm về phía Bắc.

Từ năm 1261 đến 1281, năm trong số tám Giáo Hoàng được bầu lên tại Viterbo: Đức Giáo Hoàng Urban IV, năm 1261; Đức Giáo Hoàng Gregory X năm 1271; Đức Giáo Hoàng Gioan XXI năm 1276; Đức Giáo Hoàng Nicolas III năm 1277; và Đức Giáo Hoàng Martin IV năm 1281.

Cho tới năm 1271, việc tụ tập các hồng y để bầu cử Giáo Hoàng không được gọi là một “conclave” – chữ này có nghĩa là ở trong phòng kín có khóa.

Sau khi Đức Giáo Hoàng Clement IV qua đời năm 1268, các vị hồng y nhóm họp tại Viterbo không thể lựa chọn được một Giáo Hoàng. Cuộc bầu cử kéo dài hết ngày này qua ngày khác, và kéo dài tới 33 tháng. Mãi đến khi các giới chức của thành phố phải khóa kín cửa phòng họp của họ, buộc họ chỉ được ăn bánh và uống nước, và gỡ cả mái nhà che căn phòng hội, thì họ mới bầu được Đức Giáo Hoàng Gregory.

Chính Đức Giáo Hoàng Gregory đã thảo đạo luật của giáo hội ấn định rằng các cuộc bầu cử phải được thực hiện trong phòng kín có khóa.

Đức Thánh Cha Benedict sẽ dùng trực thăng bay đi Viterbo by helicopter từ Lâu Đài Gandolfo, phía nam Rôma.

Trước khi trở lại Gandolfo, Đức Thánh Cha sẽ dùng trực thăng bay từ Viterbo tới Bagnoregio, nới Thánh Bonaventure sanh ra năm 1217.

Đức Thánh Cha Benedict viết luận án hậu tiến sĩ của ngài về học thuyết mạc khải trong các tác phẩm của Thánh Bonaventure, một Tiến Sĩ Hội Thánh. Đức Thánh Cha dự trù viếng thăm “cánh tay thiêng liêng” của vị thánh, đang được cất giữ trong nhà thờ chánh tòa Bagnoregio. Toàn bộ thi hài còn lại được chôn cất tại Pháp.