TT. Chirac cảnh cáo kế hoạch hậu chiến tranh Iraq
Hoàng Hoa Lư3/22/2003
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

PARIS - Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã khuyến cáo ông sẽ không chấp nhận bất cứ nghị quyết nào của LHQ cho phép Mỹ và Anh quản lý Iraq sau chiến tranh

Nói chuyện vào cuối buổi họp thượng đỉnh của Liên minh châu Âu tại Brussels, ông Chirac nói Pháp sẽ phản đối bất cứ hành động nào nhằm "hợp thức hóa cuộc can thiệp quân sự và cho phép những kẻ hiếu chiến quyền điều hành Iraq".

Ông Chirac nói: "Điều đó sẽ chỉ biện minh cho cuộc chiến". Ông mô tả cuộc tấn công do Mỹ cầm đầu là một thời điểm bi thương và sẽ có những hậu quả không lường trước được.

Tổng thống Chirac đã có những nhận xét đó sau khi Thủ tướng Anh Tony Blair hối thúc Liên minh châu Âu ủng hộ một nghị quyết mới của LHQ nhằm lập ra một "nhà cầm quyền dân sự tại Iraq" thời hậu Saddam Hussein.

Phản ứng trên mặt trận ngoại giao

Nhưng nếu Pháp tỏ ra chỉ trích chiến tranh, Nga bây giờ lại đứng ra phê phán gay gắt hơn.

Ngoại trưởng Nga Igor Ivanov nói tại Viện Duma hôm thứ Sáu: "Cuộc tấn công này phản ánh những mối quan tâm và các chính sách của một số giới tại Hoa Kỳ có liên hệ trực tiếp với những nhóm công nghiệp và quân sự".

"Họ cảm thấy rằng bằng việc bố trí lại các lực lượng ngày hôm nay, họ có thể thiết lập sự lãnh đạo của họ trên toàn thế giới trong tương lai".

Rất nhiều nước khác, bao gồm Đức, Indonesia và Jordan đã tuyên bố với Hoa Kỳ rằng họ sẽ không chấp nhận lời yêu cầu đóng cửa các đoàn ngoại giao của Iraq tại nước họ.

Và Iran tiếp tục lên tiếng p̣hản đối chiến tranh. Lãnh tụ tối cao của nước này, Ayatollah Ali Khamene’i, nói dù Iran không muốn bảo vệ tổng thống Saddam Hussein, những hành động mà Mỹ và Anh thực hiện, theo ông, là những hành động của quỉ Satan.

Nhưng Hoa Kỳ cũng có những đồng minh của mình, bao gồm cả Philippines.

Người phát ngôn bộ ngoại giao Philippines, Vicle Garras, giải thích: "Vì Philippines đã tham gia cuộc chiến chống khủng bố từ trước vụ 11/9 và bây giờ khi cuộc chiến nổ ra, thì chúng tôi thấy cố cùng mối quan tâm với Hoa Kỳ".

Cho tới nay, p̣hần lớn các chính phủ trên thế giới ngả theo hai quan điểm, hoặc ủng hộ chiến tranh, hoặc phản đối chiến tranh, như họ vẫn bày tỏ từ trước khi cuộc chiến nổ ra.

Nhưng một điều đáng chú ý là trong khi các chính phủ tại thế giới Arab tỏ ra khá gượng ép khi phản đối thì Nga bây giờ lại đưa ra quan điểm bài Mỹ rất cứng rắn.(bbc)

See Also

3/27/2004
Pháp: Luật sư biện hộ cho Saddam Hussein sẵn sàng
Đỗ-Hữu
3/10/2003
Anh quốc cạnh tranh ngoại giao với Pháp về vấn đề Iraq
Trần Yên Bình
10/29/2002
Liên Hiệp Quốc: Pháp vẫn bất đồng về vấn đề Iraq
Ðỗ-Hữu
3/8/2004
Iraq: Có hiến pháp mới
Đỗ-Hữu
3/6/2004
Iraq: Ayatollah Sistani phản đối dự thảo hiến pháp
Đỗ-Hữu
3/6/2004
Iraq hoãn ký hiến pháp
Đỗ-Hữu
3/5/2004
Ký hiến pháp lâm thời tại Iraq
Đỗ-Hữu
3/1/2004
Iraq: Có dự thảo hiến pháp
Đỗ-Hữu
2/29/2004
Iraq: Mưu tìm thỏa thuận về luật pháp
An Khuê
12/17/2003
Pháp – Đức đồng ý xóa nợ cho Iraq
Đỗ-Hữu
10/15/2003
Pháp, Nga, Đức yêu cầu Mỹ đưa ra thời điểm chuyển quyền cho người Iraq
Hoàng Mai
10/1/2003
Trì hoãn soạn thảo bản hiến pháp cho Iraq
Hoàng Hoa Lư
9/26/2003
Iraq sẽ có hiến pháp trong 6 tháng tới
Hoàng Hoa Lư
9/23/2003
LHQ giúp sọan thảo hiến pháp mới cho Iraq
Hoàng Hoa Lư
9/22/2003
Pháp sẽ không phủ quyết nghị quyết về Iraq
Hoàng Hoa Lư
5/22/2003
Pháp Nga và Ðức ủng hộ Mỹ về Iraq
Hoàng Hoa Lư
5/13/2003
Pháp đặt điều kiện để bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iraq
Hoàng Hoa Lư
4/23/2003
Sau vụ Iraq Mỹ xét lại quan hệ với Pháp
Trần Yên Bình
4/23/2003
Pháp muốn ngưng cấm vận Iraq
Trần Yên Bình
4/11/2003
Nga Pháp Ðức lại gặp nhau về Iraq
Hải Vân