Nền văn hóa sự sống
LM. Đaminh Nguyễn Ngọc Long4/25/2009
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Nền văn hóa sự sống

Thánh Phêro trong bài giảng trước công chúng đã nói lời đanh thép khiển trách: „Anh em đã giết Đấng khơi nguồn sự sống“ ( Cv 3,15).

Không biết ngày xưa lúc nghe lời này, người ta có phản ứng cảm nghĩ như thế nào. Nhưng ngày nay đọc những lời này, con người chúng ta có cảm giác rùng mình lo âu sợ hãi. Và theo cung cách lối sống ngày hôm nay chắc chẳng có ai nói như vậy nữa. Vì cách sống trong xã hội càng ngày càng cải tiến văn minh, có chiều hướng nhân đạo hơn: sự sống được yêu mến bảo vệ!

Ngày xưa thì thế. Ngày nay tuy đã có nhiều cải tiến tìm cách bảo vệ sự sống. Nhưng có hòan toàn đạt được chiều hướng bảo vệ sự sống không?

Nhân danh luật pháp bảo vệ sinh mạng sự sống con người, án tử hình bị loại bỏ trong những đất nước xã hội văn minh Âu Châu, nơi ảnh hưởng của Kitô giáo ăn rễ sâu từ hàng nghìn năm nay.

Trên thế giới dẫu vậy vẫn còn những xã hội đất nước chưa bỏ hoàn toàn án tử hình.

Hồi còn sinh thời, đức cố giáo hoàng Gioan Phaolô đệ nhị đã đưa ra lời kêu gọi xây dựng một nền văn hóa sự sống. Tại sao vậy?

Trên văn bản giấy tờ án tử hình bị xóa bỏ. Nhưng trong thực tế sự sống cũng vẫn còn bị loại bỏ dưới nhiều dạng thức khác nhau: phá thai, đem bào thai ra thử nghiệm tế bào gốc, trợ tử cho chết mau chóng!

Trước dạng thức hủy hoại sự sống như thế ngày càng lan rộng như một lối sống mới, Giáo hội Công giáo qua đức giáo hoàng đã lên tiếng nói những lời cảnh báo đanh thép cho đó là nền văn hóa sự chết.

Nói cách khác Giáo hội lên tiếng báo động nền văn hóa sự sống đang gặp nguy cơ bị nhận chìm cho rơi vào quên lãng. Sự sống con người không còn được kính trọng, nhưng cho đó là sản phẩm chế biến, muốn duy trì hay biến đổi hay cho chấm dứt tùy theo nhu cầu cùng lòng mong muốn.

Hay có những dạng thức làm cho đời sống con người không còn có cơ hội phát triển sống còn được nữa, như bị chèn ép, bị khinh khi bỏ rơi vì tiết kiệm, nhất là chiến tranh khủng bố.

Ngày xưa Thánh Phero nói lời khiển trách: Anh em đã giết chết Đấng khơi nguồn sự sống. Ngày nay lời khiển trách báo động của Phero sẽ là: Anh em đang bị đẩy vào nền văn hóa chối bỏ sự sống mà cổ vũ nền văn hóa sự chết!

Nhưng Thánh Phero không dừng lại nơi lời khiển trách mà ông đã nói ra. Ông xây dựng cây cầu lòng tin tưởng: „ Tôi biết anh em đã hành động vì không hiểu biết…Vậy anh em hãy sám hối và trở lại cùng Thiên Chúa, để người xóa bỏ tội lỗi cho anh em“( Cv 3,17-19 ). Cây cầu Thánh Phero xây dựng nối sang bên bờ sự sống, cây cầu nền văn hóa sự sống. Vì từ ngày Chúa sống lại từ cõi chết không có gì qúy gía hơn sự sống nữa.

Sức khoẻ con người lúc nào cũng mắc đắt gía. Nhưng nếu vì sự sống, tiền bạc không được đem ra cân đo hơn thiệt.

Săn sóc cho người gìa tốn kém nhiều. Nhưng nếu vì nhân phẩm đời sống của con người dù là vào giai đoạn cuồi cùng, cũng không được rút ngắn tiết kiệm thời giờ, tình yêu chăm sóc cùng tiền bạc.

Cuộc chiến sống còn ở trường học, ở nghề nghiệp càng ngày càng có nhiều đòi hỏi, có nhiều khó khăn phức tạp thêm. Nhưng không vì thế mà nhận chìm người khác xuống để cho mình thắng vượt.

Trong đời sống nhiều khi chúng ta bị người khác làm căng thẳng tinh thần, gây ra điều rắc rối làm thần kinh như bị tê liệt rối loạn. Nhưng không vì đó mà nghĩ rằng mình có quyền khinh khi lại làm họ bị mất mặt.

Từ ngày Chúa Giêsu sống lại nền văn hóa sự chết không còn gía trị chỗ đứng nữa, nhưng chỉ duy nền văn hóa sự sống tồn tại.

Từ ngày Chúa Giêsu sống lại từ sự chết, sự sống không còn là nếu hay khi nào, nhưng người tín hữu Chúa Kitô có trách nhiệm qúy trọng bảo vệ cùng đón nhận sự sống như ý Chúa muốn.

See Also

8/11/2009
Sự sống phát xuất từ việc tra ban sự sống
Lm PX Vũ Phan Long, ofm
6/19/2008
Bánh Sự Sống Tháng 6.2008 - Tiếp Theo - Tôi Ban Cho Chúng Sự Sống Đời Đời
Phó tế GB Nguyễn Văn Định
3/6/2008
Sứ Điệp Phúc Âm: Chúa Giêsu là sự sống và là sự sống lại.
LM. Phêrô Trần Thế Tuyên
11/6/2010
Giáo Lý về Kẻ Chết Sống Lại và Sự Sống Đời Sau
Phaolô Phạm Xuân Khôi
8/25/2009
Bánh Sự Sống 88 - Sống Làm Chứng Như Thánh Phaolô
Phó tế: JB Nguyễn văn Định
3/20/2009
Sống niềm tin vào sự sống đời đời
LM. Giuse Nguyễn Thành Long
6/25/2008
Bánh Sự Sống 45 - Con Không Muốn Sống Nữa
Phó tế GB Nguyễn Văn Định
7/28/2009
Bài diễn từ của Đức Giê-su về bánh ban sự sống
Lm. Ignatiô Hồ Thông
6/19/2009
Bánh Sự Sống 54 - Sự Khác Nhau Của 2 Biển Hồ
Phó tế: JB Nguyễn văn Định
11/1/2008
Giải thích Tin Mừng Chúa Nhật: Sự sống sau sự chết
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
4/19/2008
Thánh ca: Chúa Kitô, Đường, Sự Thật, Sự Sống
Sơn Ca Linh
3/6/2008
Nối kết với Chúa Giê-su là Nguồn ban Sự Sống
LM Inhaxiô Trần Ngà
11/22/2007
Sự sống - Sự chết
Hồng Cẩm
6/28/2007
Bảo vệ sự sống là một sứ mệnh thánh thiêng
Lm Nguyễn Hữu Thy
2/1/2007
Bánh Sự Sống - Sự Kêu Gọi Thật Rõ Ràng
Phó tế GB Nguyễn Văn Định
3/22/2006
Ðạo, Sự Thật và Sự Sống
LM Nguyễn Công Ðoan, SJ
6/13/2005
Sứ điệp tình thương: Bè Sa-Đốc về sự sống lại
LM. F.X. Nguyễn Xuân Văn
3/2/2005
Giêsu - con đường, sự thật và sự sống
LM Nguyễn Ngọc Thế,SJ
2/23/2005
Sứ điệp tình thương : Bánh sinh sự sống (bài 2)
LM. F.X. Nguyễn Xuân Văn
2/22/2005
Sứ điệp tình thương : Bánh sinh sự sống (bài 1)
LM. F.X. Nguyễn Xuân Văn