Rôma. Đức Tổng Giám Mục Renato Martino, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc trong 16 năm, vừa lên tiếng chỉ trích những cố gắng của Pháp và Hoa Kỳ trong việc gây áp lực lên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và theo ngài "luận lý thống trị" đang đe dọa tiến trình đưa ra quyết định của Liên Hiệp Quốc.

Trong buổi phỏng vấn với tờ báo Ý Corriere della Sera (Tin Chiều), Đức Tổng Giám Mục Renato Martino, hiện là chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Công Lý và Hòa Bình (thay thế Đức cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận) cũng đưa ra đề nghị là Liên Hiệp Quốc nên đưa ra biểu quyết vấn đề Iraq trong một phiên họp khoáng đại với 191 thành viên thay vì chỉ loanh quanh trong vòng 15 thành viên của Hội Đồng Bảo An.

Đức Tổng Giám Mục nhấn mạnh rằng các nước thành viên của Liên Hiệp Quốc phải được biểu quyết hoàn toàn tự do "không có bất cứ sự can thiệp nào".

"Liên Hiệp Quốc được sinh ra để bảo đảm tự do không bị đàn áp cho tất cả các nước, và không thể chấp nhận được tình trạng các hoạt động của nó bị ảnh hưởng bởi luận lý thống trị".

Trước viễn ảnh một cuộc bỏ phiếu vào trung tuần tháng Ba cho một nghị quyết do Hoa Kỳ ủng hộ nhằm ban quyền sử dụng vũ lực để giải giáp Iraq, cả Hoa Kỳ và Pháp đang ráo riết hăm dọa và hứa hẹn để lôi kéo các nước về phía mình.

Pháp là nước đang có những nguồn lợi kinh tế quan trọng với chính thể của Saddam Hussein và không muốn thấy có một sự thay đổi quyền lực tại nước này.

Đức Tổng Giám Mục Martino cho biết nếu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc không vượt qua được tình trạng kẹt cứng như hiện nay thì một khóa họp khoáng đại toàn thể sẽ được triệu tập. Ngài cho biết thủ tục này chỉ mới được áp dụng 10 lần từ khi Liên Hiệp Quốc được thành lập vào năm 1950.

"Trong trường hợp đó, mọi nước đều có quyền thảo luận và bỏ phiếu và toàn thể cộng đồng quốc tế phải gánh lấy trách nhiệm".

Đức Tổng Giám Mục Martino bày tỏ quan ngại về việc Hoa Kỳ có thể tiến hành chiến tranh mà không có sự tán thành của Liên Hiệp Quốc. Ngài nhận định điều này gây ra những đe dọa về mặt pháp chế và "có lẽ là điều nghiêm trọng nhất trong lịch sử Liên Hiệp Quốc".

"Không chỉ sự khả tín của Liên Hiệp Quốc, nhưng cả tương lai của nó cũng bị đặt thành vấn đề".

Theo Đức Tổng Giám Mục, chính quyền Hoa Kỳ không mất mặt với công chúng Mỹ nếu họ đình hoãn chiến tranh và để cho các thanh tra làm việc tiếp vì cuối cùng một sự giải giáp Iraq sẽ phải xảy ra "nhờ vào áp lực mạnh mẽ của Hoa Kỳ và Anh Quốc, với sự bố trí guồng máy chiến tranh".

"Cũng vậy, sự kiện là biến cố 11/9 đã gây ra một vết thương sâu sắc cho nhân dân Hoa Kỳ cần phải được tính đến và thông cảm".