Các nhóm cứu trợ yêu cầu xem xét các vi phạm nhân quyền tại Gaza
Liên Hiệp Quốc ngưng cứu trợ sang ngày thứ hai
![]() |
| Binh sĩ Do Thái bắn lựu đan cay vào các nhóm ủng hộ Hamas tại Hebron |
Trong một tuyên cáo của Cơ Quan Bác Ái Quốc Tế (Caritas Internationalis) hôm nay, cơ quan cứu trợ báo cáo điều này cùng với Các Tu sĩ Đa Minh cho Công Lý và Hòa Bình (Dominicans for Justice and Peace), Tổ chức Thanh Sinh Công Xây Dựng Hòa Bình, và Pax Romana, họ viết cho Uỷ Ban Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc kêu gọi một cuộc điều tra.
Bản tuyên cáo chung yêu cầu tất cả mọi thành phần phải bảo vệ cho đời sống của dân chúng và tuân hành luật quốc tế về nhân bản và nhân quyền.
Linh Mục Robert Vitillo, lãnh đạo phái đoàn Bác Ái Quốc Tế tại Genève nói, "Chúng tôi đang kêu gọi Uỷ Ban Nhân Quyền điều tra và xem xét các vi phạm nhân quyền và hoàn cảnh con người tại Gaza và Do Thái. Chúng tôi kêu gọi Do Thái chấm dứt các vụ trừng phạt tập thể không phân biệt dân chúng tại Gaza và ngưng việc sử dụng quá mức các vũ khí. Chúng tôi cũng yêu cầu Hamas chấm dứt các vụ tấn công dân chúng bên Do Thái bằng hỏa tiễn."
Họ cũng yêu cầu sự hợp tác quốc tế để đảm bảo việc bảo vệ dân chúng tại Gaza và Do Thái, nhất là những người yếu đuối nhất, theo quốc tế công pháp.
Các tổ chức Công Giáo, cũng như chính Liên Hiệp Quốc đang kêu gọi một cuộc ngưng chiến tức khắc để có thể đưa các vật liệu cứu trợ vào Gaza và bảo vệ đời sống con người. Liên Hiệp Quốc đã ngưng việc cứu trợ sang ngày thứ hai vì vấn đề an ninh sau khi một tài xế xe vận tải bị thương vong vì hỏa lực của Do Thái.
