Phóng Sự Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên tại Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt NamArlington, VA. ngày 7 tháng 9, 2008: Đức Giám Mục Giáo Phận Arlington, Virginia đã đến chủ tọa Thánh Lễ Tạ Ơn và Nghi Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên cho việc khởi công xây cất Thánh Đường mới cho Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam lúc 5 giờ chiều ngày Chúa Nhật 7 tháng 9, năm 2008.

Đức Giám Mục đã chọn ngày Thứ Hai 8 tháng 9 là ngày Sinh Nhật Đức Maria để tới giáo xứ, nhưng sau đó ngài đổi ý. Việc thay đổi này rất tốt đẹp cho giáo xứ, vì ngày thứ hai đa số giáo dân đi làm và sẽ không có đủ nhân công để phục vụ cũng như không có nhiều người tham dự các nghi thức.

Ngay từ đầu tuần trước các thiện nguyện viên, đặc biệt là anh Châu Thanh, bố con anh Tám, Anh Kiều Bi, anh Hiền, hai cháu Trung và Phúc đã tích cực xây dựng khán đài, và ông Nguyễn Văn Sự đã dựng cả một rừng cờ ngũ sắc khắp nơi. Bác sĩ Phương ở Philadelphia đã vẽ cho bức hình nhà thờ mới để làm phông cho sân khấu, và thứ sáu vừa qua cha xứ anh Châu Thanh và anh Mã Gia Trí đã đi Phila từ 4 giờ sáng để chở bức hình này về. Tất cả các ban ngành đoàn thể và ca đoàn ghi danh đóng góp các món ăn cùng các nhà hảo tâm khác trong giáo xứ. Liên Minh Thánh Tâm phụ trách nướng barbecue và chiên khoai tây, Hiệp Sĩ Đoàn cung cấp toán dàn chào cũng như tất cả các chén điã ly, muỗng nĩa, khăn bàn, khăn ăn và nước uống. Ngoài ra ông Nguyễn Văn Huấn đã cung cấp khăn bàn, khăn ăn, rượu vang và liqueur cho bữa tiệc khoản đãi Đức Cha. Hội Cao Niên làm trên 1.800 cái chả giò. Cộng Đoàn Reston cung cấp hotdog, và còn nhiều nhiều nữa không kể xiết..... Về phần Hội Đồng Mục Vụ: anh Phan Hậu làm MC, làm dê với anh em LMTT; anh Tăng Tâm: mua xẻng, rút nước ngập trong basement vì trận bão Hanna, lo gắn lò chiên khoai tây; anh Nguyễn Văn Thành cùng phu nhân thì lo cả ngàn chiếc áo polo để tặng quan khách và phân phối cho giáo dân; anh Lê Văn Thảo lo việc tiếp nhận và phân phối thức ăn. Còn Ủy Ban Tài Chánh có ông Trần Khoa Học lo việc tiếp tân quan khách Mỹ; anh Trần Duy Toàn cộng tác với các anh em LMTT lo xếp bàn thức ăn nước uống; cô Nguyễn Dung Thanh lo việc thù tiếp Đức Cha và các quan khách.

Sách lễ đã được anh Nguyễn Duy An trình bầy để đem in. Anh Hùng Karaoke được trao phó nhiệm vụ trang trí âm thanh. Thiếu Nhi Thánh Thể lo tập múa lân, và các màn trình diễn khác. Các em gái được sơ Thiên Ân tập cho màn múa phụng vụ. Thanh Sinh Công cũng có các màn trình diễn khác. Ca đoàn tổng hợp tập dượt các bài hát Mỹ Việt cho buổi lễ. Chương trình phụng vụ được trình lên Đức Cha, và chương trình rước kiệu Các Thánh Tử Đạo cũng được cha Phó Phó Quốc Luân phác họa với sự chấp thuận của cha xứ. Bữa tiệc khoản đãi Đức Cha và các quý khách cũng được đặt tại Nhà Hàng Phú Ky. Một ban tiếp tân các quan khách cũng được tổ chức chu đáo. Cha Phó Ngô Văn Thích đồng tế trong Thánh Lễ Tạ Ơn nhưng ngài phải vắng mặt trong phần nghi thức Đặt Viên Đá vì phải đi làm lễ 7 giờ tối tại Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang tại Reston.

Sân khấu vừa dựng xong thì bão Hanna thổi tới. Ngày thứ bẩy lúc 10 giờ sáng, mưa tầm tã và gió lớn. Nước mưa đọng trên mái vải bạt chùng xuống và làm xập khung mái. May thay 4 giờ chiều cơn bão qua đi, trời tạnh ráo, anh em lại ra công sửa sang và dựng lại.

Chúa thương ngày Chúa Nhật trời nắng đẹp. Đúng là một sự may mắn vô cùng, vì thứ ba sẽ lại mưa lớn vì bão Ike sẽ kéo tới. Các em Thanh Sinh Công đã cả ngàn cái ghế từ hầm nhà thờ và các lớp học bên Hội Trường Giáo Dục và Nhà Khách sang bên bãi đậu xe nhỏ. Ghế đủ mầu khiến cho quang cảnh của bãi đậu xe nhỏ nổi bật như một rạp hát lộ thiên.

Thánh lễ có sự đồng tế của 12 linh mục Việt Mỹ, hai thầy sáu và Thầy David tháp tùng Đức Cha Loverde. Ngoài ra còn có khoảng 20 thầy và sơ hai Dòng Đa Minh và Mến Thánh Giá Đà Lạt. Ngoài ba cha Mỹ Tom Fergusson, Kevin Walsh và Richard Mullins, còn có ông Reid Herlihy, Giám Đốc Văn Phòng Xây Cất của Địa Phận, Kiến Trúc Sư Giang Trần của Công Ty Geier Brown & Renfrow (người phác họa họa đồ nhà hờ mới), bà Elizabeth Staunton và gia đình ông Jose Miranda (hai láng giềng của giáo xứ). Cha xứ đã giới thiệu tất cả các nhân vật trên cung thánh vào đầu lễ. Thánh lễ song ngữ được luân phiên uyển chuyển giữa tiếng Anh và tiếng Việt.

Trong bài giảng Đức Cha Loverde đã nói nhiều về "Tình Yêu", về "Tình Yêu có Trách Nhiệm" mới có thể xây dựng, duy trì và nuôi dưỡng sự "Hiệp Thông" trong giáo hội. Đức Cha cũng nhấn mạnh về việc lấy các quyết định sáng suốt về luân lý để bảo vệ các thai nhi.

Các em thiếu nhi trong ban phụng vũ đã múa bài dâng lễ "Ca Khúc Trầm Hương" rất đẹp mắt. Sau phần rước lễ, ông Bùi Hữu Thư đã thay mặt Hội Đồng Mục vụ để cám ơn Thiên Chúa, Đức Cha Loverde, quý cha, quý thầy quý sơ đã đến dâng thánh lễ. Đặc biệt cám ơn Đức Cha đã chấp thuận dự án chỉnh trang giáo xứ hơn hai năm trước đây. Ông cũng cám ơn sự đóng góp, hy sinh và lòng quảng đại của tất cả các ban ngành đoàn thể và nhà hảo tâm đã đóng góp công của, tài lực, thời giờ trong hai năm qua. Nhờ vậy giáo xứ đã có đủ ngân khoản để khởi công. Kế hoạch này được chuẩn bị và thai nghén trong một thời gian dài, giờ đây giấc mơ có một thánh đường khang trang đẹp đẽ, có đủ chỗ cho giáo dân tham dự mà không phải ngồi ngoài hành lang hay dưới Câu Lạc Bộ xem lễ trên màn ảnh đã hiện thực. Đây là bước khởi đầu, như Đức Cha nói, còn nhiều thách đố, vì giáo xứ còn thiếu chỗ đậu xe. Do đó chương trình gây quỹ vẫn được xúc tiến với phiếu cam kết dâng cúng trong 15 tháng sắp tới, trong thời gian xây cất để chuẩn bị tạo mãi các căn nhà kế cận.

Sau Thánh Lễ, Đức Cha Loverde đã chủ toạ cuộc ruớc kiệu Xương Các Thánh Tử Đạo từ nhà thờ ra bãi đậu xe lớn và tiến sang bên khán đài bên bãi đậu xe nhỏ. Chương trình tại đây được khởi đầu bằng màn múa lân của đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể. Các em đã tập dượt công phu và làm cho hai con lân có những pha nhào lộn như trong các phim chưởng, khiến cho Đức Cha và toàn thể cử tọa thích thú. Sau màn múa lân là màn chiếu Video hình ảnh Ba Chiều của nhà thờ tương lai. Rất tiếc lúc đó đã gần 8 giờ tối mà mặt trời còn cao khiến cho màn ảnh bị lu mờ. Kế tiếp, Đức Cha lên sân khấu làm phép viên đá đầu tiên, xúc cát cùng với cha xứ và ông Thư, và cắt bánh kỷ niệm 3 tầng do chị Mary Mai Bùi làm.

Trước khi ban phép lành cho cử tọa, ngài đã ngỏ lời ngợi khen cha xứ và giáo dân trong giáo xứ, về sự kiên trì hy sinh đóng góp, về tinh thần hiệp nhất. Ngài cho hay ngài rất thương mến giáo xứ Việt Nam và ngài cũng nói đến truyền thống tốt đẹp của Dòng Đa Minh cũng như khuyến khích các thanh niên thiếu nữ dâng mình tận hiến cho Chúa.

Chương trình nghi lễ đặt viên đá kết thúc bằng bản nhạc “Giáo Xứ là nhà của Ta” do cha xứ Vượng và Phạm Dương Hãn cùng Phạm Phượng Tiên sáng tác. Cha xứ cũng điều khiển ca đoàn tổng hợp trình diễn bài này.

Đức Cha và quan khách được mời sang Hội Trường Giáo Dục để dùng bữa tối. Trong khi giáo dân ăn tiệc ngoài trời và thưởng thức các màn văn nghệ do MC Như La và Phan Hậu điều khiển, họ cũng được mời lên lãnh quà là một chiếc áo polo mầu xanh có hình Đức Mẹ La Vang và huy hiệu của giáo xứ. Họ cũng được mời bỏ phiếu cam kết đóng góp trong thời gian 15 tháng vào thùng tiền trên sân khấu. Được biết thức ăn dư thừa và mọi người đã có một đêm thật vui vẻ. Trong bữa tiệc, cha xứ đã công bố ước tính kinh phí cho dự án xây cất do nhà thầu Whitener & Jackson Construction Co. đề nghị và được lựa chọn trong cuộc đấu thầu ngày 4 tháng 8, 2008, là 4 triệu 6. Hiện nay, nhờ vào lòng quảng đại và sự hy sinh của toàn thể giáo dân, giáo xứ đã quyên góp được 4.750.000 Mỹ Kim. Toàn thể cử tọa đã vỗ tay hoan hô và đồng thanh cảm tạ Chúa.

Xin bấm vào mũi tên để xem mô hình không gian 3 chiều của họa đồ nhà thờ mới do KTS Giang Trần thực hiện:Đức Cha và quan khách đã ở lại dùng bữa cho tới 9 giờ tối. Ngài khen là giáo xứ đã khoản đãi ngài một bữa ăn không phải là 5 sao mà là 10 sao, ý ngài muốn so sánh với các khách sạn hạng nhất ở khắp nơi. Ông Nguyễn Văn Huấn, anh Bùi Hữu Tuấn và cô Nguyễn Dung Thanh đã hầu rượu và thức ăn rất thiện nghệ, và Đức Cha cùng mọi người không chê một món nào kể cả món tráng miệng trái cây và bánh ngọt.

Tạ ơn Chúa, qua lời cầu bầu của Mẹ La Vang và các Thánh Tử Đạo quan thầy giáo xứ vì đã đoái thương nhận lời cầu xin của toàn thể giáo dân trong giáo xứ và đã cho chúng con có một Thánh Lễ, một cuộc rước kiệu, một nghi thức Đặt Viên Đá Đầu Tiên và một bữa ăn toàn hảo trên mức độ ước mong.

Đức Cha Loverde Chủ Tế
Cha Xứ giới thiệu các quan khách
Cha xứ hôn nhẫn Đức Giám Mục
Đức Cha Loverde giảng thuyết
Ông Bùi Hữu Thư cám ơn Đức Cha và mọi người
Ông Cố Phục dẫn đầu cuộc rước kiệu
Các Em Thiếu Nhi khiêng Kiệu Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
Quang cảnh bãi đậu xe trước khán đài
Hai con lân Thiếu Nhi
Ông Bùi Hữu Thư tặng qùa Đức Cha
Đức Cha xúc cát
Cha xứ xúc cát
Đức Cha làm phép viên đá đầu tiên
Cha xứ điều khiển Ca Đoàn tổng hợp