Chiều thứ ba, 18 tháng 2/2003, sau cuộc gặp gỡ giữa ĐTC Gioan Phaolô II và Ông Kofi Annan Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, Tiến Sĩ Navarro Valls, giám đốc phòng Báo Chí Toà Thánh đã phổ biến thông cáo sau đây:

Hôm nay, ngày 18 tháng 2/2003, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến Ông Kofi Annan, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc. Ông Annan cũng đã gặp ĐHY Angelo Sodano, quốc vụ khanh Toà Thánh, cùng với sự hiện diện của ĐHY Roger Etchegaray.

Trong vòng 30 phút trao đổi thân tình và sâu vào vấn đề, ĐTC và Ông Annan đã có thể xem xét những khía cạnh khác nhau của hoàn cảnh quan trọng hiện nay liên quan đến Iraq. Nhấn mạnh đến vai trò thiết yếu của Liên Hiệp Quốc, hai Vị nói lên niềm hy vọng rằng những giải pháp công bằng và hữu hiệu có thể gặp được cho những thách thức hiện nay, những giải pháp biết tôn trọng luật pháp quốc tế mà tổ chức Liên Hiệp Quốc bảo đảm. Cần phải tìm ra những giải pháp, để tránh những đau khổ trầm trọng thêm nữa cho dân chúng tại Iraq, đã bị thử thách bởi nhiền năm cấm vận.

Những hoàn cảnh khác nữa của cuộc xung đột trên thế giới cũng đã được xem xét, đặc biệt là hoàn cảnh bi thảm chưa từng có tại Thánh Địa.

Trong cuộc trao đổi, Ông Kofi Annan đã được cảm tạ vì sự dấn thân liên lỉ của cá nhân ông cho hoà bình tại nhiều vùng khác nhau trên thế giới.