Đức Thánh Cha tiếp kiến Hội nghị về truyền thông xã hội
LM Trần Đức Anh, OP5/23/2008
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 kêu gọi các giáo sư về truyền thông giúp các sinh viên say mê tìm kiếm và loan truyền sự thật.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 23-5-2008 dành cho 200 giáo sư về truyền thông xã hội thuộc các đại học Công Giáo trên thế giới về Roma tham dự Hội nghị do Hội đồng Tòa Thánh về truyền thông xã hội tổ chức trong những ngày này về căn tính và sứ mạng của các phân khoa truyền thông thuộc các đại học Công Giáo.

Trong buổi tiếp kiến, ĐTC nhận định rằng một nhà truyền thông có thể cố gắng thông tin, giáo dục, giúp giải trí, thuyết phục và khích lệ; nhưng giá trị tối hậu của mọi việc truyền thông hệ tại nơi tính chất xác thực của nó. Trong một suy tư cổ kính nhất về bản chất của việc truyền thông, triết gia Platon đã nêu rõ những nguy hiểm của thứ truyền thông chỉ tìm cách đạt tới những mục tiêu của người truyền thông hoặc chủ nhân của những người ấy mà không để ý đến tính chất xác thực của những điều được thông truyền... ĐTC nói:

”Tôi khuyến khích anh chị em, trong tư cách là những nhà giáo dục, hãy nuôi dưỡng và vun trồng niềm say mê đối với sự thật và sự thiện vốn rất mạnh mẽ nơi người trẻ. Hãy giúp họ hiến thân tìm kiếm sự thật. Nhưng cũng hãy dạy họ rằng say mê của họ đối với sự thật không thể bị bóp méo vì những phương pháp hoài nghi, để rồi trở thành một thái độ duy tương đối 'sống chết mặc bay', trong đó người ta thường loại bỏ hoặc không biết đến mọi đòi hỏi đối với sự thật và vẻ đẹp.”

ĐTC cũng tố giác sự chênh lệch trong lãnh vực truyền thông: những người yếu kém về kinh tế và ở ngoài lề xã hội thường không được hưởng các phương tiện truyền thông mau lẹ và hữu hiệu; ngoài ra, ĐTC cảnh giác trước trào lưu hoàn cầu hóa trong thế giới truyền thông làm suy yếu hoặc loại bỏ những phong tục cổ truyền và các nền văn hóa địa phương, nhất là những truyền thống đã từng củng cố các giá trị gia đình và xã hội, tình thương, tình liên đới và thái độ tôn trọng sự sống. (SD 23-5-2008)

See Also

1/30/2009
Từ duy truyền thống tới Truyền Thống
Vũ Văn An
8/25/2005
Thần Học Truyền Thông -- Nền tảng cho việc đào tạo ngành truyền thông xã hội
LM Phêrô Đặng Xuân Thành (dịch)
9/19/2009
Giới chuyên nghiệp truyền thông Công giáo phải rao truyền Tin Mừng
Phụng Nghi
6/1/2010
Giáo dục sử dụng các phương tiện truyền thông mới
Linh Tiến Khải
4/13/2007
Tổng Thống Hoa Kỳ ca ngợi truyền thống phò sinh của người Công Giáo
Thúy Dung
4/19/2005
Tầm quan trọng của các phương tiện thông tin và truyền thông
LM Bùi Tiếng
12/14/2003
Cây thông Giáng Sinh truyền thống đã được dựng lên tại quảng trường Thánh Phêrô
Nguyễn Việt Nam
10/1/2006
Ngày Thế Giới Truyền Thông chú tâm vào ảnh hưởng của truyền thông đối với trẻ em
Nguyễn Việt Nam
10/2/2005
Ảnh hưởng của giới truyền thông đại chúng trên Giáo Hội dựa theo lý thuyết về truyền thông của Marshall McLuhan
Anthony Lê
2/28/2011
Đức Thánh Cha tiếp kiến Hội Đồng Tòa Thánh truyền thông xã hội
LM Trần Đức Anh OP
1/26/2011
Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân ngày Truyền Thông xã hội lần thứ 45
LM Trần Đức Anh OP
12/15/2010
Các nhà truyền thông cần thinh lặng trong mùa Vọng
Nguyễn Hoàng Thương
11/18/2010
HĐGM Hoa Kỳ tìm kiếm thừa sai cho "thế giới truyền thông" (đại lục số)
Phụng Nghi
11/15/2010
Truyền thông Tin Mừng một cách rõ ràng và can đảm
Phaolô Phạm Xuân Khôi
10/27/2010
Trung tâm truyền thông Công giáo mới cho Trung Đông
Phụng Nghi
9/30/2010
Sứ điệp gửi cho Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội 2011
Lm. Stêphanô Bùi Thượng Lưu
9/25/2010
Báo chí xấu lại là cơ hội quý giá cho hoạt động truyền thông Công giáo
Phụng Nghi
7/23/2010
HĐGM Hoa Kỳ muốn Giáo hội có hiệu quả hơn trong thời đại truyền thông
Phụng Nghi
7/14/2010
Truyền thống Công giáo cổ kính đang được hồi sinh tại Scandinavia
Phụng Nghi
6/20/2010
Phương hướng truyền thông Giáo Hội trong thời khủng hoảng
Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng