Tìm lại nguồn mạch tái sinh tại giáo xứ Cầu Rầm, giáo phận Vinh
Duy Khánh OP.3/20/2008
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

TÌM LẠI NGUỒN MẠCH TÁI SINH

Mỗi năm, khi bước vào Mùa Chay để tiến đến Tuần Thánh mà cao điểm là Tam Nhật Vượt Qua, tâm hồn những người Kitô hữu không khỏi dâng lên những cảm giác lạ. Cảm giác lạ ấy không phải là được tham dự vào những nghi lễ long trọng cho bằng mọi người nhận ra rằng cuộc đời mình được liên kết, gắn chặt vào biến cố tử nạn và phục sinh của Chúa. Với những anh chị em Tân tòng thuộc giáo xứ Cầu Rầm, giáo phận Vinh, cảm giác chung có lẽ năm nay họ sẽ tham dự Tam Nhật Thánh một cách tích cực và có ý nghĩa hơn.

Là một trong hai giáo xứ với địa bàn chiếm trọn thành phố Vinh, giáo xứ Cầu Rầm cũng gặp thấy nhiều khó khăn mục vụ giống như các giáo xứ thành phố khác. Tại thành phố, người giáo dân đang phải đương đầu với nhiều thử thách của niềm tin trong nhịp sống hối hả, gạo tiền. Người “đạo gốc” còn chịu thử thách là vậy, huống chi là những người "Tân tòng".

Nhận ra thách thức đó trong bối cảnh hiện nay, cha xứ F.X. Hoàng Sỹ Hướng cùng Ban Hành Giáo đã dành nhiều sự quan tâm đối với anh chị em Tân tòng. Chính vì thế, sáng Thứ Năm Tuần Thánh, cha chánh xứ đã dành một buổi để tĩnh tâm cho những người mới tin theo đạo. Trong bài giảng tĩnh tâm, cha xứ đã trình bày nhu cầu niềm tin của con người như là một trong những nhu cầu chính đáng và bức thiết. Khởi đi từ kinh nghiệm gia nhập đạo của nguyên thủ tướng Anh - Tony Blair (21/12/2007) cũng như bài trả lời phỏng vấn của cựu tổng thống Nga V. Putin (khi người ta bắt gặp ông đang cầu nguyện), cha giảng tĩnh tâm đã xác quyết rằng trong xã hội hiện nay, hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên khi thấy một ai đó không tin vào tôn giáo nào. Cứ thế, bài chia sẻ dẫn dắt người nghe tín thác vào Đức Kitô. Tiếp đó, cha chánh xứ cũng chỉ ra cho anh chị em Tân tòng thấy những thách đố của cuộc sống hiện tại đối với một người mới theo đạo. Cha cũng kêu gọi mọi người hãy làm chứng cho niềm tin của mình trong bất cứ hoàn cảnh nào. Cuối cùng, cha xứ cũng kêu gọi anh chị em Tân tòng hãy cùng tham dự Tam Nhật Thánh với những cảm nghiệm riêng trong hoàn cảnh của mình. Hãy sống biến cố chịu chết và phục sinh của Chúa trong mối tương đồng với việc dìm trong dòng nước rửa tội để được tái sinh trong con người mới.

Trong phần thảo luận, anh chị em đã chia sẻ với nhau về nguyên nhân khiến họ đến với Đạo Công Giáo. Dẫu phần lớn nguyên nhân bắt nguồn từ chuyện hôn nhân, nhưng trong quá trình tưởng chừng gượng ép này, dần dần anh chị em đã khám phá ra những nét hay, nét đẹp của Kitô giáo. Đối với bà Xuân, thì lại khác. Lấy nhau đã khá lâu, bà cứ thắc mắc tại sao chồng của bà lại cứ hay đi lễ. Đáp lại, một ngày kia, chồng của bà đã hỏi lại rằng: “Em có muốn biết ai đã dựng nên trời đất muôn vật không?” Bà kể: “Lúc ấy, tôi thích lắm và muốn chồng tôi nói cho tôi hay. Nhưng ông ấy không nói ngay mà lại nói với tôi rằng cứ đi lễ rồi từ từ sẽ biết. Tôi ‘bén duyên’ với Đạo từ đấy.”

Riêng với chị Hà, quá trình vào Đạo của chị là một quãng thời gian dài cảm nghiệm và đấu tranh mãi. Gặp và yêu một người Công Giáo. Chị hay được anh mời đi tham dự thánh lễ. Chỗ hẹn hò của anh chị thường là khuôn viên của nhà thờ Thái Hà, Hà Nội. Chị nói: “Đến nơi ấy tôi cảm thấy sự bình an. Đấy cũng là nơi tôi thường mang sách vở đến học.” Thế rồi khi hai người dự định tổ chức đám cưới, thì cũng là lúc chị được gọi để kết nạp Đảng. Với một gia đình có truyền thống cách mạng như gia đình chị thì việc giành lấy người yêu, giành lấy một người con cho Chúa của anh Hưng- chồng chị, quả là gian nan. Anh Hưng đã nói rằng mình đã phải đến gặp nhạc phụ tương lai và giở hết tài khéo thuyết phục. Kết quả là chị đã theo Đạo thay vì theo Đảng, hai người lấy nhau, đã có hai đứa con ra đời – một gia đình hạnh phúc.

Thế nhưng điều gây ấn tượng nhất cho tôi trong phần thảo luận đó chính là những tâm sự của những người “Đạo gốc”. Anh Toàn chia sẻ rằng: “Tôi thấy trách nhiệm của những người lấy vợ hay chồng Tân tòng rất nặng nề. Ngay như tôi đây, khi giục vợ mình đi lễ, vợ tôi liền quay sang hỏi tôi rằng tại sao anh không đi lễ. Để rồi sau đó hai vợ chồng cùng đi lễ. Nếu như vợ tôi là người ‘đạo gốc’ thì chuyện chẳng có gì xảy ra. Đàng này, tôi cảm thấy mình cần có trách nhiệm trong đời sống đức tin của vợ mình. Mình phải làm gương.” Lời chia sẻ của anh Toàn đã gặp được sự hưởng ứng, đồng cảm của tất cả những người có vợ hay chồng là Tân tòng. Cứ thế, những thao thức, trăn trở của những anh chị em Tân tòng dần được khơi mở, bộc bạch. Họ cùng chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm sống Đạo, giữ gìn đức tin trong bối cảnh hiện tại.

Tham dự buổi tĩnh tâm dành cho hơn một trăm hai mươi gia đình có người Tân tòng tại giáo xứ Cầu Rầm, đã để lại ấn tượng không nhỏ trong tôi. Quả thực, như lời ông Thành, trưởng Ban hành giáo đã phát biểu: “Vào Đạo đã khó vì phải học hành đầy đủ, thế nhưng việc giữ đạo càng khó hơn.” Những buổi hội họp dành riêng cho những người Tân tòng như thế này là một hoạt động cần thiết để họ nuôi dưỡng và phát triển niềm tin của mình. An tượng nữa là bởi dịp tổ chức này được gắn với biến cố tử nạn và phục sinh của Chúa, nên những tác động từ những lời giáo huấn của linh mục chánh xứ càng đậm đà ý nghĩa.

Cha F.X. Hoàng Sỹ Hướng đã vui vẻ chia sẻ cùng tôi: “Đây là một giáo xứ tuy lâu đời nhưng được kể là mới. Có chuyện ấy là bởi đã hơn 30 năm, giáo xứ mất nhà thờ, giáo dân tản mác vì nhiều lý do không như ý. Giờ đây, ‘thời tiết thay đổi’, những hạt giống đức tin vốn bị đất đá vùi dập, nay mới được hồi sinh trong khoảng tám năm trở lại. Tổ chức tĩnh tâm lần này là một hoạt động đầu tiên trong cương vị của tôi dành cho những người Tân tòng (cha mới về nhận xứ hơn một năm). Nhìn thấy sự háo hức và sự tham gia đông đảo của anh chị em, tôi nhận ra rằng nhu cầu mục vụ cho đối tượng này thực sự lớn. Sẽ không chỉ lần này, còn nhiều lần sau nữa.”

Lắng nghe những thao thức ấy, tôi thầm ước mong những nỗ lực khơi lại dòng chảy của ơn tái sinh và cố gắng nuôi dưỡng đức tin cho những người tân tòng của cha xứ trẻ này sẽ thành hiện thực.

See Also

3/29/2009
Nhật ký tuần đại phúc giáo xứ Cầu Rầm thành phố Vinh
Tu sinh K-5
9/28/2007
Vui Tết Trung Thu tại giáo xứ Cầu Rầm và Khiết Tâm giáo phận Vinh
Hoàng Trung Hoa
4/13/2008
Chầu Thánh Thể Cầu Cho Ơn Gọi Tại Giáo Xứ Cầu Rầm, Vinh
Duy Khánh, OP
11/16/2009
Giáo xứ Cầu Rầm và Đại Chủng Viện Vinh Thanh: Bài học truyền giáo
Lữ Khách cuối tuần
4/21/2009
Hình ảnh tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa tại giáo xứ Tam Tổng, Thanh Hóa
Raphael Đỗ Minh Tuấn
9/23/2010
Văn nghệ Hội Trăng Rằm tại giáo xứ Vĩnh Hòa Saigòn
Phêrô Nguyễn Quang Ngọc
10/1/2009
Hình ảnh Đêm Hội Trăng Rằm tại Giáo xứ Vĩnh Hòa SàiGòn
Phêrô Nguyễn Quang Ngọc
6/28/2009
Dòng Thánh Tâm Huế có tân Tổng Phụ Trách và Ban Quản Trị
Nguyên Vũ
3/26/2006
Hình ảnh TÂn Tòng Sydney tĩnh tâm và được xức dầu thánh
Diệp Hải Dung
4/4/2010
Hình ảnh tam nhật thánh tại gx Tân Hội Nha Trang
Minh Dung
4/9/2006
Giới Trẻ liên giáo xứ Thanh Xuân - Vinh Tân và Vinh Thanh họp mặt
LM Đức Dũng
8/28/2009
Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Cầu Rầm
PV Cầu Rầm
8/1/2006
ĐGM Vĩnh Long thăm mục vụ họ đạo Tân Thành, Mặc Bắc,Trà Vinh
Giáo phận Vĩnh Long
10/18/2009
Khánh Nhật Truyền Giáo: Giáo phận Xuân Lộc đón nhận 1114 tân tòng
Giuse Khổng Hữu Nguồn
10/18/2009
Chúa Nhật Truyền Giáo, Giáo Xứ Cồn Cả đón nhận các anh chị em tân tòng
Anthony Trung Thành
3/6/2009
Nhật ký tĩnh tâm Linh Mục Tổng Giáo Phận Huế trong ngày thứ I
LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang
3/6/2009
Nhật ký Tĩnh tâm Linh Mục Tổng Giáo Phận Huế
Linh mục Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang
9/13/2009
Khai giảng Lớp tiền chủng viện Khóa VI cơ sở Cầu Rầm
Tân Lập
8/21/2009
Sinh hoạt các BẠn Trẻ Cầu Rầm: Chứng tá niềm Tin yêu và Hy vọng
Tân Lập
8/16/2009
Phát phẩn thưởng Giáo lý tại giáo xứ Cầu Rầm
Tân Lập