Tiếng kêu cứu từ giáo xứ Thái Hà vang vọng tận chân trời góc biển
Giáo dân Thái Hà1/9/2008
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

THÁI HÀ -- Xét về tầm vóc, sự kiện Toà Khâm sứ đã gây lên một tiếng vang đối với các cộng đồng dân Chúa Việt nam trong nước cũng như hải ngoại. Hình ảnh làm cho mọi người cảm động đó là hơn bao giờ hết cộng đồng dân Chúa tại Hà nội quy tụ bên vị chủ chãn của mình là Đức Tổng Giám Mục để cùng nhau truyền đi một bức thông điệp về công lý và công bằng. Thông điệp này cũng đã phát huy hiệu quả và đã được các hãng thông tin có thế giá trên thế giới đón nhận một cách trân trọng.

Tiếp theo bức thông điệp từ Toà Khâm Sứ tại Hà Nội, những gì đang diễn ra tại giáo xứ Thái Hà cũng gây một tiếng vang không kém. Nó không chỉ là tiếng nói đơn độc của một cộng đồng giáo dân tại một giáo xứ như bao nhiêu giáo xứ khác tại Việt Nam. Trái lại, nó mang một tầm vóc thật cao thật sâu và thật rộng. Tiếng kêu cứu từ đây đang được lan rộng khắp Năm Châu và Bốn Bể.

Trước hết, giáo xứ Thái Hà đang được điều hành bởi tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, thuộc Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam. Tỉnh dòng này còn có nhiều các tu viện khác nằm trải rộng khắp ba miền từ Bắc qua Trung đến Nam. Từ những tu viện này là nhân tố để lan truyền tiếng kêu cứu từ Thái Hà, và qua đó cũng sẽ có những hành động thể hiện sự liên đới một cách chặt chẽ. Theo như lời của bác sĩ Vũ Linh Huy «lưả» sẽ được chuyển đi. Đến tối ngày 11 tháng 1 này, tại nhà thờ Kỳ Đồng sẽ diễn ra buổi thắp nến cầu nguyện để ủng hộ bà con giáo xứ Thái Hà.

Tiếp đến, Dòng Chúa Cứu Thể là một Dòng có bề dầy trong lịch sử Giáo Hội và có mặt trên khắp các châu lục cũng như tại các cường quốc. Từ đây sẽ tiếp nhận thông điệp của Thái Hà và phổ biến cho các cộng đồng Công Giáo bản xứ tại các địa phương khác nhau trên thế giới. Qua đó, họ sẽ có được cái nhìn trung thực thật khách quan về bộ mặt của chính quyền Việt Nam đối với việc tự do tôn giáo. Qua đó, tiếng kêu cứu phát đi từ Thái hà sẽ đánh động những tâm hồn của những người có thiện chí và họ sẽ có những hành động cụ thể để liên đới với bà con tại Thái Hà.

Sẽ không thể có được một kết quả khả quan nếu như nhà nước để cho chính quyền địa phương giải quyết vụ việc này. Bời vì chính họ đã làm ngơ để tiếp tay cho những kẻ vi phạm pháp luật, đi ngược lại những chủ trương và chính sách của nhà nước đối với tôn giáo, và cũng chính họ nhiều lần thất hứa với bà con giáo dân bằng cách nói một đàng làm một nẻo. Từ đó làm cho bà con giáo dân không còn tin tưởng vào chính quyền ấy nữa vì một lần thất tín, vạn lần chẳng tin.

Hơn bao giờ hết, cộng đồng giáo dân Thái Hà mong muốn Chính phủ có hướng giải quyết một cách sáng suốt hoàn toàn phù hợp với những gì pháp luật đề ra đối với việc bảo hộ tôn giáo và các nơi thờ tự. Điều mà người ta chờ đợi là những gì đuợc viết ra trong pháp luật thì phải được tôn trọng và phải được áp dụng trong hoàn cảnh thực tế ngay tại mảnh đất của giáo xứ Thái Hà đây, chứ không phải là cái gì thật trừu tượng và thật xa vời.

See Also

9/29/2008
Quê tôi: Đổi đời sau vụ Thái Hà và Toà Khâm sứ Hà Nội
Hương Biển Cửa Lò
8/31/2008
Thư mục vụ của ĐHY Phạm Minh Mẫn nói về vụ Thái Hà
+ ĐHY JB Phạm Minh Mẫn
10/12/2008
10 câu hỏi Tại Sao sau biến cố Thái Hà & Tòa Khâm Sứ Hà Nội
Hoàng Trường
9/28/2008
Nguyện Cầu Cho Thái Hà và Tòa Khâm Sứ Hà Nội
Tuyết Mai
9/20/2008
Đan viện Châu Sơn hiệp thông cùng Tòa Khâm Sứ Hà Nội và Thái hà
LM Benado Thanh Bình, O.Cist
1/9/2008
Hà Nội ơi, Lưả ta đã thắp vẫn chuyển đi!
Bs Vũ Linh Huy
12/5/2008
Thái Hà - Tòa Khâm sứ: Chính quyền Sàigòn triệu tập Cha Bề trên DCCT
DCCT
9/30/2008
Vài suy nghĩ tản mạn xung quanh vấn đề Thái Hà và Toà Khâm Sứ
Vi Đức Hồi
9/22/2008
Vài suy nghĩ tản mạn xung quanh vấn đề Thái Hà và Toà Khâm Sứ
Vi Đức Hồi
12/18/2007
Vấn đề nhà đất của Tòa Khâm Sứ và Tòa Giám Mục Hà Nội
Thanh Tâm
9/24/2008
Đêm thắp nến vĩ đại tại Saigòn cầu nguyện cho ĐTGM Hà nội và Thái Hà
Hiếu Minh
1/11/2008
Tại Saigòn: 4000 người thắp nến cầu nguyện hiệp thông với DCCT Thái Hà, Hà Nội
DCCT Việt Nam
1/9/2008
Tin đặc biệt: Sàigòn thắp nến cầu nguyện cho Thái Hà, Hà Nội
Nguyễn Việt Nam
1/6/2008
Tin RFA: Giáo dân Hà Nội tiếp tục cầu nguyện đòi lại Tòa Khâm Sứ
RFA
1/6/2008
Nhật kí ngày 1: Vụ cưỡng chiếm đất Nhà thờ Thái Hà, Hà Nội
Nhóm PV VietCatholic
12/27/2007
Trang blog ủng hộ nguyện vọng của TGM Hà Nội đòi lại Tòa Khâm Sứ
Vietcatholic
12/27/2007
BBC loan tin: Cầu nguyện đòi tòa Khâm Sứ Hà Nội
BBC
1/6/2008
Vài nét về Dòng Chúa Cứu Thế tại Thái Hà - Hà Nội
Dòng Chúa Cứu Thế
1/9/2008
Anh công an hỏi: “Mình cầu nguyện ở đây tới khi nào thế chị?”
Nhóm PV VietCatholic
1/9/2008
Lưả đã bừng lên tại Kỳ Đồng, Saigòn!
Bs Vũ Linh Huy