Nhân lễ Giáng Sinh: Gặp gỡ Chúa Giêsu
+GM JB Bùi Tuần12/7/2007
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Nhân lễ Giáng Sinh

GẶP GỠ CHÚA GIÊSU

Lễ Noel có muôn màu sắc. Người thì lo mừng lễ. Người thì lo sắm quà lễ. Người thì lo ăn lễ. Người thì lo thăm bạn bè dịp lễ. Người thì lo đi nghỉ lễ. Người thì lo tổ chức lễ.

Đáng chú ý nhất là dịp lễ này nhiều người lo đến hang đá để có những gặp gỡ.

Thực sự, nhiều gặp gỡ đã diễn ra. Nhưng không phải gặp gỡ nào cũng vì mến Chúa.

Xưa, khi nghe Đấng Cứu thế giáng trần, vua Herôde đã nôn nóng muốn gặp Người, nhưng với ý đồ xấu, đó là để sát hại Người.

Xưa, dân cư ở Bêlem cũng đã gặp hai ông bà Giuse Maria đi tìm chỗ trọ. Nhưng vì thấy hai ông bà quá nghèo, nên họ đã từ chối đón nhận.

Vì thế, kỷ niệm biến cố Đấng Cứu thế giáng sinh cũng gián tiếp nhớ lại sự kiện Người bị chối từ và bị lùng bắt.

Nay, lễ Noel, nhiều người coi như đến tìm gặp Chúa. Nhưng, có người chỉ tìm ngắm tượng ảnh, xem cảnh hang đá đèn sao nhấp nháy. Có người tìm đến hang đá, chỉ để quay phim chụp ảnh. Có người đi tham quan hang đá, chỉ để giải trí, để gặp bạn, để tham gia bầu khí lễ hội, để mua bán, để khoe áo quần. Thậm chí, cũng có người đến hang đá, để chỉ tìm ăn trộm ăn cắp.

Thành ra, động lực đến hang đá ngày Noel rất tản mát.

Tuy nhiên, số người đến hang đá, do động lực muốn gặp gỡ chính Chúa Giêsu vì tình mến, không phải là ít. Mỗi người có những kinh nghiệm riêng tư về sự gặp gỡ này. Ở đây tôi chỉ đề cập tới ba kinh nghiệm.

1/ Gặp gỡ Chúa trong chính tâm hồn mình, để sống nội tâm

Với lòng khao khát, họ nhìn Chúa Giêsu là Đấng Cứu thế của họ. Họ muốn được gặp Người. Họ cầu nguyện, hồi tâm, dự lễ. Và Chúa đã đến. Chúa đến trong lòng họ. Lòng họ là máng cỏ, mà Chúa ưa thích. Chúa biến đổi họ nên mới.

Trong gặp gỡ nội tâm, họ như nghe được hơi thở của Hài nhi Giêsu, họ như thấy được một Đấng vô hình, họ như nếm được sự ngọt ngào của tình yêu cứu độ, họ như chạm đến được dòng chảy sự sống thiêng liêng. Ngũ quan thiêng liêng của họ bỗng được đánh thức dậy. Họ cảm thấy lời Chúa phán sau đây đang thực hiện nơi họ: "Nếu ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, Cha của Thầy và Thầy sẽ đến với họ và ở lại trong người ấy" (Ga 14,23).

Việc Chúa đến trong nội tâm mở ra cho nội tâm con người một chiều kích thiêng liêng sâu thẳm. Con người cảm thấy sự hiện diện của một Đấng yêu thương mầu nhiệm gọi mình. Và họ sẽ trả lời: "Lạy Chúa, Chúa đến gọi con. Này con đây".

2/ Gặp gỡ Chúa Giêsu để đón nhận ơn bình an

Rất nhiều người, lễ Noel, đã gặp gỡ Chúa trong cầu nguyện, và Chúa đã ban cho họ một quà tặng quý giá, đó là ơn bình an.

Ơn bình an là ơn được nhắc đặc biệt trong lễ Noel. Những ai được ơn bình an đêm Noel sẽ cảm nghiệm được lời Chúa Giêsu phán hứa sau này: "Thầy để lại bình an cho các con. Thầy ban cho các con bình an của Thầy. Thầy ban cho các con không như thế gian ban" (Ga 14,27).

Có thể nói: Ơn bình an Chúa ban trong lễ Noel sẽ được hiểu cùng với hình ảnh những người chăn chiên khó nghèo bé mọn, nhất là cùng với hình ảnh Hài nhi Giêsu khiêm hạ nghèo khó.

Bé mọn, khiêm tốn, khó nghèo, chỉ cậy tin phó thác nơi Chúa. Đó là nguồn gốc sự bình an Phúc Âm. Chúa Giêsu đã nói về ơn đó nhiều lần sau này. Như: "Thầy bảo thật các con, nếu các con không quay trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời" (Mt 18,3).

"Lạy Cha là Chúa trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha" (Mt 11,25-26).

Đức Mẹ Maria cũng đã đề cao kẻ khiêm nhường, bé mọn. "Chúa nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. Kẻ đói nghèo Chúa ban của đầy dư" (Lc 1,52-53).

Ai nhận thức mình không có gì để tự mãn, không khao khát được giàu có hơn, được hưởng thụ hơn, được uy tín hơn, nhưng ý thức mình nghèo hèn về mọi mặt, chỉ vâng phục ý Chúa, chỉ đợi chờ mọi sự nơi Chúa, người đó sẽ được ơn bình an sâu xa của Chúa ban cho.

Ai vui lòng chấp nhận sự mong manh của mình, sự nghèo hèn của mình, sự phục vụ âm thầm và sự chia sẻ bé nhỏ của mình, người ấy sẽ được ơn bình an. Ơn bình an này đòi nhiều phấn đấu.

3/ Gặp gỡ Chúa Giêsu, để biết tham dự vào vẻ đẹp cứu độ

Khi gặp gỡ chính Chúa Giêsu trong hồi tâm thinh lặng, người ta sẽ thấy vẻ đẹp cứu độ của Thiên Chúa. Vẻ đẹp đó không phải là những vinh quang lẫy lừng trước quần chúng đông đảo, những cuộc đắc thắng uy phong lẫm liệt đè bẹp quân thù, nhưng là tình yêu với hy sinh.

Con đường cứu độ Chúa đã chọn là tình yêu khiêm nhường, là tình yêu hy sinh, là tình yêu gánh đau khổ thay cho nhân loại.

Tình yêu cứu độ của Chúa giáng sinh ở Belem là thế. Tình yêu cứu độ của Chúa tử nạn ở Calvê cũng vậy.

Chia sẻ vắn tắt trên đây cho thấy: Lễ Chúa Giáng sinh là một kho tàng vô tận. Vẻ đẹp cứu độ là từ trên. Ơn bình an là từ trên. Sống nội tâm là từ trên. Ba ơn từ trên đó soi sáng cho thời sự sống đạo hôm nay.

Đạo Công giáo đang và sẽ còn là thiểu số ở Á đông nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Điều đó không quan trọng. Điều quan trọng đáng ta phải quan tâm, là mỗi người công giáo chúng ta phải thực sự đạo đức, theo gương Chúa Giêsu trong háng đá Belem.

Được như vậy, chúng ta mới có thể đi về tương lai lịch sử, với hy vọng góp phần đáng kể vào việc phục hưng và phát triển đạo đức cho Quê Hương Việt Nam chúng ta.

Xin Mẹ Maria giúp chúng ta biết luôn tỉnh thức, để gặp được Chúa đi vào lịch sử của riêng ta, lịch sử của khắp Hội Thánh, và lịch sử chung của Đất Nước chúng ta.

See Also

10/10/2009
Cuộc gặp gỡ giữa người thanh niên với Chúa Giêsu
Lm Giuse Nguyễn Thành Long
7/18/2008
Gặp gỡ Chúa Giêsu nơi những tình yêu khiêm nhường
+ GM G.B. Bùi Tuần
1/24/2008
Gặp gỡ Chúa Giêsu
LM. Giuse Nguyễn Hữu An
3/25/2006
Gặp gỡ Đức Chúa Giêsu qua bí tích Giải Tội
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
3/25/2004
Tuần Thánh, gặp gỡ Chúa Giêsu
+ GM JB Bùi Tuần
12/27/2009
Câu truyện Giáng sinh: Hai cuộc gặp gỡ trong hai hoàn cảnh trớ trêu
Lm. Nguyễn Hữu Thy
4/9/2009
Gặp gỡ Chúa Kitô Phục Sinh
LM Phan Long, ofm
10/26/2008
Gặp Gỡ Đức Giêsu trong Thánh Thần # 3
Phó tế GB Nguyễn Văn Định
12/24/2010
Quang cảnh hang đá Chúa Giêsu giáng sinh
LM. Đaminh Nguyễn Ngọc Long
12/22/2010
Câu chuyện Giáng Sinh: Gia Phả Chúa Giêsu
Trần Hiếu
11/16/2004
Sứ điệp tình thương: Chúa Giêsu giáng sinh (phần I)
LM. F.X. Nguyễn Xuân Văn
1/29/2009
Gặp Gỡ Đức Kitô Trong Thánh Thần - Tràn Đầy Thánh Linh 'Tái Sinh'
Phó Tế GB Nguyễn Văn Định
11/6/2008
Gặp Gỡ Đức Kitô Trong Thánh Thần - Tràn Đầy Thánh Linh 'Tái Sinh'
Phó Tế GB Nguyễn Văn Định
5/26/2010
Thiên Chúa là trung gian để gặp gỡ
Jos. Tú Nạc, NMS
12/16/2009
Gặp gỡ: Thành sự tại nhân - Chúa Nhật Thứ 4 Mùa Vọng, Năm C
Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghiã
1/4/2008
Thiên Chúa tỏ mình - Niềm vui gặp gỡ
LM Trần Thanh Sơn
4/16/2007
Kinh nghiệm gặp gỡ Thiên Chúa của Bà Mẹ Công Giáo
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
11/25/2006
Nơi Gặp Gỡ Chúa
Đ.Ô. Phêrô Nguyễn Văn Tài
11/23/2006
Nơi Gặp Gỡ Chúa
Đ.Ô. Phêrô Nguyễn Văn Tài
3/13/2004
Ngày quốc tế Giới Trẻ XIX: Gặp gỡ Chúa Kitô
+ GM Nicolas Huỳnh văn Nghi