Giêrusalem, Đức Tổng Giám Mục Michel Sabbah, Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ La Tinh tại Giêrusalem đã lên tiếng hoan nghênh thành quả hội nghị Annapolis vừa diễn ra tại Hoa Kỳ nhằm tìm một giải pháp cho vấn đề Do Thái và Palestine.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công Giáo Italia SIR, Đức Thượng Phụ đã hoan nghênh những cam kết của các nhà lãnh đạo Do Thái và Palestine quyết tâm tái tục các cuộc hòa đàm. Đức Cha Michel Sabbah bày tỏ mong muốn là các nhà lãnh đạo “tránh đừng lặp lại cùng một lỗi lầm” trong các nỗ lực hòa bình trước đây. Ngài nhấn mạnh rằng một hiệp định trong vùng cần phải đề cập đến tất cả những vấn nạn trong cuộc tranh chấp Do Thái và Palestine, tránh đừng bỏ qua những vấn đề không được giải quyết vì những vấn đề đó rồi ra sẽ dẫn đến những tranh chấp mới.

Theo những thương thảo tại hội nghị tại Annapolis, Hoa Kỳ, hai bên Do Thái và Palestine sẽ cố gắng đạt đến một hiệp định vào trước tháng 12 năm 2008. Theo Đức Cha Michel Sabbah thời hạn này quá ngắn để giải quyết hết tất cả mọi vấn đề. Tuy nhiên, nếu kéo quá dài thì khả năng đạt đến một hiệp định hòa bình còn mờ mịt hơn nữa vì ngài e ngại sẽ có những mâu thuẫn mới nảy sinh. Đức Cha Michel Sabbah hy vọng rằng hai bên Do Thái và Palestine sẽ làm hết sức mình trong thời gian một năm tới đây. Đức Thượng Phụ nhận định rằng thời hạn một năm cho thấy quyết tâm của chính phủ Hoa Kỳ muốn giải quyết vấn đề Do Thái và Palestine và ngài tri ân chính phủ Mỹ về điều đó.

Đức Thượng Phụ đặc biệt hoan nghênh việc hai bên đồng ý cho phép các xe hồng thập tự của phía Palestine được di chuyển ngang qua lãnh thổ Do Thái.

Tại Vatican, Tòa Thánh cũng lên tiếng hoan nghênh thành quả của hội nghị Annapolis.