Đức Giáo Hoàng ca tụng sự hiểu biết Kinh Thánh của Thánh Jerome và khuyên tín hữu đọc Kinh Thánh
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách11/15/2007
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

VATICAN Đức Giáo Hoàng nói để biết Thiên Chúa Chúa và biết sống thế nào, người tín hữu phải đọc Kinh Thánh.

Đức Giáo Hoàng dẫn chứng lời của Thánh Jerome “Chắc chắn, muốn thấu suốt thâm sâu hơn lời Chúa, cần một sự thực hành kiên trì và ngày càng gia tăng.” “Hãy đọc Kinh Thánh cách điều hoà nhiều; đừng để Sách Thánh bao giờ rời khỏi tay bạn.”

Thánh Jerome để lại cho Giáo Hội nhiều bài học đáng giá về mọi mặt từ sự nuôi dưỡng con cái cho tới tầm quan trọng đọc kinh Thánh hằng ngày.

Đức Giáo Hoàng nói điều này trước 25.000 người qui tụ trong Quảng Trường Thánh Pherô tham dự cuộc tiếp kiến chung Thứ Tư hàng tuần 14/11. Ngài lấy nhiều từ những thư của nhà chú giải kinh thánh, Thánh Jerome (347-419/420) để minh họa nhiều lời khuyện của nhà học giả.

Đức Thánh Cha nói rằng trong những tác phẩm của Jerome, thánh nhân “nhấn mạnh niềm vui và tầm quan trọng về sự được làm quen với những bản văn kinh thánh.” Đức Thánh Cha trưng một trong những thư của nhà học giả: “Bạn không cảm thấy sao, ở đây trên mặt đất này, bạn đã ở trên nước trời rồi, chính vì được sống trong những bản văn này, suy gẫm về chúng, và không tìm kiếm sự gì khác?”

Jerome đã thấy Sách Thánh như “chất xúc tác và nguồn mạch sự sống Kitô hữu cho mọi tình huống và mọi người,” Đức Thánh Cha nói. Ngài đã trưng dẫn học giả kinh thánh, “Sự nghiên cứu và suy gẫm Kinh Thánh làm con người nên khôn ngoan và bình an.”

“Hãy yêu Kinh Thánh và sự khôn ngoan sẽ yêu con; hãy yêu Kinh Thánh cách trìu mến, và Kinh Thánh sẽ bảo vệ con; hãy tôn trọng Kinh Thánh và con sẽ nhận lãnh những vuốt ve của Kinh Thánh,” Jerome đã viết cho một người con gái thiêng liêng. “Hãy yêu khoa Knh Thánh, và con sẽ không yêu những nết xấu xác thịt,” nhà chú giải nói thêm.

Trong sự hiệp thông

Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI nói rằng một nguyên tắc cơ bản được Thánh Jerome sử dụng để hiểu Kinh Thánh là đọc Kinh Thánh dưới ánh sáng những huấn giáo của Giáo Hội: “Một mình chúng ta không khả năng đọc Kinh Thánh. Chúng ta gặp quá nhiều cửa đóng và chúng ta bị lầm lạc dễ dàng. Kinh Thánh được viết bởi dân Chúa, cho dân Chúa, với sự linh hứng của Chúa Thánh Thần. Chỉ trong sự hiệp thông với dân Chúa chúng ta mới có thể thật sự đi vào trung tâm chân lý mà Chúa có ý gởi đến chúng ta.”

Đức Giáo Hoàng nói rằng đối với Jerome, “một sự giải thích chân chính Kinh Thánh luôn luôn phải hài hoà với đức tin của Giáo Hội Công Giáo. Chính quyển sách là tiếng nói của dân Chúa đang hành hương, và chỉ trong đức tin của những người này mà chúng ta gặp khung thật trí khôn đễ hiểu Kinh thánh.”

Đức Giáo Hoàng đã nói rằng Jerome đã cảnh báo như vầy, “Hãy gắn bó vững vàng với giáo lý truyền thống đã được dạy cho bạn, ngõ hầu bạn có thể giảng dạy theo giáo lý đúng đắn và bác bỏ những kẻ nói nghịch giáo lý ấy.”

Jerome cũng đã viết về tầm quan trọng của sự không những hiểu Kinh Thánh mà thôi, mà còn phải sống Kinh Thánh, Đức Thánh cha nói. Ngài trưng Jerome kẻ đã nói, “Cả khi nắm vững một giáo lý kỳ diệu, kẻ bị lương tâm mình khiển trách sẽ bị xấu hổ.”

Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI cũng bàn cãi giáo huấn của Jerome về thuyết khổ hạnh: “Ngài nhắc chúng ta rằng một sự dấn thân can đảm tới sự trọn lành đòi hỏi một sự cảnh giác liên tục, những sự hảm mình thường xuyên, dầu với sự điều độ và ý tứ, một việc làm trí thức hay tay chân siêng năng hầu tránh sự lười biếng.”

Đức Giáo Hoàng nói Jerome dạy rằng hơn hết là “sự vâng phục Chúa…Đó là nhân đức nổi bật nhất và duy nhất.”

Sự Giáo dục

“Sau cùng, chúng ta phải nhắc tới sự đóng góp của Jerome về khoa sư phạm Kitô hữu”.

Học giả Kinh Thánh thúc giục “cha mẹ tạo dựng một môi trường bình thản và vui tươi chung quanh con cái, khuyến khích chúng học hành và làm việc, cũng bằng sự ca ngợi và ganh đua, khích lệ chúng thắng những khó khăn, nuôi dưỡng trong chúng những thói quen tốt và bảo vệ chúng khỏi những tập quán xấu”.

Đức Thánh Cha nói thêm “Cha mẹ là những nhà giáo dục đầu tiên con cái, là những thầy đầu tiên dạy chúng sống”.

Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI tiếp tục nói Jerome nhấn mạnh “phải coi trọng một nền giáo dục lành mạnh và đầy đủ từ tuổi bé thơ, cũng như trách nhiệm riêng biệt được biết là tùy thuộc cha mẹ, sự khẩn cấp của một nền giáo dục luân lý và tôn giáo nghiêm trọng, và sự cần thiết học hành để cho có một sự đào tạo nhân bản trọn vẹn hơn.”

Jerome cũng là một người đề xuất sự giáo dục phụ nữ, Đức Giáo Hoàng nói: “Một phương diện quan trọng được tác giả lưu giữ nhưng bị coi thường trong những thời xưa là sự thăng tiến người nữ, ngài công nhận họ có quyền hưởng một sự giáo dục trọn vẹn: nhân bản, học vấn, tôn giáo, nghề nghiệp.”

Đức Thánh Cha nói “Hiện thời chúng ta thấy rằng điều kiện thật sự cho bất cứ sự tiến triển nào, cho hoà bình, cho hoà giải và sự loại trừ bạo lực, là sự giáo dục con người trong sự toàn vẹn và sự giáo dục trong trách nhiệm trước Chúa và trước người ta. Kinh Thánh cống hiến chúng ta sự hướng dẫn giáo dục và chủ nghĩa nhân đạo thật.”

See Also

6/17/2010
Đức Giáo Hoàng giải thích tại sao xã hội cần Thomas Aquinas
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
11/20/2009
Đức Giáo Hoàng rút những bài học từ kiến trúc Gothic
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
11/20/2009
Sự đóng góp của Cluny: Đánh giá con người và hòa bình.
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
11/6/2009
Đức Giáo Hoàng kêu gọi phải tranh luận lành mạnh
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
6/27/2009
Đức Giáo Hoàng ghi nhận mục tiêu của Ngài cho năm Linh Mục
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
5/30/2009
Đức Giáo Hoàng: Yêu lao động là một dấu chỉ tốt
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
4/11/2009
Đức Giáo Hoàng: Tam Nhật Vượt Qua là điểm tựa của năm Phụng Vụ
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
4/7/2009
Đức Giáo Hoàng: Đức bác ái còn hơn lòng thương người.
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
3/14/2009
Kitô Giáo đem lại sự phát triển
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
3/14/2009
Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh nhu cầu suy niệm về tình yêu Thiên Chúa
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
2/21/2009
Đức Giáo Hoàng: Trong Giáo Hội không có chỗ cho những tâm trí hẹp hòi
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
2/21/2009
Đức Giáo Hoàng thúc đẩy đến việc xưng tội
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
2/21/2009
Đức Giáo Hoàng chỉ tới sự liên kết Đấng Sáng Tạo
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
2/21/2009
Đức Giáo Hoàng cảnh báo Brazil về nạn nghèo đói luân lý
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
2/21/2009
Đức Giáo Hoàng ca ngợi người làm cho Châu Âu thành Kitô hữu
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
1/10/2009
Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI Giải Thích Thờ phụng cách chân thật.
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
11/21/2008
Đức Giáo Hoàng làm sáng tỏ ý niệm của Luther về sự công chính hóa
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
10/5/2008
Xung đột giữa Phaolô và Phêrô đã dạy nên sự đối thoại
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
8/23/2008
Đức Giáo Hoàng nhắc nhở đến niềm hy vọng của Thánh Maximilìan Kolbe.
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
6/28/2008
Huấn dụ Thứ Tư hàng tuần: Tự do ở trong tiếng “Vâng”
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách