Đức Thánh Cha chào đón vua Abdullah
Cuộc hội kiến giữa Đức Thánh Cha và vua Abdullah
Đức Thánh Cha và vua Abdullah trao đổi qùa tặng
Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã chào đón vua Abdullah của Ả rập Saudi đến thăm Tòa Thánh, đánh dấu biến cố lịch sử lần đầu tiên một vị vua Ả rập Saudi, người được coi là Quản Thủ các Thánh Địa tại Mecca và Medina của Hồi Giáo. Cuộc tiếp kiến đã diễn ra vào trưa thứ Ba 6/11/2007.

Đức Thánh Cha đã nồng nhiệt đón chào vua Abdullah và dẫn vào trong thư viện của ngài. Hai vị đã bàn bạc trong vòng 30 phút. Cuộc hội kiến này đã được diễn ra theo thỉnh cầu của vua Abdullah trong khuôn khổ chuyến công du Âu Châu của nhà vua.

Vua Abdallah Bin Abdulaziz, 83 tuổi, là người đã kế vị bào huynh là Vua Fahd, anh cùng cha khác mẹ, qua đời hồi tháng 8 năm 2005. Cùng đi với vua Abdallah còn có 12 viên chức cao cấp. Cuộc hội kiến đã diễn ra bằng tiếng Ý và Ả rập do hai linh mục phiên dịch.

Thông cáo của phòng báo chí Tòa Thánh cho biết sau khi gặp Đức Thánh Cha, vua Abdallah đã có cuộc hội kiến với Đức Hồng Y Bertone, quốc vụ khanh Tòa Thánh, và Đức Tổng Giám Mục ngoại trưởng Dominique Mamberti.

Trong các cuộc hội kiến, hai bên đã đề cập đến những vấn đề được coi là thiết thân nhất trong đó có vấn đề tự do tôn giáo, đối thoại liên văn hóa và liên tôn, và nhu cầu cần giải quyết thỏa đáng cuộc tranh chấp giữa Do Thái và Palestine. Hai vị đã nhấn mạnh đến “sự cộng tác giữa các tín hữu Kitô, Hồi Giáo và Do Thái để thăng tiến hòa bình, công lý, các giá trị tinh thần và luân lý, đặc biệt là đề cao và nâng đỡ gia đình”.

Đức Thánh Cha đã nêu lên vấn đề về tình trạng của một triệu người Kitô hữu đang sống tại Ả rập Saudi. Hiện nay, các tín hữu Kitô tại Ả rập Saudi không được quyền thờ phượng công khai, không được có những biểu tượng Kitô Giáo, không được có những tài liệu liên quan đến Kitô Giáo và thường xuyên bị công an tôn giáo bách hại.

Vua Abdallah đã tặng Đức Thánh Cha một thanh gươm bằng vàng có nạm ngọc quí, một tượng cây dừa bằng vàng và một hình người đang cỡi lạc đà bằng bạc. Đức Thánh Cha đã tặng lại nhà vua một bức tranh cổ hồi giữa thế kỷ 16 có hình đền thờ thánh Phêrô và Vatican.