Giáo Hội Công Giáo tại Pháp vẫn có ảnh hưởng trong đời sống công cộng
Nguyễn Việt Nam11/6/2007
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Trong khuôn khổ cuộc họp Mùa Thu của Hội Đồng Giám Mục Pháp, Đức Hồng Y Jean-Pierre Ricard đã lên tiếng thách đố ấn tượng chung cho rằng ảnh hưởng của Công Giáo Pháp đang ở mức báo động tại quốc gia này.

Đức Hồng Y Jean-Pierre Ricard
Tại Lộ Đức, nơi cuộc họp đang diễn ra, ĐHY Jean-Pierre Ricard nói rằng Giáo Hội vẫn đóng một vai trò quan trọng trong xã hội thế tục. Ngài nhận định rằng Giáo Hội nên có những đóng góp thiết yếu trong những cuộc tranh cãi hiện nay về di dân, sinh học, bảo vệ môi trường, dân số và nhu cầu liên đới với người nghèo.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo La Croix, Đức Hồng Y cho biết thêm chi tiết là dưới thời tổng thống Jacques Chirac, chính phủ Pháp đã chứng tỏ sự quan tâm và đồng thuận với những giáo huấn xã hội của Giáo Hội, tuy nhiên, cũng chính cái chính phủ này lại cố ý gạt những giáo huấn của Giáo Hội về hôn nhân, gia đình, và tính chất thánh thiêng của cuộc sống ra ngoài lề xã hội.

Trước đó, Đức Hồng Y Ricard đã nói với tờ La Croix rằng thật là sai lầm khi cho rằng Giáo Hội Pháp và là một vấn đề của Giáo Hội Hoàn Vũ. Nhận định của Đức Hồng Y là để bác bỏ cảm nhận chung trên thế giới ngày nay cho rằng Giáo Hội kỳ cựu tại Pháp đang trong tình trạng “trẻ thơ yếu ớt”.

Trong diễn văn khai mạc, với tư cách là cựu chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Pháp, Đức Hồng Y Ricard đã dành nhiều đoạn trong bài diễn văn của ngài để nhấn mạnh đến cách thế làm sao Giáo Hội tại Pháp có thể ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Trong khi nhìn nhận đạo luật năm 1905 trong đó thiết lập một ngăn cách mạnh mẽ giữa nhà nước và Giáo Hội, Đức Hồng Y Ricard nhận định rằng vẫn có thể đạt được một tình trạng thế tục lành mạnh trong đó quan hệ giữa Giáo Hội và nhà nước được đánh dấu bởi “sự hiểu biết và hợp tác” hơn là nghi ngờ và thù địch.

Về các vấn đề trong nghị trình của các Đức Giám Mục, Đức Hồng Y ghi nhận rằng ưu tiên trên hết phải dành cho việc đào tạo các linh mục trẻ và giáo dục đức tin Công Giáo cho người trẻ.

Về một vấn đề khác đã gây tranh cãi trong hàng Giám Mục Pháp trong năm qua, Đức Hồng Y nói rằng tự sắc Summorum Pontificum của Đức Thánh Cha cho phép cử hành thánh lễ tiếng La Tinh đã gây nhiều quan ngại trước khi được công bố hơn là sau đó. Theo Đức Hồng Y, cho đến nay, các Đức Giám Mục Pháp cũng không nhận được bao nhiêu những lời thỉnh cầu sử dụng thánh lễ tiếng La Tinh. Ngài khẳng định “Khi các yêu cầu này được đưa ra, các Đức Giám Mục sẽ hồi đáp thích hợp”. Ngài nhận định: “Tất cả các giáo phận tại Pháp hoan nghênh tự sắc này”

Đức Hồng Y Ricard đã giữ chức chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Pháp trong hai nhiệm kỳ. Vị tân chủ tịch là Đức Tổng Giám Mục Andre Vingt-Trois của Paris, người sẽ được vinh thăng Hồng Y trong tháng Mười Một này.

See Also

1/7/2008
Bảo vệ căn cội kitô và vai trò của tín hữu công giáo Pháp
Linh Tiến Khải
11/9/2007
Tâm tình của vị Tân Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Pháp
Nguyễn Việt Nam
7/6/2005
Một phụ nữ Pháp tự phong linh mục trái phép cho chính Bà
Anthony Lê
9/26/2004
Bế mạc kỷ niệm 100 năm Tuần Lễ Xã Hội tại Pháp: ĐTC khuyến khích người Công Giáo tham gia vào chính trị
Đặng Tự Do
8/15/2003
Những tín hữu Công giáo tại Pháp ít quan tâm đến các lễ tôn giáo.
Lm Đặng Thế Dũng
7/29/2003
Hội Đồng Giám Mục Pháp mời Đức Thánh Cha sang thăm
Nguyễn Việt Nam
9/6/2002
Tuyên ngôn các Giám Mục Pháp về sự tôn trọng thiên nhiên
Đức Ông Phêrô Nguyễn Quang Sách
11/20/2003
Niềm hy vọng hồi sinh sống đức tin giữa lòng dân tộc Pháp.
Ngọc Loan
6/5/2007
Hành pháp Lập pháp ... Pháp Quốc
Hà Minh Thảo
2/12/2010
Tân Sứ Thần Tòa Thánh tại Pháp đánh giá tầm quan trọng của Giáo Hội Pháp
Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng
4/4/2008
Đức Hồng Y André Vingt-Trois: Giáo Hội Pháp – một Giáo Hội mệt mỏi
Nguyễn Việt Nam
4/15/2007
Giáo Hội có nhầm lẫn thánh tích của Thánh Joan thành Arc (Jeanne d'Arc) hay không?
Đặng Tự Do
9/17/2004
Lễ Đức Mẹ Sầu Bi liên kết với lịch sử nước Pháp
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
7/29/2003
Nước Pháp: Đức Gioan Phaolô II được mời dự kỷ niệm 100 năm của các Tuần Xã Hội
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
7/29/2003
Sáng kiến của hai người giáo dân Công Giáo- Những Tuần Xã Hội nước Pháp.
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
7/11/2003
Tranh luận về khăn lúp Hồi giáo kích động sự xem xét nội tâm tại Pháp
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
12/21/2007
Tổng Thống Pháp ca ngợi một « thái độ thế tục tích cực » và khẳng định cội rễ Kitô giáo của nước Pháp
Tiến Nhân
3/13/2005
Trung Quốc cứ 5 nghi can phạp pháp thì 1 là thiếu niên.
Nguyễn Long Thao
5/27/2004
Chính quyền Pháp chống việc đưa Kitô Giáo vào hiến pháp Liên Hiệp Âu Châu.
Nguyễn Long Thao
2/18/2003
ĐTC vẫn kiên trì đòi hỏi Hiến Pháp Âu Châu phải nhắc đến gia sản Kitô Giáo dù bị tổng thống Pháp chống đối dữ dội
Nguyễn Việt Nam