ĐHY Bertone: Kinh cầu cho người Do Thái trong thánh lễ Latin có thể bỏ đi.
Nguyễn Long Thao7/21/2007
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

ROME, 20/07/07.- Những nhà lãnh đạo người Do Thái tại Ý tỏ ra hài lòng khi ĐHY Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Tarcisio Bertone tuyên bố có thể bỏ câu kinh trong sách lễ tiếng Latin cầu nguyện cho người Do Thái được trở lại

Cơ quan thông tấn ANSA của Ý nhắc lại lời ĐHY nói “Việc bỏ câu kinh đó sẽ giải quyết những vấn đề khó khăn”.

Ông Renzo Gattegna, lãnh tụ Liên Hiệp Các Cộng Đồng Người Do Thái ở Ý nói:”Những lời tuyên bố của ĐHY Bertone đã làm chúng tôi và những người khác không còn lo sợ như những ngày qua”.

Ông Gattegna cũng xác nhận Tòa Thánh sẵn sàng tiếp tục đối thoại. Ông cũng đưa ra nhận xét rằng bao lâu vấn đề nhân phẩm chưa được coi là bình đẳng thì bấy lâu chuyện đối thoại giữa người Do Thái và Công Giáo chưa thể thực hiện được.

Khi ĐGH Bênêđictô XVI ban hành tự sắc cho phép cử hành thánh lễ bằng tiếng Latin, thì các tổ chức người Do Thái tỏ rất quan tâm. Họ cho rằng trong thánh lễ bằng tiếng Latin có câu kinh chỉ người Do Thái bội bạc "perfidious" và xin Chúa gỡ bỏ màn che (veil) tâm hồn họ, phá bỏ sự tối tăm (darkness) mở mắt (blindness) cho dân tộc ấy.

ĐGH Bênêđictô XVI đã không đưa nguyên bản kinh này vào trong thánh lễ. Ấn bản sách thánh lễ năm 1962 dưới thời ĐGH Gioan XXIII đã bỏ đi chữ “bội bạc” nhưng vẫn còn giữ các chữ “màn che, tối tăm, mù lòa (Veil, darkness, blindness)

Thông tấn xã ANSA cho biết ĐHY Bertone nói mọi người có thể dùng ấn bản thứ III tức ấn bản thánh lễ năm 1970 dưới thời ĐGH Phaolô VI. Trong ấn bản này, kinh đó chỉ cầu xin cho người Do Thái là dân Chúa chọn được cứu độ trọn vẹn (the fullness of redemption).

See Also

10/12/2007
Tòa Thánh đang chuẩn bị tài liệu giải thích tự sắc cho cử hành thánh lễ bằng tiếng Latin.
Nguyễn Long Thao
6/28/2007
Tòa Thánh họp báo về tự sắc cho phép cử hành thánh lễ bằng tiếng Latin.
Nguyễn Long Thao
7/4/2007
7 tháng 7 công bố tự sắc về thánh lễ bằng tiếng Latin mang tên Summorum Pontificum
Nguyễn Long Thao
6/4/2007
ĐHY Bertone: Tự sắc về thánh lễ bằng tiếng Latin và thư gửi giáo dân Trung Quốc sẽ được công bố nay mai.
Nguyễn Long Thao
5/18/2007
Tự sắc cho phép cử hành thánh lễ bằng tiếng Latin sẽ được ban hành trong tương lai gần.
Nguyễn Long Thao
6/4/2008
Tìm hiểu kỹ hơn về Tự Sắc của Đức Thánh Cha về Thánh Lễ La Tinh
Anthony Lê
6/17/2007
Tự sắc về Thánh Lễ bằng tiếng La Tinh
Nguyễn Việt Nam
7/7/2007
Tự Sắc Nghi Lễ Phụng Tự SUMMORUM PONTIFICUM
Lm Trần Công Nghị và Đặng Minh An dịch
11/7/2006
Hồng Y Pháp: Chưa có chuyện sắp sữa được cử hành thánh lễ bằng tiếng Latin
Nguyễn Long Thao
10/11/2006
ĐGH sẽ rộng rãi cho phép cử hành thánh lễ bằng tiếng Latin
Nguyễn Long Thao
9/16/2005
Có thể sẽ được phép cử hành thánh lễ bằng tiếng Latin như xưa
Nguyễn Long Thao
7/9/2007
Tổ Chức Piô X "làm già" đòi bỏ nghi thức thánh lễ sau Công Đồng Vatican II.
Nguyễn Long Thao
5/23/2005
Tâm tư người Mỹ Châu Latin đối với Giáo Hội Công Giáo
Nguyễn Long Thao
10/28/2007
Sách lễ tiếng Latin ấn bản 1962 được mua nhiều
Linh Tiến Khải
5/3/2003
Cộng đồng các sắc tộc qui tụ tại Vương Cung Thánh Đường ở Washington DC
Giuse Đặng Văn Kiếm
7/7/2007
Các loại văn kiện giáo hoàng: từ tông thư đến tự sắc, thông điệp
Lm. Bùi Tiếng
7/30/2002
Thánh Juan Diego là thổ dân da đỏ Nam Mỹ Latin đầu tiên được phong thánh
Thiên-Ân
1/21/2007
ĐTC tiếp ủy ban Tòa Thánh về Mỹ Châu Latin
LM. Trần Đức Anh,O.P
3/11/2006
Đức Thánh Cha công nhận các phong trào thuộc giáo hội ở Mỹ Châu Latin
John Bosco Hoàng Thương
4/16/2005
Giáo Hội Mỹ Châu Latin đã trưởng thành
Nguyễn Long Thao