Lahore - Một tòa án cấp quận tại Pakistan vừa đưa ra phán quyết treo cổ anh Younis Masih. Chưa thỏa mãn với án treo cổ, quan tòa còn bắt gia đình anh đóng phạt một số tiền lên đến 100,000 rupi. Các luật sư tố cáo quan tòa xử án tùy tiện, thiếu yếu tố buộc tội và tố cáo cảnh sát không tiến hành các cuộc điều tra đến nơ đến chốn.

Ngày 10/9/2005, cảnh sát đã bắt giam anh Masih vì một nhóm người Hồi Giáo đã đến đồn cảnh sát báo cáo rằng anh đã cãi nhau với họ và đã đưa ra những nhận xét xúc xiểm đến Muhammad và kinh Koran, một tội mà nhẹ thì tù chung thân, nặng thì treo cổ.

Các luật sư của anh Masih cho rằng “Phán quyết của tòa án chẳng dựa vào điều gì cả. Chứng cớ đưa ra chỉ là chỉ là những chứng từ nghe nói từ phía những người Hồi Giáo muốn anh phải chết”. Theo các luật sư, “những người Công Giáo trong vùng đã tổ chức một buổi đọc kinh chung tại Chungi Ammarsidhu vào ngày 9/10/2005 nhưng người Hồi Giáo láng giềng phản đối”.

Abdul Aziz, một nguyên cáo trong vụ kiện, cãi nhau với anh Masih và buộc “người Công Giáo phải đọc kinh Hồi Giáo thay vì đọc kinh Công Giáo. Cuộc tranh cãi nổ ra và hôm sau thì anh Masih bị bắt và bị vu cáo xúc xiểm Muhammad và kinh Koran”.

Các luật sư cho biết “chúng tôi đang chuẩn bị khiếu tố. Giờ đây chúng tôi hy vọng rằng không có điều gì xảy ra cho chúng tôi vì chúng tôi đã nhận được nhiều lời dọa giết. Chúng tôi sẽ khiếu nại lên tòa thượng thẩm Lahore”.