Giêrusalem -
Người Kitô Giáo Armênia bị Thổ tàn sát
Hôm thứ Ba 24/4/2007, các hiệp sĩ dòng Phanxicô quản thủ Thánh Mộ đã cử hành “Ngày tưởng niệm dân tộc Armênia” để nhắc lại di sản của các vị tử đạo truyền giáo hoạt động trên lãnh thổ Armênia khi đang bị quân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng.

Trong thông báo đưa ra hôm 24/4, các hiệp sĩ dòng Phanxicô cho biết: “Từ 1894 đến 1923 một thảm kịch không được đề cập đến đã chụp xuống đầu người dân Armênia không phân biệt giới tính hay tuổi tác, một thảm kịch gần như tiêu diệt hoàn toàn dân tộc Kitô Giáo này, những người đầu tiên đã nhìn nhận Kitô Giáo là quốc giáo vào năm 301”.

Các hiệp sĩ dòng Phanxicô nhấn mạnh rằng “một con số đông đảo các nhà truyền giáo dòng Phanxicô đến từ Thánh Địa đã phải hy sinh mạng sống mình và các tín hữu nghi lễ La Tinh người Armênia cũng bị truy sát”.

Trong số các vị tử đạo được nhắc đến có “Chân phước Salvatore Lilli và 7 bạn tử đạo, bị quân thổ giết chết; sư huynh Vittore Urrutia bị bỏ cho chết đói vì cứu giúp các giáo dân khỏi bị tàn sát; Sư huynh Pasquale Boladian, cũng bị chết đói; cha Patrizio Werkley, bị quân Thổ giết trong khi đang chăm sóc cho dân chúng bị dịch bệnh” và nhiều vị khác nữa.

Thông báo kết thúc bằng lời cầu “Xin cho ký ức và sự hy sinh của dân tộc này đem lại hòa bình từ Thiên Chúa cho thế giới và cho sự hiểu biết huynh đệ giữa các tín hữu”.

Tưởng cũng nên nhắc lại vào ngày 24/4/1915, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hàng trăm nhà lãnh đạo Armênia trong khi tiến hành cuộc diệt chủng ít nhất từ 1 triệu đến 2 triệu người Armênia đang sống dưới ách đế quốc Ottoman.

Người dân Armênia được coi là công dân hạng hai trong đế quốc Ottoman. Trong thời gian từ 1884 đến 1915 một con số ước lượng khoảng 300,000 người đã bị giết. Từ 1915 đến 1917, Thổ trục xuất hàng loạt người Armênia và hành quyết khoảng 1.5 triệu người.