Harare – Trong Thư Chung Lễ Phục Sinh được đọc trong tất cả các nhà thờ Công Giáo vào Chúa Nhật Phục Sinh 8/4/2007, các Đức Giám Mục Zimbabwe kêu gọi tổng thống Robert G. Mugabe nên rời khỏi chức vụ ngay tức khắc nếu không sẽ phải đối diện với một cuộc “nổi loạn công khai” từ những người đang phải đau khổ.

Cảnh đàn áp biểu tình ở Harare
Thư Chung Lễ Phục Sinh có tiêu đề “Thiên Chúa nghe tiếng kêu của những người bị áp bức”, có thể xem là một thư mục vụ chỉ trích gay gắt nhất nhà cầm quyền từ sau khi Zimbabwe giành được độc lập từ người Anh vào năm 1980.

Các Đức Giám Mục đã nhắc lại rằng Zimbabwe đã từng có thời là một quốc gia thịnh vượng mà giờ đây quốc gia đang trượt dài với nạn lạm phát siêu tốc 1,700% một năm, 80% dân chúng thất nghiệp, đói kém tràn lan và tuổi thọ trung bình của người dân xuống đến mức thấp nhất trên thế giới.

Các Đức Giám Mục nhấn mạnh rằng “Sự đau khổ của dân chúng trở nên ngày càng thường xuyên hơn, áp lực trong xã hội ngày càng gia tăng với những vụ tẩy chay, đình công, biểu tình và nổi dậy, nhà nước đã đáp trả bằng cách đàn áp tàn bạo hơn bao giờ qua các hình thức bắt bớ, giam cầm, cấm đoán, đánh đập và tra tấn”.

9 Giám Mục và Tổng Giám Mục tại Zimbabwe viết trong thư: “Nhiều người Zimbabwe tức giận và sự giận dữ của họ giờ đây bùng nổ thành các cuộc nổi loạn hết thành phố này đến thành phố khác”.

“Để tránh đổ máu thêm nữa” các Đức Giám Mục yêu cầu tổng thống Mugabe từ chức ngay tức khắc và giao quyền lại cho một ủy ban tiến hành tuyển cử tự do.

Hơn 4000 anh chị em giáo dân Công Giáo đã tham dự thánh lễ Phục Sinh tại Vương Cung Thánh Đường ở thủ đô Harare. Sau lễ, nhiều người đã đứng lại để đọc và bàn tán về quyết định tổ chức một cuộc phản đối vào ngày 14/4 tới đây.

Các Đức Giám Mục Zimbabwe kêu gọi dân chúng ăn chay và tham gia vào buổi lễ cầu nguyện cho đất nước này. Thư chung cho biết sau ngày 14/4, tuần nào cũng có một buổi cầu nguyện như thế cho đến khi Mugabe bị lật đổ.

Trong thông điệp Phục Sinh, Đức Thánh Cha đã nhắc đến Zimbabwe như một trong những mối lo âu của ngài. "Zimbabwe đang trong vòng khủng hoảng trầm trọng; và vì thế các Đức Giám Mục nước này trong một tài liệu gần đây đã chỉ ra rằng cầu nguyện và một dấn thân được chia sẻ vì một thiện ích chung là con đường duy nhất để thăng tiến đất nước."