Vácxava - Sáng thứ Bẩy 3/3/2007, tại thủ đô Vácxava đã có cuộc họp báo của Hội Đồng Giám Mục Ba Lan công bố quyết định của Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI về việc bổ nhiệm Đức Cha Kazimierz Nycz, Giám Mục Giáo Phận Koszalin-Kolobrzeg, thuộc miền duyên hải Baltic phía Bắc Ba Lan làm Tổng Giám Mục thủ đô Ba Lan. Cùng lúc đó, tại Vatican, phòng Báo Chí Tòa Thánh cũng cho phổ biến quyết định của Đức Thánh Cha và tiểu sử của vị tân Tổng Giám Mục. Thông báo của Tòa Thánh đã không đề cập đến Tổng Giám Mục Stanislaw Wielgus, người đã phải từ chức trong lễ nhậm chức của ngài hôm 7/1 vừa qua.

Chào mừng việc bổ nhiệm Đức Cha Kazimierz Nycz
Trong thời gian gần đây, đã có những đồn thổi là Đức Cha Jozef Michalik, Tổng Giám Mục Przemysl, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Ba Lan sẽ được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Vácxava. Trước tin đồn này, tờ Rzeczpospolita đã tấn công ngài và cáo buộc ngài đã có hợp tác với cộng sản.

Trong các thánh lễ cuối tuần qua, Đức Tổng Giám Mục Michalik đã phải ra thông cáo được đọc trong các thánh lễ khẳng định rằng ngài không hề hợp tác với cộng sản.

Tại giáo phận Warsaw-Prague, một giáo phận nhỏ bao gồm một phần ngoại ô của thủ đô Vácxava, Đức Cha Slawoj Leszek Glodz đã lên tiếng bày tỏ sự bất bình của ngài trước làn sóng tố cáo vô bằng vô chứng của các báo khuynh tả do các thành phần cựu cộng sản khuynh loát. Trong thư Mục Vụ Mùa Chay được đọc trong các nhà thờ, Đức Cha Slawoj Leszek Glodz khẳng định Giáo Hội Công Giáo Ba Lan là thành trì chống cộng sản trong quá khứ và “Giáo Hội không chút sợ hãi trước sự thật về quá khứ của mình”.

Trong bối cảnh đó, việc bổ nhiệm Đức Cha Kazimierz Nycz là Tổng Giám Mục thủ đô đem lại một sự vui mừng cho Giáo Hội Ba Lan. Người ta không thể có chút nghi ngờ nào về quá khứ của Đức Cha Kazimierz Nycz trong suốt thời kỳ cộng sản.

Trong cuốn “Các giáo sĩ Ba Lan và Służba Bezpieczeństwa” dày 588 trang của cha Tadeusz Isakowicz-Zaleski vừa được xuất bản chính thức hôm 28/2 vừa qua, Đức Hồng Y Franciszek Macharski, người thay thế Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong chức vụ Tổng Giám Mục Krakôvia, và Đức Cha Kazimierz Nycz được mô tả là hai nhân vật điển hình mà mật vụ cộng sản Ba Lan Służba Bezpieczeństwa đã chào thua không thể nào khuất phục nổi.

Đức Cha Nycz đã có thời làm chủ tịch Ủy Ban Giáo Lý dưới quyền Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II lúc bấy giờ là Hồng Y Tổng Giám Mục Krakôvia. Ngài đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nâng lên hàng Giám Mục vào năm 1988 và chính ngài đã là người chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức ba chuyến viếng thăm sau cùng của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, những chuyến viếng thăm được thế giới đánh giá là gây ra sụp đổ của chế độ cộng sản tại Đông Âu.

Marcin Przeciszewski, người đứng đầu KAI, thông tấn Công Giáo Ba Lan cho biết cảm tưởng: “Đây là một quyết định bổ nhiệm rất đẹp – Vácxava đang cần một Giám Mục như ngài”. Ông giải thích thêm: “Ngài có thể giúp xây dựng nhịp cầu trên những chia cách và có thể dẫn Giáo Hội đến một sự đối thoại thực sự và huynh đệ với thế giới đời”.

Tuyên bố trên Radio Vatican, Đức Cha Nycz cho biết đây là “một quyết định khó khăn” nhưng cũng là một “hồng ân” khi gánh lấy những thách đố của Giáo Hội tại thủ đô Vácxava.

“Với lòng khiêm nhường chân thật tôi chấp nhận đứng trước tất cả những thách đố này”.

Được hỏi về thái độ của ngài đối với những giáo sĩ đã từng cộng tác với cộng sản, Đức Cha Nycz cho biết vấn đề giáo sĩ hợp tác với cộng sản không thể bị gạt qua một bên “nhưng ta phải tiếp cận vấn đề cách bình tĩnh và theo các nguyên tắc Tin Mừng”.

“Nếu chúng ta không làm gì, chúng ta sẽ sống trong tình trạng hết tên tuổi này được hài ra đến tên tuổi khác, hết hồ sơ này đến hồ sơ khác, là điều rất tệ hại cho Giáo Hội”.