Tòa Thượng Thẩm Warsaw đã nhận đơn của Đức Tổng Giám Mục Stanislaw Wielgus yêu cầu tòa án đưa ra phán quyết chính thức về những cáo buộc liên quan đến việc ngài hợp tác với cơ quan mật vụ cộng sản Służba Bezpieczeństwa (SB).

Đức Cha Wielgus vẻ mặt thất thần
Đức Tổng Giám Mục Stanislaw Wielgus, người đã phải từ chức hôm 7/1 vừa qua ngay trong lễ nhậm chức của ngài, cho biết là ngài muốn thanh danh của ngài được làm rõ trước hàng loạt những cáo buộc có tính cách bôi nhọ và không đúng sự thật.

Đức Cha Stanislaw Wielgus nhìn nhận rằng ngài có ký giấy chịu hợp tác với cơ quan SB. Tuy nhiên, ngoài việc ký giấy để được cấp hộ chiếu ra nước ngoài du học, thực ra ngài chẳng làm gì cho công an cộng sản cả. Chính vì thế, ngài mong muốn các cơ quan tư pháp của Ba Lan mở cuộc điều tra sâu rộng về vấn đề này.

Hôm 13/1, trong cuộc phỏng vấn dành cho thông tấn xã Công Giáo Ba Lan KAI, Đức Cha Wielgus cho biết như sau:

“Có Chúa Ba Ngôi làm chứng cho tôi là trong các cuộc gặp gỡ và nói chuyện giữa tôi và các đại diện của mật vụ cộng sản liên quan đến các chuyến đi nước ngoài vào thập niên 1970, tôi không bao giờ hành động chống lại Giáo Hội và không nói xấu một vị giáo sĩ hay giáo dân nào”.

Nhiều người Ba Lan cũng tin rằng ngoại trừ việc ký giấy chịu cộng tác với mật vụ để được cấp hộ chiếu ra nước ngoài, Đức Cha Wielgus đã thực sự không làm gì phương hại cho Giáo Hội.

Tờ Rzeczpospolita nhận định rằng Đức Cha Wielgus hiểu rõ sai lầm lớn nhất của ngài là đã phủ nhận những cáo buộc do tờ Gazeta Polska đưa ra hôm 20/12 vừa qua. Cho nên, có nhiều lý do để tin rằng Đức Cha Wielgus không mắc lại cùng một lỗi lầm như thế trong tuyên bố với thông tấn xã KAI. Vả lại, cho đến giờ này, cũng chẳng ai tìm ra được một bản báo cáo nào của ngài hay kể cả của các cơ quan an ninh cộng sản liên quan đến những cuộc nói chuyện giữa cơ quan mật vụ SB với ngài.

Đức Hồng Y Jozef Glemp, người đang tiếp tục cai quản tổng giáo phận Warsaw cho biết ý kiến cá nhân của ngài về Đức Tổng Giám Mục Wielgus, người đã được chính ngài đặt tay tấn phong Giám Mục ngày 1/8/1999, như là một mục tử “nhiệt thành và có nhiều sáng kiến”. Đức Hồng Y Jozef Glemp nhiều lần thúc giục Đức Cha Wielgus sử dụng các phương thế pháp luật để đòi lại công lý cho ngài.

Ký giả Stanisław Wszołek của thông tấn xã KAI nhận định rằng việc lúc đầu Đức Cha Wielgus đã phủ nhận những cáo buộc do tờ Gazeta Polska đưa ra là sai nhưng có thể hiểu được xét vì áp lực dư luận quá lớn khiến cho không dễ dàng gì cho ngài nhìn nhận sự thật. Ông cho rằng “logic chủ yếu” của người dân Ba Lan trước guồng máy khủng bố của cộng sản là lừa được nhà nước thì cứ lừa. Nhiều người dân Ba Lan coi việc hứa hẹn cung cấp tin tức cho công an chỉ là một màn lừa phỉnh của người yếu thế.

Đức Tổng Giám Mục Jozef Zycinski của tổng giáo phận Lublin cũng đồng ý như vậy: “Ngày nay thật khó mà biện minh cho những nguyên tắc của lý trí và tình cảm mà chúng ta áp dụng vào thời đó. Những ai hồi đó cố vượt qua những vô lý của guồng máy bây giờ phải giải thích tại sao họ đã không hành động theo những tiêu chuẩn các ký giả đưa ra hôm nay”.