SEOUL (UCAN) – Những người nhận các giải thưởng thúc đẩy chân giá trị của sự sống đầu tiên của tổng giáo phận Seoul nói rằng những giải thưởng như thế giúp người dân nhận thức các vấn đề bảo vệ sự sống.

Hôm 15- 1, tại Hội trường Coste trong khuôn viên Nhà thờ Chính toà Myeongdong, Uỷ ban Bảo vệ Sự sống của tổng giáo phận Seoul đã trao các giải thưởng “Mầu nhiệm Sự sống” đầu tiên cho năm cá nhân và một tổ chức vì hoạt động và lập trường bảo vệ sự sống của họ trong điều trị các bệnh nghiêm trọng trong khi tuân thủ chỉ dẫn về sinh đức của Giáo hội. Uỷ ban dự kiến trao giải thưởng này hàng năm.

Một người nhận giải là Augustine Oh Tae-hwan nói với UCA News hôm 16-1: “Ngày nay, chân giá trị của sự sống con người không được chú ý đến vì lợi ích kinh tế”.

“Phần thưởng này sẽ cảnh tỉnh người dân về xu hướng xã hội đang làm giảm giá trị sự sống con người”, theo ông Oh, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các Bệnh về Não và liên quan đến Tuổi tác thuộc Đại học Kyunghee ở Seoul.

Một người nhận giải khác là Heinz Wassle, giám đốc Viện Nghiên cứu Não Max Planck ở Frankfurt, Đức, cùng quan điểm với ông Oh. Đặc biệt, Wassle nói rằng giải thưởng là tín hiệu kêu gọi chính phủ Hàn Quốc ngưng ủng hộ việc nghiên cứu tế bào gốc.

Chính phủ đã ủng hộ việc nghiên cứu đó, trong đó có công trình nghiên cứu của nhà khoa học bị sa thải là Hwang Woo-suk, năm 2005 ông bị phát hiện có những kết quả giả mạo về một số loại tế bào thân phôi mà ông khẳng định là đã tạo ra.

Ông Wassle nói: “Việc các khoa học gia tin rằng không nên giết hại phôi người là rất quan trọng. Chúng ta nên tuân theo các nguyên tắc về sinh đức để bảo vệ sự sống con người”.

Uỷ ban Bảo vệ Sự sống của tổng giáo phận được thành lập tháng 10-2005. Uỷ ban đang quyên góp 10 tỷ won (10,6 triệu Mỹ kim) để hỗ trợ cho việc nghiên cứu tế bào thân trưởng thành và một “nền văn hoá sự sống” trong và ngoài Hàn Quốc. Khác với nghiên cứu tế bào thân phôi, nghiên cứu tế bào thân trưởng thành không liên quan đến việc huỷ hoại phôi.

Uỷ ban thành lập giải thưởng “Mầu nhiệm Sự sống”, mỗi giải gồm một giấy chứng nhận và tiền thưởng, nhằm cổ vũ việc nghiên cứu như thế. Giải thưởng được chia thành ba loại: Khoa học Sự sống, Khoa học Nhân văn và Hành động Xã hội.

Ông Oh, Wassle và Chung Myung-hee, một giáo sư khoa dược lý tại Đại học Quốc gia Seoul, đã nhận các giải về Khoa học Sự sống. Ông Oh được công nhận về nghiên cứu trị liệu các chấn thương tuỷ sống, ông Chung về nghiên cứu DNA, và ông Wassle về nghiên cứu mắt và não.

Về giải thưởng Khoa học Nhân văn, Đức cha Elio Sgreccia, viện trưởng Giáo hoàng Học viện về Sự sống, và Viện Sinh đức Công giáo thuộc Đại học Công giáo Hàn Quốc (CUK) cả hai được tuyên dương vì công trình nghiên cứu và hoạt động về sinh đức.

Đức cha Sgreccia đã nghiên cứu về bộ gien đơn bội của con người, toàn bộ bộ nhiễm sắc thể, trong khi viện sinh đức thúc đẩy giáo huấn của Giáo hội về nghiên cứu tế bào thân.

Mary Anne Glendon, một giáo sư luật tại Đại học Harvard ở Mỹ, nhận giải Hành động Xã hội vì bà đã vận động chống phá thai.

Những người nhận giải thưởng đã có các bài diễn thuyết trước công chúng vào ngày hôm sau tại Hội trường Y khoa của CUK. Trong diễn văn của mình, bà Glendon, một nhà cố vấn sinh đức cho Hội đồng Giám mục Công giáo Mỹ, nói rằng phong trào bảo vệ sự sống phải được thể hiện bằng lời nói và việc làm và đó cũng là “bảo vệ phụ nữ”. Theo bà, “phụ nữ thường là nạn nhân thứ hai của nạn phá thai, bị bỏ rơi bởi người đàn ông vô trách nhiệm và một xã hội thiếu quan tâm”.

Bà Glendon còn là viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Giáo hoàng, cho rằng đạo đức liên quan đến hoà bình, công lý, nghèo đói và môi trường, và đạo đức liên quan đến bảo vệ sự sống chống phá thai, an tử và những việc làm xấu xa khác là “không thể tách rời”. Bà cảnh báo xu hướng xem hai hệ thống đạo đức này khác nhau, hay coi trọng hệ thống này hơn hệ thống kia.

Bài diễn thuyết của Đức cha Sgreccia nói về Bộ gien đơn bội của con người vượt ra ngoài Truyền thuyết, Ý thức hệ và sự Tôn trọng con người.