ASUNCION, Paraguay 27/12/06 – Theo nguồn tin của mạng lưới Công giáo www.catholic.org Tòa Thánh Vatican đã khuyến cáo một Giám Mục người Paraguay là phải từ bỏ ngay chương trình ra tranh cử chức Tổng Thống, nếu không, sẽ bị biện pháp chế tài về giáo luật.

Cựu GM Fernando Lugo đang xem một trận bóng đá ở Paraguay
Trong văn thư đề ngày 20 tháng 12, được phổ biến ngày 26 tháng 12, Đức Hồng Y Giovanni Battista Re, Bộ Trưởng Bộ Giám Mục đã kêu gọi vị Giám Mục hồi hưu Fernando Lugo, 57 tuổi, từng cai quản giáo phận San Pedro, hãy nghiêm chỉnh suy nghĩ lại về hành vi của mình, đồng thời cảnh cáo vị Giám Mục này về một biện pháp chế tài khả dĩ có thể áp dụng là “treo chén” hoặc giới hạn năng quyền linh mục.

Về phần Giám Mục Lugo, theo báo chí tường thuật, đã đệ đơn xin từ chức linh mục và dự tính sẽ cầm đầu một liên minh đối lập tranh cử chức Tổng Thống với Tổng Thống đương nhiệm là Nicanor Duarte. Cuộc bầu cử Tổng Thống Paraguay sẽ diễn ra vào tháng 5 năm 2008. Và theo các cuộc thăm dò dư luận, vị Giám Mục hồi hưu Lugo được dân chúng ủng hộ nhiều hơn vị Tổng Thống Duarte.

Trong lá thư của Tòa Thánh gửi cho Giám Mục hồi hưu Lugo có đọan viết như sau: “Tòa Thánh lấy làm ngạc nhiên được biết một vài đảng phái chính trị có dự định đưa Ngài ra làm ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng Thống sắp tới tại Paraguay”

Bức thư viết tiếp : “ Tranh cử chức vị Tổng Thống Paraguay rõ ràng là hoàn toàn trái ngược với trách nhiệm của một Giám Mục, và cũng nên chú ý rằng giáo luật cấm các linh mục tham gia và các đảng phái chính trị hay nghiệp đoàn lao động”

Theo cuốn niêm giám 2006 của Tòa Thánh, Linh Mục Fernando Lugo được ĐGH Gioan Phaolô II phong chức Giám Mục vào năm 1994 để cai quản giáo phận San Pedro là giáo phận nghèo nhất của Paraguay. Đến năm 2005 thì Giám Mục này xin từ chức.

Trong ngày 25 tháng 12 vừa qua, cựu Giám Mục Lugo cho báo chí biết là ông đã rời bỏ chức Linh Mục và hy vọng sẽ cầm đầu một liên minh chống lại Tổng Thống đương nhiệm của Paraguay.

Vị cựu Giám Mục 57 tuổi tuyên bố với hãng thông tấn AP: “Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI chẳng thể chấp nhận quyết định của tôi và cũng chẳng thể trừng phạt được tôi. Giờ đây tôi đã tham gia vào sinh hoạt chính trị rồi”

Hiện nay theo các cuộc thăm dò dư luận ở Paraguay, cựu Giám Mục Lugo được coi là nhân vật dẫn đầu trong cuộc tranh cử, có thể đánh bại được TT đương thời là Duarte thuộc đảng đã cầm quyền xứ Paraguay trong 60 năm qua.