Chúa Kitô Vua ''Chúa Giêsu trọn vẹn, nhân bản nhất nhưng siêu việt
Đ.Ô. Nguyễn Quang Sách11/25/2006
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

CHÚA KITÔ VUA “CHÚA GIÊSU TRỌN VẸN, NHÂN BẢN NHẤT VÀ CÒN SIÊU VIỆT”

ROMA- Bài giải thích của Cha Raniero Cantalamessa, giảng Phủ giáo Hoàng, về những bài đọc phụng vu Chúa nhật Chúa Kitô Vua:.

“Rồi các ông sẽ Con Người ngự bên hửu Đấng toàn năng, và ngự giá mây mà đến…”

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Pilatô hỏi Chúa Giêsu,” Ông có phải là Vua dân Dothái không?” và Chúa Giêsu trả lời,” Chính ngài nói tôi là Vua.” Trươc đó không lâu, Caipha đã hỏi Người cũng một câu hỏi đó trong cách khác: “Ông có phải là Con Thiên Chúa Đáng Chúc tụng không?” và Chúa Giêsu đã thẳng thắng trả lời lần này: “Chính tôi đây!”

Thật vậy, theoTin Mừng Thánh Marcô, Chúa Giêsu tăng cường câu trả lời này, trưng dẫn và áp dụng cho chính mình điều mà tiên tri trong Sách Daniel đã nói vể Con Người ngự giá trên mây trời mà đến và nhận lãnh vương quốc không bao giờ tàn (Bài đọc I). Một thị kiến vinh hiển trong đó Chúa kitô xuất hiện trong câu truyện và trên câu truyện, thế tục và đời đời

Bên hình ảnh vinh hiển này của Chúa Kitô chúng ta gặp, trong các bài đọc lễ trọng này, hình ảnh Chúa Giêsu khiêm tốn và đau khổ, quan tâm về việc làm cho các môn đệ nên vua hơn là cai trị họ. Trong đoạn trích từ sách Khải Huyền, Chúa Giêsu được diễn tả như là “Đấng yêu thương chúng ta và đã cứu chúng ta khởi tội bằng máu Người, Đấng đã đưa chúng ta vào một vương quốc, làm linh mục cho Thiên Chúa và Cha của Người.”

Điều được luôn luôn chứng tỏ khó làm là giữ chung hai đặc quyền này của Chúa Kitô—vẻ uy quyền và lòng khiêm tốn—phát sinh từ hai bản tính của Người, thần tính và nhân tính. Con ngươi thời nay không có vấn đề thấy trong Chúa Giêsu người bạn và người anh của mọi người, nhưng họ gặp là chuyện khó nếu cũng công bố Người là Chúa và công nhận vương quyền của Chúa Giêsu trên họ.

Nếu chúng ta xem cuốn phim chiếu Chúa Giêsu, thì rõ về sự khó nầy. Nói chung phim cinema đã chọn Chúa Giêsu làm người hiền, bị bắt bớ, bị hiểu lầm, rất gần gũi con người hầu chia sẻ thân phận con người, những sự nổi loạn con người, sự ước muốn của con người sống một đời sống bình thường. Trong đường hướng này được kết nối phim“Jesus Christ Superstar-Chúa Giêsu Siêu Sao” và “Sự Cám Dỗ Cuối Cùng của Chúa Kitô” thô lỗ và phạm thượng hơn của Martin Scorcese.

Pier Paolo Pasolini, trong “Vangelo secondo Matteo” (Tin Mừng theo thánh Matthêo), cũng cho chúng ta thấy Chúa Giêsu là Người bạn các tông đồ và các con người, gần gũi với chúng ta, mặc dầu Người không thiếu một chiều kích nào đo của mầu nhiệm, được diễn tả với nhiều thi thơ, hơn hết qua những lúc sầu thảm thinh lặng.

Chỉ có Franco Zeffirelli, trong cốn phim “Chúa Giêsu thành Nadareth” của ông, đã cố gắng giữ cả hai là vẻ uy quyền và tính khiêm nhượng. Chúa Giêsu xuất hiện trong cuốn phim của Zeffirelli’s như là một người giữa muôn người, niềm nở và gần gũi, nhưng, đồng thời, như một Đấng, với những phép lạ và sự phục sinh của Người, đặt chúng ta trước mầu nhiệm của bản thân Người, một con người vượt quá sự nhân bản đơn thuần.

Tôi không muốn ngăn chận những cố gắn tái đề nghị biến cố Giêsu trong những từ có thể hiểu được và bình dân. Trong thời gian của Người Chúa Giêsu không bị xúc phạm nếu “dân chúng” xem người như là một trong các vị tiên tri. Tuy nhiên, ngài hỏi các tông đồ, “Nhưng phần anh em, anh em nói Thầy là ai?” cho thấy rõ những câu trả lời về phía dân chúng thì không đủ.

Chúa Giêsu mà Giáo Hội trình bày cho chúng ta hôm nay trong ngày lễ trọng Kitô Vua, là Chúa Giêsu trọn vẹn, hầu như nhân bản mà còn siêu việt. Tại Paris thanh gỗ đã được sử dụng để thiết lập chiều dài của thước được giữ cẩn thận đến nỗi đơn vị đo lường này, do Cách Mạng Pháp đưa vào, không bị thay đổi với thời gian. Cũng vậy, trong cộng đồng tín hữu tức là Giáo Hội, hình ảnh thật sự của Chúa Giêsu thành Nadareth được bảo tồn. Hình ảnh này phải được sử dụng như là tiêu chuẩn để đo tính hợp pháp của mọi sự trình diễn về Người trong văn chương, cinéma và nghệ thuật.

Đó không phải là một hình ảnh cố định và trơ trơ, được giữ dưới tủ kính như cây thước, nhưng là một hình ảnh Chúa Kitô sống động, Đấng lớn lên trong sự hiểu biết của Giáo Hội, Đấng sẽ tiếp tục làm nẩy sinh những câu hỏi và những thách thức mới của nền văn hóa và phát triển nhân bản.

See Also

11/23/2007
Cùng chiến thắng cám dỗ với Chúa Giê-su
Lm. Inhaxiô Trần Ngà
11/23/2007
Đức Giêsu Kitô, Vua của lòng tôi
Pm. Cao Huy Hoàng
11/21/2004
Chúa nhật Kitô Vua - Đang hiện hữu một vị vua và một vương quốc như thế
LM. Jos. Trương Đình Hiền
11/20/2007
Đức Giêsu Kitô Vua vũ trụ - Vua tình yêu
Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT
11/17/2010
Presentation Lời Chúa: Chúa Nhật 34: Chúa Kitô Vua
Lm Giuse Trần Việt Hùng
11/20/2009
Presentation Lời Chúa: Chúa Nhật 34 Lễ Chúa Kitô Vua
LM Trần Việt Hùng
11/19/2004
Phụng vụ Lời Chúa- Chúa Nhật lễ Đức Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Ngọc Loan
9/1/2009
Đức Giêsu chữa người vừa câm vừa ngọng
Lm PX Vũ Phan Long, ofm
6/3/2009
Chúa Thánh Thần “vừa đá banh vừa huýt còi”
Lm FX Nguyễn Hùng Oánh
9/8/2006
Đức Giêsu chữa người vừa điếc vừa ngọng
LM. Vũ Phan Long
12/17/2004
Vừa đi vừa tôn vinh Thiên Chúa
LM Nguyễn Ngọc Thể, SJ
11/21/2010
Lễ Chúa Kitô Vua: Vị thánh đầu tiên
Lm. Giuse Trần Việt Hùng
11/20/2010
Vinh Danh Giêsu Kitô Vua - Trong Chúa Cha và Thánh Thần
Tuyết Mai
11/20/2009
Lễ Chúa Kitô Vua
Jos. Tú Nạc,NMS
11/20/2009
Lễ Chúa Kitô Vua
Đinh lập Liễm
11/18/2009
Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
LM. Jb. Nguyễn Minh Phương, CSsr
11/20/2008
Lễ Chúa Kitô Vua: một tước hiệu bị ngộ nhận
Lm. Giuse Nguyễn văn Nghĩa
11/19/2008
Chúa Kitô Vua
Matthêu Vũ
11/25/2007
Kinh Cầu Chúa Kitô Vua
Anthony Lê
11/24/2007
Chúa Giêsu Kitô Vua
Lã Mộng Thường