Xưng mình là Công Giáo mà chẳng làm gì sáng danh Chúa là lừa mình, lừa người

Harrisburg, Oct. 04, 2006 (CNA)
ĐTGM Charles Chaput
Các nhà chính trị và các nhà lãnh đạo cộng đồng được mời gọi để thay đổi thế giới đang khát khao công lý và bác ái với một tình yêu dành cho Thiên Chúa lớn hơn là cho sự nghiệp cá nhân của mình. Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput, OFM, Tổng Giám Mục Denver, đã nhận định như trên trong buổi lễ dành cho hàng trăm chính trị gia và các nhà lãnh đạo cộng đồng tại Harrisburg, Pennsylvannia, hôm qua 3/10/2006.

Đức Tổng Giám Mục Chaput đã dâng thánh lễ tại Harrisburg theo lời mời của Đức Giám Mục Kevin Rhoades của giáo phận Harrisburg.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Đức Tổng Giám Mục đã suy tư về cuộc đời Thánh Phanxicô thành Assisi, vị thánh Giáo Hội mừng kính hôm nay, và về cách thức thánh Phanxicô đã thực hiện một cuộc cách mạng linh đạo tromg Giáo Hội. Đức Tổng Giám Mục nhận xét chua chát rằng giai đoạn lịch sử mà Thánh Phanxicô với đầy dẫy những bất công và hố cách biệt giàu nghèo nghiêm trọng cũng tương tự như thế giới ngày nay.

Đức Tổng Giám Mục ghi nhận rằng Thánh Phanxicô đã dẫn dắt nhiều người trong Giáo Hội hướng đến con đường hoán cải, hòa giải và trở nên nhân chứng đích thực cho Tin Mừng qua mẫu gương chính cá nhân ngài.

“Nếu quý vị và tôi muốn sống xứng đáng ơn gọi Thiên Chúa dành cho chúng ta trong những năm sắp đến, chúng ta cần giống như Thánh Phanxicô”. Người Công Giáo ngày nay cần hoạt động để canh tân xã hội qua việc thống hối, hoán cải, khiêm nhường và sằn sàng phụng vụ.

“Khi người ta xưng mình là Công Giáo nhưng không làm gì trong đời sống công cộng để thăng tiến hiểu biết Kitô Giáo về phẩm giá của từng người, họ đang lừa mình, lừa người – nhưng mà họ không lừa được Thiên Chúa đâu!” Đức Tổng Giám Mục đã nêu ra một số lãnh vực người Công Giáo quan tâm như nghiên cứu tế bào gốc, phá thai, an tử, trợ tử, hôn nhân, di trú, nghèo đói và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội.

“Chúng ta cần phải khắc sâu trong đầu chúng ta rằng bảo vệ tính chất thánh thiêng của con người và phục vụ thiện ích chung là hai điều không thể tách biệt. Nhốt đức tin Công Giáo chúng ta lại khi bước vào bầu khí công cộng hay khi cần phải tranh luận công khai không phải là một nhân cách tốt, nó cũng chẳng phải là xã giao chính trị. Nó là sự hèn nhát. Và chúng ta sẽ bị xét xử vì cái hèn nhát đó bởi Thiên Chúa, Đấng tạo thành chúng ta”.

“Bao giờ cũng dễ đề cập đến công lý xã hội hay cải tổ chính trị khi mục tiêu của cải tổ này là ‘chỗ nọ chỗ kia’, không phải chỗ này.”

“Thế giới này cần phải đổi thay và trong ơn gọi của quý vị như các nhà lãnh đạo cộng đòng, Thiên Chúa mời gọi qúy vị theo đuổi nghĩa vụ của mình với công lý và tình bác ái, với một tình yêu thiện ích chung và một quy chiếu cho sự sống con người. Thế giới này cần những người giáo dân Công Giáo dấn thân như chính quý vị đây để lãnh đạo với lòng khiêm nhường, với lòng can đảm và tình yêu”.

“Nhưng điều mà thế giới này cần hơn nữa là sự thánh thiện - những người nam nữ thánh thiện yêu mến Chúa Giêsu và Lời Ngài hơn sự nghiệp và những nghị trình của họ”