Chính phủ ca ngợi Công giáo và Phật giáo hợp tác chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS
UCAN9/19/2006
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

HUẾ, (UCAN) -- Các viên chức chính quyền công nhận sự hợp tác của các nhân viên Công giáo và Phật giáo trong việc phục vụ người có HIV/AIDS ở miền trung Việt Nam.



Một phái đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng với các viên chức chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế và đại diện của Tổ chức Bắc Âu (Nordic Assistance to Việt Nam, NAV), đă viếng thăm Huế hôm 26-8, cách Hà Nội 660 kilômét về phía nam. NAV bảo trợ cho các dự án pḥng chống HIV/AIDS của các nhóm Công giáo và Phật giáo.



Đức Tổng Giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể và Đức cha Phụ tá Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng của Huế, cùng với một số linh mục và nữ tu tiếp đón phái đoàn tại Trung tâm Mục vụ của tổng giáo phận.



“Chúng tôi rất ấn tượng khi thấy h́nh ảnh các tu sĩ và anh chị em t́nh nguyện viên đă âm thầm cộng tác với nhau phục vụ bệnh nhân nghèo, đặc biệt anh chị em bị nhiễm HIV/AIDS trong nhiều năm qua”, ông Trần Đ́nh Phùng, dẫn đầu đoàn đại biểu chính phủ, phát biểu với các nhân viên Giáo hội.



Ông Phùng cho biết, chính quyền muốn phát huy vai tṛ của các tôn giáo trong việc pḥng chống HIV/AIDS và chuyến thăm của phái đoàn nhằm khảo sát mô h́nh phối hợp của Công giáo và Phật giáo trong việc chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS. Chuyến thăm cũng nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Quốc gia về Vai tṛ của các Tôn giáo trong việc Pḥng chống HIV/AIDS, được tài trợ bởi NAV và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), dự định được tổ chức ở Huế vào tháng 11.



Linh mục Giuse Dương Đức Toại, đặc trách Ủy ban Bác ái Xă hội của tổng giáo phận, nói với phái đoàn rằng người Công giáo và Phật giáo rất vui vẻ làm việc với nhau và hỗ trợ nhau. Ngài nói, “mặc dù chúng tôi khác tôn giáo, chúng tôi có chung trách nhiệm là phục vụ con người, nhất là những anh chị em nghèo khổ bất hạnh”.



Cha Toại nói với phái đoàn, ủy ban của ngài đảm nhận nhiều hoạt động như thu nhặt và chôn cất các thai nhi bị vứt bỏ ở bệnh viện, cung cấp chỗ ở và thức ăn cho các bà mẹ lỡ lầm, chăm sóc trẻ em mồ côi, khuyết tật và bệnh nhân HIV/AIDS.



Phái đoàn c̣n thăm Pḥng khám Từ thiện Kim Long do các nữ tu ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm điều hành. Trong chuyến thăm, nữ tu Nguyễn Thị Điền, giám đốc pḥng khám cũng kể lại rằng NAV, Sở Y tế và Mặt trận Tổ Quốc tỉnh đă bắt đầu hợp tác vào năm 1996 với ḍng của chị, các nữ tu ḍng Thánh Phaolô thành Chartres, các tu sĩ Phật giáo, và các t́nh nguyện viên giáo dân trong nhiều chương tŕnh.



Chị cho biết, họ đă thiết lập mạng lưới t́nh nguyện viên chăm sóc cho bệnh nhân HIV/AIDS tại các bệnh viện và cộng đồng, mở các chiến dịch pḥng chống HIV/AIDS, và cung cấp chỗ ở và giáo dục cho con em của bệnh nhân.



Nữ tu Điền nói thêm, vào năm 2005 dự án thu hút các linh mục cũng như các nữ tu ḍng Con Đức Mẹ Đi Viếng và ḍng Mến Thánh Giá Huế đến cộng tác.



Một số nữ tu Công giáo nói với UCA News rằng sự hợp tác giữa tín đồ của hai tôn giáo giúp họ hiểu được tín ngưỡng của nhau và giúp mang lại hỗ trợ vật chất và tinh thần tốt hơn cho bệnh nhân.



Ni cô Bích Châu của chùa Diệu Đức làm việc tại pḥng khám Kim Long, cho UCA News biết chị thích thú công việc của các nữ tu Công giáo ở đó. Chị Bích Châu nói, “Chúng tôi là những người bạn thân và giữa chúng tôi có sự thân t́nh đáng trân trọng”.



Nữ tu Consolata Bùi Thị Bông, bề trên ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, nói với phái đoàn rằng 31 bác sĩ và nhân viên y tế, cả Công giáo lẫn Phật giáo, phục vụ t́nh nguyện tại pḥng khám, được hội ḍng của chị thành lập năm 1992. Sáu nữ tu của ḍng cũng làm việc tại đây.



Pḥng khám hoạt động ba ngày trong tuần. Khám bệnh, phát thuốc và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho khoảng 250 bệnh nhân nghèo mỗi ngày. Vào thứ Bảy, một số bác sĩ đi phục vụ bệnh nhân ở các vùng xa. Theo nữ tu Bông, các nhà hảo tâm nước ngoài tài trợ cho những chi phí của pḥng khám.



Vị bề trên cho biết, pḥng khám cũng cung cấp chỗ ở cho bệnh nhân HIV/AIDS. Một bà mẹ và hai con bị nhiễm HIV đă kể với phái đoàn rằng họ bị đuổi khỏi nhà trọ sau khi chồng và một đứa con qua đời v́ AIDS. Các nữ tu cho phép họ ở lại pḥng khám, trong ngôi nhà này “chúng tôi được tôn trọng và được chăm sóc bởi những người có ḷng nhân ái”.



Phái đoàn chính phủ cũng viếng thăm Pḥng khám Từ thiện Liên Hoa của Tuệ Tĩnh Đường, và pḥng điều trị HIV/AIDS tại Bệnh viện Trung ương Huế, nơi có 2 nữ tu Công giáo và ba bác sĩ phục vụ bệnh nhân. 60 bệnh nhân HIV/AIDS đă đăng kư tại bệnh viện.



Sư Tuệ Tâm, phụ trách pḥng khám Liên Hoa, dạy cho bệnh nhân HIV/AIDS cách sống và bảo vệ sức khỏe của họ, phát biểu với khách thăm rằng các t́nh nguyện viên của hai tôn giáo gặp mặt ba tháng một lần để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm. Pḥng khám Công giáo và Phật giáo trở thành nơi sinh hoạt chung cho các anh chị em bị nhiễm HIV/AIDS.



Anh Hạnh, một bệnh nhân nhiễm HIV, phát biểu với phái đoàn rằng các tu sĩ Công giáo, Phật giáo và anh chị em t́nh nguyện viên “đă cho chúng tôi có thêm sức mạnh và niềm vui để sống có ư nghĩa”.



Ông Nguyễn Văn Thanh, một thành viên của phái đoàn chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi đến thăm các pḥng khám từ thiện này. Chúng tôi rất xúc động v́ thấy sự hợp tác giữa các tôn giáo đă giúp cho những bệnh nhân nhận ra giá trị trong cuộc sống và ḥa nhập cộng đồng”.

See Also

7/30/2007
Công giáo và Phật giáo ở Huế hội thảo phòng chống HIV/AIDS
Phêrô Nguyễn Ngọc Giáo
4/30/2009
Sinh viên Công Giáo Huế tham dự hội thi Hiểu biết về HIV/AIDS
Phêrô Nguyễn Ngọc Giáo
4/23/2008
Sinh viên Công Giáo Thanh Hóa tọa đàm về HIV/AIDS
Peter Trần Tuấn
8/22/2007
Người Công giáo Việt Nam đối diện với đại dịch HIV/AIDS
Lm Nguyễn Thái Hợp, O.P.
7/7/2007
Phụ nữ Công giáo ở các vùng du lịch tìm hiểu về HIV/AIDS
UCAN
11/28/2005
Dân Công Giáo Saigòn “xuống phố” tuyên chiến với HIV/AIDS
Quốc-Anh
7/3/2008
Bài phát biểu về phòng chống HIV/AIDS của người Công giáo Việt Nam tại Nghị Hội Geneva
LM Antôn Nguyễn Ngọc Sơn
12/11/2010
Caritas giáo phận Bắc ninh trao quà cho các em bị ảnh hưởng dịch HIV/AIDS
Caritas Bắc Ninh
1/16/2008
Nhóm truyền thông HIV/AIDS đến thăm và giao lưu với chủng sinh Hà nội
Gioan Đình Sơn
2/12/2008
Biên bản Hội thảo và các chia sẻ về HIV/AIDS
LM Nguyễn Ngọc Sơn
2/12/2008
Hội thảo: Kế hoạch hoật động về HIV/AIDS các giáp phận Việt Nam
LM Nguyễn Ngọc Sơn
2/12/2008
Bài Tổng kết Hội thảo HIV/AIDS
LM Nguyễn Ngọc Sơn
2/12/2008
Diễn văn Khai mạc Hội Thảo về HIV/AIDS tại Hà Nội
LM Nguyễn Ngọc Sơn
11/28/2005
Hình ảnh Tòa TGM Saigòn tham dự Hội Chợ ngăn ngừa bệnh HIV/AIDS
Quốc-Anh
10/14/2009
Năm Thánh 2010 và sự phát triển con người cùng Giáo Hội và xã hội
+ HY Gioan B. Phạm Minh Mẫn
2/20/2009
Quan điểm Công giáo về trách nhiệm của Giáo hội trước các vấn đề xã hội
+ GM Phêrô Nguyễn Văn Khảm
10/3/2006
Giáo Hội Công Giáo Việt Nam và Truyền Thông Xã Hội
LM Antôn Nguyễn Ngọc Sơn
4/7/2009
Người Công giáo và giáo dục Kitô giáo trong môi trường xã hội hôm nay
+ ĐHY Gioan B. Phạm Minh Mẫn
3/16/2007
Giáo lý Công giáo với Đức Bác Ái xã hội (8)
LM JB Bùi Châu Thi
9/15/2006
ĐHY Nguyễn văn Thuận: Vị Mục Tử viết Giáo huấn về Xã hội Công giáo
Hà-Minh Thảo