28 Giám Mục Hoa Kỳ có thể sẽ từ nhiệm vào năm 2006
Ngọc Loan1/4/2006
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Washington: Có một sự lầm lẫn trong từ tiếng Anh mà phần lớn các giám mục không muốn dùng để gọi giám mục về hưu ("retired"), sau khi đã được Đức Giáo Hoàng nhận đơn xin từ chức khi đến tuổi 75.

Nói chung, tất cả các vị đã được Đức Giáo Hoàng chấp thuận đơn xin từ nhiệm đều vẫn phục vụ một số các hoạt động mục vụ khác nhau khi không bị ngăn cản vì lý do sức khoẻ hay những trường hợp khác.

Trong Hội Nghị Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ vào mùa Thu năm 2005, các giám mục đã nghiêm trọng đưa ra lý lẽ thần học khi nói rằng một khi đã được thụ phong, nếu là linh mục là linh mục vĩnh viễn hay trong trường hợp giám mục cũng là giám mục vĩnh viễn.

Đức Giám Mục Conolly 83 tuổi xin từ nhiệm vào năm 2000 đã kể lại câu chuyện cho các giám mục trong Hội Nghị Hội Đồng Giám Mục khi ngài viếng thăm Roma vừa lúc tròn 70 tuổi. Đức Cha Conolly đã xin Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cho "về hưu sớm" vì trong Giáo Luật khi đến tuổi 75 giám mục phải làm đơn xin từ chức. Đức Giáo Hoàng đã cắt ngang và nói rằng giám mục không bao giờ "về hưu". Đức Giáo Hoàng nói tiếp rằng một giám mục xin từ nhiệm chức vụ vẫn còn là "disponibile"- là từ La Tinh thường được dịch sang tiếng Anh là "disposable" (chuyển nhượng), thế nhưng trong trường hợp này có nghĩa là "available" tức là sẵn sàng phục vụ phụ thêm vào cho giáo hội.

Bước sang năm 2006, vào ngày 3/1/2006 Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã chấp thuận đơn từ nhiệm của Giám Mục Basil H. Losten tại Stamford, Conn., người Ukrainia, thì sẽ có 28 vị giám mục Hoa Kỳ bao gồm 5 vị Hồng Y có thể sẽ làm đơn từ nhiệm trong năm 2006

Hiện nay có 14 vị giám mục tại chức đã đến tuổi 75 bao gồm 3 vị Hồng Y. 14 vị khác kể cả 2 vị Hồng Y sẽ mừng sinh nhật 75 vào năm 2006.

Đức hồng Y Edmund C. Szoka, 78 tuổi, đã phục vụ tại Tòa Thánh Vatican từ năm 1990 là vị hồng y tại chức cao niên nhất của Hoa Kỳ từ tháng 7/2003. Nguyên là giám mục tại Gaylord, Mich,. và là cựu Tổng Giám Mục tại Detroit, ngài đã tròn 75 tuổi vào 14/9/2002. Từ khi phục vụ tại Vatican từ năm 1990, hiện Đức Hồng Y đã giữ chức vụ Chủ Tịch Ủy Ban Giáo Hoàng cai quản Thành Vatican.

Năm 2005, Đức Hồng Y Adam J, Maida tại Detroit và ĐHY Theodore Ẹ McCarrick tại Washington đã tròn 75 tuổi.

Đức Hồng Y Maida, ngày sinh nhật của Ngài vào ngày 18/3 là giám mục tại Green Bay, Wis., trước khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Detroit vào năm 1990.

Đức Hồng Y McCarrick, ngày sinh nhật rơi vào ngày 7/7, là giám mục tại Metuchen, N.J., và là Tổng Giám Mục tại Newark, N.J., trước khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục tại TGP Washington vào năm Thánh 2000.

Đức Hồng y William H. Keeler tại Baltimore sẽ mừng sinh nhật vào ngày 4/3/2006. Nguyện là cựu giám mục tại Harrisburg, Pa,. hiện đang là Tổng Giám Mục tại Baltimore từ nam 1989.

Đức Hồng Y Bernard F. Law, Linh Mục Giám Quản Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả tại Roma sẽ tròn 75 tuổi vào ngày 4/11/2006. Nguyên là cựu giám mục tại Springfield-Cape Girardeau, Mo., được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục tại Boston từ năm 1984 cho đến khi ngài xin từ nhiệm vào năm 2002. Ngài được bổ nhiệm giữ chức vụ tại Roma từ năm 2004.

Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thường yêu cầu các vị hồng y ở lại chức vụ sau khi đến tuổi 75. Cho tới nay chưa thấy dấu hiệu gì là Đức Giáo Hoàng Biển Đức sẽ thay đổi truyền thống này. Ngay cả khi một Đức Hồng Y xin từ nhiệm dưới tuổi 80, vị ấy vẫn còn là một thành viên trong Hồng Y Đoàn có quyền bầu Giáo Hoàng trong cơ mật viện.

11 vị giám mục hiện phục vụ đã đến tuổi 75 là:

- Giám Mục Andrew Pataki tại Passaic, N.J., người Ruthenian, sinh nhật thứ 75: 30/8/ 2002.

- Giám Mục Manuel Batakian tại Our Lady of Nareg ở New York dành cho người Công Giáo Armenian, sinh nhật thứ 75: 5/11/2004.

- Giám Mục phụ tá John P. Boles tại Boston, sinh nhật thứ 75: 21/1/2005.

- Auxiliary Giám Mục Thomas J. Gumbleton tại Detroit, sinh nhật thứ 75: 26/1/ 2005.

- Giám Mục F. Joseph Gossman tại Raleigh, N.C., sinh nhật thứ 75: 1/4/ 2005.

- Giám Mục William E. Franklin tại Davenport, Iowa, sinh nhật thứ 75: 3/5/ 2005.

- Giám Mục John J. Leibrecht tại Springfield-Cape Girardeau, Mo., sinh nhật thứ 75: 8/8/2005.

- Giám Mục Sylvester D. Ryan tại Monterey, Calif., sinh nhật thứ 75: 3/9/2005.

- Giám Mục Carl F. Mengeling tại Lansing, Mich., sinh nhật thứ 75: 22/10/ 2005.

- Giám Mục Raphael M. Fliss tại Superior, Wis., sinh nhật thứ 75: 25/10/2005.

- Giám Mục phụ tá Dominic Carmon tại New Orleans, sinh nhật thứ 75: 13/12/2005.

Ngoài 2 vị Hồng Y Keeler và Hồng Y Law, các vị giám mục sẽ tròn 75 tuổi vào năm 2006 là:

- Ngày 25/1: Tổng Giám Mục Joseph A. Fiorenza tại Galveston-Houston.

- Ngày 22/3: Giám Mục phụ tá Robert W. Donnelly tại Toledo, Ohio.

- Ngày 1/5: Giám Mục phụ tá Emil A. Wcela tại Rockville Centre, N.Y.

- Ngày 21/6: Giám Mục Joseph L. Imesch tại Joliet, Ill.

- Ngày 14/7: Tổng Giám Mục Thomas C. Kelly tại Louisville, Ky.

- Ngày 15/7 Giám Mục Charles V. Grahmann tại Dallas.

- Ngày 14/8: Giám Mục phụ tá Robert A. Brucato tại New York.

- Ngày 9/9: Giám Mục phụ tá Vincent M. Rizzotto tại Galveston-Houston.

- Ngày 21/9: Tổng Giám Mục Oscar H. Lipscomb tại Mobile, Ala.

- Ngày 29/9: Giám Mục Victor Balke tại Crookston, Minn.

- Ngày 2/10: Giám Mục John W. Yanta tại Amarillo, Texas.

- Ngày 22/10: Giám Mục William B. Friend tại Shreveport, La.

See Also

11/14/2003
Ðiểm qua những thành quả chính trong Hội Nghị Mùa Thu của Hội Ðồng Giám Mục Hoa Kỳ.
Linh Mục Trần Công Nghị
9/11/2004
Huấn từ của Đức Gioan Phaolô II với các Giám mục U.S. các giáo tỉnh Boston và Hartford
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
4/18/2007
Các Giám Mục Hoa Kỳ bày tỏ tình liên đới với các Giám Mục Zimbabwe
Nguyễn Việt Nam
4/28/2005
Phái đoàn Giám Mục Hoa Kỳ tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới
Anthony Lê
10/19/2002
Thư phúc đáp của Chủ Tịch Hội Ðồng Giám Mục Hoa Kỳ lên Bộ Giám Mục
Ngọc Loan
11/14/2002
HÐGM Hoa Kỳ:Khai mạc hội nghị mùa Thu của Hội Ðồng Giám Mục Hoa Kỳ.
Ngọc Loan
11/11/2003
HÐGM Hoa Kỳ: Tổng Kết phiên họp ngày đầu tiên 10/11
LM Trần Công Nghị
9/10/2002
Tân Giám Ðốc chương trình Tỵ Nạn của Hội Ðồng Giám Mục Hoa Kỳ.
Ngọc Loan
7/8/2004
Đức Giám Mục Hoa Kỳ cảnh giác về một thảm họa tại Sudan
Nguyễn Long Thao
12/12/2003
Một linh mục gốc Phi Luật Tân được tấn phong Giám Mục Hoa Kỳ
Đặng Tự Do
11/14/2003
Các Giám Mục báo cáo về việc thiếu linh mục tại Hoa Kỳ
Nguyễn Long Thao
2/17/2003
Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ xuất bản sách hướng dẫn về bí tích hòa giải
Nguyễn Việt Nam
12/15/2002
Một linh mục Á Châu được bổ nhiệm làm Giám Mục tại Hoa Kỳ
Nguyễn Long Thao
12/13/2002
Linh mục gốc Á Châu đầu tiên được tấn phong Giám Mục tại Hoa Kỳ
Nguyễn Việt Nam
5/20/2006
Công Đồng Chung Vaticăn II với Các Đức Giám Mục Hoa Kỳ
Anthony Lê
9/15/2004
Bài huấn dụ của ĐGH với các Giám mục giáo tỉnh Pennsylvania và New Jersey.
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
9/15/2004
Diễn văn chào mừng của Đức Hồng Y Rigali lên Đức Gioan Phaolô II
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
10/7/2010
Hội Đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ tổ chức thi tài trên Facebook
Trần Mạnh Trác
9/24/2010
Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ báo động về thuế: người nghèo sẽ nghèo thêm
Trần Mạnh Trác
6/7/2010
Viện Trưởng Đại Học Công Giáo Hoa Kỳ được bổ nhiệm làm Giám Mục Phó Trenton
Bùi Hữu Thư