Bốn Giám Mục Trung Quốc vẫn còn hy vọng đi dự Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới

Bắc Kinh 16/09/05 - Trước đây các hãng thông tấn quốc tế đều loan tin chính quyền Trung Quốc đã không cấp giấy phép cho 4 vị Giám Mục Trung Quốc được đi tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới về Thánh Thể với lý do được nêu ra là Tòa Thánh đã không kính trọng Tổ Chức Công Giáo Yêu Nước, đã không tham khảo với Tổ Chức Công Giáo này. Nay chính quyền Trung Quốc không muốn mất cơ hội liên lạc với Tòa Thánh nên đã bắn tiếng sẽ cứu xét lại vấn đề này.

Hãng Tin Tức Á Châu viết rằng Giáo Hội “chính thức” của nhà nước đang thương lượng với Tòa Thánh Vatican về việc gửi 4 vị Giám Mục đi tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới tại Roma.

Ông Ye Xiaowen, Giám Đốc Văn Phòng Tôn Giáo Vụ, một cơ quan thuộc chính quyền Trung Quốc tuyên bố rằng việc Đức Giáo Hoàng mời các vị Giám Mục Trung Quốc là một “nghĩa cử thân thiện”và lời mời đó hiện đang được cứu xét.

Theo các giới quan sát có 2 vấn đề Trung Quốc muốn thương lượng với Tòa Thánh. Thứ nhất là một vị Giám Mục trong 4 vị được mời thuộc giáo hội Hầm Trú, không được chính quyền thừa nhận. Thứ hai là vị Hồng Y ở Đài Loan cũng có mặt trong cuộc họp Thượng Hội Đồng Giám Mục. Nhà cầm quyền Trung Quốc trong bất cứ phiên họp quốc tế nào chỉ muốn có một đại diện Trung Quốc, không có Đài Loan. Tuy nhiên, trong vấn đề Thượng Hội Đồng Giám Mục, ông Giám Đốc Tôn Giáo Vụ lại có thái độ mềm dẻo hơn. Ông cho biết: “Đó là vần đề nội bộ của Tòa Thánh”

Các giới quan sát nhận định rằng Tòa Thánh mời 4 vị nhưng chắc chắn sẽ không đủ 4 vị đi vì Đức TGM Li Duan nay đã quá già, ốm yếu đang mắc bệnh ung thư.