1. Ukraine cho biết họ đã đẩy lùi 41 cuộc tấn công của Nga ở Bakhmut, Avdiivka và Mariinka. Lữ Đoàn xe tăng Nga tan tành ở Avdiivka

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Ba 28 tháng Ba, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết quân Ukraine đã đẩy lùi 41 cuộc tấn công của lực lượng Nga tại các khu vực Bakhmut, Avdiivvka và Mariinka của Donetsk trong 24 giờ qua.

“Đối phương đang tập trung nỗ lực chính vào các hành động tấn công trên các hướng Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Mariinka. Cuộc giao tranh khốc liệt nhất vẫn tiếp diễn ở Bakhmut, Avdiivka và Mariinka.”

Theo quân đội Ukraine, quân đội Nga vẫn tiếp tục các cuộc tấn công vào thành phố Bakhmut. Các lực lượng Nga cũng đang gây áp lực lên vùng ngoại ô Ivanivske của Bakhmut và các địa điểm nơi có các đường tiếp tế đi vào Bakhmut.

Diễn biến mới nhất là Đại tướng Oleksandr Syrskyi, Tư Lệnh Lục Quân Ukraine, đã có chuyến thăm các binh sĩ tại thành phố Bakhmut vào ngày 28 tháng Ba.

Trong cuộc gặp gỡ quân phòng thủ Ukraine, ông nói “Làm tiêu hao đối phương là nhiệm vụ chính ở khu vực Bakhmut.”

Theo ông, quân Nga vì sĩ diện vẫn đang tập trung lực lượng chính vào trục Bakhmut, âm mưu bao vây và chiếm lấy thành phố.

Theo bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh, khi thấy quân Wagner có vẻ như sắp chiếm được thành phố Bakhmut, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã hối hả lên kế hoạch đánh thành phố Vuhledar để cũng có một chiến thắng như trùm Wagner Yevgeny Prigozhin. Không may cho ông ta, là quân Nga đại bại ở thành phố Vuhledar đến mức Lữ Đoàn Thủy Quân Lục Chiến số 155 bị khai tử.

Đánh thành phố Vuhledar không xong, ông ta chuyển quân qua thành phố Bakhmut, tìm cách cướp công của quân Wagner ở thành phố này. Tuy nhiên, chiến trường ở đây cũng gay go không kém khi quân Ukraine quyết tâm giữ thành phố này.

Từ hôm 20 tháng Ba, Shoigu rút bớt quân để quay sang đánh thành phố Avdiivka. Kết quả như thế nào? Trong bản tin tình báo ngày 28 tháng Ba, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh cho biết như sau::

Trong những ngày gần đây, Nga tiếp tục ưu tiên cho chiến dịch nhằm bao vây thị trấn Avdiivka của tỉnh Donetsk. Tuy nhiên, các lực lượng Nga chỉ đạt được tiến bộ nhỏ với cái giá phải trả là tổn thất nặng nề các xe bọc thép.

Trung đoàn xe tăng số 10 của Nga có thể đã mất một lượng lớn xe tăng khi cố gắng bao vây Avdiivka từ phía nam. Trung đoàn là một phần của Quân đoàn 3, đại đơn vị mới đầu tiên mà Nga dựng nên kể từ tháng 8 năm 2022 để hỗ trợ cuộc xâm lược Ukraine.

Nhiều tài khoản nguồn mở cho rằng Quân đoàn 3 đã đặc biệt mắc phải các vấn đề về kỷ luật kém và tinh thần thấp. Mặc dù có thể đã trải qua một thời gian huấn luyện ở Belarus, nhưng đơn vị dường như vẫn thể hiện hiệu quả chiến đấu hạn chế.

Tổn thất của Trung đoàn xe tăng 10 có thể phần lớn là do các cuộc tấn công trực diện yếu kém về mặt chiến thuật tương tự như trong các cuộc tấn công thiết giáp thất bại gần đây của Nga, chẳng hạn như xung quanh thị trấn Vuhledar.

Trong 24 giờ qua, quân Nga đã mất 570 binh sĩ, cùng 7 xe tăng, 13 xe thiết giáp, 15 hệ thống pháo, và 2 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt.

Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến 28 tháng Ba, khoảng 171.730 quân nhân Nga đã bị loại khỏi vòng chiến. Quân đội Ukraine đã tiêu diệt 3.602 xe tăng Nga, 6.966 xe thiết giáp, 2.653 hệ thống pháo, 525 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 277 hệ thống phòng không, 305 máy bay, 291 máy bay trực thăng, 2.235 máy bay không người lái tác chiến-chiến thuật, 911 hỏa tiễn hành trình, 18 tàu chiến, 5.502 xe chuyển quân và nhiên liệu, và 287 đơn vị thiết bị đặc biệt.

Sáng thứ Ba 28 tháng Ba, Tổng thống Zelenskiy đã đến thăm Trostianets, thuộc khu vực Sumy.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã đến thăm thành phố Trostianets ở vùng Sumy, nơi đã được giải phóng khỏi quân xâm lược Nga một năm trước.

“Người Ukraine đã chiến đấu – Người Ukraine đang chiến đấu! – cho tự do như một phần của Lực lượng Quốc phòng và An ninh và hay đơn giản là các công dân trên đường phố, trong sân của họ, trên cánh đồng của họ. Ngay tại đây, trong cuộc chiến giành những thành phố như vậy, vì những thị trấn như vậy. Trong trận chiến giành Trostyanets của chúng ta, và các thành phố khác của vùng Sumy, trong trận chiến giành vùng Kyiv, Hostomel, trong trận chiến giành vùng Chernihiv của chúng ta – nhân dân của chúng ta đã chứng minh rằng kẻ xâm lược này sẽ bị chúng ta đánh bại, bởi tinh thần của chúng ta, bởi lòng dũng cảm của chúng ta. Đó là tính cách của người Ukraine. Người dân của chúng ta đã chứng minh điều đó, các chiến binh của chúng ta đã chứng minh điều đó.

“Tính cách của Ukraine đã chiến thắng vào mùa xuân năm ngoái và chắc chắn sẽ chiến thắng trong cuộc chiến này,” Zelenskiy nói thêm.

Một đoạn video cũng được công bố về bài phát biểu của Tổng thống tại nhà ga đường sắt địa phương, nơi trước đây đã bị quân xâm lược Nga làm hư hại. Tại địa điểm này, Zelenskiy đã trao giải thưởng cho một số người bảo vệ Ukraine.

Như đã đưa tin trước đó, thành phố Trostianets ở vùng Sumy đã bị lực lượng xâm lược của Nga xâm lược vào ngày 1 tháng 3 năm 2022. Chỉ hơn 3 tuần sau, vào ngày 26 tháng 3, Quân đội Ukraine đã giải phóng khu định cư này.

2. Ukraine không quên chuyện sáp nhập Crimea

Trong khi cơn thịnh nộ của cuộc xung đột vang vọng khắp khu vực Donbas phía đông, một cuộc chiến rất khác đang diễn ra ở Crimea: một trong những vụ nổ ban đêm, phá hoại và thông tin sai lệch.

Giành lại Crimea có vẻ như là một nhiệm vụ khó xảy ra đối với Ukraine nhưng quốc gia này vẫn đang nỗ lực đáng kể để làm cho sự xâm lược của Nga trở nên khó chịu nhất có thể. Và người Nga sẽ nỗ lực hết sức để củng cố bán đảo mà họ đã sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

Điều đó bao gồm việc thuê nhiều công nhân để xây dựng công sự và chiến hào.

Quân đội Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công ở Crimea với hai mục tiêu: quấy rối hạm đội Hắc Hải của Nga và phá vỡ các tuyến tiếp tế quan trọng của Nga.

Hình ảnh vệ tinh hồi tháng 2 cho thấy Nga đã tăng cường đáng kể thiết bị và thiết giáp tại một số điểm trên khắp miền bắc Crimea.

Một vài chi tiết đã xuất hiện về các cuộc tấn công của Ukraine ở Crimea. Chỉ thỉnh thoảng video truyền thông xã hội không chính thức cung cấp manh mối về những gì đã bị tấn công. Quan chức Ukraine thường thận trọng khi đề cập đến bất kỳ hành động nào ở Crimea.

Nhưng tuần trước, Cơ quan tình báo của Ukraine đã báo cáo rằng các vụ nổ ở thị trấn Dzhankoy của Crimea là do một cuộc tấn công nhằm vào các hỏa tiễn hành trình Kalibr của Nga đang được vận chuyển bằng đường sắt. Họ cho biết cuộc tấn công là nhằm “phi quân sự hóa Nga và chuẩn bị bán đảo Crimea cho việc phi xâm lược.”

Bất kỳ cuộc tấn công nào của Ukraine nhằm “giải phóng” và giành lại Crimea đều gây ra các phản ứng quyết liệt từ Nga. Chỉ trong tuần này, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, Dmitry Medvedev, đã cảnh báo rằng Nga sẽ sử dụng “bất kỳ loại vũ khí nào” nếu Ukraine cố chiếm lại Crimea.

Nhưng người Nga không mạo hiểm. Hình ảnh vệ tinh cho thấy các công sự phòng thủ rộng lớn như chiến hào gần hoặc ở Crimea, gần thị trấn Armiansk chẳng hạn.

Một số thông tin cơ bản: Crimea từ lâu đã được coi là khu vực bán tự trị với Ukraine khi Nga tuyên bố sáp nhập lãnh thổ này vào tháng 3 năm 2014. Lãnh thổ này nằm trên một bán đảo ở bờ biển phía bắc của Hắc Hải, có đa số người Nga sinh sống và có tầm quan trọng đối với Nga với tư cách là cảng nhà của Hạm đội Hắc Hải. Việc sáp nhập đã gây ra sự phản đối kịch liệt của quốc tế. Hoa Kỳ và các đồng minh Âu Châu cáo buộc Putin vi phạm chủ quyền và độc lập của Ukraine.

3. Đức phản đối kế hoạch đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus của Putin là “vô trách nhiệm” và “leo thang”

Đức mô tả thông báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Nga sẽ bố trí vũ khí hạt nhân ở Belarus là “vô trách nhiệm” và “leo thang”.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết thông báo này là một “nỗ lực tiếp theo nhằm đe dọa hạt nhân từ Nga.”

“Chúng tôi coi những lời hoa mỹ này là vô trách nhiệm và thẳng thừng phản đối. Tất nhiên, chúng tôi sẽ không bị lung lay trong quá trình hỗ trợ Ukraine tự vệ.”

Bộ Ngoại Giao Đức cho rằng trò này “luôn luôn là một phần của phương pháp tuyên truyền”.

“Đây là những bước leo thang hiện đang được phía Nga tiếp tục, ít nhất là về mặt khoa trương. Nguyên nhân, trách nhiệm cho cuộc xung đột này hoàn toàn nằm ở Mạc Tư Khoa.”

Putin đã công bố vào thứ Bảy kế hoạch của Nga bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Quốc gia láng giềng với Nga này và là một trong những đồng minh thân cận nhất của họ, đã giúp nước này tiến hành cuộc xâm lược đầu tiên vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Belarus đã không có vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình kể từ đầu những năm 1990, khi nước này đồng ý chuyển giao tất cả vũ khí hủy diệt hàng loạt từ thời Liên Xô cho Nga. Putin cho biết hôm thứ Bảy rằng Nga sẽ duy trì quyền kiểm soát đối với bất kỳ vũ khí hạt nhân chiến thuật nào đóng tại Belarus.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với CNN rằng họ sẽ “tiếp tục theo dõi tác động” của kế hoạch của Nga nhưng sẽ không điều chỉnh chiến lược vũ khí hạt nhân của mình.

“Chúng tôi không thấy bất kỳ lý do nào để điều chỉnh tư thế hạt nhân chiến lược của mình cũng như bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân,” Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố với CNN hôm thứ Bảy.

4. Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Hoa Kỳ giải thích tại sao đẩy mạnh phản công của Ukraine có thể khiến Putin chấp nhận thất bại

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Why Ukraine Counteroffensive Push Could See Putin Accept Defeat—ISW”, nghĩa là “Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Hoa Kỳ giải thích tại sao đẩy mạnh phản công của Ukraine có thể khiến Putin chấp nhận thất bại.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Theo một đánh giá mới, một cuộc phản công thành công của Ukraine “gần như chắc chắn” là cần thiết để buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin phải chấm dứt chiến tranh thông qua đàm phán hoặc thất bại quân sự.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, nhận định “có khả năng là cần thiết” rằng Kyiv phải có nhiều chiến thắng quan trọng trước các lực lượng Nga ở Ukraine để đạt được một giải pháp, hoặc Điện Cẩm Linh chấp nhận rằng quân đội của họ không thể giành chiến thắng.

Các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự của Ukraine từ lâu đã thảo luận về một cuộc phản công mùa xuân chống lại các lực lượng Nga. Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm thứ Sáu cho biết Mạc Tư Khoa đang “tính toán” cho cuộc phản công này, với Bộ Tổng tham mưu “chuẩn bị các giải pháp của riêng mình”.

Quân đội của Kyiv đã đạt được những thành tựu to lớn trong các chiến dịch vào năm 2022, trong đó họ chiếm lại phần lớn khu vực đông bắc Kharkiv và một phần của khu vực phía nam Kherson.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, Hanna Maliar, nói rằng “thật tốt” khi không ai thảo luận về các hoạt động phản công ở Kharkiv trước khi chúng được thực hiện. Maliar cho biết “sự im lặng đã cho quân đội thời gian để giành chiến thắng và thực hiện công việc của họ.”

Cô nói thêm, chỉ có tổng thống, bộ trưởng quốc phòng và tổng tư lệnh mới có quyền tiết lộ các kế hoạch quân sự chiến lược.

Trước khả năng xảy ra một cuộc phản công, đây sẽ là “thời điểm thích hợp” để Putin thấy rằng Mạc Tư Khoa “không thể áp đặt ý chí của mình lên Ukraine bằng vũ lực”, ISW cho biết.

Nhưng nhà lãnh đạo Điện Cẩm Linh “rõ ràng không đi đến kết luận nào như vậy,” tổ chức tư vấn này nói thêm.

Lực lượng Ukraine cần một loạt chiến thắng phản công, để cho Mạc Tư Khoa thấy rằng Nga “không thể hy vọng cải thiện kết quả của cuộc chiến bằng cách tiếp tục chiến đấu”. Viện nghiên cứu lập luận rằng có “lý do để kỳ vọng” Kyiv có thể chiến thắng thông qua các cuộc phản công này.

ISW cho biết, với sự hậu thuẫn của phương Tây, Ukraine có thể sẽ cần các hoạt động phản công thành công để “tự mình đóng băng cuộc xung đột một cách hiệu quả bất kể quyết định của Putin”.

Cuối tuần qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết các lực lượng của Kyiv không thể tiến hành các hoạt động phản công nếu không có thêm viện trợ của phương Tây.

“Chúng tôi không có đạn dược,” ông nói với tờ báo Nhật Bản, Yomiuri Shimbun.

“Đối với chúng tôi, tình hình ở phía đông không tốt,” ông nói. “Chúng tôi cần xe tăng để giải phóng Ukraine.”

Nhưng hôm thứ Năm, Đại Tướng Oleksandr Syrskyi cho biết một cuộc phản công có thể diễn ra “rất sớm”. Tư Lệnh Lục Quân Ukraine cho biết trên Telegram rằng Ukraine “sẽ tận dụng” những tổn thất nặng nề của Nga xung quanh thành phố Bakhmut phía đông.

Thị trưởng thành phố Kupiansk của Kharkiv, Andrii Besedin, cuối tuần qua đã gợi ý rằng các binh sĩ của Kyiv vẫn chưa có trang thiết bị quân sự cần thiết cho một cuộc tấn công mới. Kupiansk đã được Ukraine chiếm lại trong các chiến dịch phản công vào năm 2022.

Ông nói với tờ El País của Tây Ban Nha hôm thứ Bảy rằng mặc dù các chiến binh Ukraine có đủ thiết bị để tự vệ, nhưng họ “không có thứ chúng ta cần” để phản công.

Ivan Fedorov, thị trưởng lưu vong của Melitopol của Ukraine ở khu vực đông nam Zaporizhzhia, cho biết hôm thứ Bảy rằng các lực lượng Nga trong thành phố đang truyền bá thông điệp về một cuộc phản công của Ukraine để “dọa nạt” người dân.

“Hướng dẫn được phân phát cho cư dân: phải làm gì trong trường hợp Lực lượng Vũ trang phản công,” anh viết trên Telegram.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để bình luận.

5. Quốc hội Hung Gia Lợi chấp thuận cho Phần Lan gia nhập NATO

Quốc hội Hung Gia Lợi đã thông qua dự luật cho phép Phần Lan gia nhập NATO, đưa quốc gia Bắc Âu này tiến một bước gần hơn để trở thành thành viên đầy đủ của liên minh quân sự phương Tây.

Các nhà lập pháp Hung Gia Lợi đã bỏ phiếu 182 thuận và chỉ có 6 phiếu chống và không có phiếu trắng nào, kết thúc nhiều tháng bị đảng Fidesz cầm quyền cản trở về vấn đề này.

Với sự chấp thuận của Hung Gia Lợi, Thổ Nhĩ Kỳ hiện là nước duy nhất trong số 30 thành viên của Nato không phê chuẩn việc gia nhập của Phần Lan.

Dự luật về việc gia nhập Nato của Thụy Điển vẫn bị mắc kẹt trong quốc hội Hung Gia Lợi.

6. Đồng minh của Putin đe dọa Mỹ bằng vũ khí 'độc nhất vô nhị'

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin Ally Threatens U.S. With 'Unique' Weapons”, nghĩa là “Đồng minh của Putin đe dọa Mỹ bằng vũ khí 'độc nhất vô nhị'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Nikolai Patrushev, thư ký Hội đồng An ninh Nga và là đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin, gần đây đã gợi ý rằng nước này có thể tấn công Mỹ bằng một loại vũ khí “độc nhất vô nhị”.

Patrushev đã phục vụ trong Hội đồng An ninh của Điện Cẩm Linh từ năm 2008 và là bạn của Putin từ những năm 1970, hai người trước đây từng làm việc cùng nhau trong KGB, lực lượng an ninh chính của Liên Xô. Hôm thứ Hai, tờ báo nhà nước Rossiyskaya Gazeta ở Nga đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với Patrushev, trong đó tập trung chủ yếu vào Mỹ và mối quan hệ của nước này với Nga trên trường thế giới. Tại một thời điểm, ông tuyên bố rằng các quan chức Mỹ đã có “sự ngu ngốc thiển cận và nguy hiểm” khi cho rằng Nga không thể đáp trả một cách có ý nghĩa trước một cuộc tấn công phủ đầu. Ông ta đe dọa rằng Nga sẽ sử dụng vũ khí “độc nhất vô nhị” để đáp trả.

“Vì một số lý do, các chính trị gia Mỹ bị giam giữ bởi chính tuyên truyền của họ vẫn tin rằng trong trường hợp xảy ra xung đột trực tiếp với Nga, Mỹ có khả năng tiến hành một cuộc tấn công hỏa tiễn phủ đầu, sau đó Nga sẽ không còn khả năng đáp trả, Patrushev nói. “Đây là sự ngu ngốc thiển cận và rất nguy hiểm...Nga kiên nhẫn và không đe dọa bất kỳ ai bằng lợi thế quân sự của mình. Nhưng chúng ta có vũ khí độc đáo hiện đại có khả năng tiêu diệt bất kỳ đối phương nào, kể cả Hoa Kỳ, trong trường hợp đe dọa đến sự tồn tại của nó.”

Mặc dù mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã căng thẳng trong nhiều thập kỷ, nhưng luận điệu đối đầu của Mỹ đã được khuếch đại sau cuộc xâm lược Ukraine vào năm ngoái. Cuộc xung đột đó đã dẫn đến việc Mỹ và các đồng minh phương Tây khác cung cấp quân sự rộng rãi cho Ukraine và cam kết duy trì các thỏa thuận quốc phòng của họ trong trường hợp Nga tấn công một quốc gia đồng minh NATO. Ngược lại, các quan chức và chuyên gia Nga đã nhiều lần nêu khả năng tấn công Mỹ trong trường hợp nước này đe dọa đất nước của họ theo một cách nào đó.

Ở giai đoạn này, vẫn chưa rõ “vũ khí độc đáo hiện đại” mà Patrushev có thể đã đề cập đến trong các bình luận của mình là gì. Newsweek đã liên hệ với các chuyên gia quốc phòng toàn cầu qua email để bình luận.

Tuy nhiên, bình luận của ông được đưa ra ngay sau khi Putin tuyên bố rằng Nga sẽ bắt đầu triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus lần đầu tiên kể từ những năm 1990. Putin tuyên bố rằng động thái này là để đáp trả việc Vương quốc Anh cung cấp cho Ukraine đạn xuyên giáp có chứa uranium nghèo, thứ mà ông gọi là vũ khí có “thành phần hạt nhân” và là “sự leo thang đáng kể”. Trong khi vẫn còn chứa một số chất phóng xạ, uranium nghèo chứa quá ít chất phóng xạ để có thể gây ra tác động đáng kể. Nó được sử dụng để xuyên qua lớp giáp của xe tăng.

7. Lính Nga nói rằng các chỉ huy đã sử dụng 'quân ngăn cản' để ngăn họ rút lui

Tờ The Guardian có bài tường trình nhan đề “Russian soldiers say commanders used ‘barrier troops’ to stop them retreating”, nghĩa là “Lính Nga nói rằng các chỉ huy đã sử dụng 'quân ngăn cản' để ngăn họ rút lui.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Các thành viên đơn vị tấn công tuyên bố trong video rằng cấp trên 'muốn xử tử chúng tôi' sau những tổn thất 'kinh hoàng' ở miền đông Ukraine

Các thành viên của một đơn vị tấn công do Nga thành lập gần đây cho biết các chỉ huy của họ đã triển khai binh lính để ngăn họ rút lui và đe dọa giết họ sau khi họ chịu tổn thất “kinh hoàng” ở miền đông Ukraine.

Trong một đoạn video gửi tới Tổng thống Vladimir Putin, một nhóm khoảng hai chục người đàn ông mặc quân phục nói rằng họ là những người còn sót lại của tiểu đoàn Storm, một đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Người ta nghe thấy Alexander Gorin, một người lính Nga, nói trong video kháng cáo, lần đầu tiên xuất hiện vào hôm thứ Sáu trên các kênh Telegram của Nga: “Chúng tôi ngồi dưới làn đạn súng cối và pháo binh trong 14 ngày. Chúng tôi đã chịu tổn thất lớn. 34 người bị thương và 22 người chết, bao gồm cả chỉ huy của chúng tôi.”

Một người lính khác cho biết ban đầu đơn vị bao gồm 161 người khi bắt đầu chiến dịch.

Gorin cho biết người của ông đã quyết định quay trở lại trụ sở quân đội Nga nhưng bị cấp trên từ chối không cho di tản: “Họ đặt quân ngăn cản phía sau chúng tôi và không cho chúng tôi rời khỏi vị trí của mình… Họ đe dọa tiêu diệt từng người một và toàn thể đơn vị. Họ muốn xử tử chúng tôi với tư cách là nhân chứng chống lại cách thức hành quân một tội phạm hoàn toàn cẩu thả.”

Lực lượng rào cản hoặc lực lượng chống rút lui là các đơn vị quân đội được bố trí phía sau các lực lượng tiền tuyến để duy trì kỷ luật và ngăn chặn binh lính chạy trốn.

“Các chỉ huy của chúng tôi là một tổ chức tội phạm. Không còn cách nào khác để diễn đạt điều đó”, một binh sĩ Nga khác tự nhận mình là Sergei Moldanov cho biết.

The Guardian đã xác định được tám người đàn ông trong video. Khi được liên lạc, ba người trong số họ xác nhận họ là thành viên của đơn vị Storm và xác minh các chứng từ được cung cấp trong video.

Những người đàn ông khácyêu cầu giấu tên cho biết họ đã được di tản khỏi tiền tuyến.

Đơn vị Storm được Bộ Quốc phòng thành lập vào Tháng Giêng để tham gia cuộc tấn công mùa đông khốc liệt của Mạc Tư Khoa ở miền đông Ukraine. Vào thời điểm thành lập, Bộ Quốc Phòng Nga cho biết đơn vị này “được thiết kế đặc biệt để đột phá các khu vực phòng thủ phức tạp và có tiếng vang nhất của lực lượng vũ trang Ukraine”.

Theo báo cáo trên các phương tiện truyền thông Nga, cũng như các bức ảnh được công bố trên tài khoản mạng xã hội của một số chiến binh, đơn vị này bao gồm phần lớn là các cựu chiến binh Nga đã tham gia cuộc tấn công đầu tiên của Nga ở Ukraine vào năm 2014.

Những người lính Storm trong video cáo buộc rằng họ bị buộc phải đưa tiền hối lộ cho chỉ huy của mình và những người từ chối sẽ bị đưa ra tiền tuyến.

Lời kêu gọi của họ là lời kêu gọi mới nhất trong một loạt các video tương tự đều đặn xuất hiện kể từ Tháng Giêng, trong đó các binh sĩ Nga phàn nàn về cách đối xử tồi tệ mà họ phải chịu.

Nó trùng với cuộc tấn công mùa đông của Mạc Tư Khoa ở miền đông Ukraine và cho thấy quân đội Nga tiếp tục bị ảnh hưởng bởi tinh thần xuống thấp và quản lý yếu kém. Các clip này cũng là bằng chứng cho thấy Mạc Tư Khoa sẵn sàng đưa binh lính của mình đến những vị trí mà họ phải đối mặt với cái chết trong nỗ lực xuyên thủng hàng phòng ngự của Ukraine.

Tháng 11 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Vương Quốc Anh cho biết các lực lượng Nga có thể đã bắt đầu triển khai lực lượng rào cản hoặc “các đơn vị phong tỏa”. “Chiến thuật bắn những người đào ngũ có thể chứng tỏ chất lượng kém, tinh thần thấp kém và sự vô kỷ luật của các lực lượng Nga”, Bộ này cho biết trong một tuyên bố.

Điện Cẩm Linh phần lớn bác bỏ các thông tin cho rằng quân đội Nga đào ngũ ở Ukraine do điều kiện tồi tệ và tinh thần xuống thấp.

“Có kẻ nào bỏ vị trí chiến đấu không? Vâng, nó đã xảy ra… ngày càng ít đi,” Putin nói vào cuối năm ngoái. “Tôi nhắc lại một lần nữa rằng không có trường hợp nào đào ngũ hàng loạt.

Quân đội Nga, được hỗ trợ bởi nhóm bán quân sự Wagner, đã ném hàng chục nghìn binh sĩ vào trận chiến trong hơn hai tháng nhằm giành lại lãnh thổ ở khu vực Donbas. Nhưng cuộc tấn công của Mạc Tư Khoa trên một vòng cung dài 160 dặm ở miền đông Ukraine đã mang lại lợi ích tối thiểu với chi phí đáng kinh ngạc. Các quan chức phương Tây ước tính có tới 200.000 người đã thiệt mạng hoặc bị thương ở phía Nga.

Trong một dấu hiệu nữa cho thấy Mạc Tư Khoa không hài lòng với tình hình giao tranh, truyền thông Nga hôm Chúa Nhật đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã cách chức chỉ huy quân khu phía đông, Trung tướng Rustam Muradov.

Việc ông bị sa thải thể hiện sự cải tổ mới nhất của giới lãnh đạo hàng đầu trong bối cảnh hàng loạt thất bại trên chiến trường. Các blogger ủng hộ chiến tranh thân cận với Điện Cẩm Linh đã liên kết việc sa thải Muradov có liên quan đến những nỗ lực bất thành của ông nhằm chiếm thị trấn Vuhledar ở Donetsk.

Dưới sự chỉ huy của Muradov, Nga được cho là đã mất hơn 100 xe tăng và xe bọc thép chở quân trong trận chiến kéo dài ba tuần ở Vuhledar vào tháng trước.

8. Tỷ phú Nga đả kích Putin trong đoạn băng bị rò rỉ: 'Hắn ta là Satan'

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian Billionaire Slams Putin in Leaked Audio: 'He Is Satan'“, nghĩa là “Tỷ phú Nga đả kích Putin trong đoạn băng bị rò rỉ: 'Hắn ta là Satan'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh

Một đoạn ghi âm bị rò rỉ được cho là giữa hai nhà tài phiệt nổi tiếng của Nga đã mô tả Tổng thống Nga Vladimir Putin là “Satan” trong một lời chỉ trích rộng rãi đối với Điện Cẩm Linh.

Một đoạn clip về cuộc trò chuyện được cho là giữa nhà sản xuất âm nhạc người Nga Iosif Prigozhin và tỷ phú Farkhad Akhmedov đã lan truyền khắp các hãng truyền thông Ukraine, bao gồm RBC Ukraine và Channel 5, cũng như trên các mạng xã hội.

Trong đoạn clip, truyền thông Ukraine đưa tin Akhmedov, một cựu chính trị gia gốc Azerbaijan, mô tả nhà lãnh đạo Điện Cẩm Linh là một con quỷ dữ, đồng thời cũng chỉ trích cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

“Hắn là Satan. Hoàn toàn trống rỗng,” Akhmedov nói về Putin, theo Ukrainska Pravda.

Không thể xác minh độc lập tính xác thực của clip cũng như danh tính của những người nói, nhưng Newsweek đã liên hệ qua email tới đại diện của các công ty của Akhmedov và Prigozhin để nhận xét. Điện Cẩm Linh cũng đã được liên lạc để đưa ra bình luận.

Giới tinh hoa chính trị của Nga đã duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với những người bất đồng chính kiến của công chúng và Điện Cẩm Linh đã đàn áp các quyền tự do dân sự và truyền thông kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết vào Tháng Giêng năm 2023 rằng các nhà lãnh đạo Nga đang tham gia vào một chiến dịch “tăng cường vận động cắt đứt các nguồn thông tin độc lập và bịt miệng tiếng nói lương tâm.”

Tờ báo độc lập Meduza của Nga lưu vong báo cáo rằng đoạn clip ban đầu được đăng vào ngày 7 tháng 3. Chi nhánh Âu Châu của tờ báo độc lập Nga Novaya Gazeta cũng báo cáo rằng đoạn clip đã xuất hiện vài tuần trước, bao gồm một liên kết đến toàn bộ video.

Trong một bản ghi của hãng truyền thông độc lập MediaZona của Nga, người ta có thể nghe thấy Akhmedov nói rằng lãnh đạo Điện Cẩm Linh “đã lừa mọi người, đồ chết tiệt.”

“Hắn ta chỉ là thứ cặn bã, chỉ là cặn bã, đồ chết tiệt. Và làm đổ máu những người vô tội,” Akhmedov nói.

Đề cập đến cuộc chiến của giới lãnh đạo Điện Cẩm Linh ở Ukraine, hai người nói rằng “chúng đã lấy đi tương lai của đất nước.”

Putin “đã cho đi đất nước, mang lại toàn những thứ chết tiệt,” Prigozhin nói “và chúng ta không có nơi nào để đi”

Trong một video được đăng lên Telegram, Prigozhin gọi đoạn ghi âm là “giả mạo”.

“Các công nghệ hiện tại, mạng lưới thần kinh, chúng cho phép mọi người tạo ra không chỉ giọng nói mà cả toàn bộ cuộc trò chuyện,” anh ta nói, theo Meduza.

Phát biểu với truyền thông nhà nước Nga, sau đó anh ấy nói rằng anh ấy “không nhớ chính xác cuộc trò chuyện này và mạng lưới thần kinh ngày nay cho phép bạn làm nên điều kỳ diệu”.

“Trong mọi trường hợp, những hành động như vậy là một cuộc tấn công vào quyền riêng tư,” anh ta nói với hãng tin Fontanka của Nga.

Anh ấy nói lần cuối cùng anh ấy nói chuyện với Akhmedov là vào Tháng Giêng, nói thêm rằng “tất cả chúng ta đều có những cuộc trò chuyện riêng tư, trong đó một số nghi ngờ có thể được bày tỏ.”

Anh ta nhắc lại sự ủng hộ của mình đối với cuộc chiến của Điện Cẩm Linh ở Ukraine, đồng thời nói thêm rằng “những gì xảy ra với tôi bây giờ có thể xảy ra với bất kỳ ai”.