Đức Thánh Cha Phanxicô dự định đến thăm Fatima như một phần trong chuyến đi của Ngài tới Lisbon cho Ngày Giới trẻ Thế giới tiếp theo, từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8 năm nay, Đức Giám Mục José Ornelas Carvalho của Leiria-Fatima nói với I.MEDIA bên lề Thượng Hội đồng Giám mục Âu Châu. Cuộc họp thượng hội đồng hiện đang diễn ra tại Praha, Cộng hòa Tiệp, từ ngày 5 đến ngày 12 tháng 2 năm 2023.

Đức Giám Mục Ornelas Carvalho cho biết: “Vâng, Đức Giáo Hoàng nói rằng ngài sẽ đến Fatima, ngài đã liên tục xác nhận lại sự sẵn sàng của mình để đến Fatima một lần nữa. Theo vị giám mục người Bồ Đào Nha, Đức Thánh Cha đã nói với những người tổ chức sự kiện rằng “ngay cả khi tôi đến bằng xe lăn, tôi cũng sẽ đến.”

Đức Cha Ornelas cho biết thêm Fatima không xa Lisbon lắm; tuy nhiên, cuộc hành trình cần phải thích nghi với vị Giáo hoàng 86 tuổi bị chấn thương đầu gối. Một chuyến đi bằng trực thăng có thể thực hiện được như một cách để đi hết khoảng cách dưới 100 dặm ngăn cách Lisbon và Fatima, Đức Giám Mục nói.

Đây sẽ là chuyến đi thứ hai của Đức Thánh Cha Phanxicô đến đền thờ Đức Mẹ Bồ Đào Nha kể từ khi được bầu vào ngôi Giáo Hoàng. Trước đó, ngài đã đến thăm đền thờ này trong chuyến tông du từ ngày 12 đến ngày 13 tháng 5 năm 2017. Trong chuyến đi đó, ngài đã phong thánh cho hai thị nhân đã chết khi còn nhỏ, tôn vinh họ như những vị thánh không tử đạo trẻ nhất của Giáo hội.

Đối với Ngày Giới trẻ Thế giới, công việc chuẩn bị đang được tiếp tục, Đức Giám Mục José Ornelas Carvalho lưu ý. “Nó đã bắt đầu trước đại dịch, sau đó với đại dịch thì thật khó khăn. Khoảng thời gian này là không tốt. Nhưng bây giờ những người trẻ tuổi đang bắt đầu lại,” ngài nói.

Tuy nhiên, số lượng người tham gia vẫn chưa chắc chắn. Đức Giám Mục giải thích: “Không ai biết có bao nhiêu người trẻ sẽ đến” trong bối cảnh không chắc chắn của “đại dịch, chiến tranh, khả năng kinh tế của các gia đình”.

Đã có khoảng 450.000 người ghi danh. “Đây là một tỷ lệ tốt, nhưng chúng tôi không biết nó sẽ phát triển như thế nào. Ví dụ, chúng tôi không biết có bao nhiêu người Tây Ban Nha trẻ tuổi, những người sẽ đông nhất, sẽ đến một cách cá nhân, không có tổ chức.”

Sau khi được lên kế hoạch ban đầu vào năm 2022 nhưng sau đó bị hoãn lại một năm do đại dịch, Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới ở Lisbon giờ đã sắp diễn ra. Đây sẽ là Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 16 sau phiên bản đầu tiên tại Rôma vào năm 1986, dưới thời Đức Gioan Phaolô II. Ngày Giới trẻ Thế giới được cử hành hai hoặc ba năm một lần ở cấp độ toàn cầu và hàng năm ở cấp giáo phận.
Source:Aleteia