Trong khi Công đồng Vatican II trao cho Giáo Hội Công Giáo một tài liệu “tuyệt đẹp” về chức tư tế, “Công Đồng đã không đề cập đến vấn đề cơ bản” về sự khác biệt giữa cách hiểu của người Công Giáo và Tin lành về thừa tác vụ được phong chức, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã viết như trên trong một bài tiểu luận xuất bản sau khi ngài qua đời.

Một lời giải thích về các khía cạnh của “của lễ hy sinh và đền tội” trong việc cử hành Bí tích Thánh Thể và do đó, trong vai trò của linh mục Công Giáo là trọng tâm của hai trong số các tiểu luận mới có trong cuốn sách “Kitô giáo là gì?” -- một cuốn sách chỉ mới được phát hành bằng tiếng Ý vào cuối tháng Giêng bởi nhà xuất bản Mondadori.

Đức Bênêđíctô ghi ngày cho lời nói đầu của cuốn sách là ngày 1 tháng 5 năm 2022, và kèm theo lệnh không được xuất bản nó cho đến sau khi ngài qua đời.

Chỉ mới có bốn trong số 16 tiểu luận được xuất bản trong cuốn đầu tiên. Tất cả chúng đều được viết từ năm 2014 đến tháng 3 năm 2022.

Bài tiểu luận về “Chức vụ Linh mục Công Giáo” là bản sửa đổi hoàn chỉnh và mở rộng đóng góp mà Đức Bênêđíctô đã gửi cho Đức Hồng Y Robert Sarah để đưa vào cuốn sách “Từ sâu thẳm trái tim chúng ta,” xuất bản năm 2020. Mục đích chính của cuốn sách là bảo vệ luật độc thân linh mục, nhưng Đức Bênêđíctô không muốn được liệt kê như là đồng tác giả của cuốn sách và khẳng định ngài chỉ đóng góp những ghi chú để mở rộng thành một chương.

Elio Guerriero, người đã giúp Đức Bênêđíctô biên soạn các tiểu luận trong cuốn “Kitô giáo là gì?” cho biết cuộc tranh cãi về cuốn sách “Từ sâu thẳm trái tim chúng ta,” là nguyên nhân khiến Đức Bênêđíctô quyết liệt chỉ cho phép xuất bản tuyển tập các bài luận cho đến sau khi ngài qua đời.

“Tôi không muốn công bố bất cứ điều gì khác trong đời mình,” Đức Bênêđíctô đã nói với Guerriero. “Sự giận dữ của những nhóm chống lại tôi ở Đức mạnh đến mức chỉ cần tôi nói bất kỳ lời nào là lập tức kích động một cuộc hỗn chiến từ phía họ. Tôi muốn tha cho bản thân mình và cho Kitô Giáo không phải chịu điều này”.

Phiên bản mới của bài tiểu luận bảo vệ sự độc thân của linh mục như là cách diễn tả thích hợp nhất về sự hiến dâng hoàn toàn của một linh mục cho Thiên Chúa và như một điều kiện để có được sự trong sạch theo nghi thức phù hợp với chức tư tế của người Israel. Nhưng phiên bản mới tập trung nhiều hơn vào mối liên hệ với chức tư tế cổ xưa và việc dâng lễ vật hy sinh hơn là tình trạng độc thân.

Bài tiểu luận trong cuốn sách “Từ sâu thẳm trái tim chúng ta,” và các bài luận trong cuốn sách mới được xuất bản đều không đề cập đến việc tiếp tục phong chức cho những người đàn ông đã kết hôn trong các Giáo Hội Công Giáo Đông phương, cũng như các trường hợp ngoại lệ được Thánh Gioan Phaolô II và chính Đức Bênêđictô ban cho đối với các cựu mục sư của Anh giáo đã kết hôn, và các thừa tác viên của các giáo phái Kitô giáo khác khi họ gia nhập Công Giáo.

Một tiểu luận mới về “Ý nghĩa của việc rước lễ,” đã nhấn mạnh vào sự khác biệt giữa cách hiểu của người Công Giáo về chức tư tế và cách hiểu của người Luther về thừa tác vụ; cũng như giữa cách hiểu của người Công Giáo về Thánh lễ và cách hiểu của người Luther về Bữa Tiệc Ly của Chúa.

Ngài viết, sự khác biệt “không phải là hời hợt và ngẫu nhiên mà cho thấy sự khác biệt cơ bản trong việc hiểu mệnh lệnh của Chúa Kitô” trong bữa tiệc ly khi ngài nói với các môn đệ của mình, “Hãy làm điều này để tưởng nhớ đến Thầy.”

Đức Bênêđíctô viết, sự khác biệt đó phải được tính đến khi các nhà lãnh đạo Công Giáo xem xét việc mở rộng lòng hiếu khách Thánh Thể đối với người Luther ngoài những dịp đặc biệt được giáo luật cho phép.
Source:National Catholic Register