Hôm thứ Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi lời chia buồn đến các nạn nhân của vụ đánh bom vào một nhà thờ Ngũ Tuần ở miền đông Congo. Đây là một cuộc tấn công đẫm máu do các chiến binh Hồi giáo nhận trách nhiệm hai tuần trước khi Đức Thánh Cha đến nước này.

Các nhà chức trách cho biết vụ đánh bom hôm Chúa Nhật ở Kasindi, một thị trấn ở tỉnh Bắc Kivu, đã giết chết ít nhất 14 người và làm bị thương hơn 60 người đang cầu nguyện.

Đức Phanxicô đã gửi bức điện chia buồn tới mục sư Andre Bokundoa-Bo-Likabe, người mà Vatican xác định là chủ tịch của Giáo hội Chúa Kitô ở Congo.

Trong bức điện tín, Đức Phanxicô bày tỏ “lòng trắc ẩn và sự gần gũi của ngài với tất cả các gia đình bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm kịch này” và kêu gọi hòa bình.

Đức Phanxicô sẽ đến thủ đô Kinshasa của Congo vào ngày 31 tháng Giêng cho chuyến viếng thăm ba ngày. Khi được lên kế hoạch ban đầu vào tháng 7, chuyến đi được cho là bao gồm một điểm dừng ở Goma, thủ phủ của Bắc Kivu.

Vatican đã hủy bỏ chặng đó của chuyến đi, giữa một làn sóng tấn công mới ở các vùng của Bắc Kivu. Bạo lực đã tàn phá miền đông Congo trong nhiều thập kỷ khi hơn 120 nhóm vũ trang và dân quân tự vệ tranh giành đất đai và quyền lực. Theo Liên Hiệp Quốc, gần 6 triệu người phải di dời trong nước và hàng trăm nghìn người đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng.

Dù không đến được Goma, Đức Phanxicô sẽ gặp gỡ một số cư dân từ phía đông và các nạn nhân của cuộc xung đột ở Kinshasa.
Source:AP