1. Ukraine vượt sông Siverskiy Donets chiếm lại thị trấn Svyatohirsk ở miền đông Donetsk

Trong một dấu hiệu khác về cuộc phản công của Ukraine đang diễn ra ở phía đông, các hình ảnh và video định vị địa lý cho thấy các đơn vị Ukraine đã vượt sông Siverskiy Donets để giành quyền kiểm soát thị trấn Svyatohirsk ở vùng Donetsk.

Một hình ảnh định vị địa lý cho thấy tòa nhà hành chính bị hư hại trong thị trấn với lá cờ Ukraine được treo phía trên lối vào. Những hình ảnh khác cho thấy những người lính Ukraine trên đường phố của thị trấn. Người Ukraine đã giữ vững bờ nam của con sông trong khu vực này trong cuộc tấn công của Nga.

Tại sao điều này lại quan trọng: Việc đánh chiếm Svyatohirsk sẽ làm phức tạp thêm bất kỳ nỗ lực rút lui nào của các lực lượng còn lại của Nga và các lực lượng do Nga hậu thuẫn trong khu vực.

Một số đơn vị dân quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng vẫn tiếp tục bám trụ tại thị trấn Lyman, nhưng bất kỳ cuộc rút lui nào về phía đông sẽ rất khó khăn nếu các cuộc tiến công của Ukraine tiếp tục diễn ra.

2. Người Nga bỏ lại những kho đạn khổng lồ khi rút lui

Một cựu Tướng Nga là ông Igor Girkin viết trên Telegram rằng Điện Cẩm Linh nên ngừng than phiền NATO cung cấp các khí tài chiến tranh cho Kyiv vì chính quân Putin cũng đang cung cấp cho quân Ukraine những khí tài chiến tranh khi bỏ lại các kho đạn khổng lồ, xe tăng, thiết giáp và hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russians Leave Behind Huge Arsenals of Ammunition While Retreating”, nghĩa là “Người Nga bỏ lại kho đạn khổng lồ khi rút lui”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Quân đội Mỹ đang bỏ lại các kho vũ khí khổng lồ trong khi rút lui trong bối cảnh Ukraine phản công, theo các bức ảnh được Cơ quan An ninh Ukraine, gọi tắt là SBU, chia sẻ.

Các hình ảnh do dịch vụ báo chí của SBU đăng trên Telegram và Twitter, cho thấy các xe cộ bị bỏ lại và những thứ dường như là các hộp đạn dược và thiết bị trong một kho vũ khí ở Izyum, vùng Kharkiv.

Quân đội Nga đã rút lui khỏi các khu vực Izyum và Balakliya vào cuối tuần qua để “tập hợp lại”, theo Bộ Quốc phòng Nga. Izyum là một căn cứ chính của lực lượng Nga ở khu vực Kharkiv.

SBU cho biết: “Những kẻ xâm lược Nga, dưới áp lực của các binh sĩ Ukraine, đang chạy trốn hốt hoảng đến mức đang bỏ lại toàn bộ kho vũ khí đạn dược. Chúng tôi biết phải làm gì với chúng và chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng chúng cho mục đích đã định, là chống lại kẻ thù.”

Anton Gerashchenko, một cố vấn tại Bộ Nội vụ Ukraine, cũng cho biết hôm Chúa Nhật rằng các binh sĩ Nga đang bỏ chạy quá nhanh trong bối cảnh Kyiv phản công tới mức họ đang bỏ lại “một nửa trang thiết bị của mình”.

Gerashchenko đã chia sẻ một video trên Twitter mà anh ấy nói cho thấy một chiếc xe tăng Nga bị bỏ rơi ở Izyum.

Ông viết: “Hôm nay quân đội của chúng tôi đã chấp nhận việc Nga cho mượn nguồn cung cấp cho thuê tại Izyum. Tất nhiên đó là một câu nói đùa. Các binh sĩ Nga bỏ chạy quá nhanh, họ bỏ lại một nửa số trang thiết bị của mình.”

Đoạn phim do một tình nguyện viên Mỹ thực hiện ở Kharkiv và được chia sẻ với Newsweek hôm Chúa Nhật, cũng cho thấy hàng loạt xe tăng Nga bị bỏ rơi trong khu vực.

Chỉ huy quân đội Ukraine, Tướng Valeriy Zaluzhnyi, hôm Chúa Nhật cho biết quân đội của ông đã giành lại 3.000 km vuông lãnh thổ từ tay người Nga kể từ đầu tháng 9 khi một cuộc phản công bất ngờ vào Kharkiv bắt đầu.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một đánh giá hôm thứ Hai rằng sự tin tưởng của quân đội Nga đối với giới lãnh đạo của họ đang xấu đi trong bối cảnh Ukraine tăng cường phản công.

Bộ này tweet: “Trước những tiến bộ của Ukraine, Nga có thể đã ra lệnh rút quân khỏi toàn bộ khu vực Kharkiv bị chiếm đóng ở phía tây sông Oskil”.

“Những thành công nhanh chóng của Ukraine có ý nghĩa quan trọng đối với thiết kế hoạt động tổng thể của Nga. Bộ Quốc Phòng Anh cho biết thêm, phần lớn lực lượng Nga ở Ukraine có khả năng bị buộc phải ưu tiên cho các hành động phòng thủ khẩn cấp. Niềm tin vốn đã hạn chế của các binh sĩ bị triển khai đến Ukraine vào giới lãnh đạo quân sự cấp cao của Nga sẽ xấu đi nhiều hơn nữa”.

Trong khi đó, Alexander Khodakovsky, một chỉ huy được điện Cẩm Linh hậu thuẫn và là cựu lãnh đạo chính trị của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, gọi tắt là DPR, tự xưng ở miền đông Ukraine, đưa ra một đánh giá ảm đạm hiếm hoi về hiệu suất của Nga trong cuộc chiến đang diễn ra, nói rằng ông “chán nản” trước cách thế cuộc chiến diễn ra

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.

3. Tướng Marchenko cho biết các lực lượng Ukraine đã tiến thêm 12 km vào lãnh thổ do Nga nắm giữ ở miền nam Ukraine

Trong ngày 12 tháng 9, các lực lượng Ukraine đã tiến sâu thêm 12 km vào lãnh thổ do Nga nắm giữ ở miền nam Ukraine và tái chiếm hơn 500 km vuông quê hương của họ.

Thiếu tướng Lực lượng vũ trang Ukraine Dmytro Marchenko đã nói điều này với kênh truyền hình Suspilne.

Theo ông, nhờ Bộ chỉ huy tác chiến phía Nam của Ukraine lập kế hoạch thành công, quân đội Ukraine đã giải phóng 13 khu định cư ở các khu vực phía Nam bị chiếm đóng.

“Hơn 1.800 binh sĩ Nga, hai máy bay và hai trực thăng đã bị tiêu diệt trong hai tuần qua. Hơn 120 xe tăng, hơn 130 hệ thống pháo và hơn 20 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt đã bị phá hủy. Nhờ các thiết bị hiện đại mà các đối tác quốc tế cung cấp cho chúng tôi, các cuộc tấn công của pháo binh Ukraine đã phá hủy các cây cầu, 150 sở chỉ huy của Nga và khoảng 70 kho đạn dược”, Tướng Marchenko nói.

Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine xác nhận rằng các sĩ quan chỉ huy của Nga trên hướng Kherson đang rất suy sụp tinh thần.

“Theo những gì chúng tôi biết, họ ra lệnh cho binh sĩ không nổ súng mà tổ chức các cuộc đàm phán với quân đội Ukraine đang giải phóng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng,” Marchenko nói thêm.

Các báo cáo trước đó nói rằng hỏa lực của Ukraine làm gián đoạn nỗ lực của Nga nhằm đưa đủ lượng dự trữ tới hữu ngạn sông Dnipro ở khu vực Kherson.

4. Ukraine cho biết Bộ tư lệnh quân đội Nga đã đình chỉ việc gửi các đơn vị mới vào Ukraine

Bộ chỉ huy quân sự của liên bang Nga đã ngừng gửi các đơn vị mới đến Ukraine sau một cuộc phản công kinh hoàng của Ukraine đã định hình lại cuộc chiến và khiến Mạc Tư Khoa quay cuồng, tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết hôm thứ Hai.

“Bộ chỉ huy quân sự của liên bang Nga đã đình chỉ việc gửi các đơn vị mới, đã được thành lập vào lãnh thổ của Ukraine”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết như trên

“Tình hình hiện tại trong bối cảnh các hoạt động và sự không tin tưởng vào chỉ huy cấp trên đã buộc một số lượng lớn các tình nguyện viên phải dứt khoát từ chối triển vọng phục vụ trong điều kiện chiến đấu. Tình hình bị ảnh hưởng bởi thông tin về số người thiệt mạng thực tế, trong khi tổn thất từ các công ty quân sự tư nhân và những người được huy động từ các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng không được tính đến. Tình hình trở nên tồi tệ hơn do thái độ chung đối với những người bị thương của chính họ. Đặc biệt, tại các bệnh viện của Nga, các chẩn đoán và bản chất của chấn thương chiến đấu được đơn giản hóa một cách có chủ ý và không có thời gian để phục hồi nhằm nhanh chóng đưa quân nhân trở lại khu vực chiến đấu “.

5. Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết người Ukraine đã khiến người Nga gặp “nhiều tình huống khó xử” trên khắp chiến trường

Người Ukraine đã khiến lực lượng Nga phải đối mặt với “nhiều tình huống khó xử dọc theo phòng tuyến của họ”, bao gồm cả sự lúng túng không biết phải áp dụng các nguồn lực hạn chế của họ ở đâu vào cuối tuần qua.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Pat Ryder, cho biết, sự thay đổi sâu sắc trong động thái chiến trường là “dấu hiệu của cho thấy các lực lượng Nga có tinh thần thấp, có các vấn đề hậu cần, không có khả năng duy trì hoạt động”. Quân đội Ukraine tiến công trên hai mặt trận: một cuộc tiến công chậm hơn, có chủ ý hơn ở Kherson ở miền nam Ukraine và một cuộc tiến công nhanh chóng tàn phá các lực lượng Nga đang suy kiệt gần Kharkiv ở miền đông Ukraine.

Tướng Pat Ryder cho biết: “Chúng tôi đã thấy người Ukraine sử dụng hiệu quả tuyệt vời khả năng mà họ có trên khắp chiến trường để thay đổi động lực chiến trường. Một lần nữa, Nga thực sự phải trả lời câu hỏi về lý do tại sao lực lượng của họ lại phản ứng theo cách mà họ đã làm ở khu vực Kharkiv, đó là dấu hiệu của các báo cáo mà chúng tôi đã thấy về tinh thần thấp, các vấn đề hậu cần, sự bất lực để duy trì hoạt động.”

Những tiến bộ của Ukraine đã buộc Nga phải quyết định nơi nước này muốn chuyển lực lượng và sử dụng họ như thế nào. Đó luôn luôn là một quyết định đầy thách thức giữa chiến tranh. Đó là một vấn đề rất khó giải quyết, và nó càng trở nên khó khăn hơn bởi các vấn đề duy trì, hậu cần và chỉ huy và kiểm soát mà người Nga đã trải qua kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược.

6. Ukraine nói 500 km vuông lãnh thổ đã được giải phóng ở miền nam Kherson

Trong bản báo cáo thứ Ba 13 tháng 9, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết khoảng 500 km vuông lãnh thổ đã được tái chiếm ở khu vực phía nam Kherson trong hai tuần qua.

Natalia Humeniuk, phát ngôn viên của quân đội Ukraine ở miền nam, cho biết các khu định cư Vysokopillia, Novovoznesenske, Bilohirka, Myroliubivka và Sukhyi Stavok đã “hoàn toàn được giải phóng khỏi quân chiếm đóng và nằm dưới lá cờ Ukraine”.

Humeniuk cho biết “khu vực này đã được rà phá” các bom mìn của Nga, đồng thời nói thêm rằng “các biện pháp bổ sung vẫn đang được thực hiện ở đó”.

Cô nói thêm: “Các cuộc pháo kích vào những vùng lãnh thổ này vẫn tiếp tục, nhưng dân số đã nằm dưới quyền tài phán của Ukraine”.

7. Các quan chức Nga yêu cầu Putin từ chức ngay lập tức trong bối cảnh có những thất bại kinh hoàng ở Ukraine

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian Officials Demand Putin Resign Amid Ukraine Losses”, nghĩa là “Các quan chức Nga yêu cầu Putin từ chức giữa các tổn thất ở Ukraine.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Các quan chức Nga đang kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin từ chức trong bối cảnh những tổn thất ngày càng gia tăng trong cuộc xâm lược Ukraine. Đây là một dấu hiệu thất vọng khá hiếm hoi trong bối cảnh Điện Cẩm Linh thường xuyên tung ra các biện pháp trấn áp những người bất đồng chính kiến.

Nhà lãnh đạo Nga đã phát động cuộc xâm lược quốc gia Đông Âu hơn sáu tháng trước vào ngày 24 tháng 2. Các quan chức Nga hy vọng quân đội to lớn của họ sẽ đưa họ đến một chiến thắng nhanh chóng, nhưng Ukraine đã đối phó bằng một nỗ lực phòng thủ mạnh mẽ được hỗ trợ từ các đồng minh bao gồm Hoa Kỳ. Điều này đã ngăn cản Điện Cẩm Linh đạt được các mục tiêu lớn của mình.

Trong những tuần gần đây, Ukraine đã tiến hành cuộc tấn công ở các khu vực gần Kherson và Kharkiv, giành lại hơn 1.000 dặm lãnh thổ bị chiếm đóng trước đây. Cuộc phản công Kharkiv đã khiến Mạc Tư Khoa bất ngờ và chiến thắng của Ukraine đã buộc các lực lượng Nga phải rút lui khỏi các thành phố quan trọng như Izyum vào cuối tuần qua, nơi một số người ủng hộ Nga mô tả là ngày “khó khăn” nhất của cuộc chiến.

Những tổn thất này xem ra đang dẫn đến sự gia tăng bất đồng chống lại Putin. Ba mươi lăm đại biểu thành phố Nga đã ký đơn yêu cầu ông ta từ chức do những “tổn hại” ông ta gây ra cho nước Nga do cuộc xâm lược. Ksenia Tortstrem đã viết trên Twitter như trên vào hôm thứ Hai. Ông giữ vai trò là phó chủ tịch chính quyền thành phố Smolninskoye của Saint Petersburg.

Cho đến nay, các nhà lãnh đạo thành phố từ một số thành phố quan trọng của Nga, tiêu biểu là tại Mạc Tư Khoa, đã ký vào yêu cầu. Tortstem viết bản kiến nghị không “làm mất uy tín” của bất kỳ ai, một sự châm chọc rõ ràng vào các nhà chức trách Nga, những người đã buộc tội những người chỉ trích làm mất uy tín của chính phủ

Duma Quốc gia Nga đã thông qua luật vào tháng 3 cấm người Nga tung tin “giả” về các lực lượng vũ trang của nước này. Luật này đã được chính quyền Nga sử dụng để đàn áp những người tỏ ra chỉ trích chiến tranh và khiến việc lên tiếng phản đối chiến tranh có thể trở nên nguy hiểm.

Tuy nhiên, nhóm các nhà lập pháp đã tìm cách lách luật này. Họ lên án hành động của Putin, mà không đề cập cụ thể đến cuộc chiến, trong một thông điệp ngắn được đăng cùng với bản kiến nghị.

“Chúng tôi, các đại biểu thành phố của Nga, tin rằng các hành động của Tổng thống Vladimir Putin gây tổn hại cho tương lai của nước Nga và của các công dân,” bản kiến nghị viết. “Chúng tôi yêu cầu Vladimir Putin từ chức Tổng thống Liên bang Nga ngay tức khắc!”

Bản kiến nghị không phải là lần đầu tiên các quan chức Smolninskoye chỉ trích Putin trong bối cảnh chiến tranh, nhưng nó đã được ký bởi các nhà lãnh đạo từ các thành phố tự trị khác bao gồm cả Mạc Tư Khoa, nơi có Điện Cẩm Linh - cho thấy sự thất vọng ngày càng tăng của các nhà lãnh đạo Nga khi tổn thất quân sự ngày càng chồng chất ở Ukraine.

Tuần trước, hội đồng quận thành phố Smolninskoye đã đề xuất rằng Putin nên bị cách chức “dựa trên cáo buộc phản quốc cao độ”. Nikita Yurefev, một phó chủ tịch thành phố khác của Smolninskoye ở Saint Petersburg, viết rằng “hoạt động quân sự đặc biệt” đã dẫn đến cái chết của binh lính Nga, các vấn đề kinh tế và sự mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Các thành viên của hội đồng sau đó đã bị cảnh sát triệu tập vì “làm mất uy tín” của chính phủ Nga. Hai binh sĩ cũng đã bị buộc tội theo luật trước đó vào tháng Chín.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.

8. Các vụ nổ vang lên tại thành phố Mariupol

Các vụ nổ vang lên tại quận Kalmiusky của Mariupol, một thành phố cảng miền nam Ukraine bị lực lượng Nga tạm thời chiếm giữ, vào tối thứ Hai, ngày 12 tháng 9.

Petro Andriushchenko, cố vấn của thị trưởng Mariupol, đã báo cáo rằng

“Các vụ nổ đã được báo cáo ở quận Kalmiusky của Mariupol vào khoảng 19:40”

Cư dân của thành phố Berdiansk bị tạm thời chiếm đóng cũng cho biết họ đã nghe thấy những tiếng nổ mạnh hôm thứ Hai.

Trong cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, Mariupol là mục tiêu chiến lược của các lực lượng Nga và thân Nga. Thành phố bị bao vây từ ngày 25 tháng 2 đến ngày 17 tháng 5. Mariupol được trao tặng danh hiệu Thành phố Anh hùng của Ukraine vào ngày 6 tháng 3 năm 2022, theo Nghị định của Tổng thống Ukraine.

Vào ngày 9 tháng 3, máy bay Nga đã thả nhiều quả bom xuống bệnh viện phụ sản số 3 Mariupol, phá hủy tòa nhà. 17 người bị thương và 3 người chết do hậu quả của cuộc không kích.

Vào ngày 13 tháng 3, Hội Hồng Thập Tự cảnh báo rằng cuộc bao vây đã trở thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Một tháng sau khi xảy ra xung đột, các nhà chức trách Ukraine cho biết khoảng 90% các tòa nhà ở Mariupol đã bị hư hại hoặc phá hủy. Một nhân viên cứu trợ của Hội Hồng Thập Tự đã mô tả điều kiện ở đó là “ngày tận thế”, với những lo ngại về tình hình nhân đạo là cơ sở hạ tầng, khả năng tiếp cận vệ sinh và tình trạng thiếu lương thực bị thiệt hại nghiêm trọng.

Vào ngày 16 tháng 3, lực lượng tấn công của Nga đã thả một quả bom xuống Nhà hát Mariupol. Phần trung tâm của tòa nhà đã bị phá hủy. Vào thời điểm xảy ra vụ không kích, thường dân và người tị nạn đang ẩn náu trong tầng hầm của nhà hát. Tòa nhà Neptune Basin cũng bị phá hủy bởi một cuộc không kích.

Vào ngày 19 tháng 3, một sĩ quan cảnh sát Ukraine ở Mariupol đã quay một đoạn video trong đó anh ta nói: “Trẻ em, người già đang chết. Thành phố bị phá hủy và nó bị xóa sổ khỏi mặt đất “. Đoạn video đã được xác thực bởi Associated Press. Lực lượng Nga ở Mariupol đã bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và tội ác chiến tranh. Tuy nhiên, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát ở Nga cho thấy cuộc xâm lược là một nhiệm vụ giải phóng và đổ lỗi cho quân đội Ukraine về các cuộc tấn công vào các mục tiêu dân sự ở Mariupol.

Đến ngày 18 tháng 3, Mariupol bị bao vây hoàn toàn và giao tranh đã tiến đến trung tâm thành phố, cản trở nỗ lực di tản dân thường. Vào ngày 20 tháng 3, một trường nghệ thuật trong thành phố, nơi trú ẩn của khoảng 400 người, đã bị phá hủy bởi một vụ đánh bom của Nga. Cùng ngày, khi các lực lượng Nga tiếp tục bao vây thành phố, chính phủ Nga đã yêu cầu đầu hàng hoàn toàn, nhưng một số quan chức chính phủ Ukraine đã từ chối. Vào ngày 24 tháng 3, các lực lượng Nga tiến vào trung tâm Mariupol như một phần của giai đoạn thứ hai của cuộc xâm lược. Chính quyền thành phố cáo buộc người Nga đang cố gắng làm mất tinh thần cư dân bằng cách công khai hô hào tuyên bố chiến thắng của Nga, bao gồm cả tuyên bố rằng Odesa đã bị chiếm. Vào ngày 27 tháng 3, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk tuyên bố rằng “cư dân của Mariupol không được tiếp cận với nước, bất kỳ nguồn cung cấp thực phẩm, bất kỳ thứ gì. Hơn 85% toàn bộ thị trấn bị phá hủy”.

Trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 29 tháng 3, ông Putin tuyên bố rằng việc bắn phá Mariupol sẽ chỉ kết thúc khi quân đội Ukraine đầu hàng hoàn toàn..

Vào ngày 11 tháng 4 năm 2022, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuyên bố rằng Mariupol đã “bị phá hủy hoàn toàn”.

Vào cuối tháng 4, quân đội Nga và quân ly khai đã tiến sâu vào phần lớn thành phố, chia cắt những đội quân cuối cùng của Ukraine, với một số ít quân Ukraine rút vào nhà máy thép Azovstal. Nhà máy thép bao gồm một khu phức hợp gồm các boongke và đường hầm thậm chí có thể chống lại một vụ ném bom hạt nhân. Vào ngày 21 tháng 4 năm 2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng thành phố Mariupol thuộc quyền kiểm soát của Nga, trong khi nhà máy Azovstal vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Ukraine. Putin tuyên bố rằng quân đội của ông sẽ phong tỏa chứ không tấn công nhà máy Azovstal. Vào ngày 25 tháng 4, người Nga ra lệnh cho 1.000 quân Ukraine còn lại trong nhà máy thép Azovstal đầu hàng, nhưng chỉ huy Ukraine Denys Prokopenko từ chối. Vào ngày 4 tháng 5 năm 2022, các lực lượng Nga đã tiến vào Nhà máy thép Azovstal lần đầu tiên. Vào ngày 16 tháng 5 năm 2022, những người lính cuối cùng từ Nhà máy thép Azovstal đầu hàng và thành phố này rơi vào tay Nga và Cộng hòa Nhân dân Donetsk do Nga hậu thuẫn.