1. Lực lượng Ukraine xóa sổ lữ đoàn Dù, tiếp tục tiến sâu vào lãnh thổ do Nga nắm giữ ở khu vực Kharkiv

Các lực lượng Ukraine đã tiếp tục tiến sâu vào các khu vực do Nga chiếm đóng trong khu vực Kharkiv ở phía đông bắc của đất nước, theo nhiều video trên mạng xã hội cũng như các tài khoản từ cả quân đội Ukraine và các kênh truyền thông xã hội thân Nga.

Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine cho biết “Trung đoàn súng trường cơ giới số 202 của Nga, nằm trong vùng Kharkiv, đã rút khỏi vị trí của họ và di chuyển đến khu rừng gần nhất. Đơn vị bị bỏ lại mà không có chỉ huy và thông tin liên lạc”

Các lực lượng Ukraine đã tiến hơn 50 km (khoảng 31 dặm) về phía đông vào lãnh thổ do Nga nắm giữ trên một mặt trận mở rộng, đe dọa cắt đứt các lực lượng Nga ở phía nam xung quanh Izium.

Cục tình báo tuyên bố rằng các binh sĩ Nga đã “gọi điện cho người thân với yêu cầu liên hệ với chỉ huy và tìm ra nơi họ nên đi tiếp theo. Một số người trong số họ yêu cầu vợ liên hệ với đường dây nóng của Bộ Quốc phòng Nga và Hội Hồng Thập Tự với yêu cầu đưa họ ra khỏi lãnh thổ Ukraine”

Tổng cục cho biết người Nga đã dùng đến súng phun lửa trong nỗ lực ngăn chặn sự tiến công của Ukraine nhưng “bị tổn thất nghiêm trọng, phải rời bỏ vị trí và rút lui thành từng nhóm nhỏ.”

“Do thiếu hậu cần, họ đang rút lui một cách hoảng loạn.”

Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine cũng tuyên bố rằng “Lữ đoàn Dù 237 của Liên bang Nga đã ngừng tồn tại do tất cả các quân nhân đều chết hoặc bị thương và bị bắt làm tù binh”.

Theo Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine, cho đến đầu tháng 9, số binh sĩ Nga tử trận thông thường từ 100 đến 200 người. Tuy nhiên, trong mấy ngày gần đây, ít nhất 650 binh sĩ Nga đã tử trận trong một ngày.

Một kênh Telegram thân Nga có tên là Cộng hòa Nhân dân Kharkiv cho biết rằng một lực lượng “thực sự lớn” dự trữ của Nga đã được triển khai và “có thể đẩy lùi một cuộc tấn công của lực lượng Ukraine tại Horokhovatka và ngăn chặn việc cắt ngang trục Izium và cầu Borova.”

Kênh này thừa nhận có giao tranh dữ dội trong khu vực và cho rằng các lực lượng Ukraine đang tiến về phía nam tới Izium. Nó cho biết dân thường đã được di tản ởả Izium, nơi vốn là trung tâm chính cho cuộc tấn công của Nga về phía nam vào khu vực Donetsk kể từ tháng 4. Việc di tản dân thường khỏi Kupyansk, một điểm quan trọng đối với việc tiếp tế của Nga, cũng đang tiếp tục.

Kênh này cũng thừa nhận rằng một sở chỉ huy của Nga đã bị trúng đạn và một cây cầu bị vô hiệu hóa gần Kupyansk.

Nó kết luận rằng “kịch bản lạc quan nhất cho Bộ tư lệnh Lực lượng vũ trang Nga là tạo ra một vòng vây” các lực lượng Ukraine nhưng nói thêm rằng chiến thuật Ukraine sử dụng các nhóm nhỏ, có thể điều khiển được đã có hiệu quả, và nói thêm rằng nếu họ “xoay sở để đạt được một chỗ đứng vững chắc, việc tái chiếm các lãnh thổ đã bị tái chiếm sẽ khó khăn hơn nhiều”.

Thông qua vị trí địa lý và các tuyên bố của quân đội Ukraine, các nhà phân tích độc lập và các blogger quân sự Nga, ước tính các lực lượng Ukraine đã chiếm được hơn 1000 km vuông lãnh thổ trong khu vực Kharkiv trong tuần này.

2. Sau khi đi thăm khu vực giải phóng, quan chức quân đội Ukraine cho biết Người Nga đã để lại “nhiều chiến lợi phẩm” ở khu vực Kharkiv

Ông Oleh Syniehubov, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Kharkiv, cho biết ông đã đi thăm các khu vực mới được giải phóng gần đây ở Kharkiv – và nhận thấy “Người Nga đã để lại cơ sở hạ tầng và nhà cửa hỏng hóc, nhiều chiến lợi phẩm và các đống rác”.

Syniehubov đã đăng những bức ảnh về chuyến viếng thăm của mình trên kênh Telegram.

“Mọi người, không ngoa khi gặp những người lính của chúng tôi đã rơi nước mắt.... Cư dân, tất nhiên, cần được giúp đỡ. Hầu hết các ngôi làng không có điện hoặc khí đốt. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ khôi phục điện, nước và mang đến các phẩm vật cứu trợ nhân đạo.”

“Nhưng điều đầu tiên là làm sạch và rà phá bom mìn,” Syniehubov nói. “Đối với những người đã rời đi, chúng tôi không khuyên bạn nên quay trở lại cho đến khi có lệnh liên quan của quân đội.”

Ông cũng đưa ra lời cảnh báo cho những người đã cộng tác với quân xâm lược.

“Không kẻ phản bội nào trốn tránh được trách nhiệm. Hôm nay, người đứng đầu một trong những ngôi làng của cộng đồng bị chiếm đóng, người đã cộng tác với kẻ thù, đã bị bắt giữ.”

“Điều quan trọng nhất: nhờ Lực lượng vũ trang của chúng tôi, đã có cờ Ukraine ở khắp mọi nơi!” Syniehubov nói.

3. Ukraine cho biết Nga triển khai máy bay trực thăng để bắt những đào binh của họ

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia Deploys Helicopters to Capture Their Own Fleeing Deserters: Ukraine”, nghĩa là “Ukraine cho biết Nga triển khai máy bay trực thăng để bắt những đào binh của họ”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Theo Ukraine, Nga đã triển khai máy bay trực thăng và vũ khí tại khu vực Kherson bị Ukraine chiếm đóng trong nỗ lực truy quét những binh sĩ đã bỏ trốn khỏi vị trí của họ.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đã viết trong một bản cập nhật trên Facebook vào chiều thứ Sáu rằng “những tổn thất đáng kể và sự không sẵn sàng chiến đấu” đã góp phần làm suy giảm “sĩ khí và tình trạng tâm lý” của quân xâm lược Nga. Số lượng những người đào ngũ cũng đang tăng lên.

“Trong lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của vùng Kherson, trong khu vực định cư Babenkivka Thứ hai, kẻ thù đã phải triển khai trực thăng và vũ khí để tìm kiếm những kẻ đào ngũ và đưa họ trở lại vị trí chiến đấu. Ngoài ra, qua ngã Kalanchak, theo hướng Crimea tạm thời bị chiếm đóng, hàng dài các binh sĩ Nga không vũ trang đang bỏ chạy đã được ghi nhận.” Kalanchak cũng nằm trong vùng Kherson, nơi hiện đang diễn ra cuộc phản công của Ukraine.

Newsweek đã không thể xác minh báo cáo và đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để xác nhận và bình luận.

Báo cáo của Ukraine, nếu được xác nhận, cung cấp cái nhìn mới về tình trạng của những người lính chiến đấu cho Nga trong cuộc chiến đang cận kề kỷ niệm bảy tháng. Đã có một số dấu hiệu cho thấy tinh thần của những người lính này đang bị ảnh hưởng, bao gồm cả một bản cập nhật tình báo hôm Chúa Nhật của Anh cho biết quân đội Nga đang gặp “các vấn đề về tinh thần và kỷ luật” ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh viết rằng các vấn đề như mệt mỏi khi chiến đấu, thương vong cao và vấn đề thanh toán lương bổng là một trong những bất bình chính của binh sĩ.

Ước tính của Ukraine về số người chết của Nga ở Ukraine đã vượt 50.000 vào đầu tuần này, mặc dù Mạc Tư Khoa lần cuối đưa ra ước tính của riêng mình vào ngày 25/3, khi một người đứng đầu quân đội Nga nói với hãng thông tấn nhà nước Tass rằng 1.351 binh sĩ đã thiệt mạng và 3.825 người bị thương.

Cuối tháng trước, một “quan chức quân sự cấp cao” chưa được tiết lộ danh tính phát biểu tại cuộc họp báo của Ngũ Giác Đài đã mô tả tinh thần của quân đội Nga là “khốn khổ”.

Cơ quan tình báo quân đội Ukraine hôm thứ Năm báo cáo rằng một nhóm binh sĩ Nga ở khu vực Moldova do Nga hậu thuẫn đang trải qua “tình trạng đào ngũ hàng loạt” trong một đợt tuyển quân theo dạng hợp đồng lao động tại khu vực này.

Cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine đã viết trong báo cáo rằng người dân Transnistria từ chối ký hợp đồng với quân đội Nga bất chấp những lời hứa về “thanh toán tiền mặt cao, các gói xã hội và có khả năng có nhà ở”. Ban giám đốc cũng nói rằng các trường hợp đào ngũ đã gia tăng trong số những “nhóm hoạt động của quân đội Nga ở Transnistria.”

“Và do số lượng lực lượng quân có hạn, người Nga không thể thu hút các nguồn lực cần thiết để tìm kiếm và bắt lại những người đã đào ngũ”.

Newsweek cũng không thể xác minh báo cáo này một cách độc lập.

4. Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho rằng cuộc phản công của Ukraine đang làm xói mòn sự tự tin trong Bộ tư lệnh Nga

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Ukraine Counteroffensive Eroding Confidence in Russian Command: ISW”, nghĩa là “Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho rằng cuộc phản công của Ukraine đang làm xói mòn sự tự tin trong Bộ tư lệnh Nga”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Theo một báo cáo mới của Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, cuộc phản công của Ukraine ở phía đông và phía nam đất nước và sự im lặng của Điện Cẩm Linh đang làm xói mòn lòng tin vào bộ chỉ huy Nga.

Trong báo cáo hàng ngày của mình, nhóm nghiên cứu cho biết những thành công của Ukraine trên trục Thành phố Kharkiv và Izyum đang phá vỡ không gian thông tin của Nga và làm xói mòn sự tự tin trong Bộ tư lệnh Nga “ở một mức độ chưa từng thấy kể từ lần vượt sông thất bại của Nga vào giữa tháng 5”.

Một ví dụ mà họ đưa ra là các quan chức Ukraine thông báo hôm thứ Năm rằng các lực lượng đã tiến sâu 50 km hay 31 dặm vào các vị trí phòng thủ của Nga ở phía bắc Izyum ở vùng Kharkiv - nhưng phía Nga không đưa ra bất kỳ bình luận nào về tiến độ của quân Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Sáu cho biết quân đội Ukraine đã tái chiếm hàng chục khu định cư và giành lại hơn 1.000 km vuông lãnh thổ ở miền đông và miền nam trong tuần qua. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết các lực lượng Ukraine ở vùng Kharkiv ở phía đông Ukraine trong cuộc phản công của họ chỉ còn cách trung tâm hậu cần chính của Nga ở Kupyansk chưa đến 20km kể từ ngày 8 tháng 9.

Điện Cẩm Linh chưa bình luận về tuyên bố chiếm lại lãnh thổ của Ukraine, nhưng các quan chức địa phương ở Kharkiv thông báo rằng Nga đã gửi hàng loạt quân tiếp viện tới khu vực.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết sự im lặng của Mạc Tư Khoa trong bối cảnh Ukraine đang lên tiếng thành công đã thu hút sự chỉ trích từ các quân nhân Nga trên mạng và giảm lòng tin vào bộ chỉ huy quân sự của Nga theo cách tương tự như những gì đã thấy khi Nga không vượt qua được sông Sievierodonetsk vào giữa tháng 5 ở khu vực phía đông của Luhansk. Các quan chức Ukraine và Anh vào thời điểm đó cho biết, các lực lượng Nga đã bị tổn thất nặng nề trong cuộc tấn công của Ukraine vào một cây cầu phao bắc qua sông ở phía đông.

Các lực lượng Ukraine, tiếp tục nhắm vào các điểm chỉ huy và kiểm soát cũng như các kho đạn của Nga ở vùng Kherson, có khả năng sẽ chiếm được Kupyansk trong 72 giờ tới, làm suy giảm nghiêm trọng, nhưng không cắt đứt hoàn toàn đường dây liên lạc mặt đất của Nga tới Izyum

ISW cũng lưu ý rằng quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tấn công mặt đất “hạn chế” qua trục phía đông.

Tuy nhiên, hãng thông tấn nhà nước Nga Interfax đưa tin rằng Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Sáu đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh quân đội của họ được gửi đến khu vực Kharkiv, nơi các lực lượng Ukraine tuyên bố đã tái chiếm lãnh thổ trong những ngày gần đây.

Hôm thứ Sáu, ít nhất 10 người bị thương sau khi Kharkiv bị trúng hỏa tiễn của Nga. Cuộc tấn công vào thành phố thứ hai của Ukraine là để trả thù cho cuộc phản công của Kyiv trong khu vực, theo Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, Andriy Yermak. Trong một cuộc phản công gần đây, Ukraine cho biết họ đã chiếm lại hơn 20 khu định cư.

“Đối với mọi thành công của lực lượng vũ trang Ukraine, đối với mọi chiến thắng, người Nga... trả lời bằng các cuộc tấn công vào những người vô tội,” Yermak nói trong một bài đăng trên Telegram. “Nga là một quốc gia khủng bố... Nga sẽ phải trả lời cho điều này, và Nga gần như chắc chắn sẽ không thể trốn ở bất cứ đâu.”

Newsweek đã liên hệ với bộ ngoại giao Nga và Ukraine để đưa ra bình luận.

5. Tổng thống Zelenskiy cho biết Ukraine đã nắm quyền kiểm soát hơn 30 khu định cư ở khu vực Kharkiv

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng các hành động tấn công của lực lượng vũ trang nước này tiếp tục “thành công” theo nhiều hướng.

“Tính đến thời điểm hiện tại, Lực lượng vũ trang Ukraine đã giải phóng và kiểm soát hơn 30 khu định cư ở khu vực Kharkiv”. Tổng thống Zelenskiy cho biết như trên trong thông điệp video hàng ngày của mình gởi quốc dân đồng bào.

“Các biện pháp kiểm tra và bảo đảm an ninh lãnh thổ ở một số thị trấn trong khu vực đang được tiến hành; chúng tôi đang dần nắm quyền kiểm soát các khu định cư mới. Chúng ta đang trả lại lá cờ Ukraine và sự bảo vệ cho tất cả người dân của chúng ta ở khắp mọi nơi, “ông nói.

Zelenskiy cũng kêu gọi “một số blogger, đừng làm phức tạp nhiệm vụ cho quân đội của chúng tôi với sự vội vàng của các bạn. Vui lòng không báo cáo các chi tiết cụ thể của hoạt động quốc phòng sớm hơn các đại diện chính thức của quốc gia chúng ta”.

Zelenskiy đã khen ngợi Lữ đoàn cơ giới biệt lập số 14 vì đã đóng góp vào cuộc tấn công Kharkiv, cũng như Tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến số 503 “vì lòng dũng cảm của họ ở vùng Donetsk”.

6. Ngũ Giác Đài: Cuộc phản công của Ukraine ở Kherson đã mang lại “những dấu hiệu đáng khích lệ”

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cuộc phản công của Ukraine bắt đầu vào ngày 1 tháng 9 tại khu vực Kherson đã cho thấy Ukraine đã “sáng tạo” trong việc tích hợp các khả năng quân sự do Mỹ và các nước khác cung cấp vào các hoạt động của họ.

“Chúng tôi đang theo dõi diễn biến cuộc phản công khá chặt chẽ như các bạn có thể tưởng tượng.... Tôi nghĩ rằng chúng ta đã thấy một số dấu hiệu đáng khích lệ, và chắc chắn trong mấy ngày qua, “Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách Chính sách Sasha Baker cho biết như trên hôm thứ Sáu tại một cuộc họp báo với các phóng viên. Tuy nhiên, ông nói “người Nga là một đối thủ đáng gờm, và tôi nghĩ còn một cuộc chiến dài phía trước.”

Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Mỹ gọi chiến dịch Ukraine là một cuộc phản công, một thuật ngữ mà các quan chức của Bộ, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, tránh né trước đây.