1. Ukraine đánh quá nhanh, chạy không kịp, Trung Tướng Nga bị bắt sống tại mặt trận Kharkiv.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Báo cáo cho thấy Tư lệnh quân đội xâm lược hàng đầu của Nga bị Ukraine bắt giữ.” Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Các phương tiện truyền thông Ukraine và những người sử dụng mạng xã hội đã đưa ra các đồn đoán rằng một chỉ huy hàng đầu của Nga đã bị bắt khi cuộc phản công của Kyiv chống lại các lực lượng của Mạc Tư Khoa đang tăng tốc.

Các hình ảnh và video được chia sẻ trên Twitter và Telegram cho thấy Trung tướng Andrei Sychevoi đang quỳ trên đầu gối giữa một nhóm quân nhân Nga bị còng tay. Một người dùng mạng xã hội nói rằng họ bị bắt ở gần Balakliya, thuộc vùng Kharkiv.

Nhiều người ghi nhận sự giống nhau của một trong những người đàn ông bị bắt với những hình ảnh khác của Sychevoi.

Nexta TV đã tweet một bức ảnh chụp màn hình vị tướng được tường trình bị bắt, bên cạnh hình ảnh trước đó của Sychevoi trong trang phục đại lễ của ông ta.

“Có vẻ như Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắt giữ không phải một 'trung tướng' thông thường, mà là chỉ huy của Tập Đoàn Quân 'phía Tây', Trung Tướng Andrey Sychevoi”.

Tạp chí Lviv đã tweet một đoạn clip mà họ nói là hình ảnh của một nhóm quân nhân Nga sau khi họ bị bắt giữ, với thông điệp, “Thời gian sẽ trả lời nếu đó là Tướng Andrei Sychevoi hay không.”

“Điều tôi thấy hấp dẫn là 6 binh sĩ Ukraine vây quanh anh ta và nhìn anh ta như thể anh ta là một con cá lớn, và cách anh ta nhìn ra xa máy ảnh [sau cùng thì anh ta cũng đã đầu hàng]”.

Nhà phân tích quân sự Rob Lee đã tweet “Các kênh Telegram của Nga đã cho biết Trung tướng Sychevoi, Tư lệnh Tập Đoàn Quân 'phía Tây', là người chịu trách nhiệm về khu vực này.”

Trên quân phục của người đàn ông được tường trình là Sychevoi có hai ngôi sao mà các trung tướng Nga đeo. Hai ngôi sao cũng được hiển thị trên vai của bộ lễ phục mà ông ta đang mặc trong những hình ảnh được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

“Nổi bật sự giống nhau, phải không?” Người dùng Twitter Nordic Arctic Fox Operative đã viết, người cũng đã tweet một hình ảnh kết hợp giữa vị tướng bị bắt và Sychevoi trong trang phục của anh ta.

Vụ bắt giữ vẫn chưa được chính thức xác nhận và Newsweek đã liên hệ với các lực lượng vũ trang Ukraine và Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận.

Nếu được xác minh, đây sẽ là một thành tựu đáng kể cho Ukraine mặc dù những người dùng mạng xã hội khác đã tranh cãi không biết người bị bắt có thực sự là Sychevoi hay một vị tướng nào khác.

Nhà phân tích tình báo nguồn mở Oliver Alexander nằm trong số một số người đã ghi nhận có sự khác biệt về đường viền tóc và nốt ruồi trên khuôn mặt giữa Trung Tướng Sychevoi và người tù binh.

Cũng có vẻ nghi ngờ về vai trò hiện tại của Sychevoi. Khi bị Liên minh Âu Châu trừng phạt vào ngày 28 tháng 2, ông ta là chỉ huy của Đội quân cận vệ số 8 thuộc Quân khu phía Nam.

Nhưng vào tháng 6, Đội Tình báo Xung đột cho biết theo các nguồn tin của họ, Sychevoi, người từng là tư lệnh của Quân đoàn 8, đã đảm nhận vị trí Tư lệnh Tập Đoàn Quân phía Tây.

Nhà phân tích Lee trích dẫn một kênh Telegram của Nga cho biết trong một tweet tiếp theo rằng ông ta dường như đã bị thay thế “một tháng trước”.

Nhóm Hiến Chương Nhân quyền 97 cho biết Sychevoi, 53 tuổi, đã giữ cấp bậc hiện tại của mình kể từ năm 2019, là “tội phạm chiến tranh cấp cao nhất”, và là kẻ “ra lệnh trong cuộc chiến chống Ukraine”.

2. Mỹ gửi cho Ukraine thêm đạn HIMARS sau cuộc tấn công vào 400 mục tiêu của Nga

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “U.S. Sending Ukraine More HIMARS Alyo After Strikes on 400 Russian Targets”, nghĩa là “Mỹ gửi cho Ukraine thêm đạn HIMARS sau cuộc tấn công vào 400 mục tiêu của Nga”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Mỹ đang gửi cho Ukraine nhiều đạn dược hơn cho Hệ thống hỏa tiễn cơ động cao, gọi tắt là HIMARS, là loại vũ khí do Mỹ cung cấp mà một tướng hàng đầu của Mỹ cho biết đã được sử dụng để tấn công hơn 400 mục tiêu của Nga trong cuộc chiến đang diễn ra.

Đạn HIMARS nằm trong gói hỗ trợ an ninh Ukraine trị giá 675 triệu USD mới được công bố hôm thứ Năm. Cũng trong ngày thứ Năm, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, nói với các phóng viên tại Căn cứ Không quân Ramstein ở miền nam nước Đức rằng Ukraine đang đạt được “những lợi ích thực sự và có thể đo lường được” trong việc sử dụng HIMARS.

“Ví dụ, người Ukraine đã tấn công hơn 400 mục tiêu bằng HIMARS và chúng đã gây ra hậu quả tàn khốc,” Tướng Milley nói, theo báo cáo của Reuters.

Cho đến nay, Mỹ đã gửi cho Ukraine 16 hệ thống HIMARS, và các hệ thống này đã thu hút được sự chú ý rộng rãi trong những tháng gần đây khi các quan chức của cả hai nước đều loan báo về tính hiệu quả của chúng đối với Nga. Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên vào tháng 7 rằng Ukraine đã sử dụng HIMARS để tiêu diệt hơn 100 mục tiêu “giá trị cao” của Nga. Nhận xét của Milley hôm thứ Năm cho thấy Ukraine đã tiếp tục sử dụng vũ khí chống lại Nga trong một cuộc chiến kéo dài hơn sáu tháng.

Ngoài đạn HIMARS, gói hỗ trợ an ninh mới của Hoa Kỳ bao gồm 4 Pháo 105ly và 36.000 viên đạn pháo 105ly, hỏa tiễn chống bức xạ tốc độ cao, 100 xe đa dụng cơ động cao bọc thép và 1.000 viên đạn 155ly hệ thống mìn chống thiết giáp từ xa, theo một thông cáo của Bộ Quốc phòng. Vũ khí cỡ nhỏ và đạn dược cỡ nhỏ, hệ thống chống thiết giáp, súng phóng lựu, xe điều trị y tế bọc thép và thiết bị nhìn đêm cũng đang được gửi tới Ukraine.

Thông cáo cho biết, kể từ khi bắt đầu cuộc chiến của Nga vào ngày 24 tháng 2, Mỹ đã cam kết hỗ trợ an ninh hơn 14,5 tỷ USD cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đã cảm ơn Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III về khoản viện trợ mới trên Twitter hôm thứ Năm.

Việc phân bổ thêm hỏa tiễn HIMARS cho Ukraine có thể đặc biệt quan trọng sau khi Đại tá Thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu Mark Cancian dự đoán với Newsweek vào tháng 8 rằng nguồn cung hỏa tiễn HIMARS do Mỹ cung cấp cho Ukraine có thể cạn kiệt trong vòng 3 hoặc 4 tháng tới.

Cancian, cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết: “Ba đến bốn tháng là một dự đoán khá hoang đường, nhưng tôi không nghĩ đó là điều điên rồ. Một số người đã ước tính một tháng hoặc lâu hơn một chút. Tôi không nghĩ họ đang bắn chúng nhanh như vậy.”

Ông nói thêm rằng có thể đến thời điểm Mỹ sẽ phải cắt giảm số lượng hỏa tiễn gửi tới Ukraine vì nguồn cung sẽ cạn kiệt, và điều này có thể dẫn đến một loạt cuộc thảo luận trong Ngũ Giác Đài.”

“Quân đội có thể sẽ muốn nắm giữ nhiều hơn nữa; Các quan chức dân sự có thể sẽ muốn thả nhiều hơn, và họ sẽ đi đến một số thỏa thuận về mức độ rủi ro có thể chấp nhận được,” ông nói.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng nêu rõ Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác để cung cấp cho Ukraine “những khả năng chính”.

Newsweek đã liên hệ với các bộ quốc phòng của Nga và Ukraine để đưa ra bình luận.

3. Hỏa tiễn Hellfire của Mỹ hướng tới Ukraine trong bối cảnh cuộc tấn công vào Kherson

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “American Hellfire Missiles Heading to Ukraine Amid Push Into Kherson”, nghĩa là “ Hỏa tiễn Hellfire của Mỹ đang hướng tới Ukraine trong bối cảnh cuộc tấn công vào Kherson”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Các hỏa tiễn Hellfire do Mỹ sản xuất đang được Na Uy gửi tới Ukraine trong bối cảnh lực lượng vũ trang của nước này đang đẩy mạnh công cuộc tái chiếm thành phố Kherson và toàn vùng Kherson bị Nga chiếm đóng.

“Na Uy sẽ tặng hỏa tiễn Hellfire cho Ukraine. Khoản quyên góp bao gồm khoảng 160 hỏa tiễn, bệ phóng và đơn vị dẫn đường. Ukraine cũng sẽ nhận được thiết bị nhìn ban đêm được lấy từ kho của Lực lượng Vũ trang”, Bộ Quốc phòng Na Uy cho biết hôm thứ Năm trong một tuyên bố.

Hỏa tiễn Hellfire của Na Uy do công ty Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. Khoản quyên góp của quốc gia trong vùng Scandinavia được đưa ra trong bối cảnh Lực lượng vũ trang Ukraine đang chiến đấu với quân đội Nga trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát vùng Kherson. Người Nga đã chiếm đóng khu vực này ngay sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động cuộc tấn công quân sự vào Ukraine vào cuối tháng Hai.

Phát biểu với các phóng viên trong tuần này, Thư ký báo chí Ngũ Giác Đài Pat Ryder cho biết Ukraine đã “tiếp tục các hoạt động tấn công” ở khu vực Kherson và “tiếp tục thực hiện một số hoạt động phản công” rất thành công.

“Chúng tôi biết rằng họ đã chiếm lại một số thị trấn,” Ryder nói.

Trong một tuyên bố về hỏa tiễn Hellfire được tặng cho Ukraine, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Na Uy Bjørn Arild Gram cho biết, “Đây là vũ khí mà Ukraine đã yêu cầu, và nó sẽ tỏ ra hữu ích trong cuộc chiến chống lại lực lượng xâm lược của Nga. Hỏa tiễn dễ vận hành và có thể được sử dụng để chống lại cả các mục tiêu trên bộ và trên biển “.

Gram nói thêm, “Cho đến nay, chúng tôi và các đồng minh của chúng tôi đã tài trợ các hệ thống và thiết bị quân sự từ nguồn dự trữ của chúng tôi. Trong tương lai, chúng tôi sẽ cần hợp tác chặt chẽ với ngành công nghiệp quốc phòng để duy trì việc cung cấp thiết bị quân sự cần thiết cho Ukraine. Điều này cũng sẽ bảo đảm rằng Ukraine nhận được nhiều thiết bị hiện đại và hiệu quả hơn”.

Phát biểu với Newsweek vào tháng 8, Peter Rutland, giáo sư Nghiên cứu Nga, Đông Âu và Á-Âu tại Đại học Wesleyan, nói rằng “việc chiếm lại lãnh thổ bị chiếm đóng của tỉnh Kherson ở bờ tây của Dnepro sẽ là một chiến thắng lớn về tâm lý và chính trị đối với Kyiv. “

“Thành phố Kherson là thủ phủ duy nhất đã rơi vào tay Nga. Nó cũng sẽ khiến người Nga khó phát động một cuộc tấn công chiếm Odesa hơn nhiều,” Rutland nói.

Hôm thứ Tư, đơn vị Tình báo Quốc phòng Ukraine thuộc Bộ Quốc phòng nước này đã đăng đoạn băng ghi âm cuộc gọi giữa một thành viên quân đội Nga và vợ của anh ta. Người ta nghe thấy người đàn ông thảo luận về Kherson và nói, “Tất cả các cây cầu đều bị phá hủy. Bọn anh đang ở đây hoàn toàn hoang mang.”

Ngoài hỏa tiễn Hellfire, Mỹ còn cung cấp cho lực lượng Ukraine HIMARS hay Hệ thống hỏa tiễn cơ động cao, đã chứng tỏ hiệu quả trong cuộc chiến chống lại người Nga.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Ukraine để đưa ra bình luận.

4. Giám đốc CIA: Cuộc chiến của Vladimir Putin đã bộc lộ sự yếu kém của quân đội Nga.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Giám đốc CIA: Cuộc chiến của Vladimir Putin đã bộc lộ sự yếu kém của quân đội Nga”. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Giám đốc CIA Bill Burns nói rằng cuộc xâm lược Ukraine của Vladimir Putin đã làm nổi bật những nhược điểm của quân đội Nga.

Burns nói với một hội nghị an ninh mạng ở Washington, DC, hôm thứ Năm rằng “thật khó để xem thành tích chiến tranh - thành tích của Putin - như bất cứ điều gì khác hơn là một thất bại cho đến nay”.

Ông nói: “Cuộc chiến không chỉ bộc lộ nhược điểm của quân đội Nga mà còn có những thiệt hại lâu dài đối với nền kinh tế Nga và các thế hệ người Nga do hậu quả của việc này”.

“Tôi nghĩ rằng Nga sẽ phải trả một cái giá rất đắt trong một thời gian dài”, ông nói thêm, theo CNN. Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận.

Biến cố này diễn ra khi Ukraine đã tuyên bố thành công trong một cuộc phản công ở miền nam đất nước và ở khu vực Kharkiv.

Tổng thống Ukraine Volodymr Zelenskiy cho biết trong bài phát biểu hàng đêm hôm thứ Năm rằng trong tuần trước, Ukraine đã chiếm lại hơn 1.000 km vuông lãnh thổ, gần bằng diện tích của Thành phố New York, bao gồm cả các vùng nước và “giải phóng hàng chục khu định cư. “

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak đã tweet rằng những thành quả đạt được ở Kharkiv cho thấy họ có khả năng “chiếm lại các vùng lãnh thổ của mình” và quân đội Nga “phải rút lui”.

Ông nói thêm rằng cuộc phản công cũng cho thấy Ukraine có thể “sử dụng hiệu quả các vũ khí hiện đại của phương Tây.”

Hôm thứ Năm, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao do Mỹ cung cấp, đã được sử dụng để tấn công hơn 400 mục tiêu của Nga cho đến nay.

Tầm bắn và tốc độ của HIMARS, với 16 chiếc mà Mỹ đã gửi cho Ukraine, đã cho phép lực lượng của nước này tấn công các kho đạn và sở chỉ huy của Nga. Milley thông báo rằng nhiều đạn dược hơn sẽ là một phần của gói hỗ trợ an ninh mới nhất trị giá 675 triệu USD.

Thiếu tướng Úc đã nghỉ hưu Mick Ryan cho biết ông đồng ý với đánh giá của Burns vì chiến lược của Putin dựa trên những giả định “rất thiếu sót”. Putin có lẽ cho rằng “người Ukraine sẽ không chiến đấu, rằng Ukraine không phải là một quốc gia thực sự; và rằng phương Tây sẽ không can thiệp hoặc sẽ không làm như vậy một cách dứt khoát. “

Ryan nói với Newsweek: “Vì quân đội lập kế hoạch dựa trên những điều này, họ đã sai lầm với cơ cấu lực lượng của mình,” Ryan nói với Newsweek, đề cập đến việc thiếu hậu cần, hỗ trợ trên không và ưu thế trên không.

“Họ đã cố gắng thực hiện một cuộc tiến công đa hướng vô cùng mạo hiểm.”

“ Lý do điều này quan trọng là vì tư duy chiến lược hiệu quả và khả năng lãnh đạo chiến lược quan trọng hơn sự xuất sắc về chiến thuật,” ông nói thêm.

5. Các quan chức Nga âm mưu lật đổ Putin bị cảnh sát triệu tập

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Các quan chức Nga âm mưu lật đổ Putin bị cảnh sát triệu tập”. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Một số quan chức Nga đã kêu gọi Duma Quốc gia của nước này cách chức Tổng thống Vladimir Putin với tội danh phản quốc. Họ cho biết gần đây họ đã bị cảnh sát triệu tập vì “làm mất uy tín” của chính phủ Nga.

Nikita Yurefev, phó chủ tịch thành phố Smolninskoe ở St.Petersburg, và Dmitry Palyuga, một phó chủ tịch thành phố khác của cùng khu vực, cả hai đều chia sẻ ảnh chụp màn hình tin nhắn văn bản từ sở cảnh sát số 76 của thành phố.

Theo tin nhắn, hai vị này đã được lệnh trình diện tại một đồn cảnh sát nằm trên phố Mytninskaya ở St.Petersburg vào lúc 9 giờ sáng ngày thứ Bẩy theo giờ địa phương.

Họ được thông báo rằng mục đích của lệnh triệu tập là để soạn thảo một nghị định thư về hành vi vi phạm hành chính theo một luật mới nghiêm ngặt nhằm triệt hạ những bất đồng chính kiến liên quan đến cuộc chiến chống Ukraine.

Theo cảnh sát, Yurefev và Palyuga đã bị cáo buộc thực hiện các hành động nhằm làm mất uy tín của chính phủ Nga.

Biến cố này xảy ra sau khi Yurefev đăng một dòng tweet vào hôm thứ Tư, viết rằng Hội đồng thành phố Smolninskoye “đã gửi đề xuất tới Duma Quốc gia yêu cầu cách chức Putin khỏi chức vụ dựa trên cáo buộc phản quốc cao độ”, Newsweek đưa tin trước đó.

Cáo buộc phản quốc liên quan trực tiếp đến cuộc xâm lược quy mô toàn diện của Nga vào Ukraine, được Putin mô tả là “hoạt động quân sự đặc biệt”.

“Quyết định bắt đầu Chiến dịch quân sự đặc biệt của ông ấy đã dẫn đến 1) cái chết của quân nhân Nga, 2) các vấn đề trong nền kinh tế Nga, 3) sự mở rộng của NATO (biên giới với NATO đã tăng gấp đôi!”, Dòng tweet của Yurefev viết.

“Ukraine đang quân sự hóa và đã nhận được số vũ khí trị giá 38 tỷ USD để chống lại Nga. Tất cả những điều này là hậu quả của quyết định bắt đầu Chiến dịch Quân sự Đặc biệt. Hành động của Putin là mối đe dọa đối với an ninh của Nga. Ông ta nên bị sa thải! Được thông qua tại một cuộc họp của Hội đồng thành phố Smolninskoye”

Yurefev nói rằng dự thảo quyết định đề xuất với Duma Quốc gia đã được Palyuga giới thiệu và được sáu đại biểu khác ký. Hai người cho biết đề xuất được đa số đại biểu có mặt ủng hộ.

Palyuga nói với hãng thông tấn độc lập tiếng Nga MediaZona rằng tất cả bảy cấp phó của thành phố Smolninskoye đã được triệu tập.

Lời kêu gọi nói rằng trong quá trình chiến tranh, những công dân Nga “trẻ trung khoẻ mạnh” đang chết dần và nền kinh tế Nga đang bị ảnh hưởng.

Ngay sau khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, các đại biểu của chính quyền Smolninskoye đã kêu gọi ông Putin “ngừng đổ máu, ngay lập tức rút quân đội Nga khỏi lãnh thổ Ukraine và từ chức”.

Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, Nga đã buộc tội nhiều quan chức và thậm chí cả binh sĩ của mình là “làm mất uy tín” của các lực lượng vũ trang và chính phủ của đất nước.

Quốc hội Nga đã thông qua đạo luật vào tháng 3, áp dụng án tù lên đến 15 năm vì cố ý tung tin “giả” liên quan đến các lực lượng vũ trang của đất nước. Điện Cẩm Linh đã sử dụng luật này để đàn áp những người phản bác câu chuyện của Putin về cuộc chiến.

Nga đưa ra Điều 207.3 quy định rằng “phổ biến công khai thông tin sai lệch có chủ ý về việc sử dụng các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga” có thể bị phạt tiền và các án tù lên đến 3, 5, 10 hoặc 15 năm.

Điều 280.3 cũng được đưa ra, trong đó quy định rằng “các hành động công khai nhằm làm mất uy tín việc sử dụng các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga” có thể bị phạt tiền và các án tù ba năm hoặc năm năm, tùy thuộc vào mức độ gây thiệt hại của hành vi phạm tội. được coi là.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.