1. Tổng thống Zelenskiy cảm ơn các lữ đoàn Ukraine tham gia vào cuộc tấn công ở khu vực Kharkiv

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Tư đã cảm ơn ba lữ đoàn tham gia vào các hoạt động tái chiếm lãnh thổ do Nga nắm giữ ở khu vực đông bắc Kharkiv.

“Tuần này, chúng tôi có tin tốt từ vùng Kharkiv,” Zelenskiy nói trong bài phát biểu trước quốc dân đồng bào. “Có thể, tất cả các bạn đã xem báo cáo về hoạt động của các lực lượng phòng thủ Ukraine. Và, tôi nghĩ, mỗi người dân đều cảm thấy tự hào về những người lính của chúng ta. Đó là một niềm tự hào rất xứng đáng, một tình cảm đúng đắn “.

Ông nói: “Bây giờ không phải là lúc để nêu tên những khu định cư này hoặc những khu định cư mà lá cờ Ukraine đang quay trở lại,” ông nói. “Nhưng đã đến lúc phải nói lời cảm ơn đến Lữ đoàn Dù 25, Lữ đoàn Biệt Động Quân 92 và Lữ đoàn Dù 80 vì sự dũng cảm và anh dũng của họ đã thể hiện trong các nhiệm vụ chiến đấu.”

Ông cũng cảm ơn các đơn vị đóng quân ở miền nam Ukraine “vì những cuộc tấn công thành công ngoạn mục” vào việc chiếm đóng các lực lượng của Nga.

“ Quân chiếm đóng càng khó khăn, tổn thất càng nhiều, thì vị trí phòng thủ của chúng ta ở Donbas sẽ càng tốt, việc phòng thủ Zaporizhzhia, Mykolaiv và các thành phố của vùng Dnipropetrovsk càng tốt, chúng ta càng nhanh hơn. sẽ có thể giải phóng vùng Azov và toàn bộ miền nam,” ông nói tiếp.

2. Người lính Nga tiết lộ sự hỗn loạn của Kherson trong cuộc gọi bị chặn

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “’Total Mess Here'—Russian Soldier Reveals Kherson Chaos in Intercepted Call”, nghĩa là “Hoàn toàn hoảng loạn ở đây - Người lính Nga tiết lộ sự hỗn loạn của Kherson trong cuộc gọi bị chặn.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh

Tình báo Ukraine đã công bố đoạn băng ghi âm mà họ tuyên bố là cuộc gọi bị chặn của một binh sĩ Nga được tường trình đang nói chuyện với vợ anh ta về những tổn thất mà Nga phải gánh chịu trong cuộc phản công của Kyiv nhằm chiếm lại khu vực phía nam Kherson.

Cơ quan Tình báo Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố âm thanh cuộc gọi được báo cáo là giữa một quân nhân Nga và vợ anh ta thảo luận về việc Ukraine đẩy mạnh việc tái chiếm khu vực bị lực lượng Nga chiếm giữ vào tháng 3, ngay sau khi cuộc xâm lược bắt đầu.

Người lính này đã nói chuyện với vợ về những tổn thất mà Nga hiện đang gánh chịu ở khu vực Kherson, kể chi tiết các cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine và thương vong sau đó.

“Tụi anh đã có 300 người bị thương ở đây. Chúng đã gài bẫy bọn anh. Bên cạnh bọn anh là những cậu bé đến từ Belogorsk, thuộc Lữ đoàn 165. Mảnh đạn văng khắp nơi, khi hỏa tiễn của chúng nó bắn trúng xe tăng. Nhiều người bị thương vì không có chiến hào hay bất cứ thứ gì.”

Một số binh sĩ Nga đã bị trúng mảnh đạn vào tay và chân, trong khi một số bị trúng vào lưng, âm thanh từ cuộc gọi cho biết.

Sau một tràng dài những tiếng chửi thề, người lính nói với vợ “HIMARS thật khủng khiếp. Chúng có tầm bắn xa và xe tăng của tụi anh bị nhắm đến nhiều nhất”, người lính đề cập đến Hệ thống hỏa tiễn pháo binh cơ động cao M142 do Mỹ cung cấp — được gọi là HIMARS — được cho là đã lật ngược tình thế chiến tranh. Mỗi lần nhắc đến HIMARS là một tràng dài những tiếng chửi thề.

Trước đó, một người lính khác cũng cho biết:

“Máy bay chiến đấu của tụi anh đã cất cánh và không bao giờ quay trở lại. Nó hẳn đã bị hạ gục. Tụi anh đã bị tấn công hai lần trong buổi sáng này sau khi họ theo dõi tín hiệu điện thoại. Khi mười hai chiếc xe đang được di chuyển bằng cách vượt qua cầu phao, tất cả mọi người ở đó đều bị ảnh hưởng nặng nề. Con sông Dnipro này giờ đầy xác chết.”

Người lính này cũng nói rằng tất cả các cây cầu ở khu vực Kherson đã bị hư hại do pháo kích của Ukraine.

“Tất cả các cây cầu đều bị phá hủy, tụi anh đang ở đây hoàn toàn lộn xộn,” anh nói thêm. “Lính tráng chỉ có thể di chuyển bằng phà, nhưng vô cùng nguy hiểm.”

Các băng ghi âm được đưa ra sau khi Kirill Stremousov, lãnh đạo Kherson do Điện Cẩm Linh cài đặt, cho biết Nga đã từ bỏ việc xây dựng lại những cây cầu bị Ukraine phá hủy trong cuộc phản công Kherson.

Stremousov, Phó chủ tịch cơ quan quản lý khu vực quân sự-dân sự do Nga bổ nhiệm, nói với hãng thông tấn nhà nước Nga Tass hôm thứ Ba rằng việc Nga khôi phục Cầu Antonovsky đã bị Ukraine nhắm tới trong nhiều tuần là không hợp lý.

Ông nói: “Cho đến nay, không có ai đang khôi phục lại Cầu Antonovsky, bởi vì không có ý nghĩa, không có hiệu lực”.

Stremousov nói rằng cây cầu quan trọng, cũng như một cây cầu ở Nova Kakhovka, hoàn toàn bị đóng cửa vào thời điểm hiện tại vì những thiệt hại do pháo kích của Ukraine.

“Như chúng tôi đã nói, chúng tôi không quan tâm lắm đến những cây cầu, chúng tôi có những đường riêng, điều này không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của quân đội đặc biệt,” ông nói.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.

3. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh

Sự thất vọng và tức giận ngày càng gia tăng trong dư luận Nga về cuộc chiến của Putin ở Ukraine được thể hiện rõ nét khi một trong những cựu Bộ Trưởng của Putin đã lặp lại những lời chỉ trích của ông và gọi thẳng tổng thống Nga Vladimir Putin là “một thằng hề”, và là một người đã bị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy qua mặt dễ dàng, vì những thất bại quân sự mới nhất ở cả miền Nam lẫn miền Bắc Ukraine.

Điều này đã được phản ảnh trong nhận định tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Trong 24 giờ qua, giao tranh ác liệt đã diễn ra trên ba mặt trận: phía bắc, gần Kharkiv; phía đông ở Donbas; và phía nam ở Kherson Oblast. Nỗ lực chính đã được lên kế hoạch của Nga có lẽ là một cuộc tiến công vào Bakhmut ở Donbas, nhưng các chỉ huy phải đối mặt với một tình huống tiến thoái lưỡng nan là nên triển khai lực lượng dự bị để hỗ trợ cuộc tấn công này, hay phòng thủ trước những bước tiến tiếp tục của Ukraine ở phía nam.

Nhiều mối đe dọa đồng thời trải dài trên 500 km sẽ kiểm tra khả năng của Nga trong việc phối hợp thiết kế tác chiến và phân bổ lại các nguồn lực cho nhiều nhóm lực lượng.

Trước đó trong cuộc chiến, việc Nga không làm được điều này là một trong những lý do cơ bản khiến quân đội nước này hoạt động kém hiệu quả.

4. Zelenskiy đáp trả Putin vì những lời chỉ trích về xuất khẩu ngũ cốc

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Tư đã đáp trả lời chỉ trích của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với Sáng kiến Hắc Hải do Liên Hiệp Quốc làm trung gian để xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

“Hôm nay ở Nga, một tuyên bố sai lầm trắng trợn khác đã được đưa ra rằng phần lớn ngũ cốc của Ukraine được cho là được xuất khẩu sang các nước Âu Châu,” Zelenskiy nói trong bài phát biểu vào buổi tối của mình. Chà, những lời thật lòng đã từ lâu không được nghe thấy ở cấp chính thức ở Nga trong một thời gian dài, và điều này không gây ngạc nhiên cho bất kỳ ai”.

“Vào cuối tháng này, ít nhất ba triệu tấn nông sản có thể được xuất khẩu từ các cảng biển của chúng tôi,” Zelenskiy nói. “Và một phần đáng kể dành cho các nước nghèo nhất và thiếu thốn nhất.”

Trước đó, vào hôm thứ Tư, ông Putin tuyên bố rằng “chỉ 3% lượng ngũ cốc được xuất khẩu từ Ukraine là đến các nước đang phát triển, trong khi phần lớn là sang Âu Châu”.

Trong số liệu được chia sẻ với CNN hôm thứ Tư, Liên Hiệp Quốc cho biết khoảng 30% xuất khẩu theo sáng kiến này đã đến các quốc gia được phân loại là có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Hơn 37% kim ngạch xuất khẩu được chuyển đến các nước thuộc Liên minh Âu Châu. Trên hết, 20% đã đến Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù Liên Hiệp Quốc khuyến cáo rằng một số lô hàng trong số đó có thể đã được gửi đến Á Châu hoặc Phi Châu sau khi đến Thổ Nhĩ Kỳ.

“Không giống như Nga,” Zelenskiy nói, “chúng tôi không tạo ra sự phân biệt chủng tộc trên thế giới thành những người xứng đáng được an ninh và những người được cho là không; hay những người xứng đáng được sống mà không bị đói và những người được cho là không. Chúng tôi hỗ trợ tất cả mọi người, tất cả các quốc gia, kể cả những người giúp đỡ chúng tôi, và những người vẫn không chịu giúp đỡ chúng tôi. Tôi nhấn mạnh một lần nữa: Ukraine đã, đang và sẽ là người bảo đảm cho an ninh lương thực thế giới.”

5. Chiến tranh tiêu hao của Ukraine đang 'làm suy yếu' quân đội Nga như thế nào

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “How Ukraine's War of Attrition is 'Degrading' Russia's Army”, nghĩa là “Chiến tranh tiêu hao của Ukraine đang 'làm suy yếu' quân đội Nga như thế nào.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh

Theo các nhà phân tích Mỹ, những nỗ lực không ngừng của Ukraine nhằm đẩy lùi quân đội Nga ở các khu vực phía nam của đất nước đang chiếm đóng rất hiệu quả.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, một tổ chức tư vấn đối ngoại và quốc phòng của Hoa Kỳ, đã công bố một báo cáo dài vào hôm thứ Hai nêu chi tiết các hoạt động quân sự giữa hai bên. Đây là báo cáo mới nhất trong một loạt các báo cáo phân tích kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin xâm lược Ukraine vào tháng 2, châm ngòi cho một cuộc chiến đẫm máu và cay đắng.

Báo cáo, tập trung vào vùng Kherson, mô tả ý kiến của các nhà phân tích rằng một cuộc chiến tranh tiêu hao - nơi một bên tìm cách đơn giản là “hạ gục” kẻ thù của mình - đang diễn ra tốt đẹp, trong đó người Nga đang gặt hái những kết quả tồi tệ nhất.

Chiến lược của Ukraine và thành công được báo cáo đã được trình bày trong phần phát biểu mở đầu của tài liệu.

“Cuộc phản công của Ukraine đang làm suy giảm một cách rõ ràng khả năng hậu cần và điều hành của Nga ở miền nam Ukraine bị chiếm đóng”

“Như ISW đã báo cáo trước đây, các quan chức Ukraine đã xác nhận rõ ràng rằng quân đội Ukraine đang tìm cách chặn đứng khả năng hậu cần của Nga ở phía nam thông qua các cuộc tấn công chính xác vào những nơi tập trung nhân lực và thiết bị, các trung tâm chỉ huy và các nút hậu cần.”

“Các lực lượng Ukraine có ý định từ từ loại bỏ khả năng chiến thuật và tác chiến của Nga ở vùng Kherson, và làm như vậy có thể sẽ có những tác động đáng kể đến khả năng chỉ huy và quản trị của các quan chức Nga đang chiếm đóng vùng này.”

Báo cáo tiếp tục đưa ra một ví dụ được cho là bằng chứng về sự thành công của các chiến thuật của Ukraine, tuyên bố rằng Tổng tư lệnh quân đội Nga phụ trách cuộc chiếm đóng đã buộc phải tạm dừng kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập của Nga.

Các nhà phân tích của ISW viết: “Người đứng đầu chế độ chiếm đóng Kherson, Kirill Stremousov, nói với hãng truyền thông Nga TASS rằng chính quyền của ông ấy đã tạm dừng kế hoạch trưng cầu dân ý nhằm thôn tính Kherson do lo ngại về 'an ninh'. Tương tự, Trung tâm Kháng chiến Ukraine cũng báo cáo rằng chính quyền chiếm đóng của Nga đang từ bỏ kế hoạch trưng cầu dân ý do cuộc phản công đang diễn ra.”

“Ngay sau khi TASS công bố bình luận của mình, Stremousov đã đăng trên Telegram phủ nhận việc ông kêu gọi tạm dừng vì chính quyền của ông chưa bao giờ ấn định ngày chính thức cho cuộc trưng cầu dân ý. Cả hai tuyên bố của Stremousov đều cho thấy mức độ vô tổ chức cao trong hàng ngũ chiếm đóng có thể đang trở nên trầm trọng hơn do tác động của cuộc phản công”.

Báo cáo cho biết thêm: “Các lực lượng Ukraine có ý định từ từ loại dần khả năng chiến thuật và tác chiến của Nga ở Kherson, và làm như vậy có thể sẽ có những tác động đáng kể đến khả năng chỉ huy và quản trị của các quan chức Nga đang chiếm đóng vùng này.

“Các phân tích của Mỹ cho thấy rằng tuyên bố của Putin rằng các lực lượng từ Cộng hòa Nhân dân Donetsk, gọi tắt là DNR, và Cộng hòa Nhân dân Luhansk, gọi tắt là LNR, chiến đấu tốt hơn các binh sĩ chuyên nghiệp của Nga có khả năng được thiết kế để nâng cao tinh thần trong các hàng ngũ đó và 'nhằm thúc đẩy việc tuyển dụng trong các lãnh thổ của DNR và LNR, bởi vì các lực lượng Nga ngày càng dựa vào các binh sĩ DNR và LNR làm lực lượng chiến đấu cốt lõi.”

Báo cáo của ISW, cho thấy sự thất bại của Nga, được đưa ra khi các quan chức quân sự Ukraine tuyên bố số người chết của Mạc Tư Khoa đã vượt qua 50.000 người vào hôm thứ Ba.

Tờ New York Times, trích dẫn thông tin tình báo mới được giải mật, cũng đưa tin rằng Nga đã mua đạn pháo và hỏa tiễn từ Triều Tiên do các lệnh trừng phạt của phương Tây cắt nó khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga và Bộ Quốc phòng Ukraine để đưa ra bình luận.

6. Một người phụ nữ mang thai đến tháng thứ 9 sẽ bị Nga xét xử vì chiến đấu trong nhà máy thép Azovstal

Trong số các tù nhân chiến tranh Ukraine từ xưởng thép Azovstal có trụ sở ở Mariupol, hiện đang bị quân Nga giam giữ, có một phụ nữ trẻ đang mang thai đến tháng thứ 9. Cô dự kiến sẽ bị người Nga xét xử trong phiên tòa trá hình tại nhà hát lớn của thành phố Mariupol. Các nguồn tin tại cái gọi là Cộng hòa Nhân Dân Donetsk cho biết người phụ nữ này sẽ bị xử nặng về tội mưu toan lật đổ, mặc dù cô ấy chỉ chiến đấu để bảo vệ tổ quốc.

Theo Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk, cô phải được trả tự do càng sớm càng tốt.

Khoảng 2.500 lính bảo vệ thành phố Mariupol của Ukraine đã rời khỏi cơ sở của nhà máy Azovstal, và hầu như tất cả họ vẫn là tù nhân chiến tranh, do người Nga, bao gồm cả lực lượng ủy nhiệm, giam giữ, vì chỉ có 95 người từ nhóm đó đã được trao đổi.

Natalya Zarytska, vợ của một sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến bị bắt tại Mariupol cho biết tình hình bị giam cầm thậm chí còn tồi tệ hơn đối với phụ nữ.

“Thực ra, ở đó khó khăn nhất là những cô gái và phụ nữ bị thương nặng. Chúng ta biết rằng phụ nữ mang thai và một phụ nữ có con vẫn nằm trong tay kẻ thù. Họ phải được trả tự do càng sớm càng tốt. Đặc biệt, có một phụ nữ đang mang thai đến tháng thứ chín, sẽ sinh con vào cuối tháng 9 này”

Phó Thủ tướng Vereshchuk đã bày tỏ sự phẫn nộ trước chiến thuật của Nga khi bắt giam một phụ nữ mang thai, “gây áp lực lên phía Ukraine và cộng đồng quốc tế về việc trao đổi cô ấy” lấy những người mà họ muốn.

Như đã đưa tin, quân đội Ukraine đã bảo vệ Mariupol trong hơn 80 ngày. Vào ngày 16 tháng 5, theo lệnh của lãnh đạo quân đội cao nhất và dưới sự bảo đảm của các tổ chức nhân đạo quốc tế, họ đồng ý di tản ra khỏi nhà máy luyện kim Azovstal, nơi đã bị quân xâm lược bao vây và bắn phá nặng nề. Các binh sĩ Ukraine đã bị Nga và cái gọi là Cộng hòa Nhân Dân Donetsk tự xưng bỏ tù.

Vào đêm ngày 29 tháng 7, một vụ nổ mạnh đã làm rung chuyển một doanh trại ở Olenivka, vùng Donetsk, nơi quân xâm lược Nga vừa chuyển giao một nhóm tù binh Ukraine đến giam ở đó. Nhiều người thương vong đã được báo cáo nhưng không có tổ chức nhân đạo quốc tế hoặc cơ quan điều tra nào được phép có mặt tại hiện trường để thăm dò vụ việc.

Theo tình báo Ukraine, vụ sát hại tù nhân ở Olenivka là do những người lính đánh thuê thuộc Công ty quân sự tư nhân Wagner thực hiện.

Ukraine đã thông báo cho các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về tội ác chiến tranh của quân đội Nga đối với các tù nhân chiến tranh Ukraine.

Bốn mươi ngày đã trôi qua kể từ vụ tấn công khủng bố ở Olenivka, nhưng thế giới văn minh đã không thể phản ứng kịp với sự tàn bạo này. Gia đình của các tù binh Ukraine vẫn đang vất vả để nhận được bất kỳ thông tin nào về người thân của họ.