1. Chủ tịch Lukoil rơi từ cửa sổ lầu 6 của bệnh viện ở Mạc Tư Khoa xuống đất

Theo truyền thông nhà nước Nga, Chủ tịch tập đoàn dầu khí Lukoil khổng lồ của Nga đã qua đời sau khi rơi từ cửa sổ của một bệnh viện ở Mạc Tư Khoa,.

“Người đàn ông rơi từ cửa sổ tầng sáu và chết vì vết thương của anh ta”.

Lukoil đã xác nhận cái chết của vị chủ tịch trong một tuyên bố được công bố trên trang web của họ.

Ravil Maganov “đã qua đời sau một trận ốm nặng,” Lukoil nói, không đề cập đến việc bị ngã từ tầng sáu xuống đất vào hôm thứ Năm. “Ông Maganov đã đóng góp to lớn vào sự phát triển không chỉ của công ty mà còn của toàn bộ ngành dầu khí của Nga”.

Lukoil, công ty dầu khí lớn thứ hai của Nga, đã gây chú ý vào tháng 3 khi kêu gọi “chấm dứt sớm nhất cuộc xung đột vũ trang” ở Ukraine.

“Chúng tôi bày tỏ sự đồng cảm chân thành đối với tất cả các nạn nhân, những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này,” ban giám đốc của công ty cho biết trong một tuyên bố với các cổ đông, nhân viên và khách hàng vào thời điểm đó. “Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ việc ngừng bắn lâu dài và giải quyết các vấn đề thông qua các cuộc đàm phán và ngoại giao nghiêm túc”.

Công ty sản xuất hơn 2% lượng dầu thô của thế giới và sử dụng hơn 100.000 người.

RIA Novosti hôm thứ Năm dẫn lời một nguồn tin của cơ quan thực thi pháp luật cho biết Maganov “rất có thể đã tự sát”.

“Các cơ quan điều tra đang làm việc tại chỗ để xác định nguyên nhân của vụ việc,” nguồn tin nói với RIA.

Ít nhất 5 doanh nhân nổi tiếng của Nga đã chết do tự sát kể từ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Những cái chết của họ thường rất khủng khiếp, và họ luôn là những người chống lại cuộc chiến của Vladimir Putin.

2. Câu chuyện quá đỗi đau lòng của một sĩ quan quân Ukraine

Trong bản báo cáo chiều thứ Sáu 2 tháng 9, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine cho biết họ đã bắt giữ một phụ nữ gốc Nga sau khi đơn vị của chồng cô liên tục bị pháo kích, và chịu nhiều thiệt hại rất nặng.

Người phụ nữ này đến từ miền đông Ukraine, là người gốc Nga, đã bị bắt giữ sau khi cô này bị cáo buộc gửi địa điểm của đơn vị chồng cho tình báo quân đội Nga.

Người phụ nữ 31 tuổi, không được nêu tên, đến từ vùng Dnipropetrovsk đã thông báo thông tin về vị trí của các tòa nhà và thiết bị quân sự dọc theo các vị trí tiền tuyến ở các khu vực Donetsk và Zaporizhzhia.

Cơ quan này cho biết người chồng đã sinh nghi sau khi đơn vị của anh bị pháo kích liên tục; và người phụ nữ thường hỏi anh về vị trí của đơn vị anh ta và các đội quân khác của Ukraine trên chiến tuyến.

Sau đó, cô ấy đã chuyển thông tin “thông qua các ứng dụng nhắn tin cho tình báo quân đội Nga, nơi các thông tin này được sử dụng cho pháo binh và không kích”

Phát ngôn nhân Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine cho biết người chồng cảm thấy cay đắng vì cô đã thực hiện bước này mặc dù thực tế là cô đã kết hôn chính thức với anh và họ có với nhau một cậu con trai.

3. Các nước G7 đã đồng ý áp đặt giới hạn giá đối với dầu của Nga trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng tiền đổ vào quỹ chiến tranh của Điện Cẩm Linh.

Bộ trưởng Tài chính các nước Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Canada đã đồng ý kế hoạch áp đặt mức giá tối đa đối với giá dầu của Nga. Đề xuất này có nghĩa là các nhà nhập khẩu đang tìm kiếm dịch vụ vận chuyển và bảo hiểm từ các công ty có trụ sở tại các nước G7 và Liên Hiệp Âu Châu sẽ cần phải tuân thủ giới hạn giá để vận chuyển dầu của Nga.

Mức giới hạn dự kiến sẽ được áp dụng cùng lúc với các lệnh cấm vận của Liên Hiệp Âu Châu đối với dầu của Nga bắt đầu từ ngày 5 tháng 12 đối với dầu thô và ngày 5 tháng 2 đối với các sản phẩm tinh chế, chẳng hạn như dầu diesel. Mức độ của giới hạn vẫn đang được thảo luận.

Ông Nadhim Zahawi, đại diện cho chính quyền Anh, cho biết quyết định này diễn ra sau cuộc họp hồi đầu tuần với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại Washington.

Yellen cho biết biện pháp này sẽ được thực hiện “trong những tuần tới” và thể hiện một “đòn giáng mạnh vào tài chính của Nga và sẽ cản trở khả năng của Nga trong việc chống lại cuộc chiến vô cớ ở Ukraine”.

4. Ukraine trừng phạt con gái của Putin

Các con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đứng đầu danh sách trừng phạt mới của Ukraine.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk, kiêm Bộ trưởng Bộ Tái hòa nhập các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine, cho biết chính phủ đã phê duyệt danh sách bao gồm 99 cá nhân và 178 pháp nhân.

Các cô con gái trưởng thành của Putin là Katerina Tikhonova và Maria Vorontsova nằm trong số những người được nêu tên, cùng với Liên đoàn các công ty công nghiệp Nga và các quan chức của các ngân hàng quốc gia Nga và Belarus.

Đầu năm nay, Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với người dân và các thực thể mà Ukraine vừa liệt kê. Ukraine lưu ý rằng kể từ bây giờ, quốc gia này cũng sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những người đã bị trừng phạt bởi các nước đối tác.

5. Bộ trưởng Tài chính các nước G7 có kế hoạch thực hiện giới hạn giá đối với các sản phẩm xăng và dầu của Nga

Các bộ trưởng tài chính của các quốc gia G7 đã công bố một tuyên bố chung thông báo rằng họ đã đồng ý thực hiện giới hạn giá đối với dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Nga nhằm “giảm nguồn thu của Nga và khả năng của Nga trong việc tài trợ cho cuộc chiến tranh xâm lược của mình”.

“ Hôm nay, chúng tôi xác nhận ý định chính trị chung của chúng tôi là hoàn thiện và thực hiện một lệnh cấm toàn diện đối với các dịch vụ cho phép vận chuyển hàng hải dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ có xuất xứ từ Nga trên toàn cầu - việc cung cấp các dịch vụ như vậy sẽ chỉ được phép nếu dầu và các sản phẩm dầu mỏ được mua bằng với giá hoặc thấp hơn một mức giá “giới hạn” được xác định bởi liên minh rộng rãi các quốc gia tuân thủ và thực hiện giới hạn giá này,” tuyên bố viết.

Mục tiêu của giới hạn giá là làm giảm doanh thu của Nga, làm suy yếu khả năng tài trợ cho chiến tranh của nước này trong cuộc xâm lược Ukraine, đồng thời giảm bớt tác động của cuộc chiến đối với giá năng lượng toàn cầu.

Biện pháp này được xây dựng dựa trên các biện pháp trừng phạt hiện có, đặc biệt là các biện pháp trong gói thứ sáu của Liên Hiệp Âu Châu.

Các bộ trưởng cho biết họ cam kết “khẩn trương làm việc” để hoàn thiện và thực hiện mức giá giới hạn.

Trước thềm cuộc họp G7 lần này, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Mạc Tư Khoa sẽ không cung cấp dầu và các sản phẩm dầu mỏ cho các nước lựa chọn thực hiện các hạn chế về giá như vậy.

Theo hãng thông tấn nhà nước Nga TASS, Novak nói “Nếu họ áp đặt các hạn chế về giá, chúng tôi sẽ không cung cấp dầu và các sản phẩm dầu mỏ cho các công ty hoặc quốc gia áp đặt các hạn chế đó vì chúng tôi sẽ không hoạt động một cách không có cạnh tranh”.

6. Người Ukraine nói rằng người Nga không đạt được tiến bộ nào trong cuộc tấn công Donetsk

Quân đội Ukraine cho biết tình hình ở khu vực phía đông Donetsk hầu như không thay đổi, bất chấp nhiều tuần nỗ lực của các lực lượng Nga và đồng minh của họ trong lực lượng dân quân Donbas để chiếm thêm các lãnh thổ mới.

Mục tiêu đã được tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin là chiếm tất cả các khu vực Donetsk và Luhansk, nhưng các lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát hơn 1/3 Donetsk.

Trong bản báo cáo sáng thứ Bẩy 3 tháng 9, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết trong ngày thứ Sáu quân Nga đã cố gắng tấn công theo nhiều hướng, về phía thành phố Sloviansk và các thị trấn Bakhmut và Avdiivka.

Trong các cuộc tấn công này, Bộ Tổng tham mưu cho biết, các lực lượng Nga đã không thành công và đã rút lui, bỏ lại xác đồng đội.

Theo Bộ Tổng tham mưu, quân Nga đã bắn vào 15 khu định cư trong khu vực. Tất cả những gì người Nga có thể làm hiện nay là khủng bố dân lành vô tội.

7. Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng nhận định Ukraine đang khai thác tối đa khả năng lãnh đạo yếu kém của các tướng lãnh Nga

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh nhận định cuộc tổng phản công của Ukraine thành công nhờ biết khai thác tình trạng thiếu hiệu năng của công tác hậu cần của quân Nga, và khả năng lãnh đạo yếu kém của các tướng lãnh Nga.

Bản báo cáo viết toàn văn như sau: “Kể từ ngày 29 tháng 8 năm 2022, các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tiến hành các hoạt động tấn công mới ở miền nam Ukraine. Một yếu tố của cuộc tấn công này là một cuộc tiến công đang tiếp diễn trên một mặt trận rộng lớn ở phía tây sông Dnipro, tập trung vào ba trục bên trong vùng Kherson do Nga chiếm đóng.

Chiến dịch có các mục tiêu giới hạn trước mắt, nhưng các lực lượng của Ukraine có thể đã đạt được mức độ bất ngờ về mặt chiến thuật; khai thác tình trạng hậu cần bết bát, khả năng điều hành và lãnh đạo yếu kém trong các lực lượng vũ trang Nga.

Với việc giao tranh vẫn tiếp diễn ở các khu vực Donbas và Kharkiv, một quyết định quan trọng đối với các chỉ huy Nga trong những ngày tới sẽ là nơi nào để triển khai lực lượng dự bị hành quân mà họ có thể tạo ra.”

8. Tổng tư lệnh quân đội Ukraine cho biết máy bay không người lái Bayraktar đã phá hủy thiết bị trị giá 26,5 triệu USD của Nga trong ba ngày

Máy bay không người lái Bayraktar đã phá hủy thiết bị quân sự trị giá 26,5 triệu USD của Nga, bao gồm 8 xe tăng, trong ba ngày, từ 31/8 đến 2/9.

Tướng Valeriy Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết như trên hôm thứ Bẩy 3 tháng 9.

“Trong ba ngày qua, từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9, một cặp máy bay không người lái Bayraktar TB2 đã phá hủy các thiết bị của đối phương với tổng trị giá khoảng 26,5 triệu USD. Đó là tám xe tăng T-72 (ước tính chi phí cho một xe tăng là 3 triệu USD), một pháo tự hành Akatsiya (1,6 triệu USD), xe thiết giáp chỉ huy (0,6 triệu USD) và một khẩu pháo (0,3 triệu USD).”

Ông nói thêm rằng trong buổi sáng ngày thứ Bẩy có thêm 5 xe tăng T-72 và một thiết giáp trị giá 1,85 triệu USD đã bị hư hại. Tổng chi phí cho các thiết bị Nga bị phá hủy và hư hỏng là 28,35 triệu USD.

“Những chiếc Bayraktars của Thổ Nhĩ Kỳ hiệu quả trong bàn tay khéo léo của những người lính của chúng tôi là một vũ khí lợi hại! Một trong số đó là sự giúp đỡ từ quốc gia thân hữu Lithuania,” Tướng Zaluzhnyi nói.

9. Lực lượng Ukraine ở vùng Kherson gây tổn thất nặng cho quân Nga

Những kẻ xâm lược Nga gần đây đã tung tin giả về những thất bại của Lực lượng vũ trang Ukraine ở khu vực Kherson và giữ im lặng về những khó khăn của chính họ ở tiền tuyến.

Phó Chủ tịch thứ nhất của Hội đồng Khu vực Kherson Yurii Sobolevskyi cho biết như trên hôm thứ Bẩy 3 tháng 9.

“Trong tuyên truyền của họ, những người chiếm đóng đang tung tin giả về những thất bại tưởng tượng của Lực lượng vũ trang Ukraine ở khu vực Kherson. Đồng thời, quân Nga vẫn khiêm tốn im lặng và không đưa ra bình luận về số lượng thật sự các nhà kho, thiết bị quân sự và các trung tâm ra quyết định quân sự của chúng bị phá hủy trong những ngày này,” ông nói.

Sobolevskyi nói thêm rằng những kẻ xâm lược cũng đang tránh chủ đề “sự bất lực của chính họ trong vấn đề làm sao tránh khỏi sự kiểm soát của Ukraine đối với công tác hậu cần của họ và chủ đề về các bệnh viện quân sự quá đông đúc.”

Theo Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của Ukraine, các lực lượng phòng thủ Ukraine trên trục phía Nam đã loại khỏi vòng chiến 116 binh sĩ Nga và phá hủy 60 thiết bị, bao gồm 14 xe tăng, trong ngày thứ Sáu 2 tháng 9.

10. Hơn 7.000 dân thường Ukraine thiệt mạng kể từ khi chiến tranh bắt đầu

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga, Cảnh sát Quốc gia đã ghi nhận 22.000 cuộc tấn công của kẻ thù. Hơn 7.000 dân thường Ukraine đã bị giết bởi những kẻ xâm lược Nga.

Những con số như vậy đã được Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Nội vụ Ukraine Yevhenii Yenin tiết lộ trong cuộc họp báo hôm thứ Bẩy 3 tháng 9.

“Người Nga tiếp tục pháo kích vào lãnh thổ Ukraine độc lập một cách cuồng nhiệt, không dừng lại một chút nào trong 191 ngày qua. Chỉ trong ngày hôm qua, cơ quan cảnh sát đã nhận được thông tin về các cuộc tấn công trên 28 địa phương. Nhiều thường dân đã bị thiệt mạng trong những cuộc tấn công không thương tiếc này. Chỉ trong ngày qua, các đơn vị điều tra của Cảnh sát Quốc gia đã khởi xướng gần 140 thủ tục tố tụng hình sự đối với các tội phạm trên lãnh thổ Ukraine của các thành viên phục vụ trong lực lượng vũ trang của Liên bang Nga, Cộng hòa Belarus và đồng bọn của họ”, Yenin cho biết.

Theo số liệu của ông, hơn 22.000 cuộc tấn công, đánh vào hơn 24.000 đối tượng dân sự, đã được ghi nhận kể từ đầu cuộc chiến.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng pháo kích cướp đi sinh mạng của thường dân. Số dân thường thiệt mạng trong cuộc chiến này đã vượt quá 7.000 người. Và 5.500 dân thường khác đã bị thương”, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nội vụ Ukraine cho biết.

Như đã báo cáo, các điều tra viên của Cảnh sát Quốc gia đã bắt đầu hơn 30.000 thủ tục tố tụng hình sự đối với các tội ác trên lãnh thổ Ukraine của quân đội Liên bang Nga và đồng bọn của họ.