1. Tầu thuyền, kho đạn và cầu phao của quân Nga bị bắn cháy ở miền nam Ukraine

Hàng loạt các vụ nổ lớn đã xảy ra khi các đơn vị hỏa tiễn và pháo binh của Lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công tàu thuyền của đối phương, kho đạn và các cầu phao ở miền nam Ukraine.

Giám đốc Cục Quản lý Quân sự Khu vực Odesa Serhii Bratchuk đã cho biết như trên trong bản báo cáo sáng thứ Bẩy 3 tháng 9.

“Vào lúc 03:00 chiều, các thiết bị quân sự của Nga đã phát nổ và bốc cháy ở Quận Kakhovka của Vùng Kherson. Ngoài ra, một căn cứ của kẻ thù gần Nova Kakhovka đã bị tấn công.”

Bratchuk nói thêm rằng: Các lực lượng Ukraine cũng gây ra hỏa hoạn và các vụ nổ khi phá hủy các kho đạn của Nga ở quận Beryslav, gần Vysokopillia và gần Darivka.

2. Nga đóng cầu Eo biển Kerch để ngăn dòng binh sĩ bỏ chạy khỏi Ukraine

Trong cuộc họp báo chiều thứ Sáu 2 tháng 9, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết Nga đóng cầu Eo biển Kerch để ngăn dòng binh sĩ bỏ chạy khỏi Ukraine.

Trước hết, phát ngôn nhân Ukraine nói rằng Ban lãnh đạo quân đội Ukraine có đầy đủ thông tin về số lượng quân địch ở miền nam đất nước nhưng không có ý định báo cáo công khai những con số này.

Natalia Humeniuk, phát ngôn nhân của Bộ chỉ huy quân sự phía Nam, đã phát biểu như trên tại hội nghị truyền hình quốc gia, khi trả lời câu hỏi về số lượng lực lượng mà Nga đã tích lũy ở hướng nam.

“Sẽ là không thích hợp nếu tiết lộ dữ liệu như vậy. Chúng tôi đánh giá đầy đủ lực lượng của kẻ thù, chúng tôi nhận ra chúng có bao nhiêu người. Đây không phải là những con số quan trọng có thể khiến chúng tôi mất thăng bằng,” Humeniuk nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về việc liệu quân xâm lược Nga có cố gắng chạy trốn khỏi Kherson về phía Crimea hay không, phát ngôn nhân cho biết: “Vâng, có một phong trào như vậy, và đó là một trong những lý do mà gần đây họ đã chặn Cầu Eo biển Kerch. Người Nga đang cố gắng để sử dụng cây cầu theo hai chế độ trái ngược nhau. Họ tăng lượng dự trữ; nhưng đồng thời khuân về Nga những gì có giá trị nhất đối với họ - chiến lợi phẩm và gia đình của họ.”

Giá nhà tại vùng Crimea xuống đến mức thấp chưa từng có sau các cuộc tấn công của quân Ukraine vào bán đảo này và đặc biệt sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy bảo người Nga tại Crimea nếu muốn sống thì hãy bỏ chạy.

3. Hoan hô Sukhyi Stavok hoàn toàn giải phóng

Trong bản báo cáo sáng thứ Bẩy 3 tháng 9, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết giao tranh đã diễn ra ác liệt tại thị trấn Sukhyi Stavok trong ngày thứ Sáu 2 tháng 9.

Lực lượng vũ trang Ukraine đã loại khỏi vòng chiến 37 binh sĩ Nga, phá hủy 4 pháo tăng Msta-B và loại khỏi vòng chiến một chiếc máy bay Su-25 của Nga.

“Sukhyi Stavok đã được hoàn toàn giải phóng. Tổn thất được xác nhận của kẻ thù trong cuộc chiến tại đây là 37 binh sĩ, 4 xe tăng, 4 pháo Msta-B, Grad MLRS, 10 xe thiết giáp và một kho đạn. Nga đã tung các máy bay chiến đấu để yểm trợ cho quân Nga tử thủ trong các giao thông hào. Tuy nhiên, một máy bay Su-25 đã bị loại khỏi vòng chiến.”

Ngoài ra, ở phía nam, các đơn vị hỏa tiễn, pháo binh đánh một bến phà gần Lvove và hai khu vực tập trung lực lượng, phương tiện của địch.

Trong 24 giờ qua, trong cuộc tổng phản công ở miền Nam quân đội Ukraine đã loại khỏi vòng chiến 201 quân xâm lược Nga, 12 xe tăng T-72 và 18 xe bọc thép, cũng như 6 kho đạn ở hướng nam.

4. Mười bốn quân nhân Ukraine đã được trả tự do trong một cuộc hoán đổi tù nhân khác với Nga.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết “Là một phần công việc của Trụ sở Điều phối Điều trị Tù nhân Chiến tranh ở vùng Donetsk, một cuộc trao đổi tù nhân chiến tranh khác giữa Ukraine và Nga đã diễn ra hôm nay. 14 hậu vệ Ukraine đã trở về nhà”.

Theo Phó Thủ tướng Vereshchuk, trong số những người được thả tự do có 10 thành viên thuộc lữ đoàn cơ giới hóa biệt lập số 58 và bốn người thuộc lữ đoàn cơ giới hóa số 30. Họ đã bị quân xâm lược Nga bắt vào mùa xuân năm nay.

Người ta cũng lưu ý rằng một sĩ quan và một quân y nằm trong số những người được thả.

Công việc thương lượng trao trả tù nhân vẫn tiếp tục.

5. Gazprom tạm dừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho Nord Stream 1, vì lý do rò rỉ

Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga hoàn toàn ngừng cung cấp khí đốt cho Nord Stream 1 và viện lý do là rò rỉ dầu, Gazprom cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Nord Stream 1 - đường ống lớn nhất đưa nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga đến Âu Châu qua Đức - đã được lên kế hoạch ngừng hoạt động trong ít nhất là 72 giờ để bảo trì.

Với tuyên bố mới nhất này, Gazprom cho biết nguồn cung cấp qua đường ống sẽ bị “ngừng hoàn toàn” cho đến khi các vấn đề về vận hành thiết bị được giải quyết, và không đưa ra mốc thời gian rõ ràng về thời điểm dòng chảy sẽ tiếp tục.

Trong quá trình bảo dưỡng tại trạm máy nén Portovaya của mình, Gazprom phát hiện rò rỉ dầu, đồng thời cho biết thêm rằng cơ quan giám sát nhà nước Nga đã đưa ra cảnh báo cho công ty và họ cũng đã gửi thư cho Siemens về việc cần phải sửa chữa tuabin..

Siemens Energy, nhà sản xuất tuabin của Đức trên đường ống Nord Stream 1, cho biết rò rỉ dầu “không phải là lý do kỹ thuật” có thể biện minh cho việc ngừng cung cấp khí đốt từ Nga cho phần còn lại của Âu Châu.

“Với tư cách là nhà sản xuất tuabin, chúng tôi chỉ có thể tuyên bố rằng phát hiện như vậy không phải là lý do kỹ thuật để ngừng hoạt động.” Công ty cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Theo Siemens, những rò rỉ như vậy thường không ảnh hưởng đến hoạt động của tuabin và có thể được bịt kín tại chỗ.

“Đó là một quy trình thường xuyên trong quá trình bảo trì. Trong quá khứ, sự xuất hiện của loại rò rỉ này đã không dẫn đến việc ngừng hoạt động”.

Siemens cũng cho biết họ đã chỉ ra “vài lần” rằng có đủ số tua bin bổ sung tại trạm máy nén Portovaya để Nord Stream 1 hoạt động.

6. Sau chuyến thăm Zaporizhzhia, lãnh đạo IAEA cho biết mối quan tâm chính của ông là sự an toàn của nhân viên và nguồn cung cấp điện

Sau khi thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào hôm thứ Năm, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Rafael Grossi nói với các phóng viên ở Vienna rằng ông quan tâm đặc biệt đến sự an toàn của nhân viên và nguồn cung cấp điện.

Người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc cho biết: “Rõ ràng là có rất nhiều giao tranh ở khu vực này của Ukraine,Các hoạt động quân sự đang gia tăng ở khu vực đó của đất nước khiến tôi lo lắng rất nhiều”.

Grossi cho biết trong chuyến thăm ngày hôm qua, anh và nhóm của mình đã nhìn thấy những lỗ hổng trong khu phức hợp hạt nhân lớn nhất thuộc loại này ở Âu Châu.

“Tính toàn vẹn về vật chất của cơ sở đã bị vi phạm không phải một lần mà nhiều lần. Và đây là điều không thể chấp nhận được theo bất kỳ cách nào, và theo bất kỳ tiêu chí an toàn và an ninh nào,” Grossi nói.

Cả Ukraine và Nga đều đổ lỗi cho nhau về các vụ pháo kích vào và xung quanh nhà máy.

Về mối đe dọa đối với nguồn cung cấp điện, ông nói: “Rõ ràng là những người có mục tiêu quân sự này biết rất rõ rằng cách làm tê liệt hoặc gây thêm thiệt hại không phải là nhìn vào các lò phản ứng, vốn rất cứng cáp và mạnh mẽ, mà là đánh vào yếu điểm rất, rất có vấn đề. “

Grossi nhắc lại rằng một số thanh tra hiện đang ở nhà máy sẽ vẫn ở đó.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc IAEA có mặt tại chỗ, ông nói rằng giờ đây ông biết nhiều hơn những gì ông đã làm trước chuyến thăm. Nhóm nghiên cứu đang học hỏi nhiều hơn “khi chúng tôi nói chuyện,” ông nói, đồng thời nói thêm rằng sự hiện diện của IAEA có “giá trị gia tăng lớn”.

7. Chính quyền Biden đang yêu cầu hơn 13 tỷ USD từ Quốc hội cho các hạng mục liên quan đến chiến tranh Ukraine

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang phác thảo yêu cầu của mình với Quốc hội về dự luật tài trợ tiếp theo của chính phủ bao gồm tiền bổ sung cho những gì họ mô tả là “bốn nhu cầu quan trọng”, bao gồm hỗ trợ cho Ukraine khi chiến tranh tiếp tục.

Tòa Bạch Ốc đang yêu cầu 11,7 tỷ USD hỗ trợ kinh tế và an ninh cho Ukraine và thêm 2 tỷ USD “để giúp giải quyết các tác động mà cuộc chiến của Putin gây ra đối với nguồn cung năng lượng trong nước và giảm chi phí năng lượng trong tương lai”, Văn phòng Quản lý và Ngân sách, gọi tắt là OMB, cho biết như trên.

Theo bản tóm tắt từ OMB, yêu cầu trị giá 13,7 tỷ đô la đó bao gồm:

4,5 tỷ đô la cho thiết bị

2,7 tỷ đô la cho hỗ trợ quân sự, tình báo và quốc phòng khác

4,5 tỷ USD hỗ trợ ngân sách trực tiếp cho Ukraine

1,5 tỷ đô la cho “uranium để cung cấp nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân của Mỹ nhằm bù đắp sự sụt giảm tiềm năng trong nguồn cung cấp của Nga và 500 triệu đô la để hiện đại hóa Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược nhằm giảm chi phí năng lượng trong nước và bảo đảm khả năng tiếp cận bền vững với các nguồn năng lượng”.

Yêu cầu được đưa ra khi các nhà lập pháp chuẩn bị quay trở lại Washington, DC, sau kỳ nghỉ giải lao vào tháng 8 để đối mặt với một mục chính trong chương trình nghị sự lập pháp cần phải thông qua.

Cho đến nay, Mỹ đã cung cấp khoảng 13 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bắt đầu vào ngày 24 tháng 2. Mỹ cũng đã cung cấp 7 tỷ USD viện trợ không hoàn lại để hỗ trợ ngân sách trực tiếp và hơn 1,5 tỷ USD viện trợ nhân đạo cho Ukraine và những người tị nạn Ukraine.