1. Bộ Tư lệnh Quân đội Nga tại Kherson bị Ukraine xóa sổ

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian Military HQ Wiped Out by Ukraine, Photo Appears to Show”, nghĩa là “Các bức ảnh xem ra cho thấy Bộ Tư lệnh Quân đội Nga tại Kherson đã bị Ukraine xóa sổ”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh

Các cuộc tấn công của quân Ukraine tại Kherson bị tạm chiếm vào sáng thứ Ba đã phá hủy một tòa nhà được tường trình là được sử dụng làm trụ sở của quân đội Nga, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương.

Các bức ảnh chụp tòa nhà BRAIN, trước đây là một cửa hàng điện tử ở Kherson, đã bị biến thành bộ chỉ huy quân sự của Nga, cho thấy hậu quả của một cuộc tấn công khi Ukraine bắt đầu một cuộc phản công nhằm chiếm lại khu vực đã bị lực lượng Nga chiếm giữ trong giai đoạn đầu của chiến tranh.

Tòa nhà nằm ở Kherson đã bị phá hủy. Những hình ảnh về tòa nhà bị hư hại đã được đăng tải trên mạng xã hội.

Tài khoản tình báo nguồn mở OSINT Technical đã chia sẻ các bức ảnh trên Twitter mà theo họ cho thấy tòa nhà trước khi vụ tấn công xảy ra, đồng thời nói thêm rằng tòa nhà “được tường trình một trụ sở của Nga”.

Trong một bài đăng khác trên Twitter, OSINT Technical đã chia sẻ những gì họ tuyên bố là hậu quả của vụ tấn công vào cùng một tòa nhà, cho thấy cùng một tòa nhà nhưng giờ đây trong đống đổ nát.

Newsweek đã có thể xác minh tính xác thực của những hình ảnh này.

Cuộc phản công của Ukraine nhằm chiếm lại vùng Kherson từ tay quân đội Nga đã tăng cường trong tuần này.

Serhiy Khlan, Phó Hội đồng Khu vực Kherson, cho biết trong một tuyên bố trên Facebook hôm thứ Hai rằng Ukraine đã chọc thủng thành công “tuyến phòng thủ đầu tiên của quân Nga trên mặt trận Kherson” ngay trong những giờ đầu tiên.

Khlan nói rằng đó là “sự khởi đầu của sự kết thúc việc chiếm đóng vùng Kherson của Nga” và là “một sự khởi đầu cân bằng, được chuẩn bị tốt của một cuộc phản công.”

Hãng tin Kherson Most đưa tin rằng tiếng súng dữ dội đã được nghe thấy trên các đường phố của khu vực Pivnichnyi và Tavriiskyi trong khu vực.

Hãng thông tấn UNIAN của Ukraine cũng đưa tin rằng có thể nghe thấy tiếng súng nổ bên ngoài một khu nhà tù ở khu vực phía nam Kherson.

Kirill Stremousov, Phó Cục trưởng Cục Quân sự-Dân sự Kherson do Nga hậu thuẫn nói với hãng thông tấn nhà nước Nga TASS hôm thứ Ba rằng các lực lượng Nga đã tiêu diệt các điệp viên và kẻ phá hoại Ukraine gần khu phố Tavriiskyi của Kherson. Tuy nhiên, các thông tin này đã bị phản bác. Đồng thời, thông tấn xã TASS nói cuộc phỏng vấn được thực hiện ở Kherson nhưng thực ra được thực hiện tại thành phố Voronezh nơi tên Stremousov đang trốn tránh.

Hãng thông tấn cho biết ít nhất 5 hỏa tiễn phòng không đã được bắn trên không phận của thành phố hôm thứ Ba. Tin này cũng bị phía Ukraine bác bỏ. Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine báo cáo rằng trước cuộc tấn công các hệ thống phòng không của Nga đã bị tắt tiếng.

2. Quân Ukraine vào thành phố Kherson, cận chiến ở trung tâm thành phố

Trong bản báo cáo sáng thứ Tư 31 tháng 8, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết toàn bộ khu vực Mykolaiv đã được giải phóng cùng với các huyện ngoại thành của Kherson.

Phát ngôn nhân cho biết các quân nhân Ukraine được lệnh đối xử tử tế với tù hàng binh địch, không ngược đãi đánh đập họ để giữ tình hòa hiếu lâu dài giữa hai nước khi chiến tranh kết thúc.

Phát ngôn nhân xác nhận tiếng súng đã vang lên tại trung tâm thành phố Kherson trong bối cảnh một cuộc phản công nhằm chiếm lại vùng lãnh thổ do Mạc Tư Khoa kiểm soát ở miền nam đất nước. Trong một cố gắng không thành công, quân Nga đã cố bắc một cầu phao để vượt sông nhưng cầu phao này đã trúng hỏa tiễn nổ tan tành. Thương vong của quân Nga được ghi nhận là nặng nề nhưng chưa thể kiểm đếm. Nhiều lính Nga chết chìm dưới dòng sông chảy xiết. Đây là lần thứ hai một biến cố như thế diễn ra trong một tuần.

Hãng thông tấn địa phương Most đưa tin rằng giao tranh đã xảy ra dữ dội trên đường phố của các khu phố Pivnichnyi và Tavriiskyi ở trung tâm Kherson vào hôm thứ Ba, trong khi hãng thông tấn UNIAN cho biết tiếng súng cũng được nghe thấy bên ngoài một nhà tù ở phía nam thành phố.

Các đoạn phim được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy khói đen bao trùm vùng ngoại ô thành phố Kherson, do các vụ nổ. Trong khi đó, Tass báo cáo rằng ít nhất năm hỏa tiễn phòng không đã được bắn trên không phận của thành phố hôm thứ Ba. Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Trung Tá Oleksandr Motuzianyk, bác bỏ báo cáo của Tass và cho biết các hệ thống phòng không của quân Nga tại thành phố Kherson đã bị im tiếng trước đó hay trong cuộc tấn công cường tập bằng pháo binh trước khi cuộc tổng phản công chính thức xảy ra.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovych cho biết quân đội Ukraine đã xuyên thủng tất cả các phòng tuyến của Nga bao quanh thành phố. Ông Arestovych mô tả cuộc phản công là một “hoạt động chậm chạp để nghiền nát kẻ thù.” Ông nhấn mạnh rằng Ukraine chủ trương giảm thiểu tối đa thương vong không cần thiết cho cả hai bên, quân Ukraine và quân Nga, và kêu gọi quân đội Nga buông vũ khí đầu hàng.

Ông nói: “Nhiều người muốn một cuộc tấn công quy mô lớn với tin tức về việc quân đội của chúng tôi sẽ chiếm được thành phố trong một giờ nữa. Nhưng chúng tôi không chiến đấu như vậy.”

Truyền thông Ukraine đưa tin rằng các vụ nổ đã vang lên ở Kherson vào sáng thứ Ba với các loạt súng tự động được nghe thấy trong thành phố và người dân được khuyến cáo không nên ra ngoài và tránh đứng gần cửa sổ.

Trong khi đó, trong đánh giá hàng ngày của mình, các quan chức Bộ Quốc phòng Anh nói rằng các lực lượng Nga được “trang bị kém” ở Kherson. Thành phố này là nơi có sông Dnepro giao với Hắc Hải khiến Kherson có thể trở thành tuyến đường tiếp tế quan trọng cho người Nga trên tiền tuyến. Tuy nhiên, hiệu quả của HIMARS đã khiến người Nga không dám liều đưa thiết bị theo con đường này.

3. Ngũ Giác Đài nhận xét rằng Tinh thần binh lính Nga sa sút khi đối mặt với HIMARS, các cuộc không kích của Ukraine rất hiệu quả

Trong cuộc họp báo vào hôm thứ Ba của Ngũ Giác Đài, một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ cho biết tinh thần của quân đội Nga ở Ukraine đang xấu đi do các cuộc tấn công từ HIMARS và máy bay chiến đấu của Ukraine.

Đánh giá này được đưa ra trong khuôn khổ các thông tin liên quan đến cuộc tổng phản công của quân Ukraine vào thành phố Kherson.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài cho biết Mỹ đã nhận được “một số báo cáo nói về tinh thần của người lính Nga” xung quanh Kherson, mà ông mô tả là “khốn khổ”.

Tiếng súng đã vang lên tại thành phố Kherson do Nga chiếm đóng của Ukraine trong bối cảnh một cuộc phản công được báo cáo nhằm chiếm lại vùng lãnh thổ do Mạc Tư Khoa kiểm soát ở miền nam đất nước.

Lực lượng của Kyiv đã sử dụng HIMARS do Mỹ cung cấp. Đó là một loại bệ phóng nhiều hỏa tiễn được phát triển vào cuối những năm 1990, để tấn công phía sau phòng tuyến của Nga.

Phát ngôn nhân nói: “Hãy tưởng tượng bạn là một người lính Nga... Bạn đã bị pháo và HIMARS bắn trúng khá nặng.”

Họ nói thêm rằng lực lượng không quân Ukraine đang ngày càng trở nên “hiệu quả hơn”, gây ra nhiều vấn đề hơn nữa cho phía Nga do “tinh thần đã tồi tệ và những thiệt hại về quân số”.

Tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin thông báo quân đội Nga sẽ được tăng thêm 137.000 nhân sự, nâng tổng sức mạnh trên giấy tờ lên 1,15 triệu người.

Tuy nhiên, quan chức quốc phòng cấp cao này nghi ngờ kế hoạch này sẽ tăng cường đáng kể lực lượng Nga ở Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo của Ngũ Giác Đài, Bộ Quốc Phòng cho biết: “Nỗ lực này khó có thể thành công, vì Nga trong lịch sử đã không đạt được các mục tiêu về nhân sự và sức mạnh”.

“Trên thực tế, nếu bạn nhìn vào các lực lượng vũ trang Nga, trước cuộc xâm lược, họ có thể đã thiếu 150.000 nhân lực so với mục tiêu một triệu quân của họ”.

Quan chức này tuyên bố Nga đã giảm các yêu cầu tuyển dụng trong nỗ lực tăng số lượng nhập ngũ, dẫn đến chất lượng quân đội xuống thấp hơn.

Phát ngôn nhân giải thích: “Họ đã làm điều này một phần bằng cách loại bỏ giới hạn tuổi đối với những tân binh và tuyển mộ cả các tù nhân”.

“Nhiều người trong số những tân binh này đã được nhận xét là quá già, không đủ sức khỏe và được đào tạo kém.”

Điều đó cho thấy rằng “bất kỳ sự bổ sung nhân sự nào mà Nga thực sự có thể tập hợp vào cuối năm, trên thực tế, có thể không làm tăng sức mạnh chiến đấu tổng thể của Nga”.

Colin Kahl, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về chính sách, ước tính trong tháng này, Nga đã hứng chịu tới 80.000 binh sĩ thiệt mạng hoặc bị thương kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng 2.

Trong tháng qua, Ukraine đã sử dụng HIMARS để tấn công các cây cầu bắc qua sông Dnepro, chia cắt một phần Kherson ở bờ bắc khỏi khu vực chính do Nga kiểm soát ở phía nam.

4. Khả năng quân Nga đưa quân cứu Kherson gần như không tồn tại.

Sergey Khlan, người hiện là cố vấn cho thống đốc khu vực Kherson, cho biết Hệ thống hỏa tiễn pháo binh cơ động cao, gọi tắt là HIMARS, đã cho phép lực lượng của Kyiv tấn công vào các trung tâm chỉ huy và kho đạn của Nga; và hiện nay có khả năng ngăn chặn các nỗ lực tiếp cứu của người Nga.

Các vũ khí đã được sử dụng để tấn công vào các cây cầu, bao gồm cả những cây cầu dẫn vào Kherson, mà Ukraine đang cố gắng thu hồi.

Khlan cho biết theo các tin tình báo, người Nga tập trung một đoàn xe chuyên chở các thiết bị ở Crimea được gửi tới Kherson.

“Điều quan trọng là phải bảo đảm rằng các thiết bị này không được chuyển đến tuyến đầu. Và ở đây chúng tôi đang theo dõi các cuộc tấn công trên cầu Antonovsky một lần nữa,” ông nói với Kênh 24 của Ukraine trong các bình luận được hãng truyền thông Ukraine UKRINFORM đưa tin.

Một tháng trước, các lực lượng Ukraine đã tấn công cây cầu bắc qua sông Dnepro. Cầu đường bộ và đường sắt đã bị hư hại nặng nề sau các cuộc tấn công bằng HIMARS, giáng một đòn mạnh vào lực lượng Nga, ngăn không cho họ tiếp tế cho quân đội ở bên kia sông.

“Khi các đoàn xe này xuất hiện trong tầm bắn của HIMARS, chúng sẽ nổ tung ngay tức khắc. Chúng tôi bảo đảm với các bạn là như thế.”

Trước đó, Ông Anton Gerashchenko, Cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, tiết lộ rằng một cuộc tấn công của HIMARS “đã phá hủy toàn bộ một chuyến tàu hơn 40 toa xe”.

Trong bản báo cáo sáng thứ Tư 31 tháng 8, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine ghi nhận quân Nga tấn công mạnh ở Donbas nhằm làm giảm áp lực cho vùng Kherson. Đây có thể là một chỉ dấu cho thấy quân Nga không có ý đưa quân cứu viện Kherson. Nếu cố gắng làm điều đó, họ phải băng qua một thảo nguyên bao la và dễ dàng làm mồi cho HIMARS. Khả năng không vận lính Nga vào Kherson cũng gặp một rủi ro lớn như thế. Trước đó, quân Ukraine cũng đã đánh sập bộ chỉ huy quân Dù của Nga, là lực lượng bảo vệ chính cho phi trường quốc tế Kherson.

Kherson có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với cả Nga và Ukraine. Sau khi Nga không chiếm được thủ đô Kyiv và thành phố thứ hai Kharkiv, việc mất thành phố này sẽ giáng một đòn mạnh vào Mạc Tư Khoa.

Ngoài việc cung cấp bệ phóng cho các lực lượng Ukraine để chiếm lại Crimea mà Nga đã chiếm giữ vào năm 2014, nó cũng có ý nghĩa về mặt nông nghiệp và kinh tế và là trọng tâm trong nỗ lực của Ukraine nhằm khởi động lại các chuyến hàng ngũ cốc qua Hắc Hải.

5. Lãnh đạo Kherson do Nga cài đặt đã bỏ chạy sang Nga

Trong bản báo cáo sáng thứ Tư 31 tháng 8, Cục Tình Báo Ukraine xác nhận rằng tên Kirill Stremousov đã bỏ Kherson chạy sang Nga.

Volodymyr Saldo, người được Điện Cẩm Linh bổ nhiệm lãnh đạo vùng Kherson phía nam của Ukraine sau khi khu vực này bị chiếm giữ trong cuộc chiến của Vladimir Putin, đã tuyên bố mình bị bà đầu bếp trong tòa thị trưởng đầu độc và bà ta đã bỏ trốn. Các phương tiện truyền thông địa phương lại có một phiên bản khác. Họ cho rằng ông ta đã cho bà đầu bếp một số tiền và bảo bà ta trốn đi. Ông ta cũng nhờ một bác sĩ chứng nhận mình đau yếu đến mức cùng vị bác sĩ ấy lên xe cấp cứu chạy thẳng đến Crimea, sau đó sang tận Mạc Tư Khoa cho chắc ăn.

Kirill Stremousov, là phó của Volodymyr Saldo. Stremousov được các lực lượng Nga bổ nhiệm làm lãnh đạo khu vực ngay sau đó, và kể từ đó, ông đã công bố các kế hoạch như loại bỏ dần đồng tiền của Ukraine, là đồng hryvnia, để dùng đồng rúp của Nga, và tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý như một phần của quá trình có thể mở đường cho khu vực này sáp nhập vào Nga.

Hôm thứ Ba, thông tấn xã Tass cho rằng họ có một cuộc phỏng vấn với Stremousov ngay tại thành phố Kherson.

Trong cuộc phỏng vấn, Stremousov nói rằng các lực lượng Nga đã tiêu diệt các điệp viên và những kẻ phá hoại Ukraine gần khu phố Tavriiskyi của Kherson.

“Mọi thứ đã nằm trong tầm kiểm soát. Tất cả họ đều bị giết,” anh ta nói.

Tuy nhiên, Cục Tình Báo Ukraine chỉ ra rằng cuộc phỏng vấn được thực hiện tại khách sạn Marriott ở thành phố Voronezh bên Nga, ở số 38 Đại lộ Revolyutsii. Hình ảnh Nhà thờ Truyền tin ở Voronezh, Nga, có thể nhìn thấy trong video phỏng vấn.

Serhii Sternenko, một nhà truyền thông Ukraine nói trên kênh Telegram, “Ở phía sau, các bạn có thể nhìn thấy Nhà thờ Truyền tin của Voronezh, và cùng một tòa nhà bốn tầng đèn vàng trên đường phố... Hồ chứa Voronezh cũng ở phía sau”.

Ngay sau đó, Sternenko cho biết ông đã tìm thấy thêm “bằng chứng” cho thấy Stremousov đang ở trong khách sạn Marriott của Voronezh.

“Nội thất, trong đó hắn ta đã quay video trong 2 ngày qua kháo với người Nga rằng 'Kherson sẽ mãi mãi thuộc về Nga' hoàn toàn trùng khớp với nội thất của khách sạn Voronezh. Anh ta đã đưa ra video cuối cùng trên một trong những tầng trên của đại sảnh lớn,” Sternenko nói.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.

6. Quan chức cho biết: Lính Nga bị nổ tung bởi mìn của chính họ khi phản ứng với cuộc gọi giả

Tờ Newsweek vừa có bài tường trình nhan đề “Russian Soldiers Blown Up by Own Mines Responding to Fake Call: Official”, nghĩa là “Quan chức cho biết: Lính Nga bị nổ tung bởi mìn của chính họ khi phản ứng với cuộc gọi giả”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Đinh Nhung.

Theo các quan chức Mariupol, quân đội Nga đã bị nổ tung bởi chính quả mìn của họ trong khi đáp lại cuộc gọi giả từ quân kháng chiến Ukraine vào sáng sớm thứ Hai.

Những người Nga đã bị thiệt mạng sau hơn sáu tháng chiến đấu khi Ukraine tiếp tục tự bảo vệ mình trước cuộc xâm lược do Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động vào ngày 24 tháng 2. Putin tuyên bố cuộc xâm lược là để “giải phóng” khu vực ly khai Donbas khỏi sự kiểm soát của Ukraine. Cuộc xâm lược đã vấp phải sự lên án trên toàn thế giới vì Nga đã tấn công vô cớ và trái với luật pháp quốc tế đối với chủ quyền của Ukraine; và đã có các báo cáo về các hành vi tàn ác vi phạm nhân quyền từ binh sĩ Nga.

Mặc dù Mạc Tư Khoa có một trong những quân đội lớn nhất thế giới, nhưng phần lớn Nga đã không đạt được các mục tiêu lớn của mình ở Ukraine, trước một đội quân dũng cảm có tinh thần cao độ. Ukraine tiếp tục chiến đấu chống lại quân đội của Putin, bao gồm cả những nơi mà Nga đã chiếm được thành công trước đó trong cuộc chiến như Kherson, nơi Ukraine đang tiến hành cuộc phản công hôm thứ Hai - và Mariupol.

Vào khoảng 2 giờ sáng thứ Hai, một nhóm lính Nga đang tuần tra ở Mariupol nhận được tin báo rằng các chiến binh “Azov” đang ẩn náu trong một ngôi nhà ở ngoại ô thành phố, văn phòng thị trưởng Mariupol cho biết trên Telegram.

Mariupol, một thành phố ở đông nam Ukraine, đã chứng kiến nhiều tuần giao tranh dữ dội trong suốt cuộc chiến khi cả hai nước tranh giành quyền kiểm soát thành phố cảng cũng là nơi đặt nhà máy thép Azovstal. Trung đoàn Azov, chiến đấu để giữ thành phố trong tay người Ukraine, đã bị Điện Cẩm Linh gán cho là tổ chức khủng bố - khiến bất kỳ binh sĩ nào còn sống sót ở Mariupol đều trở thành mục tiêu của lực lượng Nga.

Tuy nhiên, các báo cáo mà quân đội Nga đang đáp lại vào hôm thứ Hai là giả và được tạo ra bởi một nhóm thân Ukraine, mặc dù không rõ chính xác ai đã nhắn tin cho quân Nga.

“Kết quả là một người bị mất một chân trong một bệnh viện ở Donetsk. Một người đi theo nghề hát với Kobzon”. Kobzon là một ca sĩ nổi danh người Ukraine đã qua đời. Cụm từ “đi theo nghề hát với Kobzon” muốn nói là qua đời. “Chi tiết đáng chú ý nhất là quân xâm lược Nga đã tự nổ mìn của chính họ”.

Tấn công được quân đội Nga là một chiến thắng hiếm hoi đối với lực lượng Ukraine ở Mariupol, nơi người Ukraine đã chịu tổn thất lớn trong những tháng gần đây. Cuối cùng, Điện Cẩm Linh đã bao vây thành công thành phố, phần lớn trong số đó đã bị phá hủy hoặc bị hư hại nặng trong cuộc giao tranh. Trong số các vấn đề mà các nhà lãnh đạo thành phố sẽ phải tiếp tục giải quyết trong tương lai gần là đợt bùng phát dịch tả do chôn cất hàng loạt. Bệnh tả là một bệnh do vi khuẩn có khả năng gây chết người.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận.