LM Nguyễn Trung Tây
Khi Cánh Cửa Mở Tung - Luke 12:32-48


Cuộc sống có nhiều nét. Nổi bật nhất là nét tạm bợ. Có đó rồi mất đó. Có sinh rồi có tử. Nhưng con người lại có khuynh hướng quên, không nhớ tới nét tạm bợ của cuộc đời.

Khi vàng chôn trong nhà phần chìm phần nổi, người ta nghĩ mình sẽ giàu muôn đời.
Khi sức khỏe sung mãn biểu lộ qua hơi thở, người ta hay nghĩ mình sẽ thở no nê thở tràn đầy, mãi mãi. Khi đang rong chơi trên muôn vạn nẻo đời, người ta không bao giờ hoặc ít khi nghĩ tới ngày cá nhân sẽ dừng lại một bước chân, quay trở về với cát bụi.

Con người quên, nhưng thiên nhiên vẫn thản nhiên nhắc nhở con người nét tạm bợ của đời sống.

Nhân vật lẫy lừng Steve Jobs của hãng điện tử Apple đang trên đà danh vọng. Bất ngờ đổ bệnh. Ông than thở, “Tôi có thể thuê một người lái xe cho tôi, mướn một người làm cho tôi những việc tôi không muốn làm. Nhưng tôi không thể thuê một người nào đó gánh vác căn bệnh hiểm nghèo cho tôi.” Cuối cùng nhân vật thay đổi diện mạo thế giới nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 66 bởi căn bệnh ung thư.

Ông phú hộ trong bản Tin Mừng Luca cũng thế. Sau mùa gặt hái thành công, ông tự nói với mình, “Ta giờ này đã có rất nhiều của cải được tích trữ cho nhiều năm. Hãy tận hưởng, ăn, uống, vui chơi” (Luke 12:13-21). Nhưng Thiên Chúa gõ đầu ông phú hộ, nhắc nhở người hay quên nét tạm bợ của đời sống, “Khùng ơi! Nếu tối nay ta đến, đòi mạng nhà ngươi. Tất cả những của cải tích trữ đó, chúng sẽ thuộc về ai?”

Thiên hạ đang rộn ràng với đời sống siêu điện toán tương tự như thời xưa người ta rộn ràng xây tháp Babel, đại dịch Covid-19 bất ngờ kéo tới, đẩy con người trốn sâu trong nhà. Gần 2 năm, vi khuẩn Covid-19 trở thành cơn ác mộng toàn cầu. Gần 2 năm, vi khuẩn Covid-19 thống trị toàn thế giới. Nhiều người nhắm mắt buông xuôi vì đại dịch. New York, Paris, London, Sài Gòn một thời vắng bóng người.

Bởi thế, Đức Giêsu trong bài Phúc Âm (Chúa Nhật 19 năm C - Luke 12:35-40) nhắc nhở mọi người, “Hãy chuẩn bị, hãy sẵn sàng. Bởi không ai biết, vào giây phút nào ông chủ sẽ trở về để tính sổ đời với từng cá nhân.”

Xin tỉnh thức, hãy sẵn sàng. Bệnh tật, thần chết không gạt bỏ hoặc quên sót một ai. Đừng để khi cánh cửa mở tung, chủ nhân đứng đó, nhưng cá nhân vẫn đang ngủ say.