1. Đức Giáo Hoàng nói rằng ngài sẽ chậm lại hoặc nghỉ hưu

Hôm thứ Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô thừa nhận rằng ngài không còn có thể đi lại như trước nữa vì dây chằng đầu gối bị căng, và nói rằng chuyến hành hương Canada kéo dài một tuần của ngài là “một thử nghiệm” cho thấy ngài cần phải chậm lại và một ngày nào đó có thể nghỉ hưu.

Phát biểu với các phóng viên khi đang từ phía bắc Nunavut về nhà, Đức Phanxicô 85 tuổi nhấn mạnh rằng ngài chưa nghĩ đến việc từ chức nhưng nói rằng “cánh cửa đang mở” và không có gì sai khi một giáo hoàng từ chức.

“Không có gì lạ. Nó không phải là một thảm họa. Bạn có thể thay đổi giáo hoàng,” ngài nói khi ngồi xe lăn trên máy bay trong cuộc họp báo kéo dài 45 phút.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng mặc dù cho đến nay ngài vẫn chưa cân nhắc việc từ chức, nhưng ngài nhận ra rằng ít nhất ngài phải làm việc chậm lại.

“Tôi nghĩ ở tuổi của mình và với những hạn chế này, tôi phải tiết kiệm sức lực của mình để có thể phục vụ Giáo Hội, hoặc nghĩ đến khả năng tránh sang một bên”.

Đức Phanxicô đã trả lời nhiều câu hỏi về tương lai của triều đại giáo hoàng của mình sau chuyến đi đầu tiên mà ngài sử dụng xe lăn, xe tập đi và gậy để đi lại, hạn chế đáng kể chương trình và khả năng hòa nhập với đám đông của ngài.

Đức Thánh Cha bị căng dây chằng đầu gối phải vào đầu năm nay, và việc tiếp tục điều trị bằng laser và từ tính đã buộc ngài phải hủy chuyến đi đến Phi Châu đã được lên lịch vào tuần đầu tiên của tháng 7.

Chuyến đi Canada thật khó khăn, và có một số khoảnh khắc khi Đức Phanxicô tỏ ra rất đau đớn khi ngài đứng lên và ngồi xuống khỏi ghế.

Vào cuối chuyến tông du kéo dài sáu ngày của mình, ngài xuất hiện với tinh thần tốt và tràn đầy năng lượng, bất chấp một ngày dài đi đến rìa Bắc Cực vào hôm thứ Sáu để một lần nữa xin lỗi người dân bản địa về những bất công mà họ phải chịu trong các trường nội trú dành cho người bản địa do Giáo Hội điều hành ở Canada.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã loại trừ việc phẫu thuật đầu gối của mình, nói rằng nó không nhất thiết sẽ giúp ích và lưu ý rằng “vẫn còn dấu vết” từ tác động của việc trải qua hơn sáu giờ gây mê vào tháng 7 năm 2021 để loại bỏ 33 cm ruột già của ngài.

“Tôi sẽ cố gắng tiếp tục thực hiện các chuyến đi và gần gũi với mọi người vì tôi nghĩ đó là một cách phục vụ, gần gũi.”
Source:AP

2. Hội đồng Giám mục Canada cám ơn Đức Thánh Cha Phanxicô về chuyến viếng thăm lịch sử ngài mới thực hiện tại nước này.

Thông cáo công bố ngày 29 tháng Bảy, khi Đức Thánh Cha kết thúc cuộc viếng thăm sáu ngày tại Canada, nói rằng:

“Các giám mục Canada cám ơn Đức Giáo Hoàng Phanxicô vì chuyến viếng thăm lịch sử tại đất nước chúng ta. Ngài đến để chu toàn lời hứa bày tỏ bằng chính sự hiện diện của ngài sự gần gũi với các thổ dân tại quốc gia này. Cuộc viếng thăm là cột mốc quan trọng trên con đường chữa lành và hòa giải.

Trong các diễn văn công khai và riêng, ngài đã chân thành và long trọng xin lỗi các thổ dân, nhân danh Giáo Hội Công Giáo, bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với văn hóa và linh đạo của thổ dân, nói lên sự đau buồn sâu đậm vì ảnh hưởng kéo dài của sự thực dân hóa, nhìn nhận ảnh hưởng thê thảm của chế độ các trường nội trú, và xin lỗi vì những lạm dụng, kể cả lạm dụng tính dục, do các thành phần của Giáo hội gây ra.

Đức Thánh Cha kêu gọi chúng ta tiếp tục giúp đỡ các nạn nhân và gia đình họ trong việc chữa lành những chấn thương họ đã chịu. Chúng tôi đã nghe lời kêu gọi này và sẽ duyệt lại chương trình đã cập nhật trong khóa họp toàn thể vào mùa thu tới đây. Chúng tôi hy vọng những tương quan đã được đề ra trong tiến trình hoạch định này, đặc biệt với các đối tác thổ dân trên bình diện toàn quốc và địa phương, sẽ tăng trưởng, đi xa hơn cuộc viếng thăm này và là nền tảng cho những hoạt động kế tiếp. Trong các cuộc trao đổi với các anh chị em thổ dân, chúng tôi đã nghe thấy:

- Những lời kêu gọi minh bạch hơn với việc bảo tồn và tiết lộ các hồ sơ về các trường nội trú;

- Yêu cầu hỗ trợ để giải quyết vấn đề các hiện vật của thổ dân giữ tại Bảo tàng viện Vatican;

- Mong muốn khẳng định các quyền cố hữu của các thổ dân và và làm sáng tỏ những chính sách lịch sử và nguyên tắc thường được gọi là “Đạo lý về khám phá”;

- Mời đồng hành với các cộng đoàn dân tộc đầu tiên, những người lai và người Inuit trong việc giải quyết những bất công còn tiếp tục ngày nay;

- Và hỗ trợ tài chánh cho các sáng kiến đẩy mạnh việc chữa lành và hòa giải.

Hướng dẫn này sẽ là công cụ cho các bước kế tiếp trong khi chúng ta tìm cách đồng hành theo một con đường mới.

Thông cáo của Hội đồng Giám mục Canada cũng nhắc lại rằng: “Trong khóa họp năm 2021, các giám mục Canada đã hứa thăng tiến việc tham khảo các văn khố, giáo dục hàng giáo sĩ về các nền văn hóa và linh đạo thổ dân, tiếp tục đối thoại với các cộng đoàn thổ dân và dấn thân với thổ dân về các hiện vật và cam kết quyên góp 30 triệu đôla để có thể trở thành Ngân quỹ hòa giải thổ dân. Chúng tôi cám ơn các đối tác thổ dân, chính phủ và các tín hữu Công Giáo đã giúp chúng tôi thực hiện tiến bộ đáng kể trong các quyết tâm này, trong khi nhìn nhận rằng một công việc quan trọng đang chờ đợi chúng ta”.

3. Biểu tình ngay trong thánh lễ do Đức Thánh Cha cử hành

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cử hành thánh lễ vào hôm thứ Năm tại đền thờ quốc gia của Canada và đối mặt với yêu cầu lâu đời từ người dân bản địa: đó là hủy bỏ các tông chiếu của Tòa Thánh làm nền tảng cho cái gọi là “Học thuyết về Khám phá “và bác bỏ các lý thuyết đã hợp pháp hóa việc chiếm giữ các vùng đất của người bản xứ từ thời thuộc địa và là cơ sở của một số luật tài sản ngày nay.

Ngay trước khi Thánh lễ bắt đầu, hai phụ nữ bản địa đã giăng một biểu ngữ tại bàn thờ của Đền thờ Quốc gia Sainte-Anne-de-Beaupré có dòng chữ: “Hãy hủy bỏ học thuyết” bằng chữ đỏ và đen. Những người biểu tình đã được đưa ra ngoài và Thánh lễ được tiến hành mà không xảy ra sự việc đáng tiếc nào, mặc dù sau đó các phụ nữ đã cầm biểu ngữ diễn hành bên ngoài đền thánh và treo nó trên lan can.

Cuộc biểu tình ngắn ngủi nhấn mạnh một trong những vấn đề mà Tòa thánh phải đối mặt sau lời xin lỗi lịch sử của Đức Phanxicô về sự can dự của Giáo Hội Công Giáo vào các trường nội trú dành cho người bản địa của Canada, nơi các thế hệ người bản địa bị buộc phải rời bỏ gia đình và nền văn hóa của họ để hòa nhập vào xã hội Kitô giáo Canada. Đức Phanxicô đã dành một tuần ở Canada để tìm cách chuộc lỗi và hôm thứ Năm đã thêm vào trong một yêu cầu khác về sự tha thứ từ các nạn nhân vì “tệ nạn” lạm dụng tình dục giáo sĩ.

Ngoài lời xin lỗi, các dân tộc bản địa đã kêu gọi Đức Phanxicô chính thức hủy bỏ những sắc chỉ của Tòa Thánh hồi thế kỷ 15, đã cung cấp cho Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha sự ủng hộ trong việc mở rộng lãnh thổ của họ ở Phi Châu và Mỹ Châu vì lợi ích truyền bá Kitô Giáo. Những sắc lệnh đó làm nền tảng cho Học thuyết Khám phá, một khái niệm pháp lý được đưa ra trong quyết định của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ năm 1823, được hiểu là quyền sở hữu và chủ quyền đối với đất đai được chuyển cho người Âu Châu vì họ “phát hiện ra” nó. Nó được trích dẫn gần đây là một quyết định của Tòa án Tối cao năm 2005 liên quan đến Quốc gia Da đỏ Oneida.

Michelle Schenandoah, một thành viên của Oneida Nation, cho biết: “Các quốc gia thuộc địa này, đặc biệt là Canada và Hoa Kỳ, đã sử dụng học thuyết này làm cơ sở cho quyền sở hữu đất đai của họ, điều này cuối cùng thực sự có nghĩa là tước đoạt đất đai của các dân tộc bản địa. Cô đã ở Thành phố Quebec cùng với một phái đoàn từ Liên đoàn Haudenosaunee để nêu vấn đề với các nhà lãnh đạo Giáo Hội.

Bà nói: “Đó là một cuộc diệt chủng kéo dài hơn 500 năm, và nó vẫn là luật có hiệu lực cho đến ngày nay.”

Văn phòng của Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết trong cuộc gặp gỡ riêng với Đức Thánh Cha, Thủ tướng cho rằng Tòa thánh cần “giải quyết Học thuyết Khám phá”, cũng như các vấn đề khác bao gồm việc trả lại các hiện vật bản địa trong Bảo tàng Vatican.

Một số giáo phái Kitô giáo trong những năm gần đây đã chính thức bác bỏ học thuyết này. Các giám mục Canada đã làm như vậy vào năm 2016 và Hội đồng Các Bề trên dòng nữ Hoa Kỳ, đã chính thức yêu cầu Đức Phanxicô làm như vậy vào năm 2014 và nói rằng ngài nên từ bỏ “giai đoạn lịch sử Kitô giáo sử dụng tôn giáo để biện minh cho chính trị và bạo lực cá nhân chống lại các quốc gia và dân tộc bản địa và bản sắc văn hóa, tôn giáo và lãnh thổ của họ. “

Murray Sinclair, Chủ tịch Ủy ban Sự thật và Hòa giải của Canada, đã trích dẫn học thuyết trong một tuyên bố tuần này hoan nghênh lời xin lỗi của Đức Phanxicô

Các quan chức Giáo Hội đã khẳng định những sắc lệnh đó của Giáo hoàng từ lâu đã bị hủy bỏ hoặc thay thế bởi những sắc lệnh khác thừa nhận đầy đủ quyền của người bản địa được sống trên đất của họ, và nói rằng những tông chiếu ban đầu không có giá trị pháp lý hoặc đạo đức ngày nay. Trong chuyến đi, Đức Phanxicô đã nhiều lần khẳng định lại những quyền đó và bác bỏ các chính sách đồng hóa đã thúc đẩy hệ thống trường học dân cư.

Nhưng cả Vatican và các nhà tổ chức chuyến đi Canada đều xác nhận rằng một tuyên bố mới của Giáo Hội đang được chuẩn bị để đề cập đến các yêu cầu bác bỏ một cách chính thức các tông chiếu hồi thế kỷ thứ 15.

Vatican đã lường trước rõ ràng rằng vấn đề sẽ nảy sinh trong chuyến đi. Trong một bài viết trên tạp chí Dòng Tên La Civilta Cattolica, hay Văn Minh Công Giáo Cha Federico Lombardi thừa nhận rằng vấn đề này vẫn là một vấn đề quan trọng đối với người dân bản địa, nhưng nhấn mạnh rằng quan điểm của Tòa Thánh trong việc bác bỏ học thuyết khám phá là rõ ràng.

Cha Lombardi, nguyên phát ngôn viên của Vatican, trích dẫn tông chiếu “Sublimis Deus” được công bố năm 1538 khẳng định rằng các dân tộc bản địa không thể bị tước đoạt quyền tự do hoặc sở hữu tài sản của họ “và họ không nên bị nô lệ dưới bất kỳ hình thức nào.”
Source:ABCNews