1. Tình báo Ukraine cho biết quân đội Nga đã bỏ chạy khỏi các khu vực của Zaporizhzhia

Trong bản báo cáo sáng thứ Ba 2 tháng 8, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine cho biết quân đội Nga đã tự động bỏ chạy khỏi các khu vực trong miền Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine từ hôm Chúa Nhật.

Người Nga đã di chuyển binh sĩ và thiết bị khỏi Verkhnii Tokmak và Chernihivka sau các cuộc tấn công của Ukraine vào khu vực này từ tối thứ Sáu. Khoảng 40 binh sĩ Nga bị thương đã được đưa đến bệnh viện ở thành phố Polohy.

Theo báo cáo, các đơn vị Nga đã được rút gần như hoàn toàn khỏi Chernihivka và các trạm kiểm soát. Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine cũng ghi nhận có không quá 100 quân nhân Nga bị bỏ lại đang lang thang gần một khu định cư gần đó. Đến nay vẫn chưa rõ lý do họ bị bỏ lại. Tuy nhiên, phát ngôn nhân lưu ý rằng các lực lượng Nga đã đặt mìn trên các con đường rút lui để tránh bị truy kích.

2. Ngũ Giác Đài công bố gói hỗ trợ an ninh bổ sung trị giá 550 triệu USD cho Ukraine

Ngũ Giác Đài đã công bố một gói hỗ trợ an ninh bổ sung cho Ukraine trị giá lên tới 550 triệu USD vào hôm thứ Hai.

Quân viện cho Ukraine đang được rút ra từ các kho dự trữ của Hoa Kỳ bao gồm 75.000 viên đạn và một lượng đạn bổ sung không được tiết lộ cho Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao HIMARS.

Thiếu tướng John Kirby, điều phối viên truyền thông của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết: “Hôm nay, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã nhận được thông báo cho phép rút vốn hỗ trợ an ninh của tổng thống trị giá lên tới 550 triệu USD để đáp ứng các nhu cầu an ninh và quốc phòng quan trọng của Ukraine. Sự ủy quyền này là đợt rút thiết bị thứ mười bảy của Chính quyền Biden khỏi kho dự trữ của Bộ Quốc Phòng cho Ukraine kể từ tháng 8 năm 2021.

Các khả năng trong gói này bao gồm các thiết bị mà người Ukraine đang sử dụng hiệu quả để bảo vệ đất nước của họ như:

75.000 viên đạn pháo 155ly;

Đạn bổ sung cho Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao, gọi tắt là HIMARS.

Tổng cộng, Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ an ninh khoảng 8,8 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi chính quyền Biden được thành lập. Kể từ năm 2014, Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ an ninh hơn 10 tỷ USD cho Ukraine.

Để đáp ứng các yêu cầu chiến trường đang phát triển của mình, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với các Đồng minh và đối tác của mình để cung cấp cho Ukraine những khả năng chính.

3. Quân đội Ukraine tuyên bố họ đã đẩy lùi nhiều nỗ lực của quân đội Nga để tiến vào Donetsk

Quân đội Ukraine nói rằng mọi nỗ lực của các lực lượng Nga nhằm tiến vào khu vực miền đông Donetsk trong 24 giờ qua đã bị bẻ gãy.

Trong bản báo cáo sáng thứ Ba 2 tháng 8, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết tại một số khu vực, quân Nga đã cử các đơn vị trinh sát tiền phương đi thăm dò, nhưng những đơn vị này đã bị tổn thất và rút lui.

Một lần nữa trọng tâm của các nỗ lực của Nga là xung quanh thị trấn Bakhmut. Bộ Tổng tham mưu cho biết, “quân Nga đã cố gắng cải thiện vị trí chiến thuật trong các khu vực Soledar, Vershyna và Bakhmut bằng các cuộc tấn công, nhưng không thành công và rút lui.”

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết một nỗ lực khác của Nga nhằm tiến tới gần Avdiivka, phía bắc thành phố Donetsk, cũng đã bị đẩy lùi và các hành động thù địch trong khu vực vẫn tiếp diễn.

Phía bắc thành phố Sloviansk, người Nga tiếp tục đánh phá một số khu định cư - hầu hết đều trống rỗng ngoại trừ các vị trí quân sự. Nhưng lực lượng Phòng vệ đã loại khỏi vòng chiến một nhóm trinh sát của đối phương.

Trên phần lớn chiến tuyến, người Nga đã sử dụng đến pháo hạng nặng và hỏa lực xe tăng nhưng không đạt được tiến bộ. Bộ Tổng tham mưu cho rằng việc Nga không đạt được thành công trên thực địa là do “tổn thất đáng kể về nhân lực, thiết bị quân sự và tình trạng mất tinh thần” của quân địch.

Ở mặt trận phía nam, quân đội nói rằng đã có một cuộc pháo kích trên diện rộng trên sông Inhulets, nơi người Nga đang cố gắng ngăn chặn các bước tiến của Ukraine.

4. Quân đội Ukraine cho biết một kho chứa khác của Nga ở Kherson đã bị phá hủy

Các quan chức Ukraine nói rằng một cuộc tấn công tầm xa khác nhằm vào một kho chứa của Nga ở khu vực Kherson đã gây ra thiệt hại đáng kể.

Serhii Khlan, cố vấn của người đứng đầu chính quyền quân sự dân sự Kherson, nói trên truyền hình Ukraine hôm thứ Ba 2 tháng 8 rằng “một kho đạn dược và thiết bị quân sự khác do quân Nga mang đến từ Crimea, đã bị phá hủy hôm qua ở ngoại ô Skadovsk”.

Skadovsk nằm trên bờ Hắc Hải, cách vị trí tiền tuyến gần nhất của Ukraine khoảng 80 km. Một mục tiêu ở đó đã bị tấn công vào tuần trước.

Khlan nói: “Bước ngoặt trong các hoạt động quân sự trên hướng Kherson diễn ra hơn hai tuần trước - do HIMARS, nhờ đó chúng tôi bắt đầu đánh sập các kho chứa ở các vị trí hậu phương của quân Nga”.

Khlan cho biết: “Từ tối đến sáng đã có một ngọn lửa rất lớn, và theo người dân địa phương, họ chưa bao giờ nhìn thấy ngọn lửa lớn như vậy”.

Giao tranh vẫn tiếp tục dọc theo biên giới phía bắc của Kherson, nơi các lực lượng Ukraine đã đạt được tiến bộ vừa phải trước các tuyến phòng thủ cố thủ của Nga.

Dmytro Butriy, người đứng đầu tạm thời của cơ quan quản lý quân sự vùng Kherson, cho biết 46 khu định cư đã tan hoang vì giao tranh, nằm trong một khu vực gồm những ngôi làng nhỏ và đất nông nghiệp.

Ông nói: “Có những ngôi làng gần như bị phá hủy tới 90%. “Họ vẫn đang bị pháo kích liên tục, phần lớn dân số đã rời khỏi đó. Nhưng một số người vẫn ở lại một số khu định cư”.

5. Putin thừa nhận 'không có người chiến thắng' trong chiến tranh hạt nhân khi Liên Hiệp Quốc cảnh báo về nguy cơ 'hiểu lầm'

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai nói rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân “không bao giờ nên xảy ra” - khi người đứng đầu Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng cuộc chiến tranh Ukraine là “một sự hiểu lầm, một sự tính toán sai lầm” khiến thế giới có nguy cơ bị hủy diệt bởi vũ khí hạt nhân.

Bình luận của Putin được đưa ra trong một bức thư gửi tới những người tham gia tại một hội nghị bắt đầu từ hôm thứ Hai của Liên Hiệp Quốc nhằm tái khẳng định hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết: “Chúng tôi đi từ thực tế rằng không thể có người chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và nó không bao giờ nên nổ ra, và chúng tôi ủng hộ an ninh bình đẳng và không thể chia cắt cho tất cả các thành viên của cộng đồng thế giới,” nhà lãnh đạo Nga nói.

Các nhận xét trên là một sự khác biệt rõ ràng so với những lời cảnh cáo liên tục của Điện Cẩm Linh về khả năng hạt nhân của nước này trong suốt 5 tháng diễn ra cuộc chiến ở Ukraine.

Khi Putin xâm lược Ukraine vào tháng 2, ông ta cảnh báo rằng sự can thiệp từ các quốc gia phương Tây sẽ mang lại “hậu quả mà các bạn chưa từng thấy” - được hiểu rộng rãi là một mối đe dọa hạt nhân.

Vài ngày sau cuộc xâm lược, Putin đã đặt các lực lượng hạt nhân của mình trong tình trạng cảnh giác cao độ, viện dẫn “những tuyên bố gây hấn” từ các đối thủ phương Tây.

Một tháng sau, phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov, bảo vệ chính sách sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga nếu nước này cảm thấy sự tồn tại của nó bị đe dọa.

Vào tháng 4, Nga đã tiến hành một cuộc thử nghiệm đã được lên kế hoạch trước đó đối với một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa thế hệ tiếp theo - và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đã tiến hành chế nhạo phương Tây với lời đe dọa tấn công New York.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói rằng cuộc họp hôm thứ Hai đã diễn ra “vào thời điểm mà các nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân đang gia tăng và các khả năng ngăn chặn leo thang đang suy yếu.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã coi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là một cuộc khủng hoảng với “các yếu tố hạt nhân”.

Ông nói thêm: “Và nó diễn ra trong bối cảnh có các cuộc khủng hoảng - với nguyên nhân là hạt nhân - đang bùng phát từ Trung Đông và Bán đảo Triều Tiên cho đến sự xâm lược của Nga vào Ukraine.”

Ông nói do hậu quả của những cuộc xung đột này, “chỉ cần một sự hiểu lầm, một tính toán sai lầm là nhân loại sẽ bị hạt nhân hủy diệt.”

Guterres nói với các chính trị gia và nhà ngoại giao: “Các thế hệ tương lai đang trông chờ vào cam kết của các bạn để lùi lại từ vực thẳm. Đây là thời điểm mà chúng ta phải phản ứng trước thử thách cơ bản này và xua tan đám mây hủy diệt hạt nhân một lần và mãi mãi.”

Một trăm chín mươi mốt quốc gia là thành viên của hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Theo các điều khoản của thỏa thuận, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Nga và Pháp - 5 cường quốc hạt nhân ban đầu - dự kiến sẽ đàm phán về việc loại bỏ kho vũ khí hạt nhân của họ.

Các cường quốc hạt nhân Ấn Độ, Pakistan và Triều Tiên không phải là các bên ký kết hiệp ước. Israel cũng vậy, quốc gia này được cho là có kho vũ khí hạt nhân mà nước này không công khai thừa nhận

6. Các bà mẹ của các binh sĩ Nga nói rằng con trai của họ từ chối chiến đấu cho Điện Cẩm Linh đang bị giam giữ trong các hố tra tấn

Maksim Kochetkov đang bị giam cầm trong một trại tù hình sự cách nhà anh ta 6.000 dặm trên một hòn đảo gần Nhật Bản - một trong những nơi có số lượng ngày càng tăng quân đội Nga là tù nhân của một cuộc chiến mà họ không muốn chiến đấu.

Chàng trai 20 tuổi đang bị trừng phạt vì bất chấp mệnh lệnh của Vladimir Putin, anh đã không chịu tấn công Ukraine - giống như hàng nghìn binh sĩ Nga khác, thường được tuyển chọn từ những vùng xa xôi và nghèo nàn của Nga.

Hoàn cảnh của anh nhấn mạnh tuyên bố của các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ vào tuần trước rằng có 'những dấu hiệu gia tăng về kỷ luật và các vấn đề về tinh thần trong quân đội Nga'.

Điều này đã được xác nhận bởi các báo cáo truyền thông Nga - trong đó có một báo cáo đã truy tìm được đến 1.793 binh sĩ từ chối chiến đấu như Maksim.

Cơ quan truyền thông này phát hiện nhiều người đang bị giam giữ bởi những người lính đánh thuê có liên hệ với Điện Cẩm Linh trong các tầng hầm nhồi nhét chật ních người và các 'hố tra tấn' ở Luhansk, một khu vực đã tách khỏi Ukraine vào năm 2014 sau khi bị lực lượng ly khai ủng hộ Mạc Tư Khoa chiếm giữ.

Các quan chức Nga, đang vật lộn để bổ sung chiến tuyến sau 5 tháng trong cuộc xâm lược của họ, cố gắng bắt nạt những binh sĩ từ chối xé lá đơn từ chức của họ và quay trở lại chiến tuyến.

Verstka, một hãng tin độc lập của Nga, phát hiện ít nhất 234 thanh niên đang bị giam giữ trong một trung tâm cải huấn ở thị trấn Bryanka.

Một người đàn ông cho biết con trai mình đã bị giam dưới tầng hầm trong hai tuần cùng với 33 người khác. Một người phụ nữ cho biết con trai cô đã bị bắt giam vào ngày 12 tháng 7 và bị nhốt dưới lòng đất mà không có thức ăn, nước uống hoặc điện đóm.

Một người cha khác nói về 'hố tra tấn'. Luật quân sự của Nga cho phép binh sĩ từ chối chiến đấu - nhưng các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng các chỉ huy đối mặt với việc thiếu quân tiếp viện thường phớt lờ yêu cầu của họ hoặc cố gắng đe dọa họ ở lại thay vì đồng ý để họ trở về nhà.

Một binh sĩ, trong số 200 người đàn ông nộp đơn yêu cầu không chiến đấu, cho biết một số đã về đến nhà nhưng nhiều người khác bị đưa vào các tầng hầm của Bryanka hoặc buộc phải quay trở lại chiến tuyến.

“Có lẽ tôi là người may mắn vì có thể ra đi mà không cần ngồi trong hố,” anh nói. Những loại chống đối như vậy càng khiến Điện Cẩm Linh đau đầu khi Putin phải vật lộn để bổ sung các đơn vị quân đội đang kiệt quệ và chịu tổn thất nặng nề dọc theo chiến tuyến dài 300 dặm trải dài từ gần Kharkiv ở đông bắc Ukraine đến Kherson - hiện đang đối mặt với cuộc phản công do Kyiv dẫn đầu - ở phía nam.

Phillips O'Brien, Giáo sư Nghiên cứu Chiến lược tại Đại học St. Andrews nói:

“Nếu họ không cố gắng vận động, sự xung đột giữa binh lính và sĩ quan sẽ ngày càng tăng, và nhu cầu về binh lính cuối cùng sẽ gây ra một vấn đề lớn cho họ.”

Theo tình báo Mỹ, hơn 75.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc chiến kéo dài 5 tháng - gần như tương xứng với quy mô của Quân đội Anh - và làm thất bại nỗ lực tiến công của họ ở khu vực phía đông Donbas.

Vào cuối tháng 3, Nga đã thừa nhận 1.351 trường hợp tử vong, nhưng kể từ đó vẫn giữ im lặng về tỷ lệ thương vong.

Giám đốc MI6, Richard Moore tuần trước cho biết Điện Cẩm Linh sẽ 'ngày càng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực và vật lực trong vài tuần tới' và rằng Nga 'sắp cạn kiệt sức lực'.

Ông nói thêm rằng những người lính của Putin không phải là 'những đứa trẻ trung lưu' đến từ Mạc Tư Khoa: 'Đây là những đứa trẻ nghèo từ các vùng nông thôn của Nga, chúng đến từ các thị trấn ở Siberia, và quân Nga có một tỷ lệ không tương xứng các dân tộc thiểu số - họ là những bia đỡ đạn'.