(CWNews 14/7/2005).
ĐGM Fouad Twal
Trong thời gian ngắn sắp tới đây, Tòa Thánh sẽ công bố việc bổ nhiệm một nhà ngoại giao làm Giám Mục Phó với quyền kế vị tại Tòa Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ La Tinh tại Giêrusalem, người sẽ thay thế Đức Thượng Phụ Michel Sabbah. Theo các nguồn tin ngoại giao tại Tòa Thánh, Đức Giám Mục Fouad Twal, Giám Mục giáo phận Tunis, Tunisia sẽ sớm là nhà lãnh đạo Công Giáo tại Thánh Địa.

Đức Cha Fouad Twal sinh tại Jordan. Ngài được thụ phong linh mục năm 1966. Sau khi học Thần Học tại Đại Học Giáo Hoàng Latêranô và Phân Khoa Giáo Hội Học tại Rôma, ngài đã làm việc tại Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh từ năm 1975 đến năm 1992 tại Ai Cập, Đức, và Pêru. Ngài đã được chính Đức Thượng Phụ Michel Sabbah tấn phong Giám Mục Tunis năm 1992.

Đức Thượng Phụ Michel Sabbah được xem là khuôn mặt đối đầu trực tiếp với Do Thái. Việc bổ nhiệm Đức Cha Fouad Twal trong vai trò Giám Mục Phó Giêrusalem được xem là dấu hiệu cho thấy Tòa Thánh muốn tỏ ra hòa hoãn hơn với chính quyền Do Thái. Hiện nay, tại Tòa Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ La Tinh tại Giêrusalem đã có đến 3 Giám Mục phụ tá. Năm ngoái có đến 4 Giám Mục phụ tá. Tuy nhiên, Đức Cha Jean-Baptiste Gourion đã qua đời vào ngày 23 tháng Sáu vừa qua. Đức Cha Jean-Baptiste Gourion là người Do Thái được bổ nhiệm Giám Mục phụ tá tại Tòa Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ La Tinh tại Giêrusalem từ tháng 11/2003 cùng với đà gia tăng những người Công Giáo Do Thái. Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm ngài để coi sóc đặc biệt các tín hữu nói tiếng Hêbrơ.

Tòa Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ La Tinh tại Giêrusalem đã được thiết lập sau vụ ly giáo 1054 khi các Thập Tự Quân thiết lập quyền bính Công Giáo tại Thánh Địa. Các Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ La Tinh đã cai quản Giáo Hội tại đây từ năm 1099 cho đến khi Giêrusalem bị thất thủ vào tay Hồi Giáo năm 1291. Năm 1847, Đức Thánh Cha Piô X đã thiết đặt lại Tòa Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ La Tinh tại Giêrusalem. Đức Tổng Giám Mục Giuseppe Valerga đã là Thượng Phụ đầu tiên vào năm 1848. Kế tục Đức Thượng Phụ Giuseppe Valerga là 7 thượng phụ người Ý khác. Năm 1987, Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm Đức Thượng Phụ Sabbab, người bản xứ Palestine, làm thượng phụ tại đây.

Hiện nay Tòa Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ La Tinh tại Giêrusalem bao gồm Do Thái, Palestine, Jordan và đảo Cyprus với 75,000 anh chị em tín hữu.

Vị thượng phụ Công Giáo nghi lễ La Tinh cũng đồng thời là thủ lĩnh của đoàn hiệp sĩ Thánh Mộ, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Công Giáo tại Thánh Địa và toàn vùng nói tiếng Ả rập.