1. Tổng thống Zelenskiy: 931 khu định cư được giải phóng kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu

Lực lượng phòng vệ Ukraine đã giải phóng 931 khu định cư kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine bắt đầu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã cho biết như trên trong bài phát biểu video của ông tối thứ Hai 25 tháng Tư.

“Tính đến thời điểm này, 931 khu định cư đã được giải phóng. Nhiều thành phố và cộng đồng vẫn nằm dưới sự kiểm soát tạm thời của quân đội Nga. Nhưng tôi không nghi ngờ gì rằng việc giải phóng đất đai chỉ còn là vấn đề thời gian”

Theo lời của ông, cuộc chiến này đã thực sự trở thành cuộc chiến tranh nhân dân của Ukraine. Và nó cho thấy rằng trên khắp Ukraine - từ đông sang tây, từ bắc đến nam - ý tưởng chung là tình tự dân tộc của Ukraine đang rất mạnh mẽ.

Theo Tổng thống Ukraine, Nga có thể chi ra những nguồn lực khổng lồ để hỗ trợ chiến tranh, chống lại toàn bộ thế giới tự do, lấy đi của người dân mọi thứ mà lẽ ra có thể sử dụng để phát triển chính nước Nga. Chính sách của Putin hiện nay là tập trung tiềm năng này vào việc tiêu diệt các nước láng giềng. Nhưng, những bài học của lịch sử đã được biết rõ.

“Nếu bạn định xây dựng một Đế chế thiên niên kỷ mới, bạn sẽ thua. Nếu bạn định tiêu diệt những người hàng xóm, bạn sẽ thua. Nếu bạn muốn khôi phục lại đế chế cũ, bạn sẽ thua. Và nếu bạn chống lại người Ukraine, bạn sẽ thua.”

2. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói: Ukraine có thể giành chiến thắng nếu nhận được sự ủng hộ thích hợp

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tin rằng Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến nếu nhận được thiết bị phù hợp và sự hỗ trợ phù hợp.

Austin đã đưa ra lập trường trên sau chuyến thăm Ukraine.

“Antony Blinken và tôi đã đến thăm Kyiv ngày hôm qua để trực tiếp chứng minh sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với Chính phủ Ukraine và những người dân Ukraine vô cùng dũng cảm. Chúng tôi cảm thấy đó là một thời điểm quan trọng để đích thân có mặt - trực tiếp - một cơ hội để trò chuyện trực tiếp.”

Austin nhấn mạnh rằng các bộ trưởng bày tỏ “sự ngưỡng mộ sâu sắc đối với chủ nghĩa anh hùng hàng ngày của người dân Ukraine”. “Từ những người lính ngoài tiền tuyến, đến những người đang chữa bệnh cho những người bị thương, thậm chí cả những người bà bất chấp chống lại sự xâm lược của Nga. Bản lĩnh của họ đã truyền cảm hứng cho thế giới.”

“Chúng tôi tin rằng Ukraine có thể giành chiến thắng nếu họ có thiết bị phù hợp và sự hỗ trợ phù hợp”

Ông cũng hứa rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo đảm rằng người Ukraine nhận được vũ khí họ cần “càng sớm càng tốt”

Như đã đưa tin, hôm Chúa Nhật 24 tháng 4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đến thăm Kyiv, nơi họ có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết sự ủng hộ của Mỹ là dấu hiệu của một “tình anh em thực sự” sau cuộc gặp ở Kyiv.

Oleksii Reznikov nói rằng sự hỗ trợ không được tính bằng tiền, mà thay vào đó là “những sinh mạng được cứu sống của những người Ukraine”.

Khoản hỗ trợ 713 triệu đô la khác đã được công bố trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và ngoại trưởng Antony Blinken.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hôm nay cho biết Ukraine đã bắt đầu nhận pháo 155ly từ Mỹ và các đối tác khác, bao gồm cả Pháp. Ông dự đoán rằng vũ khí tầm xa hơn sẽ thay đổi cơ bản cuộc chiến với Nga.

3. Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh tin rằng ít nhất 15.000 quân Nga đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược.

Phát biểu trước các nghị sĩ vào chiều thứ Hai 25 tháng Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Ben Wallace, cho biết ông tin rằng ít nhất 15.000 binh lính và sĩ quan Nga đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine vào ngày 24 tháng Hai.

Wallace nói:

“Theo đánh giá của chúng tôi, ít nhất 15.000 người Nga đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của họ.”

Cùng với số người chết là thiệt hại về thiết bị và tổng cộng một số nguồn cho rằng cho đến nay đã có hơn 2.000 xe bọc thép bị phá hủy hoặc bị bắt giữ.

Lực lượng này bao gồm ít nhất 530 xe tăng, 530 xe bọc thép chở quân và 560 xe chiến đấu bộ binh.

Ông Wallace cho biết thêm, Nga cũng đã mất hơn 60 máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu.

Cuộc tấn công được cho là kéo dài tối đa một tuần nay đã kéo dài hơn hai tháng.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Ben Wallace, đã xác nhận rằng Anh sẽ gửi một số lượng các phương tiện phóng hỏa tiễn Stormer tới Ukraine, và tổng số viện trợ quân sự có thể lên tới 500 triệu bảng Anh. Anh Quốc đã gửi 5.361 NLAW, 200 Javelins và sẽ cung cấp 250 hỏa tiễn phòng không Starstreak.

Ông Wallace nói:

“Một số người trong chúng tôi trong Quốc Hội này biết rõ rằng đằng sau chiếc mặt nạ, Điện Cẩm Linh không phải như các tuyên bố quốc tế mà nó giả vờ.”

“Với cuộc xâm lược Ukraine này, toàn bộ Âu Châu giờ đây có thể nhìn thấy bộ mặt thật của Tổng thống Putin và những người bên trong của ông ta. Ý định của ông ta chỉ là tiêu diệt, nghiền nát, chà xát các dân tộc tự do như Ukraine. Ông ta nhất định không thể nắm được ưu thế.”

“Người Ukraine đang chiến đấu vì chính mạng sống của họ và họ đang đấu tranh cho các quyền tự do của chúng ta. Bản thân Tổng thống Ukraine cũng nói như vậy. Nếu Nga ngừng chiến sẽ có hòa bình, nếu Ukraine ngừng chiến sẽ không còn Ukraine”.

Ông cho biết Nga cho đến nay đã “thất bại trong hầu hết các mục tiêu của mình”, đồng thời nói thêm:

“Nhận thức được thất bại này, bộ tư lệnh cấp cao của Nga đã tập hợp lại, củng cố và chuyển trọng tâm sang việc bảo đảm an ninh cho các khu vực Donetsk và Luhansk.”

“Tổng thống Nga Vladimir Putin nên rời khỏi tất cả các lãnh thổ bị chiếm đóng ở Ukraine, bao gồm cả Crimea để đạt được hòa bình thực sự,” ông Wallace nói.

4. Phó thủ tướng Ukraine, Iryna Vereshchuk, kêu gọi Liên Hiệp Quốc giúp giải cứu các phụ nữ và trẻ em bị bao vây tại Mariupol

Phó thủ tướng Ukraine, Iryna Vereshchuk, cho biết Liên Hiệp Quốc nên là “người khởi xướng và bảo đảm” cho bất kỳ thỏa thuận nào với Nga về việc di tản dân thường khỏi nhà máy thép Azovstal bị bao vây ở Mariupol.

Cô nói:

“Hôm nay, phía Nga một lần nữa thông báo sẽ mở một hành lang cho dân thường rời Azovstal. Điều này có thể tin được nếu người Nga đã không phá hủy các hành lang nhân đạo nhiều lần trước đó”.

Vereshchuk nói: “Một hành lang nhân đạo phải được mở ra theo thỏa thuận của cả hai bên. Hành lang được công bố đơn phương không mang lại an ninh, và do đó không phải là hành lang nhân đạo.”

Cô cho biết Ukraine đã kêu gọi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres, đóng vai trò là “người khởi xướng và bảo đảm hành lang nhân đạo từ Azovstal cho dân thường”.

Đại diện của Liên Hiệp Quốc và Ủy ban Hồng Thập Tự Quốc tế nên có mặt khi bất kỳ hành lang nhân đạo nào được thiết lập.

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết Ukraine chưa đạt được thỏa thuận với Nga về việc tạo hành lang nhân đạo cho dân thường rời khỏi thành phố bị bao vây Mariupol.

Điều này diễn ra sau khi Nga tuyên bố ngừng bắn để cho phép dân thường trú ẩn trong nhà máy thép Azovstal bị bao vây có thể bước ra.

5. Lực lượng Nga tấn công các nút giao thông đường sắt để phá hủy các tuyến đường tiếp tế

Quân đội Nga đang cố gắng phá hủy các tuyến đường cung cấp hỗ trợ quân sự và kỹ thuật được cung cấp từ các quốc gia đối tác cho Ukraine.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết:

Tính đến 18 giờ ngày 25 tháng 4, quân Nga tiếp tục thực hiện các hoạt động tấn công tại Vùng tác chiến phía Đông nhằm thiết lập toàn quyền kiểm soát các vùng Donetsk và Luhansk và giữ vững tuyến đường với vùng Crimea bị tạm chiếm từ năm 2014.

“Quân đội Nga đang tiến hành các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và bom vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự, sử dụng máy bay ném bom chiến lược, tàu chiến và tàu ngầm. Họ đang cố gắng phá hủy các tuyến đường cung cấp hỗ trợ quân sự và kỹ thuật từ các quốc gia đối tác. Để làm được điều này, họ đang tấn công các nút giao thông đường sắt”

Quân Nga cũng tiếp tục gia tăng hệ thống phòng không tầm xa bằng cách di chuyển thêm các hệ thống hỏa tiễn phòng không khỏi lãnh thổ Liên bang Nga, cố gắng tạo ra kho đạn dược, hậu cần và thiết bị kỹ thuật đặc biệt.

Các quan sát viên âu lo rằng việc Nga tấn công các nút giao thông đường sắt của Ukraine có thể làm bùng nổ chiến tranh trên một bình diện rộng lớn.

Thật vậy, khi mới bắt đầu cuộc xâm lược, Nga chỉ tấn công vào các khu dân cư, ít khi tấn công vào các cơ sở hạ tầng giao thông. Hôm 25 tháng Ba, tại một cuộc họp báo ở Brussels sau phiên họp chung của các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao, Đại diện cấp cao của Liên Hiệp Âu Châu Josep Borrell nhận xét rằng:

“Tôi tin rằng Putin đang sử dụng người tị nạn như một công cụ, như một vũ khí. Gửi càng nhiều càng tốt. Họ đã không phá hủy cơ sở hạ tầng giao thông; mà họ chỉ phá hủy các thành phố để khiến dân thường khiếp sợ và khiến họ chạy trốn” sang các quốc gia trong Liên Hiệp Âu Châu. Qua đó, Putin khiến Liên Hiệp Âu Châu phải gánh chịu chi phí trong việc giúp đỡ người tị nạn Ukraine.

Các cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng đường sắt của Ukraine trong thời gian gần đây cho thấy Nga đã đổi chiến thuật. Sau khi xua đuổi 7,7 triệu người Ukraine chạy ra nước ngoài, giờ đây họ tấn công các cơ sở hạ tầng đường sắt của Ukraine để chặn đường tiếp tế cho các đơn vị quân đội Ukraine ở phía Đông, cũng như đường viện trợ từ các nước khác.

Nga đã phong tỏa Hắc Hải, khả năng tiếp tế cho Ukraine bằng đường thủy không còn nữa. Nếu khả năng tiếp tế cho Ukraine bằng đường bộ cho Ukraine cũng mất luôn thì hầu chắc cuộc chiến tại Ukraine sẽ lan rộng khi NATO và Hoa Kỳ không còn lựa chọn nào khác là đưa không quân, và các đơn vị phòng không vào Ukraine để viện trợ cho Ukraine bằng đường hàng không.