1. Mất tinh thần quân Nga bỏ chạy để lại cả dàn hỏa tiễn SAM và một kho đạn.

Các lực lượng phòng thủ Ukraine hôm Chúa Nhật đã đẩy lui bảy cuộc tấn công của quân xâm lược Nga và phá hủy hai máy bay chiến đấu, hai xe bọc thép và 43 xe tải quân sự của đối phương trên các hướng Donetsk và Luhansk.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết:

“Nhờ những nỗ lực khéo léo của Lực lượng phối hợp, đến nay đã có bảy đợt tấn công của địch bị đẩy lui thành công. Các binh sĩ của chúng ta đã gây ra tổn thất cho những kẻ xâm lược Nga.”

Cũng trong ngày Chúa Nhật, Lực lượng Đặc biệt của Ukraine đã tìm thấy một hệ thống tên lửa đất đối không Buk của Nga và kho đạn gần một trong những khu định cư.

“Phát hiện này được thực hiện bởi một Lực lượng Specops của Ukraine cùng với các chiến binh của phong trào dân quân kháng chiến. Trong các hoạt động trinh sát và tìm kiếm đặc biệt trong khu vực của một trong những khu định cư, các binh sĩ đã phát hiện ra một hệ thống SAM Buk của Nga. Bên cạnh hệ thống tên lửa phòng không bị bỏ lại là nơi ẩn náu của lính Nga, nơi họ cất giấu đạn dược, vũ khí và các thiết bị khác”

Trong suốt tuần qua, Lực lượng phối hợp đã đẩy lùi 51 cuộc tấn công của Nga, phá hủy 46 xe tăng, 92 xe bọc thép và 87 xe tải quân sự, 27 hệ thống pháo binh, 10 máy bay không người lái, 4 máy bay chiến đấu và một tên lửa hành trình.

Tính đến ngày 3 tháng 4, theo Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine, Nga đã mất gần 18,000 binh sĩ. Bên cạnh đó, Nga cũng mất 644 xe tăng, 1,830 xe thiết giáp, 325 hệ thống pháo binh, 105 hệ thống phóng hỏa tiễn đồng loạt, 54 hệ thống phòng không, 143 máy bay chiến đấu, 134 máy bay trực thăng và các trang thiết bị khác.

2. Thế giới bàng hoàng trước tội ác của Nga ở Bucha.

Công tố viên hàng đầu của Ukraine cho biết cho đến nay 410 thi thể đã được tìm thấy tại các thị trấn được chiếm lại sau khi quân Nga rút lui hoàn toàn khỏi các vùng Kiev. Tổng công tố Ukraine đang mở cuộc điều tra về tội ác chiến tranh của Nga. Iryna Venedyktova, tổng công tố viên Ukraine cho biết một số nhân chứng đã bị tổn thương đến mức họ không thể nói chuyện.

Thị trưởng Bucha, một thị trấn cách Kiev 23 km về phía tây bắc vừa được quân đội Ukraine giải phóng, nói với Reuters rằng hàng trăm cư dân đã thiệt mạng trong khi quân Nga từ Chechnya kiểm soát khu vực này.

Nga đã bác bỏ cáo buộc quân đội của họ giết hại dân thường ở Bucha. Các công tố viên Ukraine chỉ có thể vào các thị trấn Bucha, Irpin và Hostomel lần đầu tiên vào hôm Chúa Nhật và họ cần thêm thời gian để tìm ra mức độ của tội ác, cô Venedyktova nói.

“Chúng tôi cần làm việc với các nhân chứng,” cô nói. “Mọi người ngày nay căng thẳng đến mức họ không thể nói được.”

Về phần mình, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Moosystemrskiy cho biết rõ ràng là hàng trăm thường dân đã thiệt mạng nhưng chính xác có bao nhiêu người bị giết còn cần thời gian để tìm kiếm.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã cáo buộc Nga diệt chủng người dân Ukraine khi trả lời phỏng vấn rằng: “Những người đã chết thuộc hơn 100 quốc tịch.”

Zelenskyy đưa ra những bình luận đó sau khi cảnh báo rằng các lực lượng Nga đang muốn chiếm giữ phía đông và phía nam đất nước. Ông cũng cho biết các lực lượng Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát các cộng đồng ở Kiev và Chernihiv.

Zelenskyy cũng đã kêu gọi ngừng bắn trước cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói rằng sau những hành động tàn bạo của quân đội Nga ở Ukraine, cá nhân ông rất khó để nói về bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga, nhưng với tư cách là một tổng thống, ông phải làm điều đó.

Nguyên thủ quốc gia cho biết điều này trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ CBS.

“Với tư cách là tổng thống Ukraine, không thể chỉ có quan điểm cá nhân của tôi về Putin và cuộc đối thoại với Liên bang Nga. Tôi phải đứng về lợi ích của đất nước tôi. Vì vậy, rất khó để nói làm thế nào, sau tất cả những gì đã xảy ra, chúng ta có thể có bất kỳ loại đàm phán nào với Nga. Đó là ở cấp độ cá nhân. Nhưng với tư cách là một tổng thống, tôi phải làm điều đó.” Zelensky nói.

Theo ông, từ quan điểm của những người bình thường, rất khó để nói rằng cuộc chiến này nên kết thúc trong hòa bình, nhưng với tư cách là một tổng thống, ông tin rằng không còn cách nào khác ngoài thương lượng. “Đó là tôi đang nói với tư cách là một tổng thống, không còn cách nào khác, ngoài đối thoại, nếu chúng ta không muốn hàng trăm nghìn, hàng triệu người chết,” ông nói.

Đồng thời, ông lưu ý rằng các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh chỉ có thể thực hiện được nếu hai bên có thỏa thuận “và hiểu biết hoặc ít nhất là mong muốn hiểu rằng chúng ta cần phải đối thoại”.

“Những tội ác của quân đội Nga đối với dân thường ở vùng Kiev đã cho thấy bộ mặt thật của nước Nga”, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đã viết điều này trên Twitter

“Những tội ác của quân chiếm đóng đối với dân thường ở vùng Kiev đã cho thấy bộ mặt thật của Nga. Chúng tôi kêu gọi bạn bè của chúng tôi áp đặt một gói trừng phạt tàn khốc chống lại kẻ xâm lược. Cái ác phải được cách ly khỏi thế giới văn minh. Cần phải ngăn chặn Nga”, ông viết.

“Điều tồi tệ nhất mà chúng tôi nhớ được từ lịch sử đàn áp và tội ác vô nhân đạo của Liên Xô vừa được lặp lại trong thời kỳ Nga chiếm đóng Bucha, Motyzhyn cũng như các thị trấn và làng mạc khác gần Kiev. Ukraine sẽ không quên những tội ác này của những kẻ xâm lược. Chúng tôi sẽ không nghỉ yên cho đến khi kẻ có tội bị trừng phạt.”

Các lực lượng phòng thủ Ukraine đã giải phóng vùng Kiev khỏi quân xâm lược Nga. Cả thế giới đã xem những bức ảnh về dân thường bị giết bởi những kẻ xâm lược ở Bucha, Irpin và Hostomel.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã kêu gọi các phái bộ từ Tòa án Hình sự Quốc tế và các tổ chức quốc tế đến Bucha cũng như các thị trấn và làng mạc khác trong vùng Kiev càng sớm càng tốt để thu thập bằng chứng về việc người Nga phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Theo Kuleba, không thể tưởng tượng được điều này ở thế kỷ 21, nhưng “nó đang diễn ra trước mắt chúng ta.”

Ông nói: “Nga còn khốn nạn hơn bọn khủng bố Hồi Giáo IS”.

Kuleba nhấn mạnh rằng việc đưa thủ phạm ra trước công lý là vấn đề của cuộc đời ông, ông sẽ đấu tranh cho đến hơi thở cuối cùng.

3. Thủ tướng Anh Boris Johnson nhận xét rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và các lực lượng của ông ta “đang phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết các báo cáo hình ảnh từ Bucha và Irpin là “bằng chứng nhiều hơn” cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin và các lực lượng của ông ta “đang phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine”.

Johnson nói trong một tuyên bố: “Tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để cỗ máy chiến tranh của Putin phải chết đói. Chúng ta đang đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt và hỗ trợ quân sự, cũng như tăng cường gói hỗ trợ nhân đạo của chúng ta để giúp đỡ những người gặp khó khăn trên mặt đất.”

Các quan chức Ukraine cáo buộc lực lượng Nga hành quyết dân thường trước khi họ rút lui khỏi các khu vực xung quanh thủ đô Kiev. Bộ Quốc phòng Ukraine đã đăng một đoạn video vào sáng sớm Chúa Nhật cho thấy các thi thể mặc quần áo dân sự nằm chết ở bên đường, cáo buộc lực lượng Nga hành quyết người dân.

Trước đó trong ngày, Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã kêu gọi các vụ tấn công phải được điều tra như các tội ác chiến tranh, đồng thời cho biết thêm Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ bất kỳ cuộc điều tra nào của Tòa án Hình sự Quốc tế.

Theo The New York Times, Nga đã phủ nhận hành vi tàn bạo này.

Johnson nói trong một tuyên bố: “Không có sự phủ nhận hoặc thông tin sai lệch nào từ Điện Cẩm Linh có thể che giấu những gì chúng ta biết là sự thật - Putin đang tuyệt vọng, cuộc xâm lược của ông ấy đang thất bại, và quyết tâm của Ukraine chưa bao giờ mạnh mẽ hơn”.

4. Thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với Nga

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm Chúa Nhật cho biết các đồng minh phương Tây sẽ đồng ý thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong những ngày tới đối với cuộc xâm lược Ukraine và “hành động tàn bạo” mà quân đội Nga đã gây ra tại một thị trấn gần Kiev.

Tổng thống Nga Vladimir “Putin và những người ủng hộ ông ấy sẽ cảm thấy hậu quả của hành động của họ”, ông nói, trong một tuyên bố với các phóng viên trong cuộc họp báo của thủ tướng. “Và chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine để đất nước này có thể tự vệ trước sự xâm lược của Nga”.

Quốc tế đã náo động sau khi Bộ Quốc Phòng Ukraine đưa ra những cảnh quay và các báo cáo kinh hoàng từ Bucha, nơi hàng trăm dân thường bị quân đội Nga thảm sát bằng cách trói tay và bắn vào sau ót. Cũng có những mồ chôn tập thể nơi các thường dân bị xô xuống hố sau khi bị bắn chết. Một số phụ nữ chết trong tư thế trần truồng cho thấy họ đã bị hiếp dâm trước khi bị quân Nga bắn chết.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã kêu gọi một cuộc gặp gỡ với các nguyên thủ Âu Châu “càng sớm càng tốt” để áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với Nga sau khi các báo cáo rằng lực lượng Nga đã hành quyết nhiều thường dân Ukraine.

“Vụ thảm sát ở Bucha còn hơn cả một hồi chuông báo động cho Âu Châu và thế giới. Đó là một tiếng kêu thảm thiết cho công lý, tự do và quyền sống; cho các giá trị cơ bản và phổ quát,” Thủ tướng Morawiecki cho biết. Ông nói thêm rằng quân đội Nga đã thực hiện “hành động diệt chủng.”

“Liên Hiệp Âu Châu phải tịch thu tất cả tài sản của Nga tại các ngân hàng phương Tây cũng như của các nhà tài phiệt Nga. Chúng ta phải cắt đứt mọi quan hệ thương mại với Nga ngay lập tức. Tiền của Âu Châu phải ngừng chảy về Điện Cẩm Linh”. Ông nói: “Chế độ tội phạm và ngày càng độc tài của Putin cần phải có một thứ áp đặt lên nó: các việc xử phạt phải thực sự có tác dụng”.

Trong một sự thay đổi chính sách diễn ra vào hôm Chúa Nhật, các chính trị gia Đức đã chỉ ra rằng Liên minh Âu Châu nên xem xét việc cấm khí đốt của Nga do những hành động tàn bạo đã xảy ra ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã kêu gọi các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong một cuộc phỏng vấn trên một chương trình truyền hình của Đức vào hôm Chúa Nhật.

Động thái này đánh dấu sự rời bỏ chính sách trước đây của Đức, vốn có xu hướng phản đối các biện pháp trừng phạt như vậy. Các quan chức Âu Châu khác cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Chính trị gia Ý Enrico Letta hỏi: “Cần phải có bao nhiêu Bucha nữa trước khi chúng ta đi đến quyết định lệnh cấm vận hoàn toàn dầu khí của Nga? Hết giờ rồi”.

Lithuania đã quyết định ngay lập tức ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga cho nhu cầu trong nước sau biến cố Bucha.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm Chúa Nhật đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vụ sát hại dân thường hàng loạt ở Bucha, Ukraine.

Linda Thomas-Greenfield, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, cho biết Hoa Kỳ “sẽ có trách nhiệm đưa ra trước công lý sự tàn bạo này”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm Chúa Nhật tuyên bố rằng Nga “sẽ phải trả lời cho những tội ác đã gây ra đối với dân thường Ukraine ở Bucha”.

Trước đây, Macron đã nói chuyện với Putin qua điện thoại liên quan đến cuộc xung đột Ukraine, một động thái mà một số người chỉ trích là quá mềm mỏng với nhà lãnh đạo Nga.