1. Putin dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết kể từ khi bắt đầu chiến tranh Ukraine

Một chuyên gia về các vấn đề quốc tế cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lao mình vào một tảng băng mỏng dính sau khi cuộc xâm lược Ukraine của ông ta không diễn ra theo kế hoạch, và bây giờ sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi xem xét bất kỳ động thái táo bạo nào trong tương lai.

Mark Katz - Giáo sư môn Chính phủ và Chính trị tại Đại học George Mason, Hoa Kỳ và là thành viên cấp cao tại Hội đồng Đại Tây Dương đưa ra nhận xét rằng Putin bây giờ sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi cân nhắc bất kỳ động thái táo bạo nào trong tương lai.

Theo Giáo sư Katz, Putin đã khiến bản thân mình trở nên dễ bị tổn thương hơn so với trước chiến tranh. Bây giờ ưu tiên cao nhất của ông ta là làm sao giữ được tính mạng của mình.

Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng họ mong đợi cuộc chiến lớn này kéo tới Mạc Tư Khoa, tôi nghĩ rằng họ giả định mọi chuyện sẽ rất dễ dàng, và sẽ kết thúc trong vài ngày mà thôi”

“Bây giờ họ đang mắc kẹt với một cái gì đó lớn hơn, tồi tệ hơn nhiều và tôi chắc chắn rằng quân đội Nga không hài lòng lắm về điều đó.”

Giáo sư Katz cho biết Putin đã thể hiện mình ở cả trong nước và quốc tế là một người đã tính toán sai lầm.

“Ông ta đã vượt quá giới hạn và tôi nghĩ rằng ông ta sẽ bị coi là quá kém khả năng”.

Giáo sư Katz nói rằng việc nhìn thấy Putin bị lật đổ hoặc các nhà tài phiệt không ủng hộ nữa là mơ ước của nhiều người.

Giáo sư Katz cho biết ông không chắc liệu Putin có thể cứu vãn thể diện mà không kéo theo sự đau khổ liên tục của người dân Ukraine hay không. Tuy nhiên, Giáo sư Katz ghi nhận trong suốt mấy tuần qua, Putin gần như tê liệt và không thấy có các quyết định đáng kể nào.

2. Thượng viện Mỹ nhất trí tuyên bố Putin là tội phạm chiến tranh

Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua nghị quyết lên án Tổng thống Nga Vladimir Putin là tội phạm chiến tranh, một sự thể hiện đoàn kết hiếm có trong Quốc hội đang bị chia rẽ sâu sắc.

Nghị quyết do Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham đưa ra và được các thượng nghị sĩ của cả hai bên ủng hộ, đã khuyến khích Tòa án Hình sự Quốc tế ở The Hague và các quốc gia khác nhắm mục tiêu vào quân đội Nga trong bất kỳ cuộc điều tra tội ác chiến tranh nào trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Reuters trích lời Lãnh đạo Đa số Thượng viện đảng Dân chủ Chuck Schumer trong bài phát biểu tại Thượng viện trước cuộc bỏ phiếu:

Tất cả chúng tôi trong phòng này cùng tham gia, với các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa, để nói rằng Vladimir Putin không thể trốn tránh trách nhiệm giải trình cho những hành động tàn bạo đã gây ra đối với người dân Ukraine”.

3. Ukraine khởi động các biện pháp phản công chống lại lực lượng Nga

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết các lực lượng vũ trang của Ukraine đang phát động các chiến dịch phản công chống lại lực lượng Nga “ở một số khu vực đang có giao tranh”.

“Điều này thay đổi hoàn toàn quan điểm của các bên,” ông viết trên Twitter.

Trong một bản cập nhật về cuộc chiến, bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang của Ukraine đã đề cập đến “cường độ cao của các hành động thù địch” nhưng không cho biết nơi nào giao tranh là nặng nề nhất.

Quân Ukraine có vẻ lên tinh thần sau các chiến thắng gần đây.

Tối ngày thứ Hai 14 tháng Ba, sau hơn hai tuần pháo kích liên tục suốt 24 giờ, người Nga tưởng rằng quân Ukraine đã thiệt hại rất nặng nên quân Nga do những kẻ nằm vùng DPR dẫn đường đã mở cuộc tấn công quy mô nhằm dứt điểm thành phố này.

Trong đợt tấn công đầu tiên, Lữ đoàn đặc nhiệm số 22, được kể là một trong các đơn vị tinh nhuệ của Nga, bị thiệt mất hơn 100 quân nhân, hai xe tăng, ba xe chiến đấu bộ binh và một xe bọc thép chở quân.

Đợt tấn công thứ hai từ hướng Volnovakha cũng không thắng nổi quân Ukraine. 4 xe chiến đấu bộ binh và 2 trung đội bộ binh của quân Nga bị loại khỏi vòng chiến.

Máy bay và pháo binh Ukraine đã trả đũa tấn công vào Lữ đoàn thủy quân lục chiến 336 và Lữ đoàn biệt kích số 11 của Nga. Các đơn vị này của Nga được báo cáo đã rút lui.

Thê thảm nhất, sáng 15 tháng Ba, Lữ đoàn đặc nhiệm số 22 được tăng viện bởi sư đoàn súng trường cơ giới số 150, từng tham chiến ở Syria, mở cuộc tấn công quy mô dưới sự chỉ huy của thiếu tướng Oleg Mityaev.

Lúc 18 giờ cùng ngày, Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko, đã công bố một bức ảnh trên Telegram mà ông nói là của Oleg Mityaev, đã chết hôm thứ Ba.

Oleg Mityaev là vị tướng thứ tư của Nga thiệt mạng. Ba vị tướng của Nga đã bị giết trước đó tại Ukraine là Thiếu tướng Vitaly Gerasimov, Thiếu tướng Andrei Kolesnikov và Thiếu tướng Andrei Sukhovetsky.

4. Cựu tổng thống Trump 'ngạc nhiên' về cuộc chiến của Putin ở Ukraine

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông “ngạc nhiên” khi Vladimir Putin xâm lược Ukraine và đàn áp các quyền tự do ở Nga, trong một cuộc phỏng vấn với Washington Examiner hôm thứ Ba.

“Tôi ngạc nhiên - tôi ngạc nhiên. Tôi nghĩ ông ta đang đàm phán khi đưa quân đến biên giới. Tôi nghĩ rằng ông ấy đang đàm phán”

“Tôi nghĩ rằng đó là một cách đàm phán nhưng là một cách đàm phán láu cá.”

Cuối cùng, cựu tổng thống Trump nói rằng chiến tranh sẽ không xảy ra nếu ông tái đắc cử.

Trong khi đó, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Mỹ đang cố gắng hạn chế và chấm dứt chiến tranh của Nga.

5. Tổng thống Zelenskiy nói: Chiến tranh sẽ kết thúc với 'sự ô nhục, nghèo đói, cô lập kéo dài nhiều năm trời'

Trong bài diễn văn đêm qua, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói:

Tuần thứ ba sắp kết thúc. Tất cả chúng ta đều muốn hòa bình. Tất cả chúng ta đều muốn chiến thắng. Và có cảm giác rằng chỉ một chút nữa thôi là chúng ta sẽ đạt được những gì mà chúng ta, những người Ukraine, đáng được hưởng.

Tổng thống Zelenskiy nói thêm rằng các cuộc họp giữa các quan chức Ukraine và Nga vẫn tiếp tục.

Các cuộc họp vẫn tiếp tục. Tôi được báo cáo rằng các quan điểm tại các cuộc đàm phán hiện thực tế hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cần thêm thời gian để bảo đảm rằng quyết định đó là vì lợi ích của Ukraine.

Tổng thống cho biết Nga đã mất hàng loạt thiết bị, binh sĩ và tướng lĩnh Nga.

Nhiều lính nghĩa vụ Nga đã bị giết. Có hàng chục sĩ quan trong số những kẻ xâm lược bị giết, và một vị tướng nữa đã bị giết ngày hôm nay. Những người chiếm đóng đã phạm tội ác chiến tranh mới và rõ ràng, nã đạn vào các thành phố hòa bình, cơ sở hạ tầng dân sự.

Số lượng rocket mà Nga sử dụng để chống lại Ukraine đã vượt quá 900 quả. Có rất nhiều quả bom không thể đếm được. “

Khi nói với công dân Nga, tổng thống Zelenskiy chuyển sang tiếng Nga:

Các bạn công dân nước Nga, thân mến, bất kỳ ai trong số các bạn có quyền truy cập thông tin trung thực có thể đã nhận ra cuộc chiến này sẽ kết thúc như thế nào đối với đất nước của các bạn: với sự ô nhục, nghèo đói, sự cô lập kéo dài hàng năm, một hệ thống đàn áp tàn bạo sẽ đối xử vô nhân đạo với công dân Nga như các bạn, như những kẻ xâm lược đối xử với người Ukraine. Điều gì sẽ đến tiếp theo phụ thuộc vào hành động của bạn.

Tôi muốn nói chuyện với các quan chức Nga và tất cả những người có liên quan đến chính phủ đương nhiệm. Nếu các bạn ở lại vị trí của mình, mà các bạn lại không lên tiếng phản đối chiến tranh, cộng đồng quốc tế sẽ tước bỏ tất cả những gì các bạn kiếm được trong nhiều năm. Họ đang làm việc đó. Điều này bao gồm cả tuyên truyền ở Nga. Nếu bạn tiếp tục làm công việc tuyên truyền, bạn sẽ tự đặt mình vào một nguy cơ lớn hơn mà bạn phải đối mặt nếu bạn từ chức: đó là nguy cơ bị trừng phạt bởi tòa án quốc tế vì tuyên truyền chiến tranh xâm lược, vì sự biện minh cho tội ác chiến tranh. Hãy bỏ công việc của các bạn. Vài tháng không có việc làm còn hơn cả đời bị quốc tế truy tố.”

Tổng thống Zelenskiy tiếp tục bằng tiếng Ukraine:

Vì vậy, tất cả mọi người, những người sát cánh cùng chúng tôi, sẽ nhận được sự biết ơn không chỉ từ chúng tôi mà từ toàn thế giới. Tất cả những ai sát cánh cùng chúng tôi đều có cơ hội trở thành người hùng thực sự.

Tổng thống Zelenskiy cũng cảm ơn sự ủng hộ của người dân Canada và Tổng thống Mỹ Biden về gói hỗ trợ mới trị giá 13.6 tỷ Mỹ Kim. “Chúng tôi coi đó là bước đầu tiên để khôi phục đất nước của chúng tôi,” ông nói thêm.

Tổng thống vẫn lạc quan rằng vào thứ Tư sẽ có một cuộc di tản đã được chờ đợi từ lâu của những người dân Izyum trong vùng Kharkiv.

“Một hành lang nhân đạo đã được đồng ý. Trong 24 giờ qua, chúng tôi đã di tản được 28,893 người Ukraine khỏi các vùng Sumy, Kharkiv và Donetsk. Trong số họ, 20,000 người đã có thể rời Mariupol, hiện tại, trên xe riêng của họ”.

“Viện trợ nhân đạo của Ukraine đang bị chặn bởi các binh sĩ Nga trên đường tới thành phố. Nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ việc cố gắng cứu người dân và thành phố của mình “.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã thẳng thừng dự đoán ai sẽ còn lại sau cuộc chiến ở Ukraine.

“Bằng cách này hay cách khác, Ukraine sẽ còn ở đó và một lúc nào đó Putin sẽ biến mất”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trên trong chương trình “The Situation Room” của CNN hôm thứ Ba.

Nhận xét của ông được đưa ra khi Mỹ đang cố gắng tìm sự cân bằng giữa việc hỗ trợ đồng minh của mình và không làm leo thang thêm cuộc xâm lược của Nga.

Mỹ đang “làm việc chăm chỉ nhất có thể để hạn chế, ngăn chặn, chấm dứt cuộc chiến mà Nga gây ra”, ông nói.

6. Cư dân Kiev sợ hãi các khu vực của thành phố có thể không chịu được pháo kích 'không ngừng'

Giáo sư đại học Olga Polotska, người đã chuyển đến sống ở ngoại ô Kiev, đã tiết lộ cuộc sống ở thủ đô như thế nào sau đợt tấn công mới nhất của Nga.

Cô ấy nói rằng người dân của cô ấy đã kiên cường như thế nào và hy vọng các cuộc tấn công sẽ kết thúc, nhưng sợ một số khu vực trong thành phố thân yêu của mình có thể không thể chịu đựng được các cuộc ném bom không ngừng.

Cô tin rằng Kiev sẽ tiếp tục đứng vững.

“Tôi không nghi ngờ gì về việc Kiev sẽ đứng vững,” cô nói.

“Nhưng đồng thời tôi lo về cái giá mà Kiev có thể phải trả, và đã phải trả, và đang phải trả có thể là quá cao bởi vì người Ukraine đang phải đương đầu với tình trạng này trên đất liền, và bầu trời có thể là một thảm hỏa”

Vị Giáo sư đại học thừa nhận bà lo sợ nhiều di tích lịch sử và biểu tượng của nền văn hóa Slav ở Kiev sẽ bị phá hủy nếu các cuộc tấn công diễn ra.

Bà cũng nói rằng điều quan trọng là cuộc chiến phải kết thúc và người Ukraine có thể trở về nhà.