Băng video về các cuộc thẩm vấn với một nhân chứng quan trọng trong phiên tòa tài chính Vatican đang diễn ra đã bị rò rỉ cho một tờ báo Ý.

Tờ Corriere della Sera, nghĩa là Tin Chiều, đã báo cáo trong một bài báo ngày 3 tháng 12 rằng các nhà báo của tờ báo Ý này đã được xem “độc quyền” đoạn băng video về các cuộc phỏng vấn giữa các công tố viên Vatican và Đức Ông Alberto Perlasca, một cựu quan chức tại Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, người từng bị coi là nghi phạm trong các cuộc điều tra tài chính nhưng không bị buộc tội sau khi tình nguyện cung cấp thông tin cho các nhà điều tra trong các cuộc thẩm vấn sâu rộng trong năm 2020 và 2021.

Các đoạn băng thẩm vấn Đức Ông Perlasca đã trở thành tâm điểm tranh luận tại các phiên điều trần gần đây trong phiên tòa truy tố các tội danh lừa gạt Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh liên quan đến việc mua bất động sản đầu tư trị giá 350 triệu euro, tức là 404 triệu Mỹ Kim, ở London.

Các công tố viên cáo buộc rằng khoản đầu tư đã trở nên thua lỗ vì những người trong và xung quanh Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã âm mưu lừa đảo hàng trăm nghìn euro của Vatican.

Tờ báo đã đăng tải một số đoạn video lời khai của Đức Ông trên Web site của nó, trong đó có đoạn chỉ ra rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ủy quyền cho Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đàm phán với doanh nhân Gianluigi Torzi, là người đã môi giới giai đoạn cuối cùng của thỏa thuận London và là một trong những bị cáo của phiên tòa.

Trong một clip, Đức Ông Perlasca có thể được nhìn thấy đang ngồi sau một chiếc bàn trước bức tường gắn đầy súng của hiến binh. Đức Ông tuyên bố rằng mình đã bị Đức Tổng Giám Mục Edgar Peña Parra “cho ra rìa” trong thỏa thuận với London bởi vì “mọi người đều nghi tôi sẽ báo cáo về những người đàn ông đó.” Đức Tổng Giám Mục Edgar Peña Parra là người thay thế cho Hồng Y Becciu trong chức vụ Phụ tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Trong phiên điều trần vào ngày 17 tháng 11, luật sư đại diện cho bị cáo Enrico Crasso cho rằng tòa án nên hủy bỏ một trong các cáo trạng chống lại thân chủ của ông ta vì thân chủ ông chỉ làm theo lệnh trên.

Chánh án Giuseppe Pignatone cho biết tại phiên điều trần ngày 17 tháng 11 rằng ông sẽ đưa ra phán quyết có nên tiếp tục phiên tòa này hay không tại phiên điều trần tiếp theo, tức là vào ngày 14 tháng 12 tới đây.
Source:National Catholic Register