Giáo xứ Tụy Hiền Tgp. Hà Nội: Nghi thức phụng vụ Thứ Sáu Tuần Thánh 2021

Nghi Thức ngày Thứ Sáu Tuần Thánh tại giáo xứ Tụy Hiền, Tgp. Hà Nội bao gồm việc suy niệm các chặng Đàng Thánh Giá năm 2021 của (các thiếu nhi và thiếu niên giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Uganda ở Rôma và Nhóm Hướng Đạo Sinh Ggesci “Filigno I” do Đức Thánh Cha Phanxicô ủy thác cho soạn thảo và việc tưởng niệm cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu do cha xứ Antôn Nguyễn Văn Độ chủ sự.

Xem Hình

Việc đạo đức vẫn làm là giáo dân thay nhau ngắm 15 Sự Thương Khó Đức Chúa Giêsu, Ngắm Dấu Đanh, nhất là Ngắm Nhân Sao Đức Chúa Giêsu, với những câu hỏi của dân chúng và người đóng vai Chúa Giêsu trả lời thật thấm thía:

Ngắm linh hồn hỏi nhân sao Đức Chúa Giêsu

Nhân Sao Đức Chúa Giêsu chịu thằng Giuđa bán.

Tao chịu bán cho được chuộc tội mày...

Chặng Đàng Thánh Giá khởi đi từ đồi Chúa Chiên lành Đông Mỹ và kết thúc tại hang đá Tụy Hiền. Bắt đầu suy ngắm từng Chặng Đàng Thánh Giá, cha chủ sự đã long trọng khai mạc và nêu lên ý nghĩa của việc đi Đàng Thánh Giá năm nay là mặc lấy tâm tình của các em thiếu nhi. Ngài cũng kêu mời tất cả cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện nơi đây hãy sửa soạn tâm hồn, sốt sắng để cùng bước dõi theo Chúa Giêsu trên hành trình Thương Khó với các em thiếu nhi. Các em cũng có thánh giá riêng của mình. Giáo dân các họ trong Giáo xứ đã thay nhau vác thập giá và đọc lời suy niệm.

Tiếp đến là nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Theo phụng vụ, nghi thức hôm nay gồm có 3 phần chính:

1. Phụng vụ Lời Chúa.

2. Kính thờ Thánh Giá.

3. Rước Mình Thánh Chúa.

Cộng đoàn thinh lặng, cha chủ tế bước ra phủ phục trước bàn thờ, nhớ lại giờ này Chúa Giêsu đang nằm trên giường cực dữ là Cây Thánh Giá, chỉ vì yêu thương chúng ta, vì tội lỗi chúng ta mà Chúa phải chịu khổ hình, chết thảm thương. Mọi người cùng quỳ gối sấp mình thống hối mọi tội lỗi và xin Chúa lấy Máu Thánh Người tẩy xóa tội lỗi chúng ta.

Cha Antôn chia sẻ cùng cộng đoàn:

Hôm nay, Giáo hội, Hiền Thê yêu dấu nhìn ngắm Chúa Giêsu vị Phu Quân của mình bị treo trên thập giá, chân tay đanh nhọn đâm thâu, cạnh sườn lưỡi đòng đâm thủng máu cùng nước chảy ra làm cho Giáo hội nhớ đến ngày mình được sinh ra từ cạnh sườn Chúa, lúc Chúa ngủ trên Thánh Giá. Bởi theo thánh Ambrosio, khi Ađam đang ngủ Thiên Chúa đã lấy xương sườn của ông để tạo dựng Evà, Giáo hội cũng được sinh ra từ Trái Tim bị đâm thủng của Chúa Giêsu khi ngài chết trên Thánh Giá, và Giáo hội mời gọi chúng ta tưởng nhớ tình yêu dâng trào ấy.

Vì yêu thương mỗi người chúng ta, Đức Giêsu đã bằng lòng chịu chết. Khi chiêm ngắm cạnh sườn Chúa Giêsu bị lưỡi đòng đâm thấu, chúng ta thấy Thiên Chúa yêu con người đến như thế nào. Xin Chúa cho chúng ta khi nhìn lên Thánh giá Chúa, biết khám phá ra rằng Thiên Chúa đã chết chỉ vì yêu, từ đó chúng ta biết yêu thương nhau để chứng tỏ rằng ta yêu Chúa, vì đó là cốt lõi cửu Đạo chúng ta.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa là phần Kính thờ Thánh Giá. Kính thờ Thánh Giá, mọi người được mời gọi đấm ngực ăn năn vì tội lỗi của mình, đồng thời tin tưởng thực sự Thập Giá là ơn giải thoát cho chúng ta. Hôn kính thánh giá để ơn cứu độ của Chúa đi vào tâm hồn chúng ta hầu chúng ta được ơn cứu thoát.

Tiếp đến là phần rước Mình Thánh Chúa. Mình Thánh Chúa chính là của ăn thần lương nuôi sống linh hồn ta. Nghi thức kết thúc bằng lời nguyện cầu chúc bình an cho toàn thể cộng đoàn. Sau đó mọi người ra về trong thinh lặng với những tâm tình và lòng xác tín mạnh mẽ qua lời nguyện kết thúc Nghi lễ: “… Xin Chúa giáng phúc dồi dào, ban ơn tha thứ, phân phát niềm an ủi, gia tăng đức tin thánh và củng cố ơn cứu độ muôn đời trên dân Chúa, là dân đã tôn kính việc Con Chúa chịu chết trong niềm hy vọng phục sinh của Người”.

BTTGx. Tụy Hiền